Võ Thái Hà tổng hợp


Hải Quân Mỹ, Nhật, Úc tập trận trong tuần này ở Biển Đông

Trọng Thành /RFI

21/8/2023

(Ảnh minh họa) - Các tàu của Hải quân Úc và Mỹ ở Biển Đông, ngày 18/04/2020.

(Ảnh minh họa) – Các tàu của Hải quân Úc và Mỹ ở Biển Đông, ngày 18/04/2020. via REUTERS – Handout . 

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong tuần này ở Biển Đông, ngoài khơi phía tây Philippines, ‘‘để khẳng định cam kết bảo vệ luật pháp trong khu vực sau một hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp’’. Hai quan chức Philippines phụ trách an ninh, xin ẩn danh, cho hãng tin AP biết tin trên vào hôm qua, 20/08/2023. 

Mỹ có kế hoạch triển khai tàu sân bay USS America trong khi Nhật Bản sẽ điều động một trong các tàu chiến lớn nhất, tàu sân bay trực thăng JS Izumo, Hải quân Úc có thể sẽ tham gia với tàu sân bay HMAS Canberra. Theo hai quan chức Philippines về an ninh, các chỉ huy cuộc tập trận ba bên sẽ gặp gỡ đồng cấp Philippines ở Manila sau cuộc tập trận. Lần này Philippines không tham gia tập trận chung do những hạn chế về cơ sở hậu cần quân sự, nhưng sẵn sàng tham gia trong tương lai.

Cuộc tập trận diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng tại khu vực Bãi Cỏ Mây (tức bãi cạn Second Thomas Shoal), thuộc quần đảo Trường Sa, do Phililippines kiểm soát. Ngày 05/08, sáu tàu tàu tuần duyên và hai tàu dân quân biển Trung Quốc đã chặn đường hai tàu dân sự do Hải quân Philippines thuê để tiếp tế cho lực lượng Philippines ở Bãi Cỏ Mây. Một tàu tiếp tế đã bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước tấn công. Hôm thứ Bảy 19/08, Quân đội Philippines thông báo sẽ nối lại việc cung cấp các nhu yếu phẩm cho lực lượng ở Bãi Cỏ Mây, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Philippines đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng đầu tiên vào tháng 6/2023 tại Singapore, cam kết tăng cường hợp tác an ninh để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương ‘‘tự do và mở’’.


Thái Lan: Đảng Pheu Thai liên minh với phe quân đội để lập chính phủ 

Reuters 

21/8/2023

Ông trùm bất động sản Srettha Thavisin nhắm tới trở thành thủ tướng kế tiếp của Thái Lan

Ông trùm bất động sản Srettha Thavisin nhắm tới trở thành thủ tướng kế tiếp của Thái Lan 

Đảng Pheu Thai của Thái Lan hôm 21/8 cam kết sẽ thực hiện một loạt các lời hứa khi tranh cử và sửa đổi hiến pháp vào lúc họ cho ra mắt liên minh 11 đảng trong đó có cả các đảng đối thủ có liên hệ với quân đội vốn sẽ cố gắng lập chính phủ liên minh trong tuần này.

Quốc hội lưỡng viện của Thái Lan đã bế tắc trong nhiều tuần trong việc thành lập chính phủ mới, sau khi đảng chiến thắng trong bầu cử là Đảng Tiến bước có chủ trương cải cách đã phải chịu thua sự chống đối của phe bảo thủ trong Quốc hội, để cho Pheu Thai, đảng về thứ hai, tiếp tục nỗ lực này.

Mặc dù liên minh được đề nghị là một bước chấm dứt bế tắc, mối liên kết giữa Đảng Pheu Thai dân túy và một số đảng phái đối thủ cũ có dính đến quân đội có thể không làm vơi được mối lo ngại về bất ổn tiếp diễn sau gần hai thập niên hỗn loạn.

Quốc hội Thái Lan sẽ bỏ phiếu vào ngày 22/8 cho ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai là ông Srettha Thavisin, trùm bất động sản 60 tuổi, vốn đã dấn thân vào chính trị chỉ vài tháng trước.

“Chúng tôi tin rằng ông Srettha sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu,” lãnh đạo Pheu Thai, Cholnan Srikaew, phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Chúng ta phải nhanh chóng hành động để khôi phục kinh tế và đưa ra các chính sách tạo dựng các cơ chế cho ổn định chính trị, kinh tế và xã hội,” ông nói, sau khi công bố mỗi đảng trong liên minh sẽ nắm bao nhiêu bộ trong nội các.

Hiệp ước liên minh của Pheu Thai bao gồm các đảng được thành lập bởi các tướng lĩnh đứng sau các cuộc đảo chính hồi năm 2006 và 2014 vốn lật đổ chính chính phủ của Pheu Thai, và tính toán sửa đổi hiến pháp để làm cho ai chiến thắng bầu cử mà không được các định chế bảo thủ ủng hộ sẽ cực kỳ khó khăn để thành lập chính phủ.

Hầu hết người dân Thái không đồng tình việc thành lập chính phủ liên minh bao gồm các đảng phái được quân đội hậu thuẫn, một cuộc thăm dò dư luận hôm 20/8 cho thấy.

Ông Cholnan thừa nhận có chia rẽ chính trị trong liên minh nhưng nói rằng các phe đối chọi có nghĩa vụ trước công chúng là không trì hoãn thành lập chính phủ.

“Trong suốt thời gian này, chúng tôi đã đối mặt sự chia rẽ với lòng công bằng và quyết tâm vượt qua chia rẽ,” ông nói. “Mục tiêu lúc này là chia sẻ trách nhiệm vì lợi ích của đất nước.”

Liên minh bao gồm 314 nghị sỹ và ông Srettha cần 375 lá phiếu từ cả thượng viện và hạ viện để được chuẩn thuận làm thủ tướng và thành lập chính phủ tiếp theo. Ông sẽ cần dựa vào lá phiếu từ các nghị sỹ không nằm trong liên minh, bao gồm từ Thượng viện, để vượt qua ngưỡng này.

Pheu Thai cho biết họ sẽ lãnh đạo chính phủ liên minh vốn sẽ thực hiện những lời hứa dân túy bao gồm đấu tranh chống tham nhũng, tăng lương tối thiểu và cấp tiền số cho người dân.

Họ cũng nói họ sẽ quyết sửa đổi hiến pháp để cho nó dân chủ hơn, nhưng sẽ tránh sửa đổi các luật liên quan đến chế độ quân chủ.


Luna-25 của Nga đã thất bại tan tành khi lao vào Mặt Trăng

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/tauvutru.jpg

Tập đoàn vũ trụ nhà nước của Nga, Roskosmos, cho biết con tàu vũ trụ bị mất liên lạc và tan tành khi lao vào Mặt Trăng. (Ảnh chụp màn hình video) 

TASS đưa tin, nhiệm vụ không gian vũ trụ được nối lại sau gần nửa thế kỷ của Nga —Luna-25— đã thất bại vì thiết bị vuột ngoài tầm điều khiển và tan tành khi lao vào Mặt Trăng, Reuters và nhiều hãng khác đưa tin hôm 20/8. Ngày hôm trước, Roskosmos —cơ quan hàng không vũ trụ của Nga— thông báo họ đã gặp phải sự cố về điều khiển tàu vũ trụ không người lái này, và hôm nay, cú hạ cánh khẩn cấp đã không thành công.

“Thiết bị di chuyển vào quỹ đạo không thể đoán trước và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt Mặt Trăng,” Roskosmos cho biết trong một tuyên bố.

Thời Xô Viết, Liên Xô từng là cường quốc về công nghệ không gian vũ trụ. Lần cuối cùng của nhiệm vụ mang tên Luna trước đó là năm 1976, thời Leonid Brezhnev ngồi ghế lãnh đạo Điện Kremlin.

Vừa qua, Nga dưới thời Vladimir Putin đã nối lại chương trình không gian, và đặt tên là Luna-25, với kỳ vọng đưa thiết bị hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng.

Giới bình luận chính trị cho rằng Luna-25 là một thông điệp vang đội trả lời cho các lệnh trừng phạt của phương Tây do chiến tranh Ukraine, đặc biệt là cấm vận công nghệ chip.

Ngoài ra cũng bình luận rằng Nga là muốn cạnh tranh với Ấn Độ, quốc gia có tàu Chandrayaan-3 dự kiến hạ cánh xuống Mặt Trăng ngày 23/8 cũng vào tuần này.

Giới khoa học cho biết, quỹ đạo tương đối của các hành tinh và vệ tinh trong hệ Mặt Trời cho phép có một cơ hội phóng tàu vũ trụ hạ cánh lên Mặt Trăng một cách thuận lợi hơn đúng vào dịp này, do đó sự trùng quãng thời gian giữa Luna-25 và Chandrayaan-3 là do vấn đề khoa học kỹ thuật, chứ không nhất định là do chạy đua công nghệ không gian.

Nhật Tân


Tin tặc Triều Tiên nhắm mục tiêu vào cuộc tập trận Mỹ-Hàn

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/tintactrieutien.jpg

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 20/8 cho hay, tin tặc Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn được tổ chức trong tuần này, mặc dù thông tin mật không bị xâm phạm.

Các lực lượng của Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc tập trận mùa hè Người bảo vệ tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian) kéo dài 11 ngày từ ngày 21/8 để cải thiện khả năng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận như vậy và cáo buộc đó là sự chuẩn bị của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc cho việc xâm lược nước này.

Các tin tặc được cho là có liên quan đến một nhóm người Triều Tiên mà các nhà nghiên cứu gọi là Kimsuky. Họ đã thực hiện vụ tấn công qua email tới các nhà thầu Hàn Quốc làm việc tại trung tâm mô phỏng cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Cơ quan cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi xác nhận rằng thông tin liên quan đến quân sự không bị đánh cắp,” cảnh sát lưu ý trong một tuyên bố hôm 20/8

Triều Tiên trước đây từng phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công mạng.

Theo các nhà nghiên cứu, tin tặc Kimsuky từ lâu đã sử dụng kỹ thuật tấn công “spear-phishing”, trong đó dùng email, văn bản hoặc đường link để lừa người dùng click hoặc download một liên kết hoặc tệp độc hại.

Cảnh sát Hàn Quốc và quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra chung và tìm thấy địa chỉ IP được sử dụng trong nỗ lực tấn công mạng khớp với địa chỉ được xác định trong vụ tấn công năm 2014 nhằm vào nhà điều hành lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc.

Thời điểm đó, Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng này.

Minh Ngọc (Theo Reuters)


Ukraine báo 150 thương vong do “khủng bố” ở Chernihiv

Thành phố Chernihiv của Ukraine cách 50 km về phía Nam so với biên giới với Belarus. Trong trận Nga tấn công tên lửa vào Chernihiv hôm Thứ Bảy 19/8, phía Ukraine báo cáo có 7 người thiệt mạng, gồm cả 1 trẻ em 6 tuổi, cùng 144 người bị thương, gồm 15 trẻ em. Trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đó là tấn công “khủng bố”, và tuyên bố “các chiến binh của chúng ta sẽ có câu trả lời thực thể tới Nga.” Phía Nga tuyên bố rằng họ đã đánh trúng sự kiện quân sự bí mật “hội UAV” của Ukraine mang tên “Angry Birds”.

“Mọi người có mặt trong rạp kịch đã kịp thời xuống hầm trú ẩn. Cảnh sát đã cố gắng đưa mọi người đến nơi trú ẩn khi có cảnh báo không kích,” theo lời Ihor Klymenko, Bộ trưởng Nội vụ, và cho hay phía sau nhà hát kịch còn có một công viên rộng lớn, theo Pravda Ukraine báo cáo. Các bà mẹ đã đưa con đi dạo ở đó từ sáng sớm. Quảng trường trung tâm chật ních xe cộ. “Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của chúng tôi đã đến kịp thời sau khi tên lửa tấn công và dập tắt [ngọn lửa ở] tâm chấn của vụ nổ. Sau đó, cùng với cảnh sát, họ bắt đầu sơ cứu cho người dân.”

Phía Nga cho hay họ tấn công vào sự kiện kín về máy bay không người lái. Sự kiện được ngụy trang thành hội “Angry Birds” và người tham gia không mặc quân phục cũng như không mang vũ khí.

Cư dân mạng phê bình kín đáo rằng tại sao lại đặt tên sự kiện các UAV là “Angry Birds”? Trong khi những con chim ảo trong trò chơi điện tử này kỳ thực không biết bay.

Thành phố Chernihiv có gần 300.000 cư dân trước chiến tranh, và nằm cách thủ đô Kiev khoảng 130 km, và cách biên giới Belarus khoảng 50 km.

Nhật Tân


BRIEF 19.8: Philippines quyết tiếp tế Bãi Cỏ Mây, Mỹ, Nhật, Úc ra mặt hậu thuẫn

Tình hình căng thẳng ở Biển Đông dự kiến sẽ leo thang trong những ngày sắp tới khi quân đội Philippines thông báo triển khai sứ mệnh tiếp tế mới ở Bãi Cỏ Mây giữa lúc Mỹ, Nhật, Úc dồn tàu chiến cỡ lớn về khu vực tập trận. 

1. Trung Quốc tập trận xung quanh Đài Loan

Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc ngày 19.8 thông báo tổ chức các cuộc tuần tra liên hợp của không quân và hải quân cũng như các cuộc tập trận xung quanh vùng biển và vùng trời của Đài Loan.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu tên lửa, chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tác chiến điện tử cũng như các đơn vị tên lửa thông thường của Lực lượng Tên lửa.

Tuyên bố cho biết cuộc tập trận là lời cảnh báo nghiêm khắc đến sự thông đồng giữa các lực lượng ly khai Đài Loan và những phần tử nước ngoài và những hành động khiêu khích của họ.

Cuộc tập trận này được cho là phản ứng của Trung Quốc với chuyến công du bao gồm các chuyến quá cảnh ở Mỹ của Phó tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức. Trung Quốc chỉ thông báo tiến hành tập trận sau khi ông Lại, một ứng cử viên tổng thống, đã trở về Đài Loan.

2. Philippines chuẩn bị tiếp tế ở Bãi Cỏ Mây

Ngày 19.8, quân đội Philppines thông báo sẽ tiến hành chuyến tiếp tế mới ở Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa bất chấp sự cố xảy ra vào ngày 5.8, khi các tàu tiếp tế của Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng để ngăn cản.

Các tàu đổ bộ của Mỹ, Nhật, Úc và Hàn Quốc trong cuộc tập trận Talisman Sabre mới đây 

Thông báo không nói rõ sứ mệnh tiếp tế sẽ diễn ra vào thời điểm nào. Trước đó, hãng Kyodo của Nhật Bản tiết lộ Nhật Bản, Mỹ và Úc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông vào tuần tới.

Theo kế hoạch, ba nước này sẽ triển khai các tàu đổ bộ lớn của họ, bao gồm JS Izumo (Nhật Bản), USS America (Mỹ) và HMAS Canberra (Úc) cho cuộc tập trận dự kiến diễn ra ngày 23.8.

Các lực lượng Philippines đã “hủy bỏ” việc tham gia cuộc tập trận chung vì máy bay của ba quốc gia khác quá lớn để hạ cánh trên boong tàu chiến Philippines, theo các nguồn tin.

Thay vào đó, các chỉ huy từ bốn quốc gia có thể tập trung tại thủ đô của Philippines để gửi một “thông điệp mạnh mẽ”, các nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, bốn quốc gia đã xem xét tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải chung bằng tàu của họ trên biển cùng với cuộc tập trận hải quân, nhưng kế hoạch này chưa thể hoàn tất.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch của ba quốc gia Mỹ, Nhật và Úc chắc chắn là phản ứng thể hiện sự sát cánh với Philippines sau sự cố ngày 5.8. Không loại trừ khả năng chuyến tiếp tế mới của Philippines sẽ diễn ra trong thời điểm cuộc tập trận diễn ra.

Phát biểu vào sáng 19.8, đại tá Medel Aguilar, phát ngôn viên của quân đội Philippines, cũng úp mở rằng sứ mệnh tiếp tế mới “sẽ diễn ra trước sứ chứng kiến của toàn thế giới”. Như vậy, có khả năng Philippines sẽ mời các đoàn nhà báo quốc tế tham gia trên tàu tuần duyên để theo dõi phản ứng của Trung Quốc, hoặc tàu chiến các nước sẽ có mặt ở gần khu vực Bãi Cỏ Mây.

Cũng trong ngày 23.8, Đài Loan dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, theo các thông báo hàng hải.

3. Trung Quốc xây đường băng ở Tri Tôn?

Khả năng Trung Quốc tiến hành xây đường băng ở Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa được trang The Drive cũng như hãng AP nêu ra trong tuần này dựa trên việc phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hình thành của một dải đất đang được san lấp.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi. Một số chuyên gia chẳng hạn như Greg Poling ở Trung tâm minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) nhận xét rằng khu vực được cho là đường băng quá nhỏ, chỉ dài 600 mét và rộng 15 mét. Ông đưa ra giả thuyết đó có thể là một con đường kết nối với các cơ sở đang được xây dựng ở phía nam.

Chuyên gia William Conroy của hãng URSA Space thì nhận định Trung Quốc có thể đang tiến hành xây dựng một loại đê chống xâm lấn của thủy triều để bảo vệ các cơ sở nằm ở phía nam.

Đặng Sơn Duân 


Nam California: Bão nhiệt đới đi qua kéo theo trận động đất 5.1 độ 

Đội xe chữa cháy của Sở Cứu hỏa Pasadena tham gia dập lửa sau trận động đất mạnh 5.1 độ ở Nam California, Pasadena, California, hôm 20/08/2023. (Ảnh: Mario Anzuoni/Reuters) 

Reuters

Reuters 

21/8/2023

Hôm Chủ Nhật (20/08), một trận động đất mạnh 5.1 độ đã xảy ra ở miền Nam California, phía bắc Los Angeles, làm rung chuyển phần lớn khu vực này khi người dân nơi đây đã chuẩn bị đầy đủ trước khi cơn bão nhiệt đới Hilary tiếp cận. 

Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương tích do trận động đất xảy ra lúc 2:41 chiều giờ địa phương, khoảng 4 dặm về phía đông nam của cộng đồng Ojai ở Quận Ventura, Nam California. Theo sau trận động đất này là một số dư chấn nhỏ hơn. 

“Trước mắt chưa có báo cáo nào về thiệt hại vào thời điểm này, tuy nhiên trận động đất đã được cảm nhận rộng rãi trên khắp Quận Ventura,” một tuyên bố trên trang web thông tin tai nạn của Quận Ventura cho biết. 

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Hoa Kỳ cho biết không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất.

Mưa rơi khắp khu vực Nam California vào Chủ Nhật khi Bão nhiệt đới Hilary di chuyển về phía tiểu bang này sau khi quét qua bán đảo Baja California trước đó cùng ngày.


TQ cắt lãi suất lần hai vì kinh tế khó phục hồi và thị trường bất động sản còn nhiều rủi ro

BBC News – 21/8/2023

A worker in a textile factory in Haian city, eastern Jiangsu Province, China.

Nguồn hình ảnh, STR/AFP

Chụp lại hình ảnh, 

Nhà máy ở Giang Tô, TQ -hình minh họa

Trung Quốc vừa công bố cắt lãi suất lần thứ hai trong vòng ba tháng vì kinh tế khó phục hồi.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC- ngân hàng trung ương) vừa cắt lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm từ 3,55% xuống 3.45%.

Việc cắt lãi suất ở nền kinh tế thứ nhì thế giới đang gây ra nhiều bình luận vì các nền kinh tế lớn khác lại tăng lãi suất ngân hàng để chống lạm phát và kiềm chế giá cả tăng cao.

Lãi suất được cắt giảm đối với các khoản cho tiền vay kỳ hạn một năm vốn rất phổ biến với các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Trung Quốc.

TQ giảm lãi suất cơ bản, trong khi nhiều nước khác tăng

Mới tháng 6 vừa qua, lãi suất cơ bản ở TQ được giảm xuống mức 3,55% từ mức 3,65%.

Giới kinh tế gia đừng kỳ vọng là PBOC hạ lãi suất kỳ hạn 5 năm vốn là lãi suất của tiền vay trong trường bất động sản ở Trung Quốc. Thế nhưng lãi suất này vẫn không đổi ở mức 4,2%.

Mới tháng ́8/2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm cả lãi suất cơ bản, sau khi các chỉ dấu từ nền kinh tế cho thấy sự phục hồi diễn ra chậm chạp.

Ngay từ 2022, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc thấp hơn dự báo và vào năm 2023, các rủi ro của thị trường bất động sản tiếp tục đe dọa nền kinh tế. 

Tuần trước, vấn đề này được hiện rõ hơn qua vụ “đại gia bất động sản” Evergrande đệ đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ. 

Có khoản nợ tới 300 tỷ USD, tập đoàn có trụ sở ở Thâm Quyến, TQ làm động tác đó để giảm bớt áp lực nợ từ các nhà đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi để đàm phán với chủ nợ, theo các đài báo Hoa Kỳ.

Job seekers and recruiters at a job fair in Beijing, China.

Nguồn hình ảnh, EPA-EFE/REX/Shutterstock

Chụp lại hình ảnh, 

Tháng 6 vừa qua, hơn 20% thanh thiếu niên ở độ tuổi 16-24 tại khu vực đô thị TQ không có việc làm

Đầu tháng này, một tập đoàn bất động sản khác, Country Garden nói họ có thể thua lỗ tới 7,6 tỷ USD chỉ trong sáu tháng đầu năm 2023. 

Cùng thời gian, các số liệu chính thức nói Trung Quốc trượt vào tình trạng thiểu phát lần đầu tiên sau hơn hai năm. 

Tuy thế, Bắc Kinh đã ngưng công bố số liệu về thất nghiệp trong giới trẻ. 

Tháng 6 vừa qua, số thất nghiệp chính thức trong thanh thiếu niên ở độ tuổi 16-24 tại khu vực đô thị là hơn 20%.


XEM THÊM

Print Friendly, PDF & Email