Ngày 30 tháng 6 năm 2023 • 3:01 chiều – Telegraph

Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 nói trên đài phát thanh trong khi một quân nhân khác đang bắn súng cối 82mm về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 nói chuyện trên đài phát thanh trong khi một quân nhân khác đang bắn súng cối 82mm về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut ẢNH : Alex Babenko/AP

Những tin chính trong ngày:

  • 1:40 chiều Zelensky ra lệnh tăng cường khu vực quân sự phía bắc
  • 11:23 sáng Ukraine buộc tội chính trị gia Nga và hai người khác vì trục xuất trẻ mồ côi Kherson
  • 10:28 sáng Tương lai của các hợp đồng Wagner với các chính phủ châu Phi là vấn đề đối với họ, ông Lavrov nói
  • 09:00 Nga cắt giảm nhân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, tình báo Ukraine cho biết
  • 7:32 sáng Cựu Phó Tổng thống Mike Pence thăm Zelensky ở Ukraine

Một quan chức cấp cao cho biết quân đội Ukraine đang tiến công theo mọi hướng trong cuộc phản công của họ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar nói với truyền hình Ukraine: “Nếu chúng ta nói về toàn bộ chiến tuyến, cả phía đông và phía nam, chúng tôi đã nắm được thế chủ động chiến lược và đang tiến về mọi hướng”.

Ukraine đã giành lại các cụm làng ở phía đông nam kể từ khi bắt đầu cuộc phản công, nhưng Nga vẫn giữ quyền kiểm soát các dải lãnh thổ ở phía đông, nam và đông nam của đất nước và tiến trình của Kiev chậm hơn so với dự đoán của một số quan chức phương Tây và các nhà phân tích quân sự. 

Bà Maliar nói thêm rằng quân đội đang di chuyển “một cách tự tin” ở hai bên sườn xung quanh Bakhmut, nơi do lực lượng Nga chiếm giữ, và cuộc giao tranh chính đang diễn ra xung quanh thành phố. Cô ấy cũng nói rằng các lực lượng Ukraine đang di chuyển với “thành công hỗn hợp” ở phía nam của đất nước.

“Ở phía nam, chúng tôi đang di chuyển với mức độ thành công khác nhau, có những ngày đi được hơn một cây số, đôi khi chưa đến một cây số, đôi khi lên đến 2 cây số.”

Reuters đã không thể xác minh tình hình chiến trường. Nga đã không thừa nhận những lợi ích của Ukraine trên chiến trường.

Hãy theo dõi những cập nhật mới nhất dưới đây.

Genevieve Holl-Allen


Thủ tướng Bỉ cho biết nguồn thu từ tài sản bị đóng băng của Nga ở châu Âu có thể cung cấp 3 tỷ USD mỗi năm cho quá trình tái thiết Ukraine

Thủ tướng Bỉ nói lợi nhuận bất ngờ từ tài sản bị đóng băng của Nga ở châu Âu có thể cung cấp 3 tỷ euro (2,6 tỷ bảng Anh) mỗi năm để tái thiết Ukraine. 

Alexander de Croo nói với các nhà báo tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Châu Âu: “Chúng tôi đang nghiên cứu một phương pháp dựa trên lợi nhuận trời cho… Nếu chúng tôi tìm thấy một nền tảng pháp lý ổn định, chúng tôi có thể sử dụng nó cho Ukraine.

“Một hệ thống lợi nhuận bất ngờ sẽ được phát triển và ước tính hiện tại là tổng lợi nhuận có thể là 3 tỷ euro một năm.”

Có một sự đồng thuận chính trị rộng rãi giữa các nhà lãnh đạo châu Âu rằng tài sản nên được sử dụng để tái thiết Ukraine, tính hợp pháp của cách trích những lợi nhuận này là phức tạp và vẫn cần nghiên cứu sâu hơn nữa.

Hơn 200 tỷ euro tài sản của ngân hàng trung ương Nga đã bị đóng băng, cùng với 30 tỷ euro tài sản cá nhân khác của các nhà tài phiệt Nga cũng bị phong tỏa. 

Ông De Croo nói thêm rằng EU không thể tự động chạm vào tài sản mà không gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính, vì chúng được duy trì chéo giữa các ngân hàng trung ương. Một phần lớn tài sản bị đóng băng là ở Bỉ.


Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng ông không thấy lý do gì để tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Nga cho biết họ thấy không có lý do gì để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau ngày 17 tháng 7 vì họ cho rằng phương Tây đã hành động một cách “thái quá” đối với sáng kiến ​​này.

Thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã được gia hạn ba lần để tiếp tục cho phép xuất khẩu ngũ cốc và phân bón an toàn từ ba cảng của Ukraine. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng “thái độ của phương Tây đối với thỏa thuận này là thái quá”, đặc biệt chỉ ra các vị trí của Hoa Kỳ và Anh. Ông nói thêm rằng một trong những rắc rối cuối cùng đối với Nga là cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí amoniac Togliatti-Odesa, mà ông đổ lỗi cho Kyiv, Kiev đã buộc tội Nga. 

Ông Lavrov nói: “Tôi không thấy những người muốn tiếp tục sáng kiến ​​Biển Đen có thể đưa ra những lý lẽ gì”.


Putin thảo luận về Ukraine và binh biến vũ trang với Modi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu, thảo luận về tình hình xung quanh Ukraine và cách Moscow giải quyết cuộc binh biến vũ trang của nhóm Wagner, Điện Kremlin cho biết. 

Moscow nói rằng ông Modi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với điều mà Điện Kremlin mô tả là những hành động quyết đoán của giới lãnh đạo Nga trong việc xử lý cuộc binh biến vào thứ Bảy tuần trước.


Ảnh: Thuyền có thể hơn 1.000 năm tuổi được tìm thấy dưới lòng sông Dnipro sau trận lũ

Một chiếc thuyền gỗ sồi có thể hơn 1.000 năm tuổi đã được phát hiện dưới lòng sông Dnipro, sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka hồi đầu tháng khiến nó lộ diện lần đầu tiên. 

Theo Ukrinform, con thuyền được làm bằng một thân cây sồi duy nhất, dài 6 mét 80 cm. Các biểu tượng cũng có thể được phân biệt trên thuyền, nhưng ý nghĩa của chúng hiện chưa rõ ràng. 
 

Một chiếc thuyền gỗ sồi có thể hơn 1.000 năm tuổi đang được kiểm tra sau khi nó được phát hiện ở khu vực sông Dnipro bị nước bao phủ trước thảm họa đập Kakhovka
Một chiếc thuyền gỗ sồi có thể hơn 1.000 năm tuổi đang được kiểm tra sau khi nó được phát hiện ở khu vực sông Dnipro bị nước bao phủ trước thảm họa đập Kakhovka. Ảnh: Ukrinform / Shutterstock
Một chiếc thuyền gỗ sồi có thể hơn 1.000 năm tuổi đang được kiểm tra sau khi nó được phát hiện ở khu vực sông Dnipro bị nước bao phủ trước thảm họa đập Kakhovka
Một chiếc thuyền gỗ sồi có thể hơn 1.000 năm tuổi đang được kiểm tra sau khi nó được phát hiện ở khu vực sông Dnipro bị nước bao phủ trước thảm họa đập Kakhovka. Ảnh: Ukrinform / Shutterstock

Zelensky ra lệnh tăng cường khu vực quân sự phía bắc

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự hàng đầu tăng cường sức mạnh cho khu vực quân sự phía bắc của Ukraine sau khi Yevgeny Prigozhin đến Belarus.

Ông Zelensky cho biết trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội, ông cũng đã nghe báo cáo từ lực lượng an ninh và tình báo Ukraine về tình hình ở Belarus, quốc gia giáp Ukraine về phía bắc.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã viết trên Telegram vào thứ Sáu: “Quyết định… dành cho Tổng tư lệnh (Valeriy) Zaluzhnyi và chỉ huy ‘Miền Bắc’ (Serhiy) Naev để thực hiện một loạt các biện pháp nhằm củng cố hướng đi này.”

Anh ấy đã không đề cập đến Yevgeny Prigozhin trong bài đăng ngắn gọn trên Telegram.


Ảnh: Cậu bé chơi gần một trạm kiểm soát quân sự ở vùng Donetsk

Oleg, 11 tuổi và Daniel, 8 tuổi (không nhìn thấy), chơi gần một trạm kiểm soát quân sự trong một ngôi làng trong khi cuộc phản công của Ukraine diễn ra ác liệt ở tiền tuyến phía đông và phía nam ở Donetsk Oblast
Oleg, 11 tuổi và Daniel, 8 tuổi (không nhìn thấy), chơi gần một trạm kiểm soát quân sự trong một ngôi làng trong khi cuộc phản công của Ukraine diễn ra ác liệt ở tiền tuyến phía đông và phía nam ở tỉnh Donetsk. Ảnh: Anadolu Agency / Anadolu

Vị tướng hàng đầu của Nga là VIP (người quan trọng) của Wagner

Một vị tướng hàng đầu của Nga, người được cho là đã bị giam giữ sau cuộc đảo chính của Yevgeny Prigozhin vào cuối tuần trước, là một thành viên VIP của công ty quân sự tư nhân Wagner, các tài liệu mới được tiết lộ cho thấy. 

Sergei Surovikin, cựu chỉ huy lực lượng Nga tại Ukraine, có số đăng ký cá nhân với nhóm lính đánh thuê, theo các tài liệu do Trung tâm hồ sơ điều tra Nga thu được và được CNN xem. 

Tướng Surovikin, người đã không được nhìn thấy từ đầu ngày thứ Bảy, được liệt kê cùng với ít nhất 30 quan chức tình báo và quân sự cấp cao khác của Nga, những người mà Trung tâm Hồ sơ cho biết cũng là thành viên VIP của nhóm Wagner, CNN đưa tin. 

Không rõ tư cách thành viên VIP của Wagner đòi hỏi những gì, bao gồm cả việc liệu có bất kỳ lợi ích tài chính nào hay không. Các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ nói với New York Times vào đầu tuần này rằng Tướng Surovikin có thể đã biết trước về cuộc binh biến. 


Giáo hoàng Francis nói chiến tranh Ukraine dường như ‘không có hồi kết’

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Sáu cho biết cuộc chiến ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc rõ ràng khi đặc phái viên hòa bình của ngài kết thúc ba ngày đàm phán tại Moscow.

Đức Thánh Cha nói với một phái đoàn tôn giáo từ Thượng phụ Constantinople: “Thực tế bi thảm của cuộc chiến dường như không có hồi kết này đòi hỏi mọi người phải có một nỗ lực sáng tạo chung để tưởng tượng và tạo ra những con đường hòa bình.” 

Vatican cho biết trong một tuyên bố sau đó, đặc phái viên của Giáo hoàng người Ý, Hồng y Matteo Zuppi, đã kết thúc các cuộc tham vấn của mình tại Moscow, nơi ông gặp Yuri Ushakov, cố vấn của Vladimir Putin, và người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill.

Tuyên bố cho biết: “(Chuyến thăm) nhằm xác định các sáng kiến ​​nhân đạo, có thể mở ra con đường dẫn tới hòa bình.” Nó nói thêm rằng các bước tiếp theo sẽ được thực hiện, nhưng không đưa ra chi tiết.


Người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine bày tỏ sự thất vọng trước những bình luận về mức độ phản công

Người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Ukraine đã nói rằng ông ấy “p—– [anh ấy] bỏ cuộc” khi nghe tin rằng cuộc phản công đã bắt đầu chậm hơn dự kiến, vì “mỗi thước đo bằng máu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, Tướng Valery Zaluzhny bày tỏ sự thất vọng trước quan điểm được phương Tây và cả Volodymyr Zelensky bày tỏ công khai, mặc dù ông không đề cập đến Tổng thống, tờ báo cho biết thêm.

Tướng Zaluzhny nói: “Đây không phải là một màn trình diễn. Đó không phải là một chương trình mà cả thế giới đang xem và đặt cược hay bất cứ điều gì. Mỗi ngày, từng mét máu được trao đi”.

Ông nói thêm rằng “nếu không được cung cấp đầy đủ, những kế hoạch này hoàn toàn không khả thi,” khi ông tiếp tục kêu gọi hỗ trợ quân sự nhiều hơn. 

Anh ấy nói thêm: ““ Nhưng chúng đang được thực hiện. Vâng, có thể không nhanh như những người tham gia chương trình, những người quan sát mong muốn, nhưng đó là vấn đề của họ.”


Nga yêu cầu Ba Lan giải thích về việc bắt giữ công dân Nga

Nga đã yêu cầu Ba Lan giải thích về việc bắt giữ các công dân Nga, hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova.

 Các công tố viên Ba Lan đã công bố trước đó vào thứ Sáu rằng một cầu thủ khúc côn cầu trên băng của Nga đã bị giam giữ vì tội gián điệp, mô tả anh ta là người thứ 14 đã bị bắt từ một mạng lưới gián điệp.

Người chơi và nhóm của anh ta chưa được xác định công khai.

Mỹ ‘sắp’ phê duyệt tên lửa tầm xa nhất tới Ukraine

Theo báo cáo của Nick Allen , Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến việc phê duyệt tên lửa tầm xa nhất cho Ukraine .

Những người đứng đầu Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang xem xét cung cấp cho Kiev Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân [ATACMS], có tầm bắn gần 200 dặm và có thể tấn công xa phía sau chiến tuyến của Nga.

Kyiv từ lâu đã yêu cầu cung cấp tên lửa nhưng Joe Biden đã tỏ ra thận trọng trong bối cảnh lo ngại Ukraine có thể tấn công các mục tiêu bên trong Nga, dẫn đến leo thang chiến tranh. Các hệ thống vũ khí tinh vi sẽ được Kiev sử dụng để tấn công chuỗi cung ứng mong manh của Nga.

Đọc thêm về câu chuyện này từ Biên tập viên Hoa Kỳ của The Telegraph tại đây


Ảnh: Công nhân sửa chữa con đường bị hư hại trong cuộc đảo chính Wagner ở vùng Voronezh

Công nhân sửa chữa một con đường bị hư hỏng trong cuộc nổi dậy của lính đánh thuê Wagner bên ngoài khu định cư Anna ở vùng Voronezh vào ngày 27 tháng 6
Công nhân sửa chữa một con đường bị hư hại trong cuộc nổi dậy của lính đánh thuê Wagner bên ngoài khu định cư Anna ở vùng Voronezh vào ngày 27 tháng 6. ẢNH : STRINGER/AFP

Ukraine buộc tội chính trị gia Nga và hai cộng tác viên bị nghi ngờ trục xuất trẻ mồ côi Kherson

Các công tố viên Ukraine đã buộc tội một chính trị gia Nga và hai cộng tác viên bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh về cáo buộc trục xuất hàng chục trẻ mồ côi khỏi thành phố Kherson trước đây bị chiếm đóng.

Ba người này là những nghi phạm đầu tiên bị Ukraine buộc tội, vốn cho rằng hơn 19.000 trẻ em đã bị chuyển bất hợp pháp sang Nga hoặc lãnh thổ do Nga nắm giữ, các quan chức nói với Reuters. 

Các tài liệu truy tố mà Reuters được xem cáo buộc rằng 48 trẻ mồ côi đã được đưa từ Nhà trẻ em khu vực Kherson vào tháng 9 và tháng 10 và chuyển đến Moscow và Crimea do Nga chiếm đóng.

Các công tố viên cho biết nơi ở hiện tại của những đứa trẻ mồ côi, từ một đến bốn tuổi, là không chắc chắn.

Các cáo buộc theo sau một cuộc điều tra rộng hơn được thực hiện với sự hợp tác của Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại Hague, công tố viên trưởng đã đến thăm Nhà Trẻ em Kherson.

Điện Kremlin một lần nữa bác bỏ cáo buộc rằng Nga đã vi phạm quyền trẻ em ở Ukraine và nói rằng ngược lại, các lực lượng vũ trang của họ đang giải cứu trẻ em khỏi các khu vực xung đột. 


FSB được giao nhiệm vụ giết Prigozhin sau cuộc binh biến, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ukraine tuyên bố

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) tuyên bố, FSB của Nga đã được giao nhiệm vụ tiêu diệt Yevgeny Prighozhin sau cuộc nổi loạn vũ trang của ông vào cuối tuần trước.

Kyrylo Budanov nói rằng nhiệm vụ loại bỏ thủ lĩnh Wagner “được giao cho FSB”, trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Howard Altman và được Interfax Ukraine đưa tin. 

“Chúng tôi biết rằng nhiệm vụ tiêu diệt Prigozhin được giao cho FSB. Họ sẽ thành công trong việc này? Thời gian sẽ hiển thị. Bằng cách này hay cách khác, tất cả các nỗ lực ám sát tiềm năng sẽ không nhanh chóng. 

“Họ sẽ cần một thời gian để phát triển các phương pháp tiếp cận phù hợp và đạt đến giai đoạn sẵn sàng cho một hoạt động quy mô lớn. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là một câu hỏi mở lớn. Họ sẽ có thể làm điều đó? Liệu họ có dám thi hành mệnh lệnh này không?”

Ông Budanov nói rằng tình báo quân đội Ukraine không mong đợi “sự xuất hiện của Wagner PMC ở Ukraine với tư cách là một thực thể riêng biệt thực hiện các hoạt động của riêng mình” sau cuộc đảo chính.

Telegraph đã không thể xác minh các tuyên bố. 


Podolyak: Các thỏa thuận ‘lãnh thổ vì hòa bình’ nguyên thủy luôn dẫn đến sự leo thang của xung đột

Một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nói rằng Ukraine sẽ không từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào để ngăn chặn chiến tranh, vì “các thỏa thuận ‘lãnh thổ vì hòa bình’ nguyên thủy luôn dẫn đến leo thang xung đột và các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến”.

Mykailo Podolyak đã viết trên Twitter vào thứ Sáu: “Bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với kẻ xâm lược chắc chắn sẽ kích động nó mở rộng mạnh mẽ các hành động gây hấn, gia tăng ham muốn gây hấn và mong muốn vô hiệu hóa luật pháp quốc tế một cách trắng trợn”.

#Ukraine sẽ không từ bỏ một phần lãnh thổ của mình để ngăn chặn chiến tranh. Bởi vì các thỏa thuận “lãnh thổ vì hòa bình” nguyên thủy luôn dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột và các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với kẻ xâm lược chắc chắn sẽ kích động kẻ đó mở rộng mạnh mẽ các hành động gây hấn, gia tăng lòng hiếu chiến và mong muốn vô hiệu hóa luật pháp quốc tế một cách trắng trợn. Tuy nhiên, không một quốc gia trưởng thành và có chủ quyền nào (đặc biệt là ở cấp độ toàn cầu và cơ quan toàn cầu) sẽ đồng ý với các thỏa thuận như vậy nếu họ muốn bảo vệ lòng tự trọng và tự do của mình. Và sẽ không bao giờ dâng hiến cho các nước đối tác khác. Đây là một tiên đề …

Thứ trưởng Ukraine ‘tiến theo mọi hướng’ trong cuộc phản công

Một quan chức cấp cao cho biết quân đội Ukraine đang tiến công theo mọi hướng trong cuộc phản công của họ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar nói với truyền hình Ukraine: “Nếu chúng ta nói về toàn bộ chiến tuyến, cả phía đông và phía nam, chúng tôi đã nắm được thế chủ động chiến lược và đang tiến về mọi hướng”.

Bà nói thêm rằng quân đội đang di chuyển “một cách tự tin” ở hai bên sườn xung quanh Bakhmut, nơi do lực lượng Nga chiếm giữ, và cuộc giao tranh chính đang diễn ra xung quanh thành phố.

Bà Maliar nói rằng các lực lượng Ukraine đang di chuyển với “nhiều thành công khác nhau” ở phía nam đất nước.

“Ở phía nam, chúng tôi đang di chuyển với mức độ thành công khác nhau, có những ngày đi được hơn một cây số, đôi khi chưa đến một cây số, đôi khi lên đến 2 cây số.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc phản công trong tháng này, Ukraine cho biết họ đã tái khẳng định quyền kiểm soát các cụm làng ở phía đông nam, nhưng Nga vẫn giữ quyền kiểm soát các dải lãnh thổ ở phía đông, nam và đông nam của đất nước.

Reuters đã không thể xác minh tình hình chiến trường. Nga đã không thừa nhận những lợi ích của Ukraine trên chiến trường. 


Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cho phép có thêm đại diện của các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh nhằm phá vỡ cái mà ông gọi là sự thống trị của phương Tây đối với thế giới.

Ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo: “Phần lớn thế giới không muốn sống theo luật lệ của phương Tây.” 

Ông nói thêm rằng phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang cố gắng ngăn cản Nga và Trung Quốc vươn lên thành những trung tâm độc lập trong một thế giới đa cực.


Nga cắt giảm nhân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, tình báo Ukraine cho biết

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết Nga đang giảm dần số lượng nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân bị chiếm đóng Zaporizhzhia.

Nó không nói lý do tại sao một số người đã rời đi và Reuters đã không thể xác minh thông tin một cách độc lập. 

Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng (GUR) cho biết: “Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng chiếm đóng đang dần rời khỏi lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”.

Họ nói thêm rằng trong số những người đầu tiên rời khỏi nhà máy điện hạt nhân có ba nhân viên của Rosatom, công ty hạt nhân nhà nước của Nga, người “chịu trách nhiệm về các hoạt động của người Nga”. Các nhân viên Ukraine đã ký hợp đồng với Rosatom cũng được khuyên rời khỏi nhà máy.

“Theo hướng dẫn nhận được, họ phải rời đi trước ngày 5 tháng 7. Điểm đến được khuyên là lãnh thổ của Crimea bị chiếm đóng.”

GUR cũng cho biết số lượng các cuộc tuần tra quân sự đang giảm dần trên lãnh thổ của nhà máy và thành phố Enerhodar gần đó. Họ nói thêm rằng những nhân viên còn lại được hướng dẫn đổ lỗi cho Ukraine “trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào”. 

Nga, người đã chiếm nhà máy từ tháng 3 năm 2022, đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.


Chính quyền do Nga hậu thuẫn ở Berdyansk bị chiếm đóng nói bị tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow

Một loạt vụ nổ đã được nghe thấy ở Berdyansk, một thành phố do Nga chiếm đóng ở khu vực phía nam Zaporizhzhia.

Chính quyền chiếm đóng thành phố do Nga hậu thuẫn nói rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi tên lửa Storm Shadow và chúng đã bị bắn hạ khi tiếp cận thành phố, BBC đưa tin. 

Chính quyền Ukraine trong thành phố xác nhận rằng 11 vụ nổ đã được nghe thấy và khu vực sân bay đang bốc cháy. 

Các báo cáo chưa được xác minh.


Ukraine nhận 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ các nỗ lực tái thiết

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine sẽ nhận được 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ tái thiết và phục hồi.

Ông Shmyhal nói rằng số tiền này sẽ được cung cấp với sự bảo đảm từ chính phủ Nhật Bản và sẽ được sử dụng “để giải quyết các nhu cầu do chiến tranh gây ra.”


Greta Thunberg và những người khác gặp Zelensky ở Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và các nhân vật nổi tiếng của châu Âu đang thành lập một nhóm làm việc để xem xét thiệt hại sinh thái do cuộc xâm lược của Nga và xây dựng cơ chế buộc Moscow phải chịu trách nhiệm. .

Nhóm đã gặp nhau tại Kyiv vào thứ Năm, và bao gồm bà Thunberg, cựu Phó Thủ tướng Thụy Điển Margot Wallström, Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Heidi Hautala, và cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson. 

Ông Zelenskyy cho biết việc thành lập nhóm là “một tín hiệu rất quan trọng về việc ủng hộ Ukraine. Nó thực sự quan trọng, chúng tôi cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp của bạn.”

Bà Thunberg cho biết các lực lượng Nga “đang cố tình nhắm mục tiêu vào môi trường, sinh kế và nhà cửa của người dân. Và do đó cũng hủy hoại cuộc sống. Bởi vì đây suy cho cùng cũng là vấn đề của con người.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh với nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg, thứ ba từ phải sang, Heidi Hautala, ở giữa, Margot Wallstrom, thứ hai từ trái sang, Mary Robinson, thứ tư từ trái sang, và các quan chức Ukraine trong cuộc gặp ở Kiev,
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh với nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg, thứ ba từ phải sang, Heidi Hautala, ở giữa, Margot Wallstrom, thứ hai từ trái sang, Mary Robinson, thứ tư từ trái sang, và các quan chức Ukraine trong cuộc gặp ở Kiev, TÍN DỤNG : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ucraina

Hungary phản đối kế hoạch của EU cấp thêm tiền cho Ukraine, Thủ tướng nói

Thủ tướng Hungary cho biết Hungary bác bỏ kế hoạch cấp thêm tiền cho Ukraine của Ủy ban châu Âu và không sẵn sàng đóng góp thêm tiền để tài trợ cho chi phí trả nợ ngày càng tăng của EU.

Viktor Orban, phát biểu trên đài phát thanh nhà nước bên lề hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, đã mô tả yêu cầu từ Ủy ban rằng Hungary nên đóng góp nhiều tiền hơn là “nực cười”, khi Budapest chưa nhận được tiền từ Quỹ phục hồi của EU trong bối cảnh pháp quyền tranh luận. Ba Lan cũng chưa nhận được tiền.

EU sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 50 tỷ euro (54,3 tỷ USD) cho Ukraine trong giai đoạn 2024-2027, chủ tịch của khối cho biết hồi đầu tháng này. Trong khi đó, ngân sách chung 2021-2027 của EU đã cạn kiệt do đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine và khủng hoảng năng lượng, lạm phát và lãi suất cao đã làm tăng gấp đôi chi phí trả nợ. 

Ông Orban nói: “Có một điều rõ ràng là người Hungary chúng tôi… sẽ không cấp thêm tiền cho Ukraine cho đến khi họ nói rõ khoản tiền trị giá khoảng 70 tỷ euro trước đó đã đi đâu.

“Và chúng tôi thấy hoàn toàn lố bịch và ngớ ngẩn khi chúng tôi nên đóng góp nhiều tiền hơn để tài trợ cho chi phí trả nợ của một khoản vay, từ đó chúng tôi vẫn chưa nhận được số tiền mà chúng tôi có quyền nhận được.”

Orban nói thêm rằng gần như không có khả năng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ thông qua các kế hoạch tài chính này và một “cuộc chiến trường kỳ” sẽ bắt đầu.


Ben Wallace: Hãy để Ukraine bỏ qua rào cản chính để gia nhập NATO

Anh đã kêu gọi NATO loại bỏ một rào cản đáng kể đối với tư cách thành viên của liên minh quân sự của Ukraine, Joe Barnes báo cáo. 

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết các đồng minh nên xem xét việc không đưa Kyiv vào Kế hoạch Hành động Thành viên (Bản đồ) trước khi được phép tham gia.

“Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn nên xem xét việc bỏ qua Kế hoạch hành động dành cho thành viên,” ông nói trong một cuộc họp báo với Anita Anand, người đồng cấp Canada của ông, tại London hôm thứ Năm.

“Nhưng tất nhiên, chúng ta phải đặt một số chủ nghĩa thực tế vào không gian này rằng hiện có 31 thành viên của Nato và, bạn biết đấy, tất cả chúng ta phải hành động cùng nhau.”

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Quân y tình nguyện, mật danh Nikita và Polka, mặc quốc phục, hôn nhau trong lễ cưới tại vị trí của họ ở tiền tuyến ở vùng Donetsk
Quân y tình nguyện, mật danh Nikita và Polka, mặc quốc phục, trao nụ hôn trong lễ cưới của họ tại vị trí của họ trên tiền tuyến ở vùng Donetsk. Ảnh : Libkos/AP
Một linh mục Chính thống giáo tại lễ tang cho chiến binh bảo vệ lãnh thổ Ukraine Oleksandr Stryapko, người đã thiệt mạng gần Bakhmut, tại quê hương của ông ở làng Tsirkuny, vùng Kharkiv
Một linh mục Chính thống giáo tại lễ tang cho chiến binh bảo vệ lãnh thổ Ukraine Oleksandr Stryapko, người đã thiệt mạng gần Bakhmut, tại quê hương của ông ở làng Tsirkuny, vùng Kharkiv. Ảnh: SERGEY BOBOK / AFP

Chính quyền Biden xem xét mạnh mẽ việc phê chuẩn bom chùm cho Ukraine

Chính quyền Biden đang xem xét mạnh mẽ việc phê chuẩn việc chuyển giao đầu đạn chùm cho Ukraine, một số nguồn tin nói với CNN. 

Các quan chức nói với hãng tin rằng sẽ sớm có quyết định cuối cùng từ Nhà Trắng về vấn đề này và nếu việc chuyển giao được chấp thuận, thì các đầu đạn có thể được đưa vào gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine ngay trong tháng tới. 

Các điều kiện chiến trường thay đổi ở Ukraine trong hai tuần qua đã khiến các quan chức Mỹ cân nhắc nghiêm túc việc cung cấp bom, đạn chùm cho nước này, theo các quan chức nói với CNN.

Một quan chức cho biết: “Những điều này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể trên chiến trường”.

Mỹ đã dự trữ bom, đạn chùm kể từ khi loại bỏ dần vào năm 2016 và các quan chức nói rằng chúng có thể giúp lấp đầy khoảng trống về đạn dược mà Kiev yêu cầu trong các nỗ lực phản công của họ. 

Các quan chức cũng tin rằng họ đã làm giảm bớt lo ngại của một số đồng minh về việc Mỹ chuyển giao vũ khí, theo CNN. 


Cập nhật Bộ QP Anh: ‘Nga chắc chắn phải đối mặt với chi phí quốc phòng ngân sách trực tiếp tăng thêm do chiến tranh’

(1/5) Trong báo cáo tháng 6/2023, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đánh giá ngân sách chi tiêu quân sự của Nga cho năm 2023 vào khoảng 6,6 nghìn tỷ rúp (85,8 tỷ USD).

(2/5) Con số này tương đương với khoảng 4,4% GDP của Nga so với 3,6% vào năm 2021, trước cuộc xâm lược Ukraine.

(3/5) Chi tiêu quân sự thực sự của Nga vẫn chưa chắc chắn do thiếu minh bạch, bao gồm cả việc sử dụng các dòng ngân sách được phân loại, chiếm khoảng 22% tổng ngân sách của Chính phủ Nga.

5/4) Mặc dù chỉ một phần ngân sách quốc phòng được chi cho cuộc chiến ở Ukraine, nhưng việc gia tăng chi tiêu làm nổi bật chi phí hoạt động của Nga ở Ukraine.

(5/5) Ngoài ra, Nga gần như chắc chắn phải đối mặt với các chi phí quốc phòng ngân sách trực tiếp tăng thêm do chiến tranh, bao gồm chi phí an ninh tại các khu vực bị chiếm đóng và các biện pháp phòng thủ tại các khu vực giáp biên giới với Ukraine.


Cựu Phó Tổng thống Mike Pence thăm Zelensky ở Ukraine

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào thứ Năm, gặp Volodymyr Zelensky và tham quan đất nước bị chiến tranh tàn phá. 

Ông Pence đang tranh cử với sự đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa gặp ông Zelensky trong chiến dịch tranh cử.

“Tự do đang giành được ở Ukraine, và hơn bao giờ hết, chúng ta cần giữ niềm tin vào những chiến binh dũng cảm ở Ukraine, những người đang đấu tranh cho tự do và đẩy lùi sự xâm lược của Nga,” ông Pence nói.

Theo một cố vấn, ông Pence đã dành khoảng 12 giờ ở Ukraine với các điểm dừng ở Moshchun, Bucha và Irpin, NBC News đưa tin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (L) bắt tay với cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (R) trong cuộc gặp của họ ở Kyiv
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (L) bắt tay với cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (phải) trong cuộc gặp của họ ở KIEV

Ông Pence cũng đã nhận được nhiều cuộc họp giao ban, bao gồm một cuộc họp từ các quan chức Ukraine về tình hình an ninh hiện tại của đất nước và một cuộc họp về cáo buộc vi phạm nhân quyền của những người Nga bị cáo buộc bắt cóc trẻ em Ukraine nhằm làm suy yếu quyết tâm của Ukraine, cố vấn cho biết.

Trong khi đó, Donald Trump cho biết hôm thứ Năm rằng Vladimir Putin đã “suy yếu phần nào” bởi cuộc nổi loạn bị hủy bỏ của Tập đoàn Wagner và giờ là lúc để Hoa Kỳ cố gắng môi giới cho một giải pháp hòa bình được đàm phán giữa Nga và Ukraine.

“Tôi muốn mọi người ngừng chết vì cuộc chiến lố bịch này,” ông Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Print Friendly, PDF & Email