TNCG: Khoảng 6 giờ 30 tối ngày 07/05 khi đang đi dâng lễ về thì linh mục Giuse Nguyễn Văn Thế – phụ tá giáo xứ Đồng Chương, giáo phận Bắc Ninh đã bị hành hung cách dã man. Những kẻ tấn công dùng dùi cui và gậy sắt đánh đập dã man cha Giuse Nguyễn Văn Thế tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Vụ mưu sát bất thành đã khiến cha Thế bị đa chấn thương, chân tay bị bầm tím sung tấy, đau nhức khắp cơ thể và nay cha đang phải nhập viện điều trị tại bệnh viện Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Người dân cho rằng đây là một vụ tấn công có chủ đích của công an vì cha Thế là người mạnh mẽ lên án những sai trái của phía chính quyền. Cha Giuse Nguyễn Văn Phong, chánh xứ Đồng Chương nhận định rằng đây là một vụ tấn công “có sự sắp xếp chỉ đạo, chứ không phải ngẫu nhiên”. 

 

Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị hành hung

Một vụ tấn công được lên kế hoạch

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế nói “Tôi đang nghi ngờ đây là do lực lượng công an làm. Không phải do dân xã hội đen mà có người đứng đằng sau đó là chính quyền”.

Cha Thế cho biết công an xã đã đến nhà ông phụ trách bên giờ lễ để hỏi về thời gian và địa điểm dâng lễ. Công an viên này đã lấy điện thoại chụp lại lịch dâng lễ. Cha Thế nói “họ bố trí ăn khớp với nhau rồi. Tôi sắp xếp đi dâng lễ cùng anh phó thôn vào thứ bảy, anh này khỏe mạnh. Anh đã đồng ý, nhưng đến 2 giờ chiều khi chuẩn bị đi thì bên công an huyện gọi anh xuống để cắt số đo quần áo cho công an”

Cha Thế tường thuật lại chi tiết sự việc: “Hôm thứ 7 đi dâng 3 lễ nơi vùng hẻo lánh chỉ có vài gia đình người đồng bào thiểu số. Lúc đó đi dâng lễ xong cho giáo khu Minh Thanh và đang đi qua giáo khu Hợp Hòa cách đó khoảng 20 đến 30 km để tiếp tục dâng thánh lễ. Lúc đó vào khoảng 6h30 tối khi đi được khoảng 3 km, thì có nhóm hành hung gồm có 4 người bịt mặt, đội mũ bảo hiểm và đi trên hai xe máy tháo biển số nhảy vào tấn công.”
Trên xe lúc đó ngoài tài xế còn có hai phụ nữ, nhưng họ đều không bị tấn công gì nhiều. Cha Thế trình bày tiếp “Chúng mở cửa bên trái phía tài xế, thấy không phải là tôi nên họ quay qua cửa bên phải, giật mở cửa và lôi tôi ra nhưng tôi đã nhanh tay căng dây an toàn để đỡ, nhưng chúng mở cửa đánh đập tới tấp vào tôi.”

Theo lời thuật lại và kiểm tra hiện trường, một giáo dân nói “Những kẻ tấn công đã dùng dùi cui, gậy xếp và thanh sắt. Khi bỏ chạy chúng đã làm rớt lại thanh sắt tại hiện trường”.

Cha Giuse Nguyễn Văn Phong xác nhận “Chúng đánh rơi tang vật trên xe, một đoạn sắt dài hơn 20 cm to khoảng bằng ngón tay út, màu trắng.” Giáo xứ đã làm đơn gửi và cán bộ huyện đã xuống xác minh nhưng đã không ghi nhận vấn đề, họ phớt lờ chuyện có 7 cái bàn chông bẫy xe và chỉ thu về nhưng không lập biên bản”

Một giáo dân cho biết những kẻ thủ ác đã đặt sẵn bàn chông để gây thủng lốp cho ô-tô “chúng để 7 cái bàn chông trên lối đi và phủ bạt để bẫy xe.” Khi vụ mưu sát không thành, chúng liền bỏ chạy.

Cha Giuse Nguyễn Văn Phong – quản xứ Đồng Chương nêu quan điểm “Lý do họ bỏ chạy là vì có mấy xe máy đi qua nên có lẽ chúng nghĩ bị lộ nên bỏ chạy cho nhanh. Theo như suy đoán của những người liên quan và biết chuyện thì chúng cố tình đánh bẫy để khi ô-tô đi vào đó bị nổ lốp và xuống sửa chữa thì chúng sẽ đánh tại mặt đất. Vì xe chạy xéo qua nên không thủng lốp nên chúng chạy đuổi theo, một tên chắn đầu xe và tấn công”

Kẻ tấn công là công an?

Người dân cho rằng đây là một âm mưu từ phía chính quyền. Trao đổi với chúng tôi, một giáo dân cho biết cha Thế là một người hòa nhã , không gây thù chuốc oán với ai, bên cạnh đó ngài giúp đỡ giáo dân rất nhiều. Anh nói: “Từ trước tới nay người dân theo niềm tin tôn giáo luôn bị chính quyền đè nén lợi dụng, chính quyền đặt gì là phải làm điều đó. Cha Thế mới về đây nhưng đã giúp được người dân rất nhiều việc, gần đây nhất là vụ khai thác cát trái phép ở Sông Lô và đã được đài truyền hình VTC 14 đưa tin, ngoài ra ngài đang thúc đẩy giúp một giáo dân kiện đòi đất đai từ 5 năm nay.” Giáo dân này nhận xét vụ tấn công “mang tính chất trả thù” từ phía công an.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế cho rằng ngài bị tấn công là vì đã can thiệp vào việc khai thác cát trái phép trên Sông Lo, và việc nhà cầm quyền huyện Sơn Dương cố tình chiếm đất đã được hiến cho giáo xứ. Khu đất này của ông Thành đã không được công nhận và đã được các quan chức huyện chia chác nhau. Khi bị ông Thành đòi đất lại thì có khoảng 40 xe công an bao gồm cả tỉnh, chủ tịch huyện, bộ tài nguyên môi trường đến để yêu cầu ông Thành chuyển qua chỗ khác. Cha Giuse Thế nói “Chủ tịch xã đã bảo tôi “Đừng có động vào chuyện này”… Mang tiếng là cắm cho trường mầm non nhưng có thể nói là cướp. Bởi vì họ đã chia chác khu đất này. Cụ thể là họ nói ông nào san được 30m thì sẽ được chia 15m. Tỉnh huyện đã ăn rơ với nhau hết rồi”.

Vì Cha Thế đã can thiệp để công an tỉnh không bắt các giáo dân khi họ bảo vệ đất đai đã được hiến tặng cho giáo xứ nên cũng làm cho không ít quan chức cay cú.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế cũng lưu ý, sáng nay khi đến để hỏi chuyện thì công an huyện đã làm có ý ngăn cản ngài làm đơn trình báo sự việc. Và khi được nói về tên hung thủ thì công an huyện đã tái mét mặt mày.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị đánh sưng mặt mày

 

 

 

 

Sẽ làm rõ sự việc tới cùng

Cha Giuse Nguyễn Văn Phong cho biết khi nghe tin thì Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đến bệnh viện hỏi thăm tình hình sức khỏe cha Thế. Cha Nguyễn Văn Thế nói đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhưng họ đã cố tình bắt lỗi văn bản để lần lữa không xử lý. Ngài nói nếu huyện không chịu giải quyết vấn đề thì sẽ gửi tới các cấp cao hơn.

Cùng quan điểm này, cha Giuse Nguyễn Văn Phong nói “giáo xứ có chương trình là nếu huyện không giải quyết thì sẽ gửi lên cấp tỉnh, tỉnh không xử lý thì gửi lên trung ương.”

Vụ tấn công vào cha Giuse Nguyễn Văn Thế không đơn thuần là một vụ vi phạm pháp luật hình sự nhưng còn có là hành vi ngược đãi tôn giáo. Được biết giáo xứ Đồng Chương, thuộc địa bàn tỉnh Tuyên Quang, hiện là giáo xứ rộng lớn nhất của giáo phận Bắc Ninh với diện tích hơn 100 km vuông và hơn 6000 giáo dân.

Cũng cần nói thêm linh mục Đaminh Nguyễn Văn Hồi – chánh văn phòng Tòa Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh đã lên tiếng về việc cha Giuse Nguyễn Văn Thế bị hành hung và kêu gọi mọi người cầu nguyện.

Print Friendly, PDF & Email