Ngày 26 tháng 10 năm 2023 4:06 sáng CẬP NHẬT Ngày 26 tháng 10 năm 2023 7:08 sáng


Ảnh chụp màn hình này được lấy từ đoạn phim truyền tay do quân đội Israel công bố vào ngày 26 tháng 10 năm 2023, cho thấy một "cuộc đột kích có mục tiêu" ở phía bắc Gaza bằng xe tăng và bộ binh.
Ảnh chụp màn hình này được lấy từ đoạn phim truyền tay do quân đội Israel công bố vào ngày 26 tháng 10 năm 2023, cho thấy một “cuộc đột kích có mục tiêu” ở phía bắc Gaza bằng xe tăng và bộ binh.

Những diễn biến mới nhất:

  • Trong khi quân đội Israel xác nhận một cuộc đột kích trên bộ duy nhất nhằm tấn công “nhiều tổ chức khủng bố, cơ sở hạ tầng” ở Gaza, ông Netanyahu nói rằng Israel “đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ”.
  • Biden bày tỏ quan ngại về con tin bị Hamas bắt giữ
  • Khoảng 1.400 người ở Israel đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường trong cuộc tấn công đầu tiên của Hamas vào ngày 7 tháng 10.
  • Bộ Y tế Gaza, do Hamas kiểm soát, cho biết số người chết ở Gaza đã lên tới ít nhất 6.546 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, con số bị một số quan chức Mỹ và Israel nghi ngờ.

Quân đội Israel hôm thứ Năm cho biết họ đã tiến hành chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, nơi lực lượng Israel đã không kích vào các chiến binh Hamas trong gần ba tuần qua.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết xe tăng và bộ binh của họ đã “tấn công nhiều nhóm khủng bố, cơ sở hạ tầng và các trạm phóng hỏa tiễn chống tăng” trước khi quay trở lại lãnh thổ Israel.

IDF cho biết hoạt động này được thực hiện để chuẩn bị “cho các giai đoạn chiến đấu tiếp theo”.

Các quan chức Israel đã cam kết đảm bảo Hamas không còn có thể thực hiện các cuộc tấn công đe dọa Israel sau vụ tấn công ngày 7/10 của nhóm chiến binh khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng.

Bộ Y tế do Hamas kiểm soát hôm thứ Tư cho biết số người chết ở Gaza đã lên tới ít nhất 6.546 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Người dân tham gia cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, tại Brussels, Bỉ, ngày 26 tháng 10 năm 2023.
Người dân tham gia cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine ở Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, tại Brussels, Bỉ, ngày 26 tháng 10 năm 2023.

Nhưng Biden cho biết ông “không tin tưởng vào con số người chết của Hamas đưa ra”.

Biden nói: “Tôi không tin người Palestine đang nói sự thật về số lượng người thiệt mạng. “Tôi chắc chắn rằng có những người vô tội đã bị giết. Và đó là cái giá của cuộc chiến tranh.”

Quân đội Israel đã huy động 300.000 quân dự bị và đóng quân gần biên giới Gaza trước một cuộc tấn công trên bộ dự kiến.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một tuyên bố trên truyền hình hôm thứ Tư, cho biết Israel đang “chuẩn bị cho một cuộc xâm lược trên bộ. Tôi sẽ không nói rõ khi nào, như thế nào hoặc bao nhiêu.”

Israel đã cảnh báo người dân sống ở phía bắc Dải Gaza di chuyển về phía nam trong một động thái mà quân đội cho rằng nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Điều phối viên Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng Lynn Hastings cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng những cảnh báo trước của Israel không có tác dụng gì đối với những người không thể di chuyển hoặc không có nơi nào để đi.

Hastings nói: “Khi các tuyến đường sơ tán bị ném bom, khi người dân miền Bắc cũng như miền Nam bị cuốn vào chiến sự, khi thiếu những yếu tố cần thiết để sinh tồn và khi không có sự đảm bảo nào để quay trở lại, mọi người không còn gì ngoài những lựa chọn bất khả thi” trong một tuyên bố. “Không nơi nào an toàn ở Gaza”.

Người Palestine kiểm tra đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào thị trấn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, ngày 26 tháng 10 năm 2023.
Người Palestine kiểm tra đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào thị trấn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, ngày 26 tháng 10 năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư đã lên tiếng ủng hộ điều mà giờ đây dường như là một mục tiêu xa vời – mong muốn mà Mỹ đã tìm kiếm từ lâu về các quốc gia Israel và Palestine riêng biệt và tự trị.

Biden nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc rằng “không thể bỏ qua nguyện vọng của người Palestine. Người Israel và người Palestine đều xứng đáng được sống cạnh nhau trong an toàn, nhân phẩm và hòa bình.”

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông lo ngại trước “những người định cư cực đoan” tấn công người Palestine ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Ông gọi đó là “đổ xăng vào lửa” và cho biết những người định cư đang “tấn công người Palestine ở những nơi mà họ đáng lẽ phải có mặt”. Biden cũng bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của hơn 200 con tin, một số được cho là người Mỹ, bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10.

“Rõ ràng là họ đang gặp nguy hiểm,” Biden nói. “Nếu chúng ta có thể đưa họ ra ngoài thì chúng ta nên làm vậy.”

Hamas đã thả 4 con tin trong những ngày gần đây, một phụ nữ Mỹ cùng con gái và hai phụ nữ lớn tuổi người Israel. Nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo trong một tuyên bố rằng việc phát triển thêm sẽ khó khăn như thế nào.

“Bạn có thể tưởng tượng nó phức tạp đến mức nào,” tuyên bố cho biết. “Chúng tôi đang làm việc với Israel, Ai Cập và Hamas và chúng tôi không nói chuyện trực tiếp với Hamas. Ai Cập có thể gửi tin nhắn tới Hamas. Qatar có thể gửi tin nhắn tới Hamas. Nhưng bạn có thể tưởng tượng mọi điều nhỏ nhặt đều khó khăn như thế nào. Mỗi chút điều này đều phức tạp.

Bộ Ngoại giao nói thêm: “Nó giống như mở khóa một câu đố trong đó bạn mở khóa một lớp có thể mở khóa một phần nhỏ của nó. Và sau đó, một trở ngại khác xuất hiện, và bạn phải cùng tất cả các bên tìm ra cách mở khóa mảnh đó.”

Một số thông tin cho báo cáo này đến từ Associated Press, Agence France-Presse và Reuters.

Theo VOA News


Print Friendly, PDF & Email