PHẢN ĐỐI HĐ GIÁM SÁT LOS ANGELES VINH DANH NGÀY 30 THÁNG 4 LÀ “NGÀY JANE FONDA”

Los Angeles, CA – Hội Đồng Giám sát Quận Los Angeles, California đã chọn ngày 30 tháng 4 năm 2024 là “Ngày Jane Fonda” để vinh danh hoạt động của Jane về “môi trường, hòa bình và công lý cũng như quyền phụ nữ”. Giám Sát Viên Quận Ba và chủ tịch hội đồng quản trị Lindsay Horvath đã tuyên bố trong một buổi tổ chức  đầy tính chính trị, nhưng bà không đề cập đến các hoạt động phản chiến của Fonda  năm 1972 từng gây ra phản đối mạnh mẽ.

Năm 1972, Fonda đã đến Hà Nội và chụp hình sau khẩu súng phòng không của cộng sản Bắc Việt trong khi quân đội Mỹ đang chiến đấu với nhiều thương vong. Fonda còn tuyên truyền cho chế độ cộng sản trên đài Hà Nội lên án Hoa Kỳ  “gây chiến tranh tàn ác”, bà ta đã từng bị các chiến binh Mỹ tại Việt Nam phẫn nộ đặt cho biệt danh là “Hà Nội Jane”.

Ralph Beltran, 68 tuổi, lớn lên ở La Verne, không phải cựu chiến binh ở Việt Nam, đã phản đối mạnh mẽ và yêu cầu hủy bỏ “Ngày Jane Fonda”. Nhiều vị dân cử tại California đã phản đối như DB Michelle Steel, TNS Janet Nguyen, Dân biểu Tri Ta, Nghị viên Đỗ Vinh, và nhiều người Mỹ gốc Việt, các cựu quân nhân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam…

Như mọi người đều biết, ngày 30 tháng 4 hàng năm là ngày mà cộng sản từ Bắc Việt Nam được khối cộng sản quốc tế yểm trợ đã vi phạm hiệp định hòa bình Paris 1973 chiếm trọn VNCH, biến Việt Nam thành một nhà tù khổng lồ dưới chế độ độc tài toàn trị, vi phạm nhân quyền trầm trọng, tước đoạt mọi quyền tự do của người dân lành trong đó phụ nữ, trí thức, dân lao động, tín đồ và chức sắc tôn giáo v.v… Hàng trăm ngàn người đã chết trong trại tù cải tạo, vùng kinh tế mới, trên đường vượt biển vượt biên…

30/4 đã được đặt tên là ngày của “THÁNG TƯ ĐEN” vì nó đánh dấu sự chết chóc và đau khổ của hàng triệu người dân Việt Nam do cộng sản Việt gây ra, nhưng cộng sản tuyên bố đó là ngày chiến thắng “xâm lược Mỹ” như Fonda đã từng nói, Jane Fonda hoàn toàn im lặng và đồng lõa với chế độ tàn bạo mà bà ta ca ngợi năm 1972. Ngày này cũng đã được nhiều thành phố, quận hạt tại Hoa Kỳ tuyên bố là ngày của “Tháng Tư Đen” (Black April).

Ngoài ra, nhiều cá nhân, tổ chức từng có nhiều công lao trong việc kiến tạo hòa bình, vận động tự do dân chủ, bảo vệ dân quyền và nhân quyền, thúc đẩy môi trường sạch cùng nhiều việc thiện nguyện khác xứng đáng hơn Jane Fonda, nhưng HĐGS quận LA lại vinh danh một người từng dùng ma túy, phạm tội phản quốc khi đất nước đang có chiến tranh với trên 58,000 chiến sĩ Hoa Kỳ đã tử trận và Fonda đã phản bội những chiến sĩ Mỹ và đồng minh hy sinh vì tự do cho miền Nam Việt Nam và ủng hộ cộng sản Bắc Việt.

Trước những dữ kiện nêu trên, chúng tôi ký tên dưới đây mạnh mẽ lên tiếng cùng Hội Đồng Giám Sát hạt Los Angeles, California Hoa Kỳ như sau:

1-     Phản đối việc làm đầy ác ý khi chọn ngày “buồn thảm” 30/4 để vinh danh cho một người từng phản bội Hoa Kỳ và ủng hộ cộng sản Bắc Việt. Yêu cầu Hội Đồng Giám Sát Quận LA rút lại việc vinh danh này.

2-     Thỉnh cầu các vị dân cử tại Quận LA và  tại các nơi khác của tiểu bang California và Hoa Kỳ lên tiếng can thiệp.

3-     Kêu gọi các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, những nạn nhân của cộng sản Việt Nam và thế giới, những người Việt tỵ nạn khắp nơi, và người Mỹ gốc Việt hãy lên tiếng phản đối và có những hành động thích ứng đối với việc làm tắc trách của Hội Đồng Giám Sát LA, California.

Làm tại Hoa Kỳ ngày 6 tháng 5 năm 2024

o   Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

o   HT Thích Không Tánh (Đại diện HĐLKQN)

o   Hoa Thuong Thich Vien Ly Vien Chu Chua Dieu Phap California

o   Hoa Thuong Thich Chon Tri Vien Chu Chua Phap Van California

o   Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (với 63 CĐNVQG khắp nơi)

o   Tổng Hội Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

o   Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam

o   Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại

o   Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

o   Việt Nam Quốc Dân Đảng

o   Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa

o   Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính

o   Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại

o   Khối 8406 Hải Ngoại

o   Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng

o   Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng

o   Cộng Đồng Việt Nam Nam California

o   Cộng Đồng Việt Mỹ Bắc California

o   Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California

o   Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California

o   Hội Đồng các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam The Council Of Ethnic Peoples And Religions Of Viet Nam (CPRVN)

o   Chi Charlie Nguyen, Mayor- City of Westminster 

o   Tri Ta – Dân Biểu tiểu bang Ca (Assemblyman)

o   Alliance for Vietnam’s Democracy,

o   Ủy Ban Phối Hợp Chống QĐ 1334,

o   Họp Mặt Dân Chủ

o   Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại

o   Nhà Việt Nam, Tampa, Florida

o   Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Liên Bang Đức

o   Các Cộng Đồng, Tổ Chức Người Việt Quốc Gia….

o   Các Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam Veterans)

o   Trần Hưng Đạo Foundation dba Vietnamese Cultural Center

o   Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam New Jersey

o   Nhóm –vietlist.us

·         (Và còn nhiều tổ chức, cá nhân khác chưa cập nhật kịp thời, hoặc thiếu sót)

Print Friendly, PDF & Email