Quê Hương tổng hợp


Gần 5.000 người tử vong vì TNGT trong chín tháng đầu năm

RFA
13/10/2023

Gần 5.000 người tử vong vì TNGT trong chín tháng đầu năm

Một vụ TNGT xảy ra tại VN 

AFP 

Trong chín tháng đầu năm 2023, tại các tỉnh, thành ở Việt Nam đã xảy ra 8.335 vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 4.765 người tử vong, bị thương 5.802 người.

Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (Uỷ ban) cho truyền thông hay tin trên trong ngày 13/10.

Theo Uỷ ban, Số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 90 vụ, giảm 60 người chết tuy nhiên con số bị thương vì TNGT tăng 216 người.

Cũng theo Ủy ban, có 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 13 địa phương giảm trên 20% số người chết gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Thái Nguyên, Kiên Giang, Điện Biên, Hà Nội, Lai Châu, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Quảng Trị, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên – Huế giảm trên 40% số người chết do TNGT.

Số người chết do TNGT tại các thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Thừa Thiên – Huế cũng được kéo giảm sâu so với cùng kỳ cả về tỷ lệ phần trăm và số lượng tuyệt đối.

Tuy nhiên, theo Uỷ ban An toàn giao thông, vẫn còn 22 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Riêng trong bốn ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Việt Nam ghi nhận 127vụ tai nạn giao thông, làm tử vong 76 người, bị thương 95 người.


Việt Nam và Hoa Kỳ khởi động hoạt động thúc đẩy thương mại số

13/10/2023

Việt Nam và Hoa Kỳ khởi động hoạt động thúc đẩy thương mại số

Đại diện Bộ Công thương Việt Nam và USAID ký kết bản ghi nhớ về hoạt động được cho là một phần trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai phía. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngCông Thương 

“Hoạt động Thương mại số” được Bộ Công Thương Việt Nam và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam khởi động vào ngày 13/10 ở Hà Nội.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam cho biết hoạt động vừa nêu trị giá 3,25 triệu USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với mục đích thúc đẩy thương mại số tại Việt Nam. Đại diện Bộ Công thương Việt Nam và USAID ký kết bản ghi nhớ về hoạt động được cho là một phần trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai phía vừa được nâng cấp trong chuyến công du của Tổng thống Joe Biden đến Hà Nội vào ngày 10 và 11/9 vừa qua.

“Hoạt động Thương mại số” vừa được ký kết sẽ được thực hiện trong ba năm với mục tiêu giúp Bộ Công thương Việt Nam triển khai các khung chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại số với sự tham gia ý kiến của khu vực tư nhân.

Thông cáo nêu rõ “Các quy định đáp ứng nhu cầu của khu vực tư nhân sẽ tháo gỡ những nút thắt trong thương mại và tăng cường sự minh bạch trong chính sách, qua đó giúp hình thành một ngành thương mại điện tử nơi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể hưởng lợi.”

Ngoài mục tiêu giúp phát triển lĩnh vực thương mại số tại Việt Nam, hoạt động vừa nêu còn giúp thúc đẩy Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEP) của Hoa Kỳ tại khu vực này.


Chủ tịch nước Việt Nam Cộng Sản tham dự Diễn đàn “Vành Đai- Con Đường” ở Bắc Kinh

13/10/2023

Chủ tịch nước Việt Nam tham dự Diễn đàn “Vành Đai- Con Đường" ở Bắc Kinh

Chuyến làm việc của ông Võ Văn Thưởng tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 17 đến 20/10/2023. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngThời báo Ngày nay 

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Võ Văn Thưởng, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu sang Bắc Kinh dự Diễn đàn “Vành đai-Con đường (BRI)” lần thứ ba.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo vào ngày 12/10 và cho biết chuyến làm việc của ông Võ Văn Thưởng tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 17 đến 20/10/2023.

Hôm 10/10, Trung Quốc cho công bố Sách Trắng nhân kỷ niệm 10 năm sáng kiến “Vành đai- Con đường ”.

Hồi tháng 11/2017, Việt Nam và Trung Quốc ký Bản Ghi nhớ về việc thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai kinh tế” (một dự án kết nối ASEAN với Trung Quốc) với BRI. Đây được xem như ủng hộ của Hà Nội đối với Sáng kiến “Vành đai-Con đường”.

Chuyến làm việc tham dự Diễn đàn Sáng kiến “Vành Đai- Con đường” của ông Võ Văn Thưởng diễn ra trước chuyến công du có thể của người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 tới đây.

Reuters vào ngày 6/10 loan tin dẫn nguồn từ những người được cho là thạo về việc Hà Nội và Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam ngay sau chuyến công du Hà Nội của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi ngày 10 và 11/9.

Ngoài công tác chuẩn bị, hai người cung cấp tin cho Reuters còn nói hai phía đang thảo luận về bản tuyên bố chung mà sẽ được công bố trong chuyến thăm. Một trong những cụm từ đang được xem xét là “vận mệnh tương quan ” trong phương châm 16 chữ vàng mà ông Tập hay dùng nhưng đang bị tranh cãi.

Tuy vậy, một nguồn tin từ Việt Nam còn cho Reuters biết rằng chắc chắn cụm từ đó sẽ có trong tuyên bố chung. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 10 này sẽ sang Hà Nội để đúc kết về bản tuyên bố chung.

Đối với công tác hậu cần, một trong những nguồn tin cho biết Trung Quốc đã cử một nhóm sang Việt Nam để chuẩn bị nơi ăn- chốn ở cho đoàn do Chủ tịch Tập dẫn đầu. Một nguồn khác nói rõ nhóm đang tìm 800 phòng khách sạn tại Hà Nội để đặt cho đoàn.

Thời điểm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể trùng với kỳ họp Quốc hội sắp tới của Việt Nam. Hồi năm 2015, ông Tập cũng từng phát biểu trước diễn đàn Quốc hội Việt Nam nhân chuyến thăm vào lúc đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã hai lần sang Việt Nam. Lần gần nhất là vào năm 2017 khi ông đến dự kỳ hội nghị cấp cao APEC cùng với các nguyên thủ khác trong đó có TT Hoa Kỳ Donald Trump, TT Nga Vladimir Putin…


Hà Nội: Một chung cư cao cấp 160 căn hộ xây xong mới biết không có giấy phép!

Lê Thiệt /SGN
12 tháng 10, 2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/04-chung-cu-1.jpg

“Chung cư cao cấp My House” nằm trên đường Phú Hữu (thôn 1, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất) xây sai phép có quy mô 9 tầng, với gần 200 căn hộ, không khác gì dự án nhà ở xã hội – Ảnh: Tiền Phong 

“Đường đời” của “Chung cư cao cấp My House” này ly kỳ lắm. Nó không chỉ xác nhận một chân lý rất xưa là “nén bạc đâm toạc tờ giấy”, mà còn hơn thế, khi chứng tỏ luật pháp không có chút giá trị đối với những kẻ có quyền.

Nguyên nhân các cơ quan chức năng phát hiện ra “Chung cư cao cấp My House” này xây “lậu” (không phép) nhờ vụ cháy chung cư mini làm nhiều người tử vong tại Hà Nội. Sau vụ cháy đó, chính quyền Hà Nội quyết định tổng kiểm tra tất cả các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini.

Thế là “lòi” ra cái chung cư không phải mini nữa mà nó giống như chung cư của một dự án nhà ở xã hội. Tòa nhà có 9 tầng với 160 phòng, diện tích từ 25 – 55m2, chưa kể hầm để xe, siêu thị, nhà hàng,… Thậm chí, do công trình này lớn quá nên cả tòa chung cư này có riêng một trạm biến áp.

Dù chung cư này không “mini” chút nào, nhưng hình như nó “vô hình” trước những cặp mắt cú vọ của các ban ngành quản lý, kể cả UBND huyện Thạch Thất, cho nên nó mới được xây xong, và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Người quản lý tòa nhà tiết lộ, đến tháng Mười Một, nơi này sẽ bắt đầu nhận khách đến thuê phòng, với giá thuê từ 2,9 – 5,5 triệu đồng/tháng.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/04-chung-cu-4.jpg

Mỗi căn hộ trong tòa chung cư mini này có diện tích từ 25 – 55m2, được trang bị đầy đủ tiện nghi – Ảnh: Tiền Phong 

Theo điều tra của phóng viên báo Tiền Phong, hồi tháng Ba năm 2023, UBND xã Tân Xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Công, chủ đầu tư công trình do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Ông Công bị phạm hành chính 35 triệu đồng.

Chẳng biết ông Công làm thế nào mà chỉ qua Tháng Tư, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cấp GPXD số 32 cho ông Vũ Minh Công và bà Nguyễn Thị Quý Hợi xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại thửa đất số 152 tờ bản đồ số 14, Thôn 1, xã Tân Xã có diện tích 726,5m2.

Công trình được cấp phép 3 tầng + tum, diện tích tầng 1 là 150m2, tổng diện tích sàn gần 492m2, mật độ 20,7%.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/04-chung-cu-2.jpg

Tầng hầm để xe tại “chung cư cao cấp My House” – Ảnh: Tiền Phong 

Thế là từ một công trình xây đại, không giấy phép, bị đóng phạt, ông Công “khiển” được lãnh đạo UBND quận Thạch Thất cấp phép cho ông xây tiếp.

Có lẽ ông Công hiểu rõ đồng tiền của ông có sức mạnh như thế nào, nên dù giấy phép ghi chỉ được xây 3 tầng, ông cho xây đến 9 tầng, và xây gần như hết đất, chứ không theo quy định như trong giấy phép.

Trước những vi phạm công khai của chủ công trình, đến Tháng Sáu, UBND huyện Thạch Thất có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó yêu cầu buộc phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm không phù hợp với GPXD được cấp.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/04-chung-cu-3.png

Nhà hàng bên trong tòa “chung cư cao cấp My House” – Ảnh: Tiền Phong 

Điều lạ là (mà cũng có thể là cố tình) trong quyết định này không ghi rõ thời gian thực hiện phá dỡ phần công trình vi phạm, thế nên ông Công “làm ngơ”!

Sau đó, ngày 26 Tháng Sáu, huyện Thạch Thất quyết định thu hồi GPXD đối với công trình này với lý do chủ công trình không khắc phục việc xây dựng sai với GPXD. Như vậy, từ công trình không phép, sau khi được huyện Thạch Thất cấp phép để “hợp thức” sai phạm thì đến nay tòa nhà “Chung cư cao cấp My House” với quy mô 9 tầng lại trở về là công trình không phép.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/04-chung-cu-5.jpg

Được huyện Thạch Thất cấp phép 3 tầng + tum để “hợp thức” sai phạm nhưng chủ đầu tư “Chung cư cao cấp My House” vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng công trình vi phạm vươn cao tới 9 tầng nhưng chính quyền địa phương “ngó lơ” không có biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm – Ảnh: Tiền Phong 

Câu hỏi dư luận địa phương đặt ra cho UBND huyện Thạch Thất là tại sao khi phát hiện ông Công xây lố 1 tầng chính quyền địa phương không đình chỉ ngay lập tức, để bây giờ công trình hoàn thành rồi mới “vào cuộc xử lý”? Như thế, liệu có sự “tiếp tay” hay buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương hay không?

Vụ này rất khó có câu trả lời, vì liên quan không chỉ đến một hai lãnh đạo ở UBND huyện Thạch Thất, mà còn liên quan đến Sở Điện lực, Sở Xây dựng, Đội Quản lý xây dựng, Đội PCCC Công an Hà Nội,… cùng nhiều ban ngành liên quan khác.

Làm quyết liệt, đúng luật chỉ có nước kỷ luật hết lãnh đạo thậm chí truy tố luôn, thì lấy ai làm việc?


Vụ 3 công an bắn dê của dân: Hoãn xử vì nạn nhân… không (dám) đến tòa!

Lê Thiệt /SGN
12 tháng 10, 2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/01-ban-de-1.jpg

Ba tên công an bắn dê của dân – Ảnh: MXH 

Sáng 12 Tháng Mười, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ba cựu cán bộ công an thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức, Hà Nội) gồm Nguyễn Văn Nhân, Bùi Đình Việt, Bùi Tiến Tùng vì bị cáo buộc bắn dê của người dân hồi cuối Tháng Sáu vừa qua.

Điều lạ là tại phiên tòa này, toàn bộ từ nhân chứng nhìn thấy ba tên công an này ăn cướp dê cùng với bị hại đều vắng mặt (?!)

Đại diện Viện kiểm sát không đồng ý cho xử vắng mặt bị hại, vì cho rằng dù bị hại và nhân chứng đã trình bày ở giai đoạn điều tra nhưng do các bị cáo chỉ “khai nhận hành vi phạm tội có mức độ” nên cần triệu tập đầy đủ để làm rõ tình tiết vụ án.

Sau hội ý, hội đồng xét xử cho hay đây là lần mở phiên xử đầu tiên của vụ án này, nhưng vắng bị hại, nhân chứng nên cần hoãn phiên tòa để triệu tập họ có mặt, đảm bảo quyền lợi các bên. Vì vậy hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ vắng mặt bị hại và các nhân chứng khiến dư luận bàn tán xôn xao. Có người nói chắc chắn bị hại và nhân chứng bị thế lực nào đó ngăn cản không cho ra tòa. Cũng có thể họ được đề nghị ở nhà để đổi lấy quyền lợi nào đó.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về lý do bị hại và nhân chứng không ra tòa hôm 12 Tháng Mười, nhưng nhiều người cho rằng, tội chứng đã rành rành, toàn vẫn có thể xử được, còn nếu tòa dựa vào chuyện vắng mặt của bị hại và nhân chứng để bãi bỏ phiên tòa, tuyên bố ba tên cựu công an này “tội không thành lập”, thì đủ biết thế lực nào đã ngăn cản bị hại và nhân chứng không được ra tòa.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/01-ban-de-2.jpg

Đại diện Công an huyện Mỹ Đức đến nhà xin lỗi gia đình bị ba tên công an bắn chết dê – Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp 

Theo hồ sơ vụ án, trưa 26 Tháng Sáu, ba công an gồm Nguyễn Văn Nhân, Bùi Đình Việt và Bùi Tiến Tùng đi chung một chiếc xe hơi, mang theo khẩu súng hơi vào khu vực núi Mào Gà, thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức để “bắn chim”.

Chẳng ai tin ba tên này bắn chim cả, vì chúng cứ nhắm vào đàn dê của dân mà bắn. Sau khi bắn chết 2 con dê họ chất lên xe, rồi tìm bắn chon thứ ba. Con này bị thương chạy vào núi rồi chết trong đó. Do đó, không thể nói chúng “bắn nhầm”, mà bắn dê có chủ đích ăn cướp về trụ sở công an chia nhau nhậu.

Trước đó, người dân xã An Phú đã mất dê nhiều rồi, nhưng không bắt được quả tang bọn ăn trộm. Hôm ấy người dân đồng lòng chặn ba tên công an này lại, rồi yêu cầu cơ quan chức năng đến giải quyết.

Thế là cực chẳng đã, công an xã An Phú và Công an huyện Mỹ Đức, phải xuống hiện trường “xử lý đồng chí mình”, trước sự chứng kiến của dân chúng.

Ngày 27 Tháng Sáu, sự việc được báo chí và mạng xã hội đăng tải lan truyền chóng mặt, điều này khiến giám đốc Công an TP Hà Nội phải ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân ba tên sĩ quan công an trên.

Đến ngày 7 Tháng Bảy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Nhân, Bùi Đình Việt và Bùi Tiến Tùng.

Gia đình ba cựu cán bộ sai phạm cũng đã gửi lời xin lỗi đến gia đình có dê bị bắn chết và bồi thường 20 triệu đồng.


Nguyễn Thông – Chuyện trên phây búc 

– Có anh khen dân Israel bằng cách phỉ báng dân Ukraine, ý muốn nói dân hèn chạy giặc thì bị bọn Nga nện cho là đáng đời. 

Chả nhẽ ảnh đòi tất cả người Ukraine, kể cả đàn bà trẻ con, phải ở lại mà chiến đấu thì mới được khen như Israel.

– Lại không ít người quy rằng dù gì đi chăng nữa thì việc Israel không kích dải Gaza làm chết cả dân thường là một hành vi đáng lên án. Họ đánh đồng phản ứng của Israel với việc đám Hamas gây sự ra tay trước. Cả báo chí mậu dịch cũng lập lờ ẩn ý như vậy.

Chín người mười ý, không trách được. Nhưng xin các ông các bà và báo quốc doanh hãy đặt nước mình, người mình vào hoàn cảnh của Ukraine và Israel đã rồi hãy nói.

Mai kia, lỡ có thằng đểu nào nó kéo sang tàn phá, gây sự, hủy diệt. Chưa dùng tới vũ khí hạt nhân, bắn chỉ trong một đêm những 5.000 quả rốc két chẳng hạn, giết người dân không gớm tay chẳng hạn. Thì các ông bà có trách ai đó phải đi sơ tán không, có đồng quy hành động phản ứng với hành vi gây sự không.

Đọc trên phây búc – tờ đại công báo, tờ báo khủng nhất, phổ biến, nhiều người đọc nhất hiện nay – không khó gì để nhận ra những gương mặt quỷ, tâm địa quỷ, núp trong dáng vẻ con người, người có học.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo, ở cái thể chế này, loại quỷ-người đó còn nhiều lắm.

NGUYỄN THÔNG 12.10.2023


Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn Việt Nam

13/10/2023

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn Việt Nam

Biện pháp khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn Việt Nam nhập vào Mexico do có đơn kiện của ngành sản xuất tại nước này. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngVnEconomy 

Dây hàn Việt Nam nhập vào thị trường Mexico phải chịu điều tra chống bán phá giá bởi cơ quan thương mại nước này.

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 12/10 được truyền thông trong nước dẫn thông báo vừa nêu. Theo đó Bộ Kinh tế Mexico cho phía Việt Nam biết biện pháp khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn Việt Nam nhập vào nước này do có đơn kiện của ngành sản xuất tại Mexico.

Thời kỳ điều tra hành vi bán phá giá được thông báo là từ ngày 1/2/2022 đến ngày 31/1/2023; và thời kỳ điều tra thiệt hại là từ ngày 1/2/2020 cho đến ngày 31/1/2023.

Bộ Công thương Việt Nam cho biết Cơ quan Điều tra Mexico đã gửi bảng câu hỏi điều tra đến các doanh nghiệp xuất khẩu dây hàn Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện; và thời hạn chót nộp lại bảng trả lời là ngày 21/11 tới đây.

Mexico đã tiến hành điều tra hai vụ chống bán phá giá đối với hàng hóa Việt Nam: vụ thứ nhất đối với mặt hàng thép mạ vào năm 2021 và mặt hàng thép cán nguội vào năm ngoái.

Vụ thép mạ được Mexico kết luận sơ bộ vào tháng 9 năm ngoái và mức thuế sơ bộ cao nhất là 12,34%.


Sáu người Nhật bị bắt do lừa đảo qua điện thoại từ Việt Nam

13/10/2023

Sáu người Nhật bị bắt do lừa đảo qua điện thoại từ Việt Nam

Minh họa: Đồng phạm của nhóm tại Nhật Bản đến nhà một bà cụ lấy ba thẻ tín dụng của bà rồi rút tổng cộng 2,6 triệu yen. 

Reuters 

Một nhóm sáu người đàn ông Nhật Bản bị bắt do nghi vấn lừa tiền một phụ nữ qua điện thoại từ Việt Nam.

Cảnh sát Osaka vào ngày 11/10 cho biết tin vừa nêu và truyền thông Xứ Phù Tang loan ngày hôm sau.

Nghi phạm bị nêu danh là Inoue Masatoma, 52 tuổi, cùng năm người khác bị cáo buộc giả dạng làm nhân viên một cửa hàng bách hóa gọi điện thoại hồi tháng bảy vừa qua từ Việt Nam cho một phụ nữ ngoài 70 tuổi sống ở Yokohama, nói với bà này là thẻ tín dụng của bà bị dùng sai.

Đồng phạm của nhóm này tại Nhật Bản đến nhà bà cụ và lấy ba thẻ tín dụng của bà rồi rút tổng cộng 2,6 triệu yen (tương đương 17.400 USD) từ một máy ATM.

Tin báo cho biết nhóm lừa đảo người Nhật ở Việt Nam sống tại một phòng nhà cao tầng tại thủ đô Hà Nội, và lực lượng chức năng Việt Nam đã tiến hành đột nhập căn phòng bắt đi Inoue và ba người khác hôm ngày 2 tháng 8 vừa qua. Còn Cảnh sát Osaka trong tháng tám cũng bắt bốn người bị trục xuất về Nhật cũng như hai người khác về trước đó.

Trong vụ này, lực lượng chức năng tịch thu được danh sách 130.000 người, những cẩm nang gọi phone lừa đảo, 15 điện thoại thông minh, 17 máy tính bảng tại căn phòng ở Hà Nội.

Tin cho biết đã có tổng cộng 50 vụ lừa đảo với tính chất tương tự như vừa nêu xảy ra từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2023 tại Osaka với khoản tiền bị lừa đảo tổng cộng 72 triệu yen (tương đương 483.000 USD).

Cảnh sát Osaka đang điều tra xem những vụ này có liên quan đến nhóm sáu người mới bị bắt từ Hà Nội hay không.


Print Friendly, PDF & Email