Bởi Hadeel Al Sayegh John O’Donnell và Elizabeth Howcroft

Ngày 16 tháng 10 năm 2023 5:12 sáng EDT Đã cập nhật 5 giờ trước

Công nhân Palestine làm việc trong một dự án xây dựng do Qatar tài trợ ở phía nam Dải Gaza

[1/2] Công nhân Palestine làm việc trong một dự án xây dựng do Qatari tài trợ ở phía nam Dải Gaza ngày 7 tháng 6 năm 2017. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa/File Photo Acquire Licensing Rights

Theo các chuyên gia và quan chức, LONDON/DUBAI, ngày 13 tháng 10 (Reuters) – Nhóm chiến binh Palestine Hamas sử dụng mạng lưới tài chính toàn cầu để thu hút sự hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện và các quốc gia thân thiện, chuyển tiền mặt qua các đường hầm ở Gaza hoặc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, Hamas, lực lượng cai trị Dải Gaza, phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn sau cuộc tấn công của các tay súng của nhóm này khiến hàng trăm người Israel, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng. Israel đáp trả ném bom dữ dội nhất vào Gaza trong 75 năm xung đột.

Đầu tuần này, cảnh sát Israel cho biết họ đã phong tỏa một tài khoản ngân hàng Barclays mà chính quyền cho rằng có liên quan đến hoạt động gây quỹ của Hamas và chặn các tài khoản tiền điện tử được sử dụng để quyên góp mà không nêu rõ số lượng tài khoản hoặc giá trị của tài sản.

Động thái này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một mạng lưới tài chính phức tạp, một số hợp pháp, ẩn giấu, làm nền tảng cho Hamas, hay Phong trào Kháng chiến Hồi giáo, và chính phủ của tổ chức này ở Dải Gaza, tổ chức này đã điều hành từ năm 2007.

Matthew Levitt, cựu quan chức Mỹ chuyên về chống khủng bố, ước tính phần lớn ngân sách hơn 300 triệu USD của Hamas đến từ thuế đánh vào doanh nghiệp, cũng như từ các quốc gia bao gồm Iran và Qatar hoặc các tổ chức từ thiện.

Tháng 2 năm ngoái, Bộ Ngoại giao cho biết Hamas gây quỹ ở các nước vùng Vịnh khác và nhận tiền quyên góp từ người Palestine, những người nước ngoài khác và các tổ chức từ thiện của chính tổ chức này.

Reuters không thể liên hệ với các quan chức Hamas để bình luận về câu chuyện này. Trước đây, Hamas từng nói rằng những hạn chế tài chính áp đặt lên các nhà tài trợ của họ là một nỗ lực nhằm vô hiệu hóa sự phản kháng chính đáng chống lại Israel.

Levitt cho biết Hamas, bị Hoa Kỳ và các quốc gia như Anh trừng phạt là một tổ chức khủng bố, đã ngày càng sử dụng tiền điện tử, thẻ tín dụng hoặc các giao dịch thương mại giả tạo để tránh các hạn chế quốc tế.

Tom Robinson, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu blockchain Elliptic cho biết: “Hamas là một trong những tổ chức sử dụng tiền điện tử thành công để tài trợ cho khủng bố”.

Tuy nhiên, năm nay Hamas cho biết họ sẽ rút lui khỏi tiền điện tử sau một loạt thua lỗ. Hệ thống sổ cái của tiền điện tử có thể giúp các giao dịch đó có thể theo dõi được.

Các nhà nghiên cứu chuỗi khối TRM Labs cho biết trong một lưu ý nghiên cứu trong tuần này rằng việc gây quỹ bằng tiền điện tử trước đây đã tăng lên sau các đợt bạo lực liên quan đến Hamas. TRM Labs cho biết sau cuộc chiến vào tháng 5 năm 2021, các địa chỉ tiền điện tử do Hamas kiểm soát đã nhận được hơn 400.000 USD.

Tuy nhiên, kể từ bạo lực cuối tuần trước, các nhóm hỗ trợ nổi tiếng có liên quan đến Hamas chỉ chuyển được vài nghìn đô la thông qua tiền điện tử, TRM nói.

TRM cho biết: “Một lý do có thể khiến số lượng quyên góp thấp là do chính quyền Israel đang nhắm mục tiêu ngay lập tức vào họ”, TRM cho biết và cho biết thêm rằng Israel đã thu giữ tiền điện tử trị giá “hàng chục triệu đô la” từ các địa chỉ liên kết với Hamas trong những năm gần đây.

Từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 4 năm nay, Israel đã thu giữ gần 190 tài khoản tiền điện tử mà họ cho rằng có liên quan đến Hamas.

TÀU VÀ VỎ

Cho dù thông qua tiền điện tử hay các phương tiện khác, các đồng minh của Hamas đã tìm ra cách để đưa tiền đến Gaza. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Iran cung cấp tới 100 triệu USD hàng năm để hỗ trợ cho các nhóm người Palestine bao gồm Hamas và đã viện dẫn các phương pháp chuyển tiền thông qua các công ty vỏ bọc, giao dịch vận chuyển và kim loại quý.

Chính quyền Iran đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào năm ngoái, Hamas đã thành lập một mạng lưới bí mật gồm các công ty quản lý khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD vào các công ty từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ả Rập Saudi, đồng thời công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty này vào tháng 5 năm 2022 .

Israel từ lâu đã cáo buộc các nhà lãnh đạo giáo sĩ của Iran đã kích động bạo lực bằng cách cung cấp vũ khí cho Hamas. Tehran, vốn không công nhận Israel, cho biết họ hỗ trợ về mặt tinh thần và tài chính cho nhóm này.

Ủng hộ chính nghĩa của người Palestine đã là trụ cột của Cộng hòa Hồi giáo kể từ cuộc cách mạng năm 1979 và là cách để nước này tự khẳng định mình là một nhà lãnh đạo của thế giới Hồi giáo.

Qatar giàu khí đốt cũng đã trả hàng trăm triệu đô la cho Gaza kể từ năm 2014, có thời điểm chi 30 triệu đô la mỗi tháng để giúp vận hành nhà máy điện duy nhất của vùng đất này và hỗ trợ các gia đình nghèo cũng như công chức trong chính phủ do Hamas điều hành .

“Viện trợ của Qatar cung cấp 100 đô la cho các gia đình Palestine nghèo nhất và kéo dài thời gian có điện trong một ngày ở Gaza”, một quan chức Qatar cho biết khi đáp lại yêu cầu bình luận của chính phủ, đồng thời nói thêm rằng viện trợ đã giúp “duy trì sự ổn định và chất lượng cuộc sống cho người dân.” … các gia đình Palestine”.

Qatar thực hiện chính sách đối ngoại chặt chẽ, cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất khu vực, Taliban và các nhóm khác, thường cho phép nước này làm trung gian hòa giải.

QUY TẮC TIỀN MẶT

Nguồn tài trợ của Qatar cho Gaza thực tế được chuyển qua Israel, một nguồn tin quen thuộc với quy trình này cho biết.

Tiền được chuyển điện tử từ Qatar sang Israel. Các quan chức Israel và Liên hiệp quốc mang tiền mặt qua biên giới tới Gaza.

Tiền mặt được phân phối trực tiếp đến các gia đình và công chức có hoàn cảnh khó khăn ở Gaza và mỗi gia đình hoặc cá nhân phải ký bên cạnh tên của mình rằng họ đã nhận được tiền mặt. Một bản sao của tờ giấy đó sẽ được gửi đến Israel, một bản gửi đến Liên Hiệp Quốc và một bản gửi đến Qatar.

Quan chức chính phủ Qatar cho biết: “Viện trợ của Qatar cho Dải Gaza được phối hợp đầy đủ với Israel, Liên hiệp quốc và Mỹ”.

Trong những năm gần đây, Qatar đã mua nhiên liệu từ Israel cho nhà máy điện duy nhất của Gaza. Nó cũng gửi nhiên liệu của Ai Cập đến cho Hamas có thể bán lại, sử dụng số tiền thu được để trả lương.

Stephen Reimer của tổ chức tư vấn Royal United Services Institute, dự đoán những nỗ lực mới nhằm hạn chế hoàn toàn quyền truy cập của nhóm vào các kênh tài chính chính thức sẽ có ít thành công. “Chiến thuật tài chính của họ đã phát triển để phá vỡ những điều này.”

Báo cáo bổ sung của Saeed Azhar ở New York, Sinead Cruise, Tom Wilson và Tommy Wilkes ở London, Andrew Mills ở Doha và Parisa Hafezi ở Dubai, viết bởi John O’Donnell; Chỉnh sửa bởi Frank Jack Daniel

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Elizabeth Howcroft

Thomson Reuters

Các báo cáo về sự giao thoa giữa tài chính và công nghệ, bao gồm tiền điện tử, NFT, thế giới ảo và dòng tiền thúc đẩy “Web3”.

Theo Reuters

Print Friendly, PDF & Email