Võ Thái Hà tổng hợp


Mỹ và Qatar sẵn sàng phong tỏa 6 tỷ đô la của Iran

Minh Anh /RFI – 13/10/2023

Giới chức Mỹ và Qatar dường như đồng tình ngăn cản Iran tiếp cận khoản tiền 6 tỷ đô la của Iran dành cho hỗ trợ nhân đạo. Đây là những nguồn quỹ của Iran bị Washington phong tỏa nhưng gần đây đã được trao lại và chuyển giao vào tài khoản của Qatar.  

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/10/2023.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/10/2023. via REUTERS – POOL 

AFP trích dẫn nguồn tin từ Washington Post nêu rõ chính trợ lý bộ trưởng Tài Chính, Wally Adeyemo, là người đã thông báo với các dân biểu đảng Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ về thỏa thuận này giữa Mỹ và Qatar. Tuy nhiên, bị AFP chất vấn, bộ Tài Chính Mỹ đã không đưa ra bình luận gì. 

Có mặt tại Tel Aviv hôm thứ Năm 12/10/2023, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trả lời giới báo chí, nhắc lại Hoa Kỳ vẫn « kiểm soát chặt chẽ nguồn quỹ này » và Hoa Kỳ « vẫn bảo lưu quyền phong tỏa chúng ».  

Tại Mỹ, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, John Kirby, khẳng định « mỗi một xu của số tiền này vẫn nằm yên trong một ngân hàng ở Qatar. Chưa có một xu nào bị tiêu xài ». 

Trước thông tin này, chính quyền Teheran đã có phản ứng mạnh, cho rằng Hoa Kỳ « không thể lật ngược » thỏa thuận chuyển giao thông qua Qatar 6 tỷ đô la của Iran bị phong tỏa.

AFP nhắc lại, đầu tháng 09/2023, trong khuôn khổ thỏa thuận được đúc kết với Iran về trao đổi tù nhân hồi tháng 8, Washington đã giải ngân 6 tỷ đô la nguồn quỹ của Iran bị phong tỏa tại Hàn Quốc. 

Teheran, nguồn hậu thuẫn tài chính và quân sự chính yếu cho phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas, đặc biệt thu hút sự chú ý từ khi các chiến binh của lực lượng này mở cuộc tấn công đẫm máu vào lại Israel hôm 07/10, giết chết ít nhất 1.200 người, phần đông là thường dân. 


ASEAN bị chia rẽ vì chiến tranh Israel – Hamas

Thanh Hà /RFI – 13/10/2023

Vì nhiều lý do khác nhau, Hiệp hội ASEAN không có cùng một tiếng nói về chiến dịch khủng bố lực lượng Hồi Giáo Hamas của người Palestine đã tiến hành hôm 07/10/2023. Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên đã nhanh chóng tìm cách hồi hương các công dân tại Israel : toán đầu tiên được giải cứu đã về đến Bangkok hôm qua 12/10/2023. Việt Nam cũng cho biết các công dân gần Dải Gaza đã được đưa về nơi an toàn. 

Ngoại trưởng Thái Lan, Parnpree Bahiddha-Nukara (thứ 3 bên trái), nói chuyện với các phóng viên và những người lao động Thái Lan bị thương được sơ tán và về đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi, tỉnh Samut Prakarn, Thái Lan, ngày 12/10/2023.

Ngoại trưởng Thái Lan, Parnpree Bahiddha-Nukara (thứ 3 bên trái), nói chuyện với các phóng viên và những người lao động Thái Lan bị thương được sơ tán và về đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi, tỉnh Samut Prakarn, Thái Lan, ngày 12/10/2023. AP – Sakchai Lalit 

Theo các thống kê được cập nhập, xung đột ở Cận Đông đã làm 21 công dân Thái Lan thiệt mạng, chủ yếu là người lao động làm việc tại các nông trường. Chính quyền Bangkok đang tìm cách đàm phán giải cứu cho 15 con tin trong tay Hamas. Khoảng 5.000 công dân nước này trong số 30.000 xuất khẩu lao động sang Israel đang tìm cách hồi hương.

Chính vì thế, theo giới quan sát Thái Lan, ASEAN không có được một tiếng nói đồng nhất. Singapore và Việt Nam là hai quốc gia mạnh mẽ lên án tổ chức Hamas do cả hai cùng mua vũ khí của Israel. Singapore thì đã có quan hệ quân sự với Tel Aviv từ năm 1965, khi đảo quốc này tách rời khỏi Malaysia.

Còn Việt Nam thì trong thời gian gần đây đã gia tăng hợp tác quân sự với Israel để tiếp nhận thêm công nghệ quốc phòng. Theo báo cáo của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm, năm 2019, Israel là nguồn cung cấp vũ khí thứ nhì cho Việt Nam, chỉ sau Nga. Sứ quán Việt Nam tại Israel hôm 12/10/2023 cho biết một toán 15 tu nghiệp sinh về nông nghiệp ở khu vực gần Dải Gaza đã được tạm thời đưa đến nơi an toàn. Có khoảng 5.000 công dân Việt Nam sống tại Israel.

Hai thành viên khác của ASEAN là Indonesia và Malaysia, hai quốc gia Hồi Giáo, thì thiên về phía người Palestine. Jakarta và Kuala Lumpour tránh trực tiếp lên án Hamas, không sử dụng từ « khủng bố ». Cả hai cũng quy trách nhiệm cho chính sách của Israel lập các khu định cư của người Do Thái trên đất của người Palestine.

Tại Bangkok, chính quyền của thủ tướng Srettha Thavisin trong thế đi dây để hoàn tất kế hoạch hồi hương các công dân Thái Lan. Sáng sớm hôm qua, toán đầu tiên 15 người đã được đưa về nước an toàn, theo giải thích của thông tín viên Carol Isoux :

« Mệt mỏi, nhưng an tâm vì cuối cùng đã được bình yên, 15 công dân Thái hồi hương đầu tiên được gia đình và thân nhân nóng lòng chờ đợi. Những người bị thương đã được ưu tiên đưa về nước và họ không quên những người kém may mắn hơn. Một hành khách cho biết :“Đã có rất nhiều người chết thuộc các quốc gia khác nhau. Phần lớn các nạn nhân là dân Israel và Palestine. Họ đã được mai táng theo đúng phong tục bản xứ. Tôi không thể xác định là đã có bao nhiêu công dân Thái Lan, Philippines, Việt Nam hay Lào, Miến Điện thiệt mạng.

Trong số những người xấu số này, có những công nhân lao động, có cả sinh viên. Xác của họ đã được cho vào bao nhựa và đưa vào nhà xác. Không có nhiều thông tin để nhận diện những nạn nhân này, trừ phi họ mang theo trên người hộ chiếu hay một vài giấy tờ khác. Rất có thể phải xét nghiệm ADN bởi rất nhiều nạn nhân không có giấy tờ tùy thân”.

Các cuộc tấn công vừa qua cho thấy rõ hoàn cảnh ít được biết đến của người lao động Thái Lan tại Israel. Họ đến Israel để làm công việc đồng áng qua trung gian của các cơ quan tuyển dụng lao động nước ngoài với hợp đồng nhiều năm. 

Hàng ngàn lao động muốn trở về Thái Lan, nhưng theo các nhân chứng trên các mạng xã hội, giới chủ không muốn họ về nước trước khi hết hạn hợp đồng. 

Hiếm khi nào Thái Lan bị lôi vào vòng xoáy của các cuộc khủng hoảng trên thế giới với quy mô lớn như lần này. Đàm phán để trả tự do công nhân Thái Lan có thể đã bị bắt làm con tin là một cuộc trắc nghiệm đối với chính phủ mới tại Bangkok ».


Israel tuyên bố giết Muhammad Abu Shamla, quan chức hàng đầu của Hamas tại Gaza

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/Israel-tan-cong-Gaza-2-1-image.jpg

Quân đội Israel IDF công bố video đợt không kích hôm Thứ Năm (12/10) của họ vào Gaza. (Ảnh chụp màn hình video) 

Quân đội Israel IDF công bố video đợt không kích hôm Thứ Năm (12/10) của họ vào Gaza đánh sập căn nhà và giết chết Muhammad Abu Shamla – quan chức hải quân cấp cao của Hamas trong Lữ đoàn Rafah.

“Phi cơ của IDF đã tấn công Muhammad Abu Shamla, quan chức hải quân cấp cao của Hamas trong Lữ đoàn Rafah. Nơi ở của Abu Shamla được sử dụng để cất giữ vũ khí hải quân được thiết kế để khủng bố chống lại Nhà nước Israel,” IDF tuyên bố, Fox News đưa tin.

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc tiêu diệt lãnh đạo cấp cao của họ,” theo Trung tá Richard Hecht, phát ngôn viên quân đội Israel. “Không chỉ giới lãnh đạo quân sự, mà cả giới lãnh đạo chính phủ, cho đến [lãnh đạo hàng đầu của Hamas Yehiyeh] Sinwar. Họ có mối liên hệ trực tiếp với nhau.”

Trong đợt không kích hôm Thứ Năm, Quân đội Israel (tên chính thức: IDF — Lực lượng Phòng vệ Israel) loan tin rằng một cuộc tấn công của họ đã giết chết Muhammad Abu Shamla, và các cuộc tấn công khác đã đánh trúng các trung tâm chỉ huy hoạt động Nukhba được sử dụng bởi các thành viên Hamas, nơi tổ chức cuộc xâm nhập vào các cộng đồng Israel xung quanh Gaza vào Thứ Bảy tuần trước (7/10).

“Lực lượng tinh nhuệ Nukhba bao gồm những kẻ khủng bố được các thành viên cấp cao của Hamas lựa chọn, được chỉ định thực hiện các cuộc tấn công khủng bố như phục kích, đột kích, tấn công, xâm nhập qua các đường hầm khủng bố, cũng như tên lửa chống tăng, tên lửa và bắn tỉa”, IDF tuyên bố. “Lực lượng tinh nhuệ Nukhba là một trong những lực lượng hàng đầu đã xâm nhập vào Nhà nước Israel để thực hiện các hành động khủng bố giết người chống lại dân thường của nước này.”

Tờ báo cũng báo cáo và đăng video rằng trong các không kích hôm Thứ Tư, Israel đã giết chết chỉ huy Jihad Hồi giáo Palestine Moussa Naseer tại nhà riêng của ông ở thành phố phía Bắc Beit Lahia, theo các phương tiện truyền thông liên kết với Lữ đoàn Al-Quds, cánh vũ trang của nhóm.

Đợt tấn công của Hamas hôm Thứ Bảy tuần trước đã mở màn cho giao tranh Israel-Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tình trạng chiến tranh, thề sẽ “đè bẹp và tiêu diệt” Hamas.

Công bố trên truyền hình, ông Netanyahu cho hay Israel đã thành lập “nội các chiến tranh” mới hôm Thứ Tư — một chính phủ thời chiến, liên minh giữa phe của ông Netanyahu với những phe đối lập với ông.

Israel đã huy động hàng trăm ngàn quân dự bị để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza. Hôm Thứ Năm, người phát ngôn quân đội, trung tá Hecht nói rằng chưa có quyết định nào được đưa ra về một cuộc tấn công trên bộ “nhưng chúng tôi đang chuẩn bị cho việc đó.”

Chiến tranh xảy ra khi Israel chuẩn bị đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi, quốc gia Ả Rập giàu có nhất. Trong khi đó, Ả Rập Saudi mới khôi phục quan hệ với đối thủ trong khu vực là Iran, được Hamas hậu thuẫn, chỉ vài tháng trước. Cuộc tấn công hôm Thứ Bảy được cho là đã lên kế hoạch từ lâu, có thể tới 2 năm bởi Hamas.

Chính phủ Mỹ của Tổng thống Joe Biden bật đèn xanh, ủng hộ hoàn toàn Israel và cực lực lên án quân Hamas khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong các dịp khác nhau, đều khẳng định Mỹ sát cánh cùng Israel, và viện trợ cho Israel những gì cần thiết cho chiến tranh.

Theo tờ báo, tính đến nay, không đầy một tuần, hai phe đã có hơn 2.400 người chết, rất nhiều là dân thường. Chiến tranh vẫn có dấu hiệu tiếp tục leo thang. Dải Gaza, nơi sinh sống của 2,3 triệu người Palestine đang bị đối mặt với phong tỏa toàn diện, và cảnh các đường phố và trung tâm đang bị biến thành gạch vụn.

Liên Hợp Quốc và một số lãnh đạo khác kêu gọi các bên tham chiến hãy kiềm chế, không làm ảnh hưởng tới người dân thường. LHQ nói có thể sẽ tìm cách điều tra tội ác chiến tranh đối với cả 2 phe tham chiến.

Nhật Tân


Hội Hồng Thập tự cố gắng ‘đàm phán’ với Hamas và Israel về việc thả con tin

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-13-luc-070738.png

Theo các quan chức Israel, khoảng 150 người đã bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công hôm thứ Bảy. (Ảnh: AA). 

Để trả đũa cuộc tấn công hôm thứ Bảy, Israel đã không ngừng tấn công Gaza và áp đặt một cuộc bao vây toàn diện.

Đáp trả lại hành động leo thang, Hamas tuyên bố rằng, 4 trong số những người bị bắt đã bị chết vì các cuộc tấn công của Israel. Và họ sẽ tiếp tục giết những người khác nếu vẫn còn các mục tiêu dân sự bị ném bom mà không được báo trước.

Cùng với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia trung gian hoà giải khác, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đang liên lạc với Hamas và Israel để cố gắng đàm phán về việc thả các con tin bị đem vào Gaza.

Như tin đã đưa, có Ít nhất 150 người Israel và người nước ngoài – bao gồm binh lính, dân thường, trẻ em và phụ nữ đã bị bắt làm con tin ở Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas hôm thứ Bảy vào Israel.

Fabrizio Carboni, giám đốc khu vực Cận và Trung Đông của ICRC, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Là một bên trung gian trung lập, Tổ chức Hội chữ thập đỏ chúng tôi sẵn sàng tiến hành các chuyến thăm nhân đạo; tạo điều kiện liên lạc giữa con tin và các thành viên trong gia đình; và tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ sự phóng thích nào có thể xảy ra”.

Ông này cũng nói thêm rằng, việc bắt giữ con tin bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế và bất kỳ ai bị bắt giữ đều nên được thả ngay lập tức. Và “cả hai bên cần giảm bớt nỗi đau khổ của dân thường”.

Theo ông Carboni : “Sự đau khổ của con người do việc leo thang này gây ra thật ghê tởm”.


Thành viên sáng lập Hamas kêu gọi ‘Thánh chiến’ thứ Sáu ngày 13 chống lại Israel

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-13-luc-070402.png

Cựu thủ lĩnh Khaled Meshaal. 

Sáng lập viên lực lượng khủng bố Hamas và cựu thủ lĩnh Khaled Meshaal đã kêu gọi các cuộc biểu tình nổ ra khắp thế giới Hồi giáo vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 để ủng hộ người Palestine.

Khaled Meshaal đồng thời cũng kêu gọi người dân các nước láng giềng tham gia cuộc chiến chống lại Israel .

Meshaal, người hiện đứng đầu văn phòng cộng đồng người Do Thái của Hamas và lãnh đạo Hamas từ năm 2014-2017 cho biết trong một tuyên bố được ghi âm gửi tới hãng tin Reuters rằng: 

“[Chúng ta phải] tiến đến các quảng trường và đường phố của thế giới Ả Rập và Hồi giáo vào thứ Sáu”.

Meshaal nói thêm: “Đối với tất cả các học giả dạy thánh chiến… đối với tất cả những người dạy và cả những người học, đây là thời điểm để áp dụng các lý thuyết”.

Meshaal hiện đang ở tại Qatar lên tiếng cho rằng, chính phủ và người dân Jordan, Syria, Lebanon và Ai Cập những quốc gia có nhiều người tị nạn Palestine, nên có nhiệm vụ hỗ trợ người Palestine.

Meshaal nói: “Các bộ lạc Jordan, những người con của Jordan, những người anh chị em của Jordan… Đây là khoảnh khắc của sự thật và biên giới đã gần kề với các bạn, tất cả các bạn đều biết trách nhiệm của mình”.

Khaled Meshaal được biết đã sống lưu vong kể từ năm 2012, khi ông bị Bashar Al Assad buộc phải rời khỏi Syria. Và người kế nhiệm hiện tại là Ismail Haniyeh.


Tổng thống Zelensky khẳng định Avdiivka vẫn trụ vững

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-13-luc-065122.png

Khói bốc lên từ khu vực theo hướng Avdiivka (Ảnh: REUTERS/Alexander Ermochenko). 

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm qua cho biết quân đội Ukraina vẫn giữ vững vị trí của họ ở thị trấn Avdiivka, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt với lực lượng Nga trong tuần này.

Các quan chức Ukraina cho biết, lực lượng Nga đã chuyển hướng một số lượng lớn quân đội và thiết bị tới Avdiivka sau nhiều tháng bao vây nơi này, và đồng thời mở một đợt tấn công lớn nhất vào thị trấn này kể từ khi phát động cuộc chiến.

Các báo cáo của phía Nga cũng cho biết giao tranh đã gia tăng xung quanh Avdiivka.

Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền thị trấn Avdiivka đã mô tả cuộc tấn công của Nga, là “hành động tấn công quy mô lớn nhất trong khu vực của họ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.”

Tổng thống Zelenskiy viết trên Telegram rằng, họ vẫn đang giữ vững Avdiivka, và bằng chính lòng dũng cảm và sự đoàn kết, Ukraine sẽ là người nắm quyền kết thúc cuộc chiến này.


LHQ: Israel ra lệnh sơ tán 1,1 triệu người khỏi Bắc Gaza trong 24 giờ

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/231013-un-01-image.jpg

Phát ngôn viên của IDF xác nhận IDF đã gửi đi thông báo cho người dân phía Bắc Gaza hãy rời đi qua sông về phía nam, và nói rằng IDF làm việc tuân thủ theo luật pháp quốc tế, chứ không như Hamas; trong xác nhận không nói rõ thời hạn phải di dời. (Ảnh lấy từ video thông báo của IDF) 

Quân đội Israel yêu cầu người dân phía Bắc Dải Gaza phải di dời đi, chuyển về phía Nam, miêu tả đó là “một bước đi nhân đạo” và phù hợp với luật pháp quốc tế. LHQ gọi yêu cầu di rời trong 24 giờ là mệnh lệnh bất khả thi, có thể gây ra “hậu quả nhân đạo tàn khốc” đối với số khoảng 1,1 triệu người ở đó.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc và Bộ An toàn và An ninh ở Gaza (OCHA oPt) đã được thông báo ngay trước nửa đêm theo giờ địa phương rằng “toàn bộ người dân Gaza ở phía Bắc Wadi Gaza sẽ phải di dời đến miền Nam Gaza trong vòng 24 giờ tới,” phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói trong một tuyên bố với nhiều cơ quan truyền thông vào sáng Thứ Sáu 13/10.

Quan chức Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng “không thể nào có được một sự di dời như vậy diễn ra mà không gây ra hậu quả nhân đạo tàn khốc.”

“Con số này lên tới khoảng 1,1 triệu người. Lệnh tương tự áp dụng cho tất cả nhân viên Liên Hợp Quốc và những người được tạm trú trong các cơ sở của Liên Hợp Quốc – bao gồm trường học, trung tâm y tế và phòng khám,” người phát ngôn cho biết.

“Liên Hợp Quốc mạnh mẽ kêu gọi hủy bỏ bất kỳ lệnh nào như vậy, nếu được xác nhận, để tránh điều gì có thể biến những gì vốn đã là một thảm kịch thành một tình huống tai họa,” ông Dujarric nói.

Quân đội Israel (IDF — Lực lượng Phòng vệ Israel) sau đó đã xác nhận qua mạng xã hội X (Twitter) rằng họ đã ban hành lệnh sơ tán ấy, gọi đây là “bước đi nhân đạo”.

Nhưng trong xác nhận này không có chỗ nào nói đến thời hạn phải di dời là trong bao lâu, và chỉ thừa nhận sẽ mất “một thời gian”.

“IDF kêu gọi tất cả cư dân của Thành phố Gaza sơ tán khỏi nhà, di chuyển về phía Nam để được bảo vệ và định cư ở khu vực phía Nam sông Gaza,” và “Việc sơ tán này là vì sự an toàn cá nhân của bạn. Các bạn chỉ có thể quay lại thành phố Gaza sau khi có thông báo xác nhận điều này.”

IDF tuyên bố sẽ “tiếp tục hoạt động đáng kể ở thành phố Gaza trong những ngày tới” và kêu gọi dân thường “tránh xa những kẻ khủng bố Hamas, những kẻ sử dụng bạn làm lá chắn sống.”

Tính đến tối Thứ Năm, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa trong bối cảnh các cuộc không kích đang diễn ra của Israel đã tăng lên khoảng 423.378 người, tương đương khoảng 21% toàn bộ dân số của Dải Gaza, theo bản cập nhật nhanh mới nhất của OCHA.

Khoảng 2/3 số người di tản trong nước đang trú ẩn trong các trường học do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) điều hành.

Nhật Tân (theo RT)


Người đàn ông Do Thái ẩn danh mua 250 vé máy bay cho quân dự bị Isreal

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/nguoi-Israel-image.jpg

Thanh niên Israel ở sân bay Paris chuẩn bị trở về nước chiến đấu với Hamas. (Ảnh chụp màn hình video) 

Sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel vào cuối tuần qua (7/10), nhiều người Israel đang ở nước ngoài đã nhận được thông báo triệu tập quân dự bị, chuẩn bị cho chiến tranh với Hamas. Những người Do Thái ở nước ngoài đã tích cực tài trợ mua vé máy bay cho quân dự bị Israel trở về nước.

Avi Meyer, tổng biên tập tờ The Jerusalem Post của Israel, viết trên mạng xã hội X (Twitter) rằng: “Tôi vừa đọc tài khoản của một thành viên phi hành đoàn El Al. Một người đàn ông Do Thái chính thống, không muốn nêu tên, đứng lặng lẽ gần quầy El Al ở sân bay JFK New York ngày hôm qua. Bất kỳ ai trình ra thông báo triệu tập, thì đều sẽ nhận được một vé (đến Israel). Người này đã trả cho 250 vé.”

Tờ New York Post đưa tin, Ofri Rimoni – người phát ngôn của hãng hàng không quốc gia Israel El Al – kể rằng sau khi biết về việc hỗ trợ nhiều cho quân dự bị Israel, họ đã liên hệ với một nhân viên tại sân bay Kennedy để hỏi thông tin chi tiết. Được biết, một người đàn ông Do Thái đã trả tiền vận chuyển thiết bị quân sự cho quân dự bị, và một người đàn ông khác đã dùng thẻ tín dụng để mua vé máy bay cho nhiều quân nhân dự bị phải đến Israel.

Cô Rimoni cho biết, về mặt pháp lý, các hãng hàng không bị cấm nhận bất kỳ khoản quyên góp nào thay mặt cho quân dự bị, vì vậy nhiều người đã đến quầy tại sân bay JFK ở New York và yêu cầu mua vé cho quân dự bị Israel. Cô nói rằng thật là một trải nghiệm “tuyệt vời” khi thấy người Mỹ có mặt tại sân bay để giúp người Israel mua vé máy bay.

Trong khi hầu hết các hãng hàng không lớn trên thế giới đã hủy các chuyến bay đến Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công quy mô lớn, thì El Al và các hãng hàng không khác của Israel lại tăng cường các chuyến bay vận chuyển quân dự bị đến Israel.

Vào ngày 9/10, quan chức quốc phòng Israel thông báo rằng Israel tuyển mộ 300.000 quân dự bị.

Tờ Haaretz của Israel hôm 9/10 đưa tin, hàng ngàn người Israel nhận được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quân dự bị khẩn cấp khi đi du lịch nước ngoài, đang khẩn trương tìm vé máy bay trở về Tel Aviv.

Do tình hình an ninh ở Israel, nhiều hãng hàng không quốc tế đã hủy các chuyến bay đến Israel. Vì vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, El Al Israel Airlines, hãng hàng không quốc gia của Israel, đã trở thành lựa chọn duy nhất để những người Israel ở nước ngoài này trở về nước. Tuy nhiên, El Al vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến bằng cách tăng số lượng chuyến bay quốc tế.

Các chuyến bay của El Al ưu tiên hành khách mang theo tài liệu tzav shmoneh, đây là một thuật ngữ dùng để thông báo triệu tập khẩn cấp tới quân dự bị trong thời chiến và các hoạt động quân sự đặc biệt.

Những người khác hy vọng có thể kết nối với nhân viên El Al để giúp họ đặt chuyến bay khởi hành trong vài giờ tới.

Nhiều quân nhân dự bị của Israel đã được huy động thông qua các nhóm WhatsApp trên mạng xã hội, các chuyến bay thuê bao được tổ chức để họ tham gia cùng quân đội được điều động chiến đấu trong và xung quanh Dải Gaza, cũng như cung cấp quân tiếp viện ở các khu vực khác.

Đông Thần Vũ, Vision Times


Lực lượng không gian Mỹ tạm ngừng việc sử dụng công cụ AI

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/10/shutterstock_2229125163-image.jpg

(Ảnh minh họa: VesnaArt/Shutterstock) 

Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) đã tuyên bố tạm ngừng việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp dựa trên web, như ChatGPT, đối với quân nhân và nhân viên thuộc lực lượng do lo ngại về bảo mật dữ liệu, theo hãng tin Reuters.

Động thái trên được đưa ra nhằm thực thi một chỉ thị ngày 29/9, trong đó USSF cấm quân nhân và nhân viên phục vụ trong lực lượng sử dụng các công cụ AI, trong đó có các mô hình ngôn ngữ lớn trên máy tính của chính phủ, trừ khi có sự cho phép chính thức của Giám đốc Văn phòng đổi mới và công nghệ thuộc USSF. Lệnh cấm này chỉ mang tính tạm thời.

Việc sử dụng AI tạo sinh đã bùng nổ trong năm qua và các sản phẩm ngày càng phát triển như ChatGPT của OpenAI có thể nhanh chóng tạo ra nội dung như văn bản, hình ảnh hoặc video trên máy tính từ lời nhắc đơn giản.

Giám đốc đổi mới và công nghệ của USSF, bà Lisa Costa khẳng định công nghệ này chắc chắn sẽ cách mạng hóa và nâng cao khả năng tác chiến nhanh của USSF. Bà cũng cho biết Văn phòng đổi mới và công nghệ của USSF đã thành lập đội đặc nhiệm AI tạo sinh cùng với các văn phòng khác của Bộ Quốc phòng để nghiên cứu sử dụng công nghệ này một cách “có trách nhiệm và có chiến lược”. Trong tháng 11 tới, USSF sẽ ban hành hướng dẫn thêm về việc sử dụng AI tạo sinh.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Tanya Downsworth cho biết rằng lệnh cấm tạm thời này nhằm bảo vệ dữ liệu của USSF và quân nhân, nhân viên trong lực lượng. Được biết, USSF ra đời ngày 20/12/2019, hoạt động dưới sự điều phối của Không quân Mỹ.

Phan Anh


Người dân Gaza sẽ chạy đi đâu?

Tối 7/10, ngày đầu tiên Hamas tấn công Israel, thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã cảnh báo người dân Gaza “hãy rời đi ngay vì chúng tôi sẽ hành động quyết liệt ở mọi nơi.”

Trong cùng hôm đó Israel bắt đầu không kích vào Gaza, dải đất do Hamas quản lý. Nhiều người trong số 2 triệu dân Gaza rõ ràng muốn nghe theo lời khuyên của ông Netanyahu và chạy trốn, nhưng không rõ họ có thể đi đâu. Israel sẽ không cho họ vào, trong khi một số báo cáo khác cho thấy Ai Cập đã đóng cửa biên giới. Chính phủ Ai Cập nói cửa khẩu biên giới Rafah không hoạt động vì tên lửa của Israel đã tấn công nó nhiều lần.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi có thể muốn chặn dòng người di cư từ Gaza, nhất là khi kinh tế Ai Cập chìm trong khó khăn. Nước này gần đây đã tiếp nhận hơn 100.000 người tị nạn từ cuộc nội chiến ở Sudan. Cho đến nay, Ai Cập dường như không muốn trở thành nơi trú ẩn cho người dân Gaza.

Uỷ viên đối ngoại EU thăm Trung Quốc

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, sẽ tới Trung Quốc vào thứ Sáu để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thương mại khiến quan hệ hai chiều trở nên căng thẳng. Trong chuyến thăm ba ngày của mình, ông Borrell sẽ phải thực hiện một chương trình nghị sự dày đặc, từ nhân quyền và các thỏa thuận kinh tế đến Ukraine và bây giờ là Trung Đông.

EU muốn “giảm thiểu rủi ro” cho nền kinh tế của mình bằng cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; khối đang xem xét liệu xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm EU hay không. Họ cũng muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng ủng hộ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine. Bên cạnh đó còn có cuộc tấn công khủng bố ở Israel: Hamas đã bị lên án mạnh mẽ trên khắp châu Âu, nhưng không phải ở Trung Quốc. Áp lực từ quê nhà buộc ông Borrell tố cáo hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc sẽ chỉ làm tăng thêm bầu không khí ngột ngạt.

Putin công du nước ngoài lần đầu sau khi bị truy tố

Vladimir Putin đang ở Kyrgyzstan cho chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của ông kể từ khi bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố về tội ác chiến tranh hồi tháng 3. Vào thứ Sáu, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập CIS, một nhóm bao gồm 10 quốc gia Liên Xô cũ do Nga đứng đầu.

CIS được cho là thể hiện ảnh hưởng khu vực của Nga. Nhưng ảnh hưởng của Điện Kremlin đối với một số thành viên đang suy yếu đi. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan sẽ vắng mặt khi nước ông quay cuồng vì cuộc tấn công của Azerbaijan vào Nagorno-Karabakh hồi tháng trước khiến hơn 100.000 người dân tộc Armenia phải tháo chạy. Dù cam kết đảm bảo an ninh khu vực, Nga, đối tác an ninh truyền thống của Armenia, đã không ngăn được cuộc tấn công. Đây có thể là động thái trừng phạt của Nga vì Armenia tỏ ra muốn xoay trục về phương tây, nhưng có lẽ sẽ chỉ khiến Armenia nhanh chóng rời xa Nga. Tuần trước, quốc hội Armenia đã bỏ phiếu gia nhập ICC, buộc nước này phải bắt giữ ông Putin nếu ông đến thăm.

Tháng 9 năm nay là tháng nóng nhất trong nhiều năm qua

Mỗi tháng có ba bộ dữ liệu giúp cung cấp một cái nhìn nhanh về nhiệt độ toàn cầu. Dữ liệu tháng 9 này đặc biệt được quan tâm. Báo cáo đầu tiên, được công bố vào tuần trước bởi Copernicus, chương trình quan sát Trái đất của EU, cho thấy trung bình nhiệt độ không khí bề mặt hàng tháng là 16,38°C – cao hơn gần 1°C so với mức trung bình 30 năm qua và cao hơn 0,5°C so với kỷ lục tháng 9 trước đó. Nhà khoa học khí hậu Zeke Hausfathe đã gọi những hiện tượng bất thường như vậy là “hoàn toàn đáng kinh ngạc.”

Vào thứ Năm Berkeley Earth, một nhóm nghiên cứu của Mỹ, đã xác nhận phân tích của ông. Họ phát hiện ra tháng 9 là tháng nóng nhất kể từ năm 1850. Trong khi đó, chuỗi dữ liệu thứ ba, từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ Goddard của NASA, sẽ được công bố vào thứ Sáu và dự kiến sẽ cho thấy nhiều điều tương tự. Thời tiết nắng nóng của mùa hè năm nay khiến việc 2023 trở thành năm nóng nhất từ trước đến nay là điều gần như chắc chắn. Rất có khả năng nhiệt độ năm 2023 sẽ đạt hoặc vượt quá 1,5°C so với mức tiền công nghiệp.


Trung Quốc hướng đến kỷ niệm một thập kỷ sáng kiến Vành đai và Con đường

Pham 

Thái Học

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-12-luc-065246.png

Trung Quốc hướng đến kỷ niệm một thập kỷ sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Trung Quốc tuyên bố, sẽ tổ chức một cuộc họp mặt với các nhà lãnh đạo nước ngoài vào tuần tới để kỷ niệm một thập kỷ dự án cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường. Và tổ chức tiệc chiêu đãi các quốc gia đánh dấu việc ký kết được hơn 2 nghìn tỷ USD các hợp đồng trên khắp thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện đánh dấu 10 năm dự án này cũng như ghi nhận nỗ lực của phía Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh các nước và đối tác tích cực tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) đến Bắc Kinh để thảo luận về các kế hoạch hợp tác và tìm kiếm sự phát triển chung”.

Sự kiện này diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc thu hút các nước có thu nhập thấp vào bẫy nợ bằng cách cung cấp các khoản vay khổng lồ, dẫn đến vượt quá khả năng chi trả thông qua sáng kiến ​​này.

Được biết có đại diện của hơn 130 quốc gia sẽ tham gia vào sự kiện sắp tới và ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu khai mạc. Sau đó sẽ tổ chức tiệc chào mừng các nhà lãnh đạo nước ngoài. 

Đây là sự kiện hội nghị lần thứ ba của diễn đàn Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, và các sự kiện trước đó đã được tổ chức vào năm 2017 và 2019.


Print Friendly, PDF & Email