By thoisu 02 , October 18, 2023 0 Comments

Cập nhật  10:53 sáng ngày 18 tháng 10 năm 2023 theo giờ EDT 

NBC News


Những gì chúng ta biết

  • Tổng thống Joe Biden đã đến Israel trong một chuyến đi quan trọng diễn ra sau vụ nổ chết người tại bệnh viện ở Gaza làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp Trung Đông và đe dọa làm chệch hướng các nỗ lực ngoại giao.
  • Hai quan chức cấp cao của Mỹ nói với NBC News rằng Mỹ có đánh giá độc lập rằng đó là hỏa tiễn của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine đã bắn nhầm vào bệnh viện.
  • Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáng nay, Biden nói rằng “dựa trên những gì tôi đã thấy, có vẻ như nó được thực hiện bởi nhóm khác chứ không phải bạn.” Cuộc gặp dự kiến ​​của ông với các nhà lãnh đạo Ả Rập ở Jordan đã bị hủy bỏ sau vụ nổ bệnh viện.
  • Bộ Y tế Palestine cho biết 471 người đã thiệt mạng trong vụ mà họ gọi là vụ đánh bom “có mục tiêu” của Israel vào Bệnh viện Baptist al-Ahli ở trung tâm Gaza . Israel cho biết vụ nổ là do hỏa tiễn bắn nhầm của một nhóm chiến binh Palestine.
  • Tình hình dân thường ở Gaza ngày càng tuyệt vọng khi Israel tiếp tục các cuộc không kích trong khi viện trợ vẫn chưa đến được dải đất bị phong tỏa. Hơn 3.400 người đã thiệt mạng và hơn 12.500 người bị thương ở Gaza. Tại Israel, 1.400 người đã thiệt mạng và 3.500 người bị thương.
  • Hamas đã bày tỏ sẵn sàng thả một số con tin, trong đó một quan chức cấp cao của Hamas nói với NBC News rằng nhóm này sẵn sàng thả tất cả con tin dân sự ngay lập tức – trong vòng một giờ – nếu Israel ngừng chiến dịch ném bom vào Gaza.
  • Lester Holt, Tom Llamas, Richard Engel, Raf Sanchez, Kelly Cobiella, Josh Lederman, Matt Bradley, Ellison Barber, Chantal Da Silva và Alexander Smith của NBC News đang đưa tin từ khu vực.

6 phút trước / 10:53 AM EDT

Oxfam cảnh báo Gaza có nguy cơ trở thành nơi sinh sản của dịch tả

Doha Madani

Theo Oxfam, tổ chức từ thiện của Anh, người Palestine bị mắc kẹt ở Gaza đang cạn kiệt nước và các nguồn nước còn lại có nguy cơ bị ô nhiễm nước thải lớn.

Amitabh Behar, giám đốc quốc tế lâm thời cho biết: “Không có điện, không có thực phẩm và hiện không có nước ở Gaza”. “Nó có nguy cơ trở thành nơi sinh sản của bệnh tả và các bệnh khác. Tình trạng của dân thường đã không thể chịu đựng nổi.”

Tổ chức từ thiện lưu ý rằng hầu hết 65 trạm bơm nước thải ở Gaza đã buộc phải đóng cửa, xả chất thải ra biển và đường phố.

Gaza đã bị Israel cắt nguồn nhiên liệu, nước và các tiện ích cơ bản khác. Các quan chức chính phủ ở Israel cho biết họ đã nhanh chóng khôi phục nước cho miền nam Gaza vào đầu tuần này nhưng Cơ quan quản lý nước Palestine cho biết không có điện để vận hành máy bơm.

Behar nói: “Tính chất hỗn loạn của nơi những người phải di dời hiện đang ở, và những thách thức về hậu cần và chính trị trong việc cho phép viện trợ qua biên giới, khiến chúng tôi vô cùng lo lắng cho tương lai của họ”. tình trạng tử vong.”

Đã sao chép8 phút trước / 10:51 AM EDT

Biden cảnh báo Israel đừng mắc ‘sai lầm’ tương tự như Mỹ sau vụ tấn công 11/9

Daniel Arkin

Trong bài phát biểu tại Tel Aviv, ông Biden kêu gọi chính phủ Israel và người dân nước này đừng mắc những “sai lầm” tương tự như Mỹ trong những năm sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

“Tôi cảnh báo điều này khi bạn cảm thấy cơn thịnh nộ đó, đừng để nó tiêu diệt,” Biden nói trong bài phát biểu sau cuộc gặp với Netanyahu. “Sau ngày 11/9, chúng tôi rất phẫn nộ ở Mỹ. Trong khi chúng tôi tìm kiếm công lý và đạt được công lý, chúng tôi cũng đã phạm sai lầm.”

Sau ngày 11/9, chính quyền Bush đã phát động một “cuộc chiến chống khủng bố” toàn cầu, bao gồm cuộc chiến kéo dài 8 năm của Mỹ ở Iraq, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người Iraq và hơn 4.000 quân nhân Mỹ.

Đã sao chép22 phút trước / 10:37 AM EDT


Căng thẳng sôi sục ở Bờ Tây khi các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ nổ bệnh viện

Richard Engel

RAMALLAH, Bờ Tây – Nhiều cuộc đụng độ hơn ở đây sau các cuộc biểu tình qua đêm.

Một số người Palestine, chủ yếu là nam thanh niên, đang tụ tập và sử dụng súng cao su để nhắm vào xe jeep của Israel.

Có vẻ như nó sẽ leo thang khi sự giận dữ lan rộng về vụ nổ tại Bệnh viện Baptist al-Ahli, một khu phức hợp y tế do người Thiên chúa giáo điều hành ở trung tâm Thành phố Gaza, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Đây là một khoảnh khắc giận dữ, một khoảnh khắc mà người Palestine và người Ả Rập nói chung đang dùng để biểu tình, xuống đường để bày tỏ sự phẫn nộ của họ. Một số ủng hộ Hamas, số khác thì không, nhưng họ đang cùng nhau bày tỏ sự phẫn nộ.


Đã sao chép22 phút trước / 10:36 AM EDT

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của vụ nổ bệnh viện

Bianca Britton

Hình ảnh vệ tinh mới được Maxar Technologies thu thập hôm nay cho thấy hậu quả của vụ nổ chết người tại Bệnh viện Al-Ahli Baptist.

Các bức ảnh cho thấy “khu vực vụ nổ có thể bị đổi màu ở khu vực đỗ xe chính của khu bệnh viện”, nhà thầu quốc phòng Mỹ có trụ sở chính ở Colorado cho biết.

Maxar nói thêm rằng hình ảnh không cho thấy bất kỳ “thiệt hại đáng kể nào về cấu trúc” đối với các tòa nhà xung quanh bệnh viện.

Hình ảnh vệ tinh của bệnh viện al-Ahli ở Gaza
 Tối đa

Đã sao chép30 phút trước / 10:29 AM EDT

Biden tới Israel: ‘Chúng tôi sẽ không để các bạn cô đơn’

Daniel Arkin

Biden bày tỏ tình đoàn kết với Israel và người Do Thái trên khắp thế giới trong bài phát biểu sau cuộc gặp với ông Netanyahu, than thở về những thiệt hại về nhân mạng ở đất nước này và chỉ trích cuộc tấn công khủng bố của Hamas là “tội ác thuần túy không thể giả tạo”.

“Chừng nào Hoa Kỳ còn đứng vững và chúng tôi sẽ đứng vững mãi mãi, chúng tôi sẽ không để các bạn cô đơn”, ông Biden nói tại Tel Aviv. Ông nói thêm rằng cuộc tấn công của Hamas đã để lại “vết thương sâu, rất sâu” đối với Israel và cộng đồng người Do Thái hải ngoại.

Biden viện dẫn đến Holocaust, nói rằng cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 “làm nổi lên những ký ức đau buồn” về nạn diệt chủng người Do Thái và chủ nghĩa bài Do Thái đã đeo bám người Do Thái trong nhiều thế kỷ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cho biết Mỹ “rõ ràng” phản đối thương vong cho dân thường ở cả hai phía trong cuộc xung đột, đồng thời nói thêm rằng ông rất tiếc cho gia đình của những người thiệt mạng ở Gaza kể từ khi lực lượng Israel tiến hành các cuộc không kích để trả đũa cuộc xâm lược của Hamas.

Biden đã công bố 100 triệu USD tài trợ mới của Hoa Kỳ để hỗ trợ nhân đạo ở Gaza và Bờ Tây do Israel chiếm đóng, theo ông sẽ hỗ trợ những người phải di dời và các nhu cầu khẩn cấp ở vùng đất Palestine. Theo Bộ Y tế Palestine, hơn 3.400 người đã thiệt mạng và hơn 12.500 người bị thương ở Gaza.

“Chúng tôi tin vào phẩm giá cơ bản của mỗi mạng sống con người”, ông Biden nói.

Biden nói: “Đại đa số người Palestine không phải là Hamas. “Hamas không đại diện cho người dân Palestine.” (Hamas được bầu để cai trị Gaza vào năm 2006, mặc dù các cuộc bầu cử đã không được tổ chức ở đó kể từ đó. Chính phủ Hoa Kỳ coi Hamas là một tổ chức khủng bố .)

Full: Biden phát biểu trong chuyến thăm lịch sử thời chiến tới Israel

NGÀY 18 THÁNG 10 NĂM 2023 15:32

Đã sao chép39 phút trước / 10:20 AM EDT


Ngoại trưởng Israel cho biết Israel sẽ đưa ra bằng chứng về vụ nổ bệnh viện ở Gaza cho Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ

Yuliya Talmazan

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết hôm nay Israel sẽ đưa ra bằng chứng về vụ nổ bệnh viện Ahli tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

“Chúng tôi có bằng chứng cụ thể cho thấy Israel không tấn công bệnh viện al-Ahli ”, Cohen nói trong một đoạn video được ghi lại gửi cho X.

Các chiến binh Israel và Palestine đã cáo buộc lẫn nhau về vụ nổ bệnh viện mà chính quyền Palestine cho rằng đã giết chết hàng trăm người. NBC News chưa thể vào Gaza và chưa xác minh tuyên bố của hai bên.

Đã sao chép57 phút trước / 10:02 AM EDT


Các quan chức Mỹ cho biết tên lửa bắn nhầm của Thánh chiến Hồi giáo Palestine có thể gây ra vụ nổ bệnh viện ở Gaza

Courtney Kube

Theo hai quan chức cấp cao của Mỹ, Mỹ có đánh giá độc lập rằng đó là hỏa tiễn của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine đã bắn nhầm vào bệnh viện ở Gaza.

Điều đó trùng khớp với những gì các quan chức Israel cho biết đã gây ra vụ nổ. Các quan chức y tế Palestine và Hamas đã đổ lỗi cho cuộc không kích của Israel là nguyên nhân gây ra vụ nổ, khiến gần 500 người thiệt mạng.

Biden trước đó đã nói trước cuộc gặp với Netanyahu rằng vụ nổ dường như do “đội khác” gây ra. Sau đó, khi được hỏi điều gì khiến ông tin rằng người Israel không đứng sau vụ tấn công vào bệnh viện, ông nói: “Dữ liệu mà Bộ Quốc phòng của tôi đã cho tôi xem”.

Hai quan chức Mỹ nói với NBC News rằng hỏa tiễn của Thánh chiến Hồi giáo Palestine chịu trách nhiệm về vụ nổ bệnh viện

NGÀY 18 THÁNG 10 NĂM 2023 02:39

Đã sao chép1 giờ trước / 9:35 AM EDT


Biden nói chuyện với các nhà lãnh đạo cộng đồng ở Israel

Daniella Silva

Biden đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo cộng đồng, những người phản ứng đầu tiên và các thành viên gia đình có người thân bị mất hoặc mất tích trong chuyến thăm Israel và tiếp tục cam kết ủng hộ “sự rung động của nhà nước Israel” cũng như “an ninh và an toàn” của người dân Israel.

Biden nói chuyện với các nhà lãnh đạo cộng đồng ở Israel

NGÀY 18 THÁNG 10 NĂM 2023 02:35

Đã sao chép2 giờ trước / 9:18 AM EDT


Người đàn ông Palestine mô tả cuộc sống ở Gaza giữa các cuộc không kích liên tục

Doha Madani

Mohammad Ghalayini, một chuyên gia về chất lượng không khí người Anh gốc Palestine, mô tả nơi trú ẩn cuộc sống cùng 16 thành viên gia đình của ông ở Khan Younis hơn một tuần sau cuộc bao vây ở Gaza, nói rằng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn nhưng mọi người đều sợ hãi khi có người rời khỏi nhà.

Trên thực tế, khi quay video nhật ký cho NBC News ngày hôm qua, anh và em trai đang trú ẩn ở cầu thang do một vụ đánh bom gần đó.

Ghalayini nói về anh trai mình: “Tôi ghét việc anh ấy phải tính toán xem liệu anh ấy có an toàn ở đây hay không khi bạn biết như trẻ con không cần phải nghĩ đến việc an toàn trước bom”. “Trẻ em cần được bảo vệ khỏi điều đó.”

NGÀY 18 THÁNG 10 NĂM 2023 01:33


Đã sao chép2 giờ trước / 9:16 AM EDT

Lester Holt

Biden đã gặp Thủ tướng Netanyahu và Nội các chiến tranh của ông trong chuyến thăm Tel Aviv hôm nay, bày tỏ tình đoàn kết của Washington với Israel, đồng thời nói rằng ông “vô cùng đau buồn và phẫn nộ” trước vụ nổ bệnh viện chết người ở Gaza.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Hamas vì ‘vụ thảm sát tàn bạo và vô lương tâm’

Daniel Arkin

Sáng nay, Hoa Kỳ đã áp đặt một đợt trừng phạt kinh tế mới đối với Hamas, với việc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng Washington đang “thực hiện hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm vào các nhà tài trợ và hỗ trợ cho Hamas sau vụ thảm sát tàn bạo và vô lương tâm đối với thường dân Israel.”

Trong một tuyên bố do Bộ Tài chính đưa ra, bà Yellen cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn những kẻ khủng bố Hamas có khả năng gây quỹ và sử dụng tiền để thực hiện hành vi tàn bạo và khủng bố người dân Israel”. Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài.

Hamas, nhóm chiến binh cai trị Dải Gaza, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công bất ngờ ở miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Chính phủ Mỹ coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Nhóm này đã bị chính phủ Mỹ trừng phạt nặng nề. Bộ Tài chính cho biết các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng đối với 10 “thành viên chủ chốt của nhóm khủng bố Hamas, các đặc vụ và những người hỗ trợ tài chính ở Gaza và các nơi khác”, bao gồm cả ở Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Qatar.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào những người quản lý tài sản mà Bộ Tài chính mô tả là “danh mục đầu tư bí mật của Hamas, cơ quan hỗ trợ tài chính có trụ sở tại Qatar có quan hệ chặt chẽ với chế độ Iran, một chỉ huy chủ chốt của Hamas và sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Gaza và nhà điều hành của nó.” .”

Theo NBC News

Print Friendly, PDF & Email