Sáng Chủ nhật 10/4, hơn 100 người đã tụ tập biểu tình trước cửa một nhà hàng tên Uncle Ho ở Brisbane, Queensland, trong lúc nhà hàng này thông báo đóng cửa trên Instagram do “nhận sự đe doạ đến tính mạng” vì đã đặt tên quán ăn theo Hồ Chí Minh, lãnh tụ Cộng sản Việt Nam.

Uncle Ho restaurant
Quán ăn “Uncle Ho” tại Brisbane, Úc Đại Lợi

Một số người Việt sống tại Brisbane cho biết tên gọi và những hình ảnh quảng cáo của nhà hàng này là thiếu hiểu biết và xúc phạm họ, và sẽ biểu tình cho đến khi nào nhà hàng chịu đổi tên.

Nhóm người này đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hoà bên ngoài nhà hàng vào sáng Chủ nhật 10/4, hô vang nhiều khẩu hiệu và cầm những bảng chữ như “Hồ Chí Minh không là Bác ai cả, ông ta là kẻ giết người hàng loạt”.

biểu tình chống Quán ăn1
Người biểu tình sáng Chủ nhật 10/4/2016 trước nhà hàng Uncle Ho, Brisbane

 

biểu tình chống Quán ăn2
Người biểu tình sáng Chủ nhật 10/4/2016 trước nhà hàng Uncle Ho, Brisbane

 

biểu tình chống Quán ăn3
Đoàn người biểu tình đi ngang qua nhà hàng Uncle Ho (bên trái)

Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Queensland, bác sĩ Bùi Trọng Cường cho ký giả Sunday Mail biết cộng đồng sẽ tiếp tục tổ chức phản đối cho đến khi chủ nhà hàng chịu đổi tên.

Ông Bùi Trọng Cường nói rằng, tên Uncle Ho – Bác Hồ mang đến ‘ác mộng’ cho các thuyền nhân Việt Nam.

“Những người Cộng sản gọi ông ta là Bác Hồ. Đó là Hồ Chí Minh. Ông ta là kẻ giết người hàng loạt, là kẻ độc tài”, ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho biết phía cộng đồng đã lên tiếng về những quan ngại của họ với giám đốc nhà hàng Anna Demirbek, nhưng cáo buộc rằng bà từ chối đổi tên vì đã “tốn quá nhiều tiền”.

Giải thích với ký giả Sunday Mail, ông Cường nói: “Tôi không có phản đối gì bà ta cả, nhưng tôi rất phản đối cái tên Uncle Ho bởi vì nó mang lại những ký ức đau đớn, những cơn ác mộng đối với những người đã mất gia đình. Mỗi lần họ nghĩ đến chuyện đó, họ khóc.”

Bà Phượng Nguyễn cho đài ABC biết vì ý muốn tiếp cận một cách ôn hoà với ban quản trị nhà hàng này không có kết quả nên họ quyết định xuống đường biểu tình.

“Đối với người Việt, nhất là những người đến từ miền Nam, những người đã không sợ mất tính mạng của mình, bước lên thuyền ra đi bỏ lại quê nhà trong những năm 1970, 1980, chúng tôi hận cái tên đó,” bà Phượng Nguyễn nói.

“Chúng tôi tái định cư ở Úc, tất cả những gì chúng tôi muốn là sống trong hoà bình, an hưởng tự do, dân chủ và làm việc chăm chỉ ở đất nước đã mở vòng tay với chúng tôi.

“Chúng tôi đang tức giận.

“Các bích chương trong quán này như là đang xiển dương cho Quân đội Cộng sản Việt Nam, nhắc chúng tôi nhớ lại cuộc xâm chiếm Sài Gòn.”

biểu tình chống Quán ăn4
Bà Phượng Nguyễn (giữa) và Chủ tịch CĐNVTD/QLD Bùi Trọng Cường (áo trắng) trong cuộc biểu tình sáng CN 10/4

Cư dân quanh New Farm cho biết, kể từ khi xuất hiện vài tháng nay, thường nhà hàng này sẽ mở cửa vào ngày Chủ nhật.

Giám đốc nhà hàng Anna Demerbek, trong thông cáo trên Instagram ngày Chủ nhật cho biết phải ‘đóng cửa nhà hàng vì sự đe doạ đến tính mạng’.

“Trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, ban quản lý nhận được nhiều lời đe doạ đến tính mạng và đe doạ đốt cháy toà nhà mà thương nghiệp chúng tôi toạ lạc trong đó.

“Chuyện này không thể chấp nhận được, đó là một hành động bắt nạt”, bà Demerbek viết.

Cũng trong cùng một thông cáo, Giám đốc quán ăn Uncle Ho viết: “Chúng tôi luôn hoàn toàn ý thức rằng thương hiệu Bác Hồ là nhạy cảm.

“Chúng tôi không phải là một tổ chức rửa tiền của cộng sản mà các Kế toán Việt Nam lập nên như một trong những người thủ lãnh biểu tình đã nói. Chúng tôi không có cảm tình với cộng sản.

“Chúng tôi không có vị trí nào trong bức tranh chính trị, lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi tán dương Bia Hơi, xuất phát từ Hà Nội, miền Bắc Việt Nam”, bà Demerbek viết.

Cuộc biểu tình sáng Chủ nhật 10/4 không chỉ có những người đến từ cộng đồng người Việt tị nạn đang sống ở Brisbane.

Cô Hailey Bennett xuất hiện trong tường thuật biểu tình của ABC cũng đồng quan điểm với những người Việt tị nạn.

“Tên gọi này không tôn trọng cảm nhận của cộng đồng người Việt, và nó nên được thay đổi”, cô Bennett nói.

Hồ Chí Minh dẫn đầu phong trào chủ nghĩa xã hội Việt Nam trong hơn ba thập niên, chống lại Nhật, Pháp, và lực lượng miền Nam Việt Nam được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Ông giữ chức chủ tịch miền Bắc Việt Nam từ năm 1945 đến khi qua đời năm 1969. Tháng 7 năm 1976, Sài Gòn đổi tên Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong vòng 20 năm kể từ biến cố lịch sử 1975, khoảng 2 triệu người Việt Nam trở thành người Việt lưu vong trong cuộc ly hương lịch sử, chạy trốn chế độ Cộng sản. Hàng trăm ngàn người đã bỏ mạng trên hành trình này.

Kể từ khi khai trương hồi đầu năm nay, trương mục Instagram của nhà hàng Uncle Ho này nhận nhiều chỉ trích vì đã khơi gợi lại lịch sử.

Tháng trước, tấm hình quảng cáo có hình quân đội và xe tăng dùng màu đỏ làm chủ đạo với dòng chữ “tập hợp đội hình và huy động binh sĩ”, hay hình ảnh được cho là chân dung của Hồ Chí Minh, đã làm một nhóm người tức giận.

biểu tình chống Quán ăn5
Những tấm hình quán Uncle Ho đã đăng tải trên Instagram @ unclehonewfarm bị nhiều chỉ trích nay đã biến mất.

Đến tối Chủ nhật, những tấm hình nãy đã biến mất trong trương mục Instagram của nhà hàng Uncle Ho.

Tương tự, trang facebook của nhà hàng Uncle Ho tại Brisbane, Queensland với nhiều chỉ trích cũng biết mất, đến tối Chủ nhật 10/4, một trang facebook mới xuất hiện.

Tường trình của Seven News ngày thứ Bảy cho biết, ban quản trị nhà hàng Uncle Ho đã từ chối đổi thương hiệu vì hai lý do, thứ nhất ‘quá đắt đỏ’ để làm điều đó và tranh luận rằng ‘có hai mặt để nhìn câu chuyện’.

Cũng Seven News, tường trình tối Chủ nhật có trích dẫn thông cáo từ Giám đốc nhà hàng Uncle Ho, bà Anna Demerbek: “Chúng tôi vừa đăng bạ tên Uncle Bia Hoi và đã bắt đầu tiến hành thực hiện thay đổi tên giao dịch trong những tuần tới.”

 

Print Friendly, PDF & Email