Người ủng hộ dân chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử Hong Kong

Tác giả William Gallo

Cập nhật ngày 25 tháng 11 năm 2019 05:00 AM

HỒNG KÔNG – Các lực lượng dân chủ Hồng Kông đã giành chiến thắng to lớn trong cuộc bầu cử địa phương vào Chủ nhật, với số lượng cử tri kỷ lục đưa ra một lời nhắn tuyệt vời cho Bắc Kinh.

Các ứng cử viên phe đối lập với chính quyền đã giành được gần 90 phần trăm số ghế tranh cử, theo đài truyền hình công cộng RTHK. Phe Dân chủ  kiểm soát 17 trong số 18 hội đồng quận, mà trước đó họ không kiểm soát được quận nào.

Cuộc bỏ phiếu là một đòn mang tính biểu tượng lớn đối với các lực lượng thân Trung Quốc đang thống trị chính trường Hồng Kông, và là bằng chứng mới nhất về sự ủng hộ của công chúng đối với phong trào dân chủ biểu tình trong 5 tháng qua ngày càng trở nên mạnh bạo.

Người Hồng Kông đã cất tiếng rất lớn và rõ ràng. Cộng đồng quốc tế phải thừa nhận rằng, sau gần sáu tháng, dư luận đã nói “KHÔNG quay lưng” đối  với phong trào, nhà hoạt động sinh viên Joshua Wong viết trên Twitter.

“Đây là một chiến thắng sâu rộng, vượt xa sự mong đợi của mọi người, Giáo sư David Zweig, giáo sư danh dự tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cho biết.

Cuộc bỏ phiếu sẽ không thay đổi đáng kể cán cân quyền lực trong hệ thống chính trị gần như dân chủ của Hồng Kông, thành viên hội đồng quận không có quyền thông qua luật lệ, họ chỉ giải quyết chủ yếu các vấn đề địa phương, chẳng hạn như khiếu nại về tiếng ồn và vị trí dừng của xe buýt.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của hội đồng quận được coi là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất của dư luận, vì đây là cuộc bầu cử dân chủ duy nhất ở Hồng Kông.

Bà Carrie Lam, Chủ Tịch điều hành của Hồng Kông thân Bắc Kinh đã tuyên bố rằng chính phủ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử và họ sẽ lắng nghe ý kiến ​​của công chúng một cách khiêm tốn và phản ánh nghiêm túc về họ.

Kết quả to lớn

Gần 3 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử – một mức kỷ lục đối với Hồng Kông, và hơn gấp đôi tỷ lệ cử tri của cuộc bầu cử hội đồng quận trước đó vào năm 2015.

Các cử tri đã đứng thành những hàng dài ngoằn ngoèo trên đường phố bên ngoài các trạm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ, nhiều người chờ đợi hơn một giờ để bỏ phiếu.

“Số lượng người này tôi chưa từng thấy. Có rất đông người,” ông Felix người làm việc trong ngành bất động sản và đã bỏ phiếu ở khu trung tâm thương mại cho biết như vậy.

Vào lúc đêm, hầu hết các hàng dài tại các trạm bỏ phiếu đã bớt đi nhưng vỉa hè gần đó vẫn chật kín các ứng cử viên và những người ủng hộ đã dơ cao các bảng quảng cáo và hô vang khẩu hiệu trong nỗ lực thuyết phục người qua đường bỏ phiếu cho họ vào phút cuối.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi, nhưng tôi nghĩ chiến đấu quan trọng hơn”, Elvis Yam, người đã xếp hàng chờ đợi trong một giờ để bỏ phiếu vào buổi sáng và sau đó tình nguyện tổ chức một chiến dịch ủng hộ cho ứng cử viên dân chủ ở Khu Đại học .

Cảnh sát cho biết sự hiện diện an ninh to lớn tại các địa điểm bỏ phiếu. Nhưng nhiều phòng phiếu không có sự hiện diện của cảnh sát. Tại những nơi khác, các đội cảnh sát chống bạo động đã chờ đợi trong các xe tải gần đó. Nhưng không có báo cáo về các cuộc đụng độ nào.

Hồng Kông đã chứng kiến ​​những năm tháng biểu tình ủng hộ dân chủ. Các cuộc biểu tình đã leo thang trong những tuần gần đây, với các nhóm người biểu tình cứng rắn hơn trong các cuộc đụng độ ác liệt với cảnh sát.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy, bất chấp bạo lực, xã hội Hồng Kông vẫn tiếp tục ủng hộ thúc đẩy cải cách dân chủ, Zweig, người đứng đầu Công ty tư vấn xuyên quốc gia Trung Quốc cho biết.

“Nếu chính phủ không đáp ứng với một ý nghĩa nào đó, một triệu người sẽ tuần hành trở lại. Mọi người trở lại trên đường phố,” anh ta nói.

Tác động rộng lớn hơn?

Mặc dù các hội đồng quận có ít quyền lực, nhưng cuộc bỏ phiếu sẽ có thể tạo ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp và Giám đốc điều hành lãnh thổ Hong Kong trong tương lai.

Các ủy viên hội đồng quận có thể chọn một số ít người vào ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên để chọn giám đốc điều hành của Hồng Kông. Họ cũng có khả năng lựa chọn hoặc ứng cử vào một số ghế nhất định trong Hội đồng Lập pháp.

Emily Lau, cựu thành viên Hội đồng Lập pháp và là thành viên nổi bật của phe dân chủ đã nói: Đó là một vấn đề lớn. Vì với hiến pháp hiện nay, tầm quan trọng của hội đồng quận sẽ lớn hơn nhiều so với quyền hạn của nó mà bạn thấy.

Đã có ​​sự gia tăng lớn trong việc đăng ký cử tri, đặc biệt là trong giới trẻ. Gần 386.000 người đã đăng ký bỏ phiếu trong năm qua, nhiều nhất kể từ năm 2003.

Nhiều người Hồng Kông lo ngại về những gì họ coi là sự xói mòn của chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” mà Bắc Kinh đã sử dụng để cai trị Hồng Kông kể từ khi được Anh trả lại vào năm 1997.

Trung Quốc cho biết họ cam kết với “một quốc gia, hai hệ thống” về nguyên tắc, nhưng thực tế họ đã đàn áp những người biểu tình mà họ cho là những kẻ bạo loạn. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã so sánh những người biểu tình với các nhóm khủng bố Taliban hoặc Nhà nước Hồi giáo.

Lên tiếng rõ ràng về cuộc bầu cử ở Hồng Kông, Nhân dân Nhật báo, một tờ báo do Đảng Cộng sản kiểm soát, đã đăng một đoạn video lên Twitter ghi lại lịch sử can thiệp của Hoa Kỳ vào các cuộc bầu cử nước ngoài, kể cả ở Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không nhất quán khi nói về các cuộc biểu tình, trong một số trường hợp gọi họ là bạo loạn và trong các trường hợp khác nói rằng ông ủng hộ họ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế bạo lực, nhưng cho biết chính phủ Hồng Kông có trách nhiệm chính đối với cuộc xung đột. 

VOA tiếng Anh tạm lược dịch.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Name

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.