BỞI ANDREW STANTON – Nesweek

 VÀO NGÀY 10/7/23 LÚC 5:15 CHIỀU EDT01:22

Đồng minh của Putin giáng đòn Thụy Điển Thổ Nhĩ Kỳ NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) ôm Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde sau lễ ký kết các nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển tại trụ sở NATO ở Brussels vào ngày 5 tháng 7 năm 2022. NATO và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ gửi lời đề nghị trở thành thành viên của Thụy Điển cho liên minh tới quốc hội nước ông vào thứ Hai, chấm dứt tình trạng trì hoãn kéo dài nhiều tháng.KENZO TRIBOUILLARD/AFP/GETTY

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ủng hộ Thụy Điển tham gia NATO trước hội nghị thượng đỉnh Vilnius

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, người trước đây từng ca ngợi “mối quan hệ đặc biệt” với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã giáng một đòn nặng vào những nỗ lực của Nga nhằm hạn chế phạm vi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) vào thứ Hai.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Hai tuyên bố rằng Erdoğan đã đồng ý gửi nghị định thư gia nhập NATO của Thụy Điển tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ “càng sớm càng tốt”, chấm dứt nỗ lực kéo dài hàng tháng trời của quốc gia Scandinavi nhằm gia nhập liên minh quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối tư cách thành viên của Thụy Điển vì lo ngại những nỗ lực của chính phủ trong việc chống lại chứng sợ Hồi giáo cũng như kêu gọi Stockholm trấn áp các nhóm người Kurd ở nước họ.

“Việc Thụy Điển hoàn tất việc gia nhập NATO là một bước đi lịch sử có lợi cho an ninh của tất cả các đồng minh NATO vào thời điểm quan trọng này. Nó giúp tất cả chúng ta mạnh mẽ hơn và an toàn hơn”, ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo chiều thứ Hai.

Động thái này là một đòn giáng mạnh vào Putin, người đã phản đối sự phát triển của NATO. Putin đã nói rằng việc mở rộng về phía đông của liên minh là lý do chính khiến đất nước của ông phải xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, nhưng cuộc xâm lược đã khiến cả Thụy Điển và Phần Lan, từng không là thành viên của NATO, nộp đơn xin gia nhập.

Erdoğan đã tìm cách khẳng định mình là một trung gian hòa giải quan trọng giữa Nga và phương Tây khi Putin thấy mình ngày càng bị tẩy chay khỏi phần lớn châu Âu trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đi theo một ranh giới hẹp giữa phản đối việc Nga xâm lược Ukraine trong khi vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Putin khi ông tìm cách đóng một vai trò trung lập hơn trong vấn đề này.

Mathieu Droin, thành viên khách mời của Chương trình Châu Âu, Nga và Âu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn điện thoại vào chiều thứ Hai rằng tư cách thành viên của Thụy Điển sẽ là một “thất bại chính trị và chiến lược lớn đối với Nga” và là kết quả của “Sự xâm lược của Nga chống lại Ukraine.”

“Đó là một thất bại nghiêm trọng đối với Vladimir Putin bởi vì, rõ ràng, thay vì chia rẽ liên minh, ông ấy đã đưa liên minh xích lại gần nhau hơn.”

Ông nói rằng mặc dù sẽ không có nhiều thay đổi trong mối quan hệ của Thụy Điển với các nước NATO, vì Thụy Điển từ lâu đã là đối tác thân thiết nhất của liên minh, việc trở thành thành viên của Thụy Điển có nghĩa là Biển Baltic “gần như trở thành một cái ao hồ của NATO”, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc điều động trong vùng đất này.

Ông Droin nhận định, việc Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quan điểm về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển có thể là kết quả của việc Erdoğan nhận ra rằng “không còn gì để khai thác” sau những nhượng bộ từ Thụy Điển.

Mátxcơva đã không phản hồi ngay lập tức về thông tin Thụy Điển gia nhập NATO. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận qua email.

Tuy nhiên, trước đó Nga đã lên tiếng phản đối việc Thụy Điển gia nhập NATO. Vào tháng 5 năm 2022, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Điện Kremlin sẽ thực hiện “các bước trả đũa, cả về quân sự-kỹ thuật và các bản chất khác” nếu Thụy Điển và Phần Lan được cấp tư cách thành viên NATO. Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của liên minh vào tháng 4 .

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông “hoan nghênh” việc Thụy Điển gia tăng tư cách thành viên trong một tuyên bố vào chiều thứ Hai.

“Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Erdoğan và Türkiye để tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe ở khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương. Tôi mong được chào đón Thủ tướng Kristersson và Thụy Điển với tư cách là Đồng minh NATO thứ 32 của chúng tôi”, Biden nói.

Cựu Đô đốc Hoa Kỳ Ja mô tả việc bổ sung Phần Lan và Thụy Điển là “quyết định sáng suốt” của ban lãnh đạo NATO.

“Tiếng nổ xa xăm mà bạn nghe thấy là đầu của Vladimir Putin nổ tung vì thất vọng khi thế giới của ông ta tiếp tục sụp đổ. Thêm Phần Lan, và bây giờ là Thụy Điển, là một cặp quyết định sáng suốt của liên minh @NATO,” ông viết trên Twitter.

Đầu tháng 7, trong bối cảnh đồn đoán rằng việc Thụy Điển có thể gia nhập thành viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào tuần này, Nga đã thông báo thông qua tờ báo Izvestia thân Điện Kremlin về một lực lượng phối hợp mới như một phần của Hạm đội phương Bắc nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này ở Bắc Cực .

Cập nhật ngày 10/07/2023 5:50 chiều ET: Câu chuyện này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.


Tướng Nga ‘bị hỏa tiễn Storm Shadow của Anh giết chết’ 

Ngày 11 tháng 7 năm 2023 • 3:46 chiều

Trung tướng Oleg Tsokov đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào Berdyansk bị chiếm đóng, theo báo cáo
Trung tướng Oleg Tsokov đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào Berdyansk bị chiếm đóng, theo báo cáo

Một vị tướng Nga đã thiệt mạng ở mặt trận phía nam bởi một tên lửa Storm Shadow của Anh, theo báo cáo. 

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về cái chết được cho là của Trung tướng Oleg Tsokov, nhưng nếu điều đó được xác nhận thì ông sẽ là vị tướng thứ 9 của Nga thiệt mạng trong cuộc chiến – và là cấp bậc cao nhất. 

Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng bị lật đổ Mariupol, nói rằng phó chỉ huy quân khu phía nam của Nga, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào Berdyansk bị chiếm đóng.

Các blogger Nga cho rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa Storm Shadow của Anh trong vụ tấn công.

Người Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn Storm Shadow để tấn công Berdyansk vì chúng là hỏa tiễn duy nhất trong kho vũ khí của nước này có tầm bắn tới thị trấn cảng.

Vị tướng Nga cuối cùng trước đó tử trận ở Ukraine đã chết khi một hỏa tiễn bắn trúng trụ sở của ông ở vùng Zaporizhizhia một tháng trước.


Xem thêm

Ảnh: Chỉ huy hải quân Nga bị bắn chết trên đường phố

Thuyền trưởng tàu ngầm Stanislav Rzhitsky, người bị bắn chết khi đang chạy buổi sáng
Thuyền trưởng tàu ngầm Stanislav Rzhitsky, người bị bắn chết khi đang chạy buổi sáng

Chỉ huy tàu ngầm Nga bị bắn chết khi chạy buổi sáng

Thuyền trưởng hải quân Nga, người chỉ huy chiếc tàu ngầm được cho là đã bắn vào một thành phố của Ukraine, đã bị bắn chết khi đang chạy bộ vào buổi sáng.

Stanislav Rzhitskiy được tìm thấy với 4 vết đạn ở lưng gần khu liên hợp thể thao Olimp ở Krasnodar, miền nam nước Nga, theo báo cáo.

Truyền thông Nga cho biết kẻ ám sát đã trốn thoát và một cuộc điều tra đã được tiến hành.

Rzhitskiy, 42 tuổi, từng là đại úy hải quân Nga nhưng đang làm phó trưởng ban động viên của vùng Krasnodar khi bị giết.

Truyền thông Ukraine nói rằng ông đã chỉ huy một tàu ngầm ở Biển Đen vào năm ngoái đã bắn hỏa tiễn Kalibr vào Vinnitsa, phía tây Ukraine. Thành phố này đã bị tấn công nhiều lần vào năm ngoái, với vụ tấn công nguy hiểm nhất khiến 28 người thiệt mạng.

Theo Telegraph

Print Friendly, PDF & Email