Liên Hiệp Quốc lo ngại Gaza rơi vào ‘‘hỗn loạn’’

Trọng Thành /RFI – 30/10/2023

Mức độ trầm trọng của khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza tăng thêm một nấc trong bối cảnh Israel đẩy mạnh tấn công. Hôm qua, 29/10/2023, trong lúc đoàn xe cứu trợ lớn nhất được phép vào Gaza qua cửa khẩu Rafah – Ai Cập, Liên Hiệp Quốc báo động có các dấu hiệu cho thấy ‘‘trật tự xã hội đang bắt đầu sụp đổ sau ba tuần lễ chiến tranh và cấm vận Gaza’’. 

Hội Hồng Thập Tự Palestine phân phát hàng cứu trợ cho người dân tại Deir al-Balah, miền trung dải Gaza Strip, ngày 25/10/2023.

Hội Hồng Thập Tự Palestine phân phát hàng cứu trợ cho người dân tại Deir al-Balah, miền trung dải Gaza Strip, ngày 25/10/2023. via REUTERS – PALESTINE RED CRESCENT SOCIETY 

Theo AFP, tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi ‘‘hàng nghìn người xâm nhập vào các kho hàng cứu trợ và các trung tâm phân phối thực phẩm của Cơ quan Tỵ nạn Palestine ở Cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNWA)”. Người phụ trách các hoạt động của UNRWA tại Gaza, Thomas White, ghi nhận tâm lý ‘‘hoảng sợ, tuyệt vọng’’ của dân chúng ở Gaza.

Đoàn 33 xe vận tải hàng cứu trợ hôm qua được coi là đoàn xe lớn nhất vào Gaza kể từ ngày 09/10, theo văn phòng điều phối nhân đạo của Liên Hiệp Quốc OCHA. Tuy nhiên, OCHA cảnh báo ‘‘cần phải có một số lượng cứu trợ lớn hơn gấp bội, và việc viện trợ phải diễn ra liên tục’’ để tránh cho tình trạng của thường dân Gaza trở nên thê thảm hơn nữa. OCHA nhấn mạnh đến các viện trợ thiết yếu về xăng dầu cho phép vận hành các máy móc y tế, máy bơm nước. Cho đến nay Israel ngăn chặn mọi cung ứng về xăng dầu với lý do Hamas có thể tước đoạt để sử dụng trong hoạt động chế tạo vũ khí và thuốc nổ.

Ngăn cản cứu trợ là ‘‘tội ác’’

Theo AFP, trước khi Gaza bị phong tỏa, khoảng 500 chuyến xe chở hàng cứu trợ và hàng hóa khác vào Gaza hàng ngày. Kể từ ngày 21/10, tổng cộng 117 chuyến xe cứu trợ được phép vào Gaza, theo OCHA. Trong đó đa số chuyên chở dược phẩm và thiết bị y tế (70 xe) và thực phẩm (60 xe). Gaza cần ít nhất 100 chuyến xe cứu trợ mỗi ngày.

Quảng cáo

Hôm qua, thêm nhiều tiếng nói hối thúc để Israel mở đường cho cứu trợ khẩn cấp vào Gaza. Ngày hôm qua, người đứng đầu Tòa án Hình sự Quốc tế (CII / CPI), Karim Khan, kêu gọi Israel ‘‘tạo điều kiện không chậm trễ để thường dân nhận được thực phẩm và thuốc men’’. Lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế nhấn mạnh ‘‘ngăn cản cứu trợ nhân đạo’’ vào Gaza có thể bị coi là một ‘‘tội ác’’.

Theo Hamas, cuộc tấn công Gaza của Israel để trả đũa vụ 07/10, khiến hơn 8.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là thường dân.

Mỹ kêu gọi Israel ‘‘bảo vệ’’ sinh mạng thường dân ở Gaza

Tổng  thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc điện đàm với tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi, cam kết ‘‘gia tăng đáng kể viện trợ cho vùng lãnh thổ của người Palestine’’. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh : ‘‘dân thường ở Gaza là những người vô tội, cuộc sống của họ phải được bảo vệ’’.

Theo ghi nhận của thông tín viên RFI Loubna Anaki, lập trường của chính quyền Mỹ như vậy rõ ràng đã có phần thay đổi so với cách nay ít ngày, khi Washington nhiều lần khẳng định ‘‘chiến tranh là chiến tranh, sẽ có nhiều thường dân thiệt mạng’’, hay ‘‘chúng tôi không đặt ra các lằn ranh đỏ với Israel tại Gaza’’.


Ngoại trưởng Cleverly: Anh thu xếp tạm dừng chiến sự vì nhân đạo ở Gaza 

30/10/2023 

Reuters 

Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. 

Hôm 30/10, Ngoại trưởng Anh cho biết Anh đang cố gắng sắp xếp việc tạm dừng các hành động thù địch ở Dải Gaza để có thể chuyển thêm viện trợ nhân đạo tới những người Palestine đang bị bao vây, theo Reuters.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói rằng viện trợ nhân đạo đang nhỏ giọt vào Gaza và số lượng cần phải tăng lên đáng kể.

“Chúng tôi đang làm việc rộng rãi với người Ai Cập, với người Israel và những người khác để cố gắng tạm dừng nhân đạo, tạm dừng để chúng tôi có thể đưa viện trợ nhân đạo đó đến những người cần nó”, ông Cleverly nói với Reuters tại tư gia của Đại sứ Anh ở Abu Dhabi.

Tuy nhiên, ông không ngừng kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn trong cuộc xung đột.

Theo các cơ quan y tế Palestine, cho đến nay, Israel đã từ chối các lời kêu gọi quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, về việc tạm dừng vì nhân đạo đối với các cuộc ném bom vào Gaza khiến một triệu người phải di dời và giết chết hơn 8.000 người.

Israel đã hành động sau khi các tay súng Hamas tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới vào ngày 7/10. Chính quyền Israel cho biết các phiến quân này giết chết khoảng 1.400 người và bắt ít nhất 239 con tin.

Ông Cleverly dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan vào chiều tối ngày 30/10.


Trung Quốc, Nga nhắm vào Mỹ tại diễn đàn quân sự Hương Sơn Bắc Kinh 

30/10/2023 

Reuters 

Ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh ngày 30/10/2023.

Ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh ngày 30/10/2023. 

Các chỉ huy quân sự Trung Quốc và Nga nhắm mục tiêu chỉ trích Hoa Kỳ tại một diễn đàn an ninh ở Bắc Kinh hôm 30/10, ngay cả khi tư lệnh quân sự cấp cao thứ hai của Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ quốc phòng với Washington, theo Reuters.

Việc thiếu liên lạc thường xuyên giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc là mối lo ngại dai dẳng đối với Washington trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước và nguy cơ xảy ra đụng độ vô tình ở Biển Đông hoặc gần Đài Loan.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh, chương trình ngoại giao quân sự thường niên lớn nhất của Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 29/10 mà không có Bộ trưởng Quốc phòng nước này, người thường chủ trì sự kiện này, nhưng có sự tham gia của một phái đoàn Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo phương Tây rằng việc nước này tham gia vào cuộc chiến Ukraine sẽ tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn lời ông Shoigu phát biểu tại diễn đàn: “Việc phương Tây liên tục leo thang xung đột với Nga tiềm ẩn nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân, gây ra nhiều hậu quả thảm khốc”.

Ông Shoigu cũng cho biết phương Tây có ý định tạo mâu thuẫn “thất bại chiến lược” đối với Nga trong một “cuộc chiến tranh hỗn hợp” và ca ngợi mô hình quan hệ Nga-Trung là “mẫu mực”, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đưa ra những lời chỉ trích ngầm đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, cáo buộc “một số quốc gia” đang cố gắng làm suy yếu chính phủ nước này.

Nhưng trong những phần khác của bài phát biểu, ông Trương nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ quân sự với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và phối hợp chiến lược với Nga và sẵn sàng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi, phát triển quan hệ quân sự với Mỹ”, ông Trương nói trong một bài phát biểu được các tùy viên quân sự, ngoại giao theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan và Biển Đông.

Trong những năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã có bài phát biểu quan trọng.

Quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ không có liên lạc cấp cao kể từ khi ông Lý Thượng Phúc (Li Shangfu), cựu Bộ trưởng Quốc phòng, người được bổ nhiệm vào tháng 3/2023, bị Washington trừng phạt.

Ông Lý đã bị sa thải vào tuần trước mà không có lời giải thích và Trung Quốc cũng không nêu tên người thay thế. Reuters tháng trước đưa tin ông Lý, người đã mất tích hai tháng, đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cử một phái đoàn do bà Cynthia Xanthi Carras, Giám đốc quốc gia Trung Quốc thuộc Văn phòng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu.

Hiện vẫn chưa rõ liệu phái đoàn Mỹ có gặp riêng với các quan chức quân sự Trung Quốc hay không.

Sự tham gia của phái đoàn Hoa Kỳ diễn ra khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng cường trao đổi trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

Bất chấp những phát biểu mang tính hòa giải về việc cải thiện quan hệ quân sự Trung-Mỹ, ông Trương và một số sĩ quan PLA không đưa ra dấu hiệu nào về lập trường mềm mỏng hơn trong các vấn đề như Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trương nói rằng các nước “không nên cố tình khiêu khích các nước khác về các vấn đề lớn và nhạy cảm”, đồng thời cho biết thêm rằng Đài Loan là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Nhiều quốc gia phương Tây đã tránh xa diễn đàn này hoặc chỉ gửi các phái đoàn nhỏ và cấp thấp, thay vào đó họ muốn thảo luận các vấn đề an ninh quốc tế tại Đối thoại Shangri-La, được tổ chức hàng năm tại Singapore.


Nhà tài phiệt gốc Hoa tiết lộ nguyên nhân cái chết ông Lý Khắc Cường

Tạ Linh 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-30-luc-085655.png

Nhà tài phiệt gốc Hoa, Thẩm Đống (Shen Dong/), tác giả cuốn “Red Roulette” nổi tiếng, đã đăng tin trên nền tảng mạng xã hội X nói rằng, thủ tướng Lý Khắc Cường rất có thể đã chết dưới hệ thống của ĐCSTQ. (Ảnh: Getty). 

Nhà tài phiệt gốc Hoa, Thẩm Đống (Shen Dong/沈栋), tác giả cuốn “Red Roulette” nổi tiếng, đã đăng tin trên nền tảng mạng xã hội X nói rằng, thủ tướng Lý Khắc Cường rất có thể đã chết dưới hệ thống của ĐCSTQ.

Tác giả Thẩm Đống tin rằng, những tin đồn hiện đang lan truyền trên Internet nói ông Lý Khắc Cường chết vì bị ám sát giống một thuyết âm mưu hơn. 

Ông nói rằng dựa trên những gì ông đã biết trước đây, ông Lý Khắc Cường lẽ ra phải chết vì nguyên nhân tự nhiên, nhưng ông cũng chỉ ra rằng ông Lý Khắc Cường đã vô tình bị giết bởi các quy định của ĐCSTQ.

Tác giả Thẩm Đống đăng bài nói rằng: “Năm 2011, chỉ vài tháng trước khi ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường lên nắm quyền, đã có các cuộc thảo luận trong Bộ Chính trị Trung Quốc về việc liệu họ có phù hợp để cùng lúc đảm nhiệm chức lãnh đạo thứ nhất và thứ hai hay không, vì lý do thể chất của họ.

Tác giả Thẩm Đống cũng đưa ra một ví dụ: “Tôi nhớ rõ một quan chức cấp cao đã phải nằm chờ trên bàn mổ mấy tiếng đồng hồ, cho đến khi Bộ Chính trị phê duyệt mới được làm phẫu thuật. Lúc đó tôi rất ngạc nhiên, tưởng tượng ra một quan chức cấp cao của ĐCSTQ không mặc gì, nằm bất tỉnh trên bàn mổ, xung quanh là một nhóm bác sĩ và y tá. Ca phẫu thuật cứu sống ông chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Trên thực tế, tình trạng này không phải là trường hợp cá biệt, mà là thực tế trong các lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ, cựu thủ tướng Chu Ân Lai là một ví dụ rất điển hình.

Theo Wikipedia, khi các bác sĩ chẩn đoán ông Chu Ân Lai mắc bệnh ung thư bàng quang giai đoạn đầu vào năm 1972, cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông đã lần đầu tiên ngăn chặn việc điều trị cho ông bằng “ba chỉ thị”, và sau đó trì hoãn việc điều trị cho ông với lý do phải tiến hành khám, theo dõi và điều trị trong “hai bước”. Cuối cùng khiến ông Chu bị bỏ lỡ thời kỳ điều trị tốt nhất. Cuốn sách “Chu Ân Lai những năm cuối đời” nói rằng, Mao muốn Chu chết sớm nên đã đưa ra một lý do “trung thực và công bằng” để không cho Chu được chữa trị.

Tác giả Thấm Đống ước tính: Ở Trung Quốc ngày nay, các dịch vụ y tế dành cho ông Lý Khắc Cường có thể cần có sự chấp thuận cá nhân của ông Tập Cận Bình. Vì vậy, người ta có thể cho rằng ông Lý Khắc Cường đã vô tình bị giết bởi các quy định của ĐCSTQ.

Cái chết của ông Lý Khắc Cường được coi là sự kết thúc của Đoàn Thanh niên Cộng sản. Trong thời gian cầm quyền, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Lý Khắc Cường đã bị ông Tập Cận Bình thuộc thế hệ đỏ thứ hai, dồn ép và đàn áp, và trở thành người ngoài chính quyền ông Tập.

Sau cái chết đột ngột của ông Lý Khắc Cường, một câu đối bi thương do một cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh viết đã được lưu truyền ra nước ngoài, rằng: “Tôi đã cẩn thận suốt mười năm. Dù giữ mình trong sạch nhưng tôi đã sống một cuộc đời khốn khổ; tôi chỉ còn cách một bước, nhưng tôi đã chọn cách dũng cảm rút lui khỏi thác ghềnh và vẫn phải chết một cách vô ích, thật sự bất lực”. 

Không biết đây có phải là sự “sáng tạo” của cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh về ông Lý Khắc Cường hay không, nhưng những câu đối đã khắc họa một cách sống động cái nhìn tổng thể của ngoại giới về ông Lý Khắc Cường.


Netanyahu đổ lỗi cho các tướng lĩnh quân sự

Thủ tướng Israel, Binyamin Netanyahu, sẽ khởi đầu tuần mới trên khắp các mặt trận. Vào tối thứ Sáu, các tướng lĩnh của ông đã đổ quân vào Dải Gaza với mục đích tiêu diệt Hamas. Nhưng đến sáng Chủ nhật, ông Netanyahu lại đổ lỗi cho chính họ vì không lường trước được cuộc tấn công khủng bố của Hamas. Thủ tướng và các tướng lĩnh của ông đang bị chia rẽ một cách đáng báo động.

Sau cuộc họp báo trong đó ông Netanyahu lảng tránh những câu hỏi hóc búa về trách nhiệm của chính mình, thủ tướng đăng trên X rằng “mọi quan chức quốc phòng” đều nói với ông trước các cuộc tấn công là Hamas không có kế hoạch chiến tranh.

Hậu quả của bài đăng này thật tai hại. Các thành viên trong nội các chiến tranh chỉ trích ông vì đã đổ lỗi cho cơ quan an ninh vào thời điểm nhạy cảm. Dù ông Netanyahu đã xin lỗi và xóa bài đăng, lời buộc tội của ông vẫn còn đó. Hiện tỉ lệ ủng hộ của thủ tướng đã giảm mạnh. Trong khi cuộc chiến ở Gaza tiếp diễn, cuộc chiến sinh tồn chính trị của chính ông Netanyahu cũng theo chân.


Nhập nhằng tiền bạc và chính trị ở Ấn Độ

Tòa án tối cao Ấn Độ tuần này sẽ nghiên cứu vấn đề tài chính đảng phái khi xem xét liệu cái gọi là trái phiếu bầu cử có hợp hiến hay không. Loại giấy tờ này được Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền giới thiệu từ năm 2017 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quyên góp chính trị. Họ tuyên bố mô hình trái phiếu đã giúp chính thức hóa hệ thống tài trợ chính trị của Ấn Độ. Song những người phản đối, bao gồm cả ủy ban bầu cử Ấn Độ, cho rằng chương trình này thiếu minh bạch.

Không như các khoản quyên góp bằng tiền mặt lớn đòi hỏi một bên phải tiết lộ nhà tài trợ, trái phiếu không giới hạn có thể được mua ẩn danh. Vì chúng được bán thông qua Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước, chính phủ có thể tìm ra danh tính của người hiến tặng, nhưng công chúng thì không. Điều đó làm tăng nguy cơ tham nhũng – tại sao lại có người im lặng trao số tiền lớn cho một đảng chính trị?

Hầu hết các trái phiếu được mua trong năm đầu tiên đều có mệnh giá trên 12.000 USD, cho thấy người mua là các tập đoàn hoặc những người rất giàu. Gần 60% tổng số tiền quyên góp được chuyển đến BJP. Đó là tin xấu cho nền dân chủ Ấn Độ, và trọng trách của Tòa Tối cao là quyết định xem nó có bất hợp pháp hay không.


Tình hình lạm phát ở Đức

Dữ liệu lạm phát gần đây của Đức khá khó hiểu. Vào năm 2022, chính phủ đã trợ cấp cho chi phí năng lượng và vận tải, vốn là một phần trong giỏ hàng hóa được dùng để tính lạm phát. Trong 12 tháng sau khi loại bỏ trợ cấp, chênh lệch theo năm giữa mức giá có trợ cấp của năm trước và mức giá hiện tại lớn hơn so với nếu không có trợ cấp: cho thấy lạm phát thực của Đức thấp hơn một chút so với lạm phát tiêu đề. Một năm trôi qua, những “hiệu ứng cơ bản” này đã hoàn toàn mờ nhạt và lạm phát theo năm đã giảm tương ứng – từ hơn 6% trong tháng 7 và tháng 8 xuống còn 4,5% trong tháng 9. Dữ liệu lạm phát trong tháng 10, được công bố vào thứ Hai, sẽ ở mức khoảng 4%.

Dữ liệu từ các bang Berlin và Brandenburg cho thấy lạm phát giảm khoảng 1 điểm phần trăm so với tháng 9. Nếu lạm phát giảm trên toàn quốc thì Đức sẽ đón tin tốt lành cho nền kinh tế, nhất là khi hai thước đo quan trọng về hoạt động kinh tế đang ở mức báo hiệu suy thoái. Nếu lạm phát không giảm đủ, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể buộc phải cắt giảm lãi suất sớm hơn thị trường mong đợi.


Deepfake và chiến tranh Nga-Ukraine

Tháng 3 năm ngoái, chỉ ba tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, Volodymyr Zelensky đầu hàng. Một trang web của chính phủ Ukraine đã công bố đoạn video quay cảnh tổng thống Ukraine mặc trang phục màu xanh lá cây đặc trưng của mình đưa ra thông báo đầu hàng, khuôn mặt cau có của ông trông rất lạ.

Nhưng đây là một đoạn video “deepfake” điển hình do tin tặc phổ biến. Các video khác còn có tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hòa bình. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học College Cork, được công bố trên tạp chí PLOS One, cho thấy các tác phẩm deepfake thời chiến đã làm ảnh hưởng dư luận ra sao.

Phân tích 1.231 bài đăng deepfake trên Twitter (nay là X) vào năm 2022 cho thấy chúng làm suy yếu lòng tin của công chúng, khi người xem nhầm lẫn các phương tiện truyền thông truyền thống với tin giả. Hồi tháng 4 năm 2022, chính phủ Ukraine đã cố gắng minh họa sức mạnh của deepfake bằng cách đăng tải hình ảnh ông Putin thừa nhận tội ác chiến tranh của Nga. Nhưng nghiên cứu này cho thấy những chiêu trò như vậy sẽ phản tác dụng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, deepfake sẽ trở thành pháo binh, còn điện thoại thông minh là chiến trường.


Nhiều DN châu Âu ‘trả giá’ khi phụ thuộc vào bong bóng BĐS Trung Quốc

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/bat-dong-san-trung-quoc-sup-do-thi-truong-bat-dong-san-chung-cu-ma-o-trung-quoc.jpg

Nền kinh tế Trung Quốc đang trên bờ vực sau 3 năm phong tỏa khắc nghiệt COVID-19. (Ảnh minh họa: Roman_studio/Shutterstock) 

Thị trường bất động sản sụp đổ ở Trung Quốc khiến những doanh nghiệp châu Âu muộn màng nhận ra việc phụ thuộc vào nền kinh tế tỷ dân cũng khiến họ phải ‘trả giá’.

Theo hãng thông tấn Bloomberg, Tập đoàn Wittur Holding, nhà sản xuất linh kiện thang máy của Đức, ghi nhận doanh thu giảm sâu do bong bóng bất động sản vỡ ở Trung Quốc, một trong những thị trường chính của công ty.

Nhu cầu về thang máy xuống rất thấp khi các hoạt động xây dựng ở Trung Quốc gần như đóng băng. Do gánh nặng nợ quá lớn cùng với quá khứ phụ thuộc vào thị trường tỷ dân đã khiến các cổ đông của công ty này, gồm Bain Capital (Mỹ) và một quỹ hưu trí của Canada, đã chuyển quyền sở hữu cổ phần cho chủ nợ là KKR & Co.

Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU), tình hình tồi tệ đến mức xuất khẩu của khối nay sang Trung Quốc đang hướng đến mức sụt giảm hàng năm lần đầu tiên kể từ ít nhất là năm 2002.

“Các công ty có đòn bẩy tài chính cao, tập trung kinh doanh ở một số ít thị trường, khó có thể linh hoạt để đối phó với các thách thức tài chính. Vì vậy, đối với họ, nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc có thể gây ra khó khăn và rủi ro tín dụng”, Svitlana Ukrayinets, nhà phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm nợ Moody’s Investor Service, bình luận.

Việc trì hoãn việc triển khai cơ sở sản xuất mới ở Trung Quốc cũng làm tăng thêm khó khăn cho IGM Resins. Giờ đây, IGM Resins có nguy cơ cạn tiền mặt trong 12-18 tháng tới và sẽ phải vật lộn để tái cấp vốn cho các khoản vay đến hạn thanh toán vào năm 2025. Moody’s đã cắt giảm xếp hạng tín dụng của công ty Hà Lan này hai lần trong năm nay.

Cũng trong tuần này, nhà phát triển bất động sản hàng đầu đất nước Country Garden được coi là vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đô la sau khi không trả lãi suất coupon cho các chủ nợ trong thời gian ân hạn.

China Evergrande Group, tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của Trung Quốc, đang xoay sở hoàn tất kế hoạch tái cơ cấu và có thể thanh lý tài sản.

Bất ổn từ lĩnh vực nhà ở có nguy cơ lây lan thêm, cản trở động lực phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Vì vậy, các công ty châu Âu có thể đối mặt những căng thẳng gay gắt hơn nữa.

Ngoài ra, sau 3 năm phong tỏa khắc nghiệt trong thời COVID-19, chính quyền Bắc Kinh đã tự mình bỏ đi mọi cơ hội phục hồi kinh tế, các Tập đoàn đa quốc gia lần lượt rời bỏ quốc gia này.

Trong một video phóng sự tổng hợp, người dân ở TP Thượng Hải cho biết rất ít người nước ngoài quay lại kể từ khi gỡ phong tỏa.
bat dong san trung quoc thuong hai
Ngay cả TP Thượng Hải cũng không còn thu hút được người nước ngoài trở lại và kinh doanh. (Ảnh chụp màn hình: Khán Trung Quốc/Youtube)
trung quoc 1
Những hàng quán nổi tiếng cũng vắng vẻ, không cầm cự nổi và đóng cửa sau vài tháng. (Ảnh chụp màn hình: Khán Trung Quốc/Youtube)

Cư dân mạng than thở rằng TP Thượng Hải còn như vậy thì những thành phố khác sẽ còn thảm hại hơn. Buổi tối, người dân Trung Quốc không còn thấy cảnh tượng nhộn nhịp nữa mà đường phố thưa vắng khách, dẫn đến kinh tế ngày càng suy thoái do nhu cầu xuống thấp.

Đức Minh (t/h)


XEM THÊM

Người Nga tưởng niệm nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố Stalin trong bối cảnh những người bất đồng chính kiến bị trấn áp

Bởi AFP

Người dân đặt hoa tại tượng đài các nạn nhân của đàn áp chính trị trước trụ sở FSB (trước đây là KGB) ở MoscowAlexander Nemenov / AFP

Hính – Người dân đặt hoa tại tượng đài các nạn nhân của đàn áp chính trị trước trụ sở FSB (trước đây là KGB) ở MoscowAlexander Nemenov / AFP

Người Nga đã tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố của chủ nghĩa Stalin vào ngày Chủ nhật, hơn 20 tháng sau cuộc tấn công Ukraine của Moscow đi kèm với một cuộc đàn áp lớn đối với những người bất đồng chính kiến.

Điện Kremlin đã tăng gấp đôi hình ảnh lịch sử của mình khi quân đội chiến đấu ở Ukraine, nơi thường che đậy những tội ác của chủ nghĩa Stalin, với việc công chúng tưởng nhớ sự đàn áp thời Liên Xô được xem là không yêu nước.

Nhiều người Nga đã tham gia sự kiện ‘Trả lại tên do Đài tưởng niệm’ (Memorial) đoạt giải Nobel – một nhóm nhân quyền và ký ức lịch sử đã đóng cửa vài tuần trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự năm 2022.

Hàng năm, sự kiện này chứng kiến ​​mọi người thay phiên nhau đọc tên những nạn nhân bị hành quyết trong thời kỳ Khủng bố của Stalin từ năm 1936 đến năm 1938.

Ở Moscow, theo truyền thống, sự kiện này được tổ chức tại đài tưởng niệm các nạn nhân Solovetsky Stone, đối diện với trụ sở Lubyanka của KGB, hiện do FSB kế thừa hiện đại của nó chiếm giữ.

Nhưng Memorial cho biết trước sự kiện chính quyền cấm tổ chức lễ tưởng niệm ở Quảng trường Lubyanka trung tâm.

Các phóng viên AFP cho biết địa điểm này được bao quanh bởi hàng rào kim loại, có cảnh sát tập trung ở đây.

Oleg Orlov, đồng chủ tịch của tổ chức Memorial vừa bị phạt vì tố cáo chiến dịch Ukraine, vẫn đến trước bia mộ để tỏ lòng thành kính.

Một số đại sứ phương Tây, trong đó có đặc phái viên Mỹ, đã đặt hoa ở đó.

Bị cấm tụ tập ở Lubyanka, thay vào đó, Memorial đã tổ chức đọc tên tại những địa điểm mang tính biểu tượng liên quan đến những người bất đồng chính kiến ​​quanh thủ đô Nga.

Sự kiện năm nay diễn ra khi Memorial cho biết số lượng tù nhân chính trị ngày càng tăng ở Nga.

Hàng nghìn người Nga đã bị giam giữ, bỏ tù hoặc phạt tiền vì phản đối cuộc xung đột ở Ukraine.

Đọc tên

Tổ chức Memorial (Đài tưởng niệm) đã hiển thị nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp về sự kiện được tổ chức tại các thành phố của Nga và nước ngoài vào ngày 29 tháng 10 – khi Nga đánh dấu Ngày tưởng nhớ các nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị.

Lễ đọc tên được tổ chức tại các thành phố của Nga bao gồm Volgograd và Novosibirsk, Tyumen và Irkutsk của Siberia.

Các sự kiện cũng được tổ chức tại các thành phố châu Âu, nơi nhiều người Nga phản đối cuộc tấn công Ukraine của Điện Kremlin đã trốn sang tỵ nạn.

Tại Moscow, những người tham gia tập trung để đọc tên bên ngoài nhà của những người bất đồng chính kiến ​​​​ở Liên Xô quá cố, tại một nhà tù mang tính biểu tượng và trong các nghĩa trang.

Orlov đọc tên các nạn nhân tại Nghĩa trang Vvedenskoye ở phía bắc Mátxcơva, trước mộ của một trong những người sáng lập ‘Đài tưởng niệm’ (Memorial) – nhà sử học và nhà bất đồng chính kiến ​​Liên Xô Arseny Roginsky.

Ông nói: “Đây không phải là năm đầu tiên chính quyền cấm tổ chức buổi lễ ở Solovetsky Stone.

“Nhưng nó được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp nước Nga và không chỉ vậy,” ông nói thêm trước khi đọc tên nạn nhân.

“Dmitry Kuzmich Pragin. 34 tuổi. Giám đốc nhà máy dệt Nudolskaya. Chụp vào ngày 16 tháng 8 năm 1937, tại Moscow.”

Mục đích của sự kiện này là để nhân đạo hóa và tưởng nhớ hàng trăm nghìn người đã bị hành quyết dưới thời Stalin.

Những người tham gia được phát những mảnh giấy có tên nạn nhân, một số người cũng đọc tên của một thành viên trong gia đình.

Ở Moscow, người ta đọc tên bên ngoài nhà của nhà văn và người sống sót sau Gulag Varlam Shalamov và luật sư Liên Xô Sofiya Kalistratova, người đã bảo vệ những người bất đồng chính kiến ​​trong những năm 1970.

Những người tham gia cũng đọc tên bên ngoài Nhà tù Butyrka ở Moscow – một trong những nhà tù tạm giam lớn nhất thủ đô có từ thời Liên Xô.

“Ivan Petrovich Prosevich. 56 tuổi. Thợ cơ khí tại gara ở nhà máy Kuybyshev. Được quay vào ngày 9 tháng 8 năm 1938 tại Moscow”, một phụ nữ đọc bên ngoài nhà tù gạch đỏ, đoạn video trực tiếp của Memorial cho thấy.Đọc thêm về:

AFP trích từ The Moscow Times

Print Friendly, PDF & Email