Ngày 20 tháng 10 năm 2023 • 6:36 chiều

Quân nhân Ukraine đi dọc đường trên xe công binh bọc thép
Quân nhân Ukraine đi dọc đường trên xe công binh bọc thép. NGUỒN : Reuters

Ukraine đang phải đối mặt với một cuộc tấn công mới của Nga vào thành phố Avdiivka phía đông, các quan chức quân sự cấp cao cảnh báo hôm thứ Sáu.

Lực lượng Nga đã tấn công dữ dội thành phố tiền tuyến ở khu vực Donetsk bị chiếm đóng một phần vào tuần trước, nhưng các cuộc pháo kích đã giảm dần trong vài ngày qua.

Theo các nhà phân tích, Ukraine dường như đã đẩy lùi những bước tiến ban đầu của Nga , phá hủy hàng chục xe bọc thép.

Tuy nhiên, Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên của nhóm lực lượng miền nam Ukraine, nói với truyền hình quốc gia rằng hiện nay áp lực liên tục đè lên Avdiivka. Ông nói: “Họ tập hợp lại và tiến hành các cuộc tấn công mới ở đó.

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk do Moscow nắm giữ 9 dặm, thủ phủ của vùng cùng tên mà Nga cho biết đã sáp nhập vào tháng 9 năm ngoái.

Tướng Valery Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Ukraine cho biết: “Kẻ thù không ngừng nỗ lực xuyên thủng hàng phòng thủ của chúng tôi và bao vây [Avdiivka]”.

Nó được đưa ra khi Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã ngăn cản nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm thiết lập một chỗ đứng vững chắc trên bờ sông Dnipro do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Các lực lượng Nga và Ukraine đã đứng ở hai phía đối diện của con sông rộng lớn ở vùng Kherson trong gần một năm, sau khi Nga rút quân khỏi bờ phải (phía tây) của con sông vào tháng 11 năm ngoái.

“Kẻ thù đã tiến hành một số nỗ lực không thành công nhằm thiết lập chỗ đứng trên quần đảo và bờ trái [phía đông] của sông Dnipro”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga cho biết quân Ukraine đã vượt sông được và vẫn ở vị trí bên phía do Nga kiểm soát.

Maighna Nanu


ảnh: Quân nhân Ukraine mang bệ phóng hỏa tiễn chống tăng Skif

Một quân nhân Ukraine mang theo súng phóng tên lửa chống tăng Skif
Một quân nhân Ukraine mang theo súng phóng hỏa tiễn chống tăng Skif. NGUỒN : STRINGER/REUTERS
Quân nhân Ukraine lắp đặt bệ phóng tên lửa chống tăng Skif
Quân nhân Ukraina lắp đặt bệ phóng hỏa tiễn chống tăng SkifCredit : STRINGER/REUTERS

Liên Hiệp Quốc tìm thấy bằng chứng mới Nga phạm tội ác chiến tranh và ‘tấn công bừa bãi’ ở Ukraine

Một ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc về Ukraine hôm thứ Sáu cho biết họ đã tìm thấy thêm bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đã thực hiện “các cuộc tấn công bừa bãi” và tội ác chiến tranh ở Ukraine, bao gồm hãm hiếp và trục xuất trẻ em về Nga.

“Ủy ban đã tìm thấy bằng chứng mới cho thấy chính quyền Nga đã vi phạm nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế cũng như các tội ác tương ứng tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ ở Ukraine”, báo cáo trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu rõ. các cuộc tấn công ở các thành phố Uman và Kherson, cùng những nơi khác.

“Ủy ban gần đây đã ghi nhận các cuộc tấn công ảnh hưởng đến các đối tượng dân sự, chẳng hạn như các tòa nhà dân cư, nhà ga, cửa hàng và nhà kho dành cho mục đích dân sự, dẫn đến nhiều thương vong.”

Nga đã phủ nhận mạnh mẽ việc thực hiện hành vi tàn bạo hoặc nhắm vào dân thường ở Ukraine.

Ủy ban cho biết họ đã ghi nhận các trường hợp hiếp dâm “bằng cách sử dụng vũ lực hoặc ép buộc về mặt tâm lý”.


Trong ảnh: Các nhà báo chụp ảnh các hiện vật có giá trị văn hóa khi chúng được trưng bày cho giới truyền thông tại tu viện Kyiv-Pechersk Lavra

Các nhà báo chụp ảnh các hiện vật có giá trị văn hóa khi chúng được trưng bày cho giới truyền thông tại tu viện Kyiv-Pechersk Lavra ở Kyiv
Các nhà báo chụp ảnh các hiện vật có giá trị văn hóa khi chúng được trưng bày cho giới truyền thông tại tu viện Kyiv-Pechersk Lavra ở Kyiv NGUỒN : ROMAN PILIPEY/AFP

Điện Kremlin: Bình luận của Biden so sánh Putin với Hamas là ‘không thể chấp nhận được’

Điện Kremlin gọi những nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden so sánh Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhóm chiến binh Palestine Hamas là “không thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thời điểm hiện tại là thời điểm nguy hiểm tiềm tàng trong chương trình nghị sự quốc tế và mối đe dọa đối với công dân Nga sẽ tăng theo cấp số nhân một khi Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ dự kiến ​​nhằm cố gắng lật đổ Hamas khỏi Gaza.

Ông Peskov từ chối cho biết ai sẽ đại diện cho Nga tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình về cuộc xung đột Palestine ở Cairo vào thứ Bảy, chuyển câu hỏi này tới Bộ Ngoại giao.


Trong ảnh: Tình nguyện viên may bộ đồ ngụy trang cho lính bắn tỉa của lực lượng vũ trang Ukraine

Tình nguyện viên may bộ đồ ngụy trang cho lính bắn tỉa của lực lượng vũ trang Ukraine
Tình nguyện viên dệt bộ đồ ngụy trang cho lính bắn tỉa của lực lượng vũ trang UkraineCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Tình nguyện viên may bộ đồ ngụy trang cho lính bắn tỉa của lực lượng vũ trang Ukraine
Tình nguyện viên dệt bộ đồ ngụy trang cho lính bắn tỉa của lực lượng vũ trang UkraineCredit : Anadolu Agency/Anadolu

Đạn pháo Mỹ dành cho Ukraine ‘chuyển hướng’ sang Israel

Hoa Kỳ sẽ giữ lại các quả đạn pháo dành cho Ukraine, thay vào đó tái triển khai chúng cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas.

Theo các quan chức Israel được Axios trích dẫn, Lầu Năm Góc có ý định cung cấp cho Israel đạn pháo 155mm ban đầu dự định dành cho Kyiv. 

Kể từ tháng 1 năm nay, Mỹ đã sử dụng kho dự trữ đạn dược bí mật ở Israel dành cho các cuộc xung đột trong khu vực để cung cấp cho Ukraine hàng nghìn quả đạn pháo.

Những quả đạn pháo đó bây giờ được cho là sẽ được chuyển đến Israel.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể hỗ trợ cả Ukraine và Israel về nhu cầu phòng thủ của họ,” Thiếu tướng. Tướng Patrick Ryder, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên.

Nó xảy ra khi Joe Biden kêu gọi người Mỹ đứng về phía Israel và Ukraine, đồng thời cho biết ông sẽ đưa ra yêu cầu “khẩn cấp” tới Quốc hội vào thứ Sáu về việc tài trợ để giúp đỡ Ukraine và Israel.


Lưỡng đảng Mỹ ủng hộ ‘khuyến khích’ cho Ukraine

Sự ủng hộ của lưỡng đảng từ Hoa Kỳ là “cực kỳ đáng khích lệ” đối với Ukraine và quân đội của nước này, Volodymyr Zelensky nói sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một nguồn tin quen thuộc với kế hoạch của ông cho biết, ông Biden, người đã thảo luận về việc hỗ trợ quân sự cho Kyiv với tổng thống Ukraine trong cuộc gọi hôm thứ Năm, sẽ yêu cầu Quốc hội cấp 100 tỷ USD chi tiêu mới, bao gồm 60 tỷ USD cho Ukraine và 14 tỷ USD cho Israel.

Mỹ là nguồn hỗ trợ lớn nhất cho Kiev kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Nguồn tin cho biết, một nửa trong số 60 tỷ USD mà Biden yêu cầu dành cho Ukraine sẽ dùng để thay thế và hiện đại hóa kho vũ khí của Mỹ.

Tổng thống Zelensky cho biết hôm thứ Sáu: “Sự ủng hộ vững chắc của lưỡng đảng dành cho Ukraine ở Hoa Kỳ là điều vô cùng đáng khích lệ đối với tất cả các chiến binh của chúng tôi và cho toàn bộ đất nước chúng tôi”.


Ukraine nhận ATACMS ‘thường xuyên’ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine cho biết Ukraine sẽ thường xuyên nhận được ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội) tầm xa do Mỹ cung cấp.

Khi được hỏi liệu các chuyến hàng thường xuyên và số lượng tên lửa lớn hơn có được mong đợi hay không, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết là có. 

“Và đây là kết quả trực tiếp của thỏa thuận giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Biden, đạt được tại Washington trong cuộc gặp cá nhân vào cuối tháng 9.”

Đầu tuần này, Nhà Trắng cho biết họ đã cung cấp ATACMS cho Kyiv và Ukraine cho biết lực lượng của họ đã sử dụng những tên lửa như vậy trong chiến đấu.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa đã được chuyển giao. Theo New York Times, dẫn lời hai quan chức phương Tây, cho đến nay Mỹ đã cử khoảng 20 người trong số họ tới.


Zelensky ca ngợi ‘diễn văn mạnh mẽ’ của Biden ủng hộ Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi “bài phát biểu mạnh mẽ” của Joe Biden ủng hộ cuộc chiến của đất nước ông chống lại Nga.

Mỹ ‘quan ngại’ về mối quan hệ của Hungary với Nga

Hoa Kỳ lo ngại về mối quan hệ của Hungary với Nga, đại sứ quán nước này tại Budapest cho biết.

Mỹ cho biết họ nhận thấy quyết định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin của Thủ tướng Viktor Orban là một “quyết định rắc rối”.

Viktor Orban đã tổ chức cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin vào đầu tuần này bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh.


Tình báo Anh: Chín trực thăng Nga ‘có thể bị phá hủy’ tại Berdyansk

(1/7) Vào ngày 17 tháng 10 năm 2023, một số máy bay trực thăng và thiết bị phòng không của Nga có thể đã bị tấn công tại các sân bay Berdyansk và Luhansk.

(2/7) Mặc dù mức độ thiệt hại hiện chưa được xác nhận, nhưng có khả năng 9 máy bay trực thăng quân sự của Nga tại Berdyansk và 5 chiếc tại Luhansk đã bị phá hủy, trong đó Ukraine tuyên bố đã sử dụng tên lửa chiến thuật quân đội tầm xa (ATACMS) do Mỹ cung cấp cho mục đích tấn công. lần đầu tiên.

(3/7) Do sự hỗ trợ từ trên không của cánh cố định của Nga cho đến nay cực kỳ kém, các tuyến phòng thủ của Nga ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cánh quay khi đối mặt với cuộc tấn công của Ukraine.

(4/8) Berdyansk đang được sử dụng làm Căn cứ Điều hành Tiền phương chính trên trục phía nam, cung cấp cả khả năng hậu cần và tấn công/phòng thủ.

(5/8) Nếu được xác nhận, rất có thể những tổn thất này sẽ tác động đến khả năng của Nga trong việc phòng thủ cũng như tiến hành thêm các hoạt động tấn công trên trục này.

(6/8) Với tình trạng căng thẳng hiện nay đối với hoạt động sản xuất quân sự của Nga, việc mất bất kỳ khung máy bay nào đã được xác nhận sẽ khó có thể thay thế trong ngắn hạn và trung hạn.

(7/8) Tổn thất này cũng có thể sẽ tạo thêm áp lực lên các phi công và máy bay của Nga, những người gần như chắc chắn đang gặp phải các vấn đề về kiệt sức khi chiến đấu và bảo trì do chiến dịch kéo dài không lường trước được.

(8/8) Có khả năng thực tế là cuộc tấn công này sẽ buộc Nga một lần nữa phải di dời các căn cứ điều hành và các nút chỉ huy kiểm soát ra xa tiền tuyến, làm tăng gánh nặng cho chuỗi hậu cần.


Trong ảnh: Quân nhân Ukraine sơ tán một đồng đội bị thương ở bờ sông Dnipro

Quân nhân Ukraine sơ tán một đồng đội bị thương ở bờ sông Dnipro
Quân nhân Ukraina sơ tán một đồng đội bị thương ở bờ sông DniproCredit : Alex Babenko/AP

Biden yêu cầu người Mỹ đoàn kết đằng sau Israel và Ukraine

Joe Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết đằng sau Israel và Ukraine và gửi cho các quốc gia hàng chục tỷ đô la thuế, sử dụng bài phát biểu vào giờ vàng để đưa ra quan điểm rằng Hoa Kỳ phải tiếp tục là “ngọn hải đăng cho thế giới” và là mối đe dọa cho mọi kẻ thù của nền dân chủ.

Ông nói: “Sự lãnh đạo của Mỹ là thứ gắn kết thế giới lại với nhau. Các liên minh của Mỹ là những gì giữ cho nước Mỹ chúng ta được an toàn. Các giá trị của Mỹ là điều khiến chúng ta trở thành đối tác mà các quốc gia khác muốn hợp tác. 

“Bạn đặt tất cả rủi ro đó nếu chúng tôi rời khỏi Ukraine, quay lưng lại với Israel. Chỉ là không đáng thôi.

“Khi những kẻ khủng bố không trả giá cho sự khủng bố của chúng, khi những kẻ độc tài không trả giá cho sự hung hãn của chúng, chúng gây ra nhiều hỗn loạn, chết chóc và nhiều tàn phá hơn. 

“Họ tiếp tục tiến hành và chi phí cũng như các mối đe dọa đối với Mỹ và thế giới tiếp tục gia tăng. Vì vậy, chúng ta không thể ngăn cản sự khao khát quyền lực và kiểm soát Ukraine của Putin. Anh ấy sẽ không giới hạn mình chỉ ở Ukraine.

“Hamas và Putin đại diện cho những mối đe dọa khác nhau nhưng họ có điểm chung – cả hai đều muốn tiêu diệt hoàn toàn nền dân chủ láng giềng.”


Zelensky cảm ơn Biden vì ‘sự hỗ trợ mạnh mẽ’

Trong cuộc gọi của chúng tôi, Tổng thống Biden đã gửi một thông điệp mạnh mẽ về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine — miễn là điều đó cần thiết để giành chiến thắng.
Tôi biết ơn Ngài Tổng thống, cả hai đảng của Quốc hội Hoa Kỳ và toàn thể người dân Mỹ vì sự hỗ trợ và lãnh đạo đắc lực của họ.
Sự lãnh đạo của Mỹ giúp tập hợp thế giới đằng sau sự nghiệp chung là bảo vệ sự sống và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
Người Ukraina biết tầm quan trọng của sự đoàn kết để bảo vệ chống khủng bố và xâm lược. Sự thống nhất ở đây, bên trong Ukraine, ở các quốc gia đối tác, kể cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Putin thăm trụ sở quân đội ở miền nam nước Nga

Tổng thống Vladimir Putin đã đến thăm trụ sở lực lượng Nga ở thành phố Rostov-on-Don phía nam vào cuối ngày thứ Năm để nghe báo cáo về tiến độ hoạt động ở Ukraine, truyền hình nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu.

Nó cho thấy Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng và chỉ huy cuộc chiến ở Ukraine, nói với Putin rằng quân đội đang “thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với kế hoạch hoạt động”.

Putin cho biết trong tuần này rằng cuộc phản công của lực lượng Ukraine đã “hoàn toàn thất bại” và những người phương Tây ủng hộ Ukraine đã bớt diều hâu hơn trước.


Ukraine trong hình ảnh:

Một nhóm lính thủy đánh bộ Ukraine đi thuyền từ bờ sông Dnipro
Một nhóm thủy quân lục chiến Ukraine đi thuyền từ bờ sông DniproCredit : Alex Babenko/AP
Một quân nhân Ukraine nhảy khỏi thuyền vào bờ Dnipro
Một quân nhân Ukraine nhảy ra khỏi thuyền vào bờ DniproCredit : Alex Babenko/AP

Ukraine ‘đối mặt với cuộc tấn công mới’ ở Avdiivka

Các quan chức quân sự cấp cao cho biết quân đội Ukraine đang phải đối mặt với cuộc tấn công mới của Nga tại thành phố Avdiivka phía đông bị phá hủy phần lớn.

Tướng Valery Zaluzhnyi, tổng tư lệnh Ukraine, đã đăng một đoạn video lên Telegram, trong đó ông dường như đang trao đổi với các sĩ quan ở Avdiivka và ở Kupiansk, một thị trấn xa hơn về phía bắc nơi lực lượng Nga đã tăng cường tấn công trong những tuần gần đây.

Ông viết trong một bài bình luận kèm theo video: “Kẻ thù không ngừng nỗ lực xuyên thủng hàng phòng thủ và vòng vây của chúng tôi (Avdiivka).

“Kẻ thù đang tích cực điều động các đơn vị tấn công và số lượng lớn thiết bị bọc thép cũng như sử dụng máy bay và pháo binh.”

Oleksandr Shtupun, người phát ngôn của nhóm lực lượng miền Nam Ukraine, nói với truyền hình quốc gia rằng Avdiivka đang chịu áp lực liên tục.

Theo Telegraph

Print Friendly, PDF & Email