President Donald Trump speaks at a campaign rally in Sunrise, Fla., Tuesday, Nov. 26, 2019. (AP Photo/Susan Walsh)

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc biểu tình tranh cử ở Sunrise, Fla., Ngày 26 tháng 11 năm 2019.

WASHINGTON – (VOA News) Tổng thống Donald Trump đã ký hai dự luật ủng hộ biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, bất chấp một thỏa thuận thương mại và các mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Hạ viện và Thượng viện đã thông qua cả hai dự luật vào tuần trước gần như đa số tuyệt đối.

Một luật yêu cầu Bộ Ngoại giao xác nhận hàng năm rằng Trung Quốc để cho Hồng Kông có đủ quyền tự trị để đảm bảo tình trạng giao dịch thuận lợi của mình. Luật này đe dọa trừng phạt các quan chức Trung Quốc không tuân thủ.

Luật thứ hai cấm xuất khẩu hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và các loại đạn không gây chết người cho cảnh sát Hồng Kông.

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã triệu Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad yêu cầu Hoa Kỳ ngừng lập tức can thiệp vào công việc nội bộ của mình và ngừng gây thiệt hại thêm cho quan hệ song phương, Bộ Ngoại giao cho biết.

Branstad đã được triệu tập một ngày sau khi Trump ký luật, Reuters đưa tin.

Nhưng Trump, xuất hiện trên Fox News vào cuối ngày thứ ba, đã gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “một người bạn của tôi. Ông là một người đáng kinh ngạc”.

“Tôi đã ký các dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hồng Kông”, ông Trump nói trong một tuyên bố sau đó. “Chúng được ban hành với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hồng Kông sẽ có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người.”

TT Trump đã hai lần gọi các cuộc biểu tình lớn trên đường phố ở Hồng Kông là “bạo loạn” – ngôn từ mà những người biểu tình nói có lợi cho nhà cầm quyền Trung Quốc.

Nhưng Ông Trump cũng công nhận ông đã ngăn chặn mối đe dọa của Bắc Kinh gửi 1 triệu binh sĩ đến hiện trường bằng cách nói rằng một động thái như vậy sẽ có “tác động tiêu cực to lớn” đối với các cuộc đàm phán thương mại.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hồng Kông vào tháng 6 chống đối kế hoạch của chính quyền địa phương cho phép dẫn độ một số nghi phạm hình sự về lục địa Trung Quốc.

Hồng Kông đã rút bỏ dự luật vào tháng 9, nhưng các cuộc biểu tình trên đường phố vẫn tiếp diễn, vì những người biểu tình lo sợ Bắc Kinh đang chuẩn bị xóa bỏ nền dân chủ và tự trị của Hồng Kông, khoảng 30 năm trước khi “tình trạng đặc biệt” của thuộc địa Anh trước đây hết hạn

Một số người biểu tình đã trở nên bạo lực ném bom xăng vào cảnh sát, và cảnh sát đã đáp trả bằng nổ súng trực tiếp (vào người biểu tình).

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Name

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.