NHẬN ĐỊNH

VỀ TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM NĂM 2020

******

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam là một tổ chức quy tụ các chức sắc tôn giáo hoạt động độc lập tại Việt Nam, thường xuyên bị nhà cầm quyền đe dọa và đàn áp. Tuy là tổ chức tôn giáo, nhưng chúng tôi vẫn là con người, là những công dân Việt Nam hằng quan tâm đến vận mệnh và tiền đồ của dân tộc hiện đang ở dưới quyền cai trị độc tài của đảng CSVN, trong bối cảnh thế giới đầy biến động. Chúng tôi chủ trương đấu tranh đòi tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền và cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Dưới đây là những nhận định của chúng tôi về tình hình thế giới và Việt Nam năm 2020:


Thế giới hiện đang trải qua nhiều vấn nạn có thể làm thay đổi sâu xa đời sống và xã hôi loài người trong phần còn lại của năm 2020 và những ngày tháng kế tiếp.

VỀ BỆNH DỊCH COVID-19 VÀ TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

Còn được gọi là bệnh coronavirus Vũ Hán, bệnh dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho nhân loại về nhân mạng và tài sản. Cho đến nay, đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành và tàn phá thế giới vì chưa có thuốc điều trị và vaccin chủng ngừa.

Bệnh dịch phát xuất từ Vũ Hán, nhà cầm quyền Trung Cộng do bản chất dối trá đã che giấu, đàn áp các bác sĩ lên tiếng cảnh báo khiến dịch bệnh lan tràn khắp toàn cầu. Hầu hết các quốc gia đòi Trung Quốc phải minh bạch, chấp nhận điều tra độc lập nguồn gốc của bệnh dịch để tìm cách đối phó. Nhiều nơi đã kiện nhà cầm quyền Trung Quốc đòi bồi thường thiệt hại.

Hoa Kỳ đã cắt đứt quan hệ với tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) do tổ chức này lệ thuộc vào Bắc Kinh, từ chối cải tổ và hợp tác, Hoa Kỳ sẽ chuyển số tiền đóng góp hàng năm (khoảng 450 triệu MK) đến các tổ chức y tế khác.

VỀ BIỂN ĐÔNG

Lợi dụng các nước bận rộn vì đại dịch, nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đã quân sự hóa, hành chánh hóa Biển Đông, dự định thành lập “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ), chính thức xem Biển Đông thuộc chủ quyền của họ. Tiếp theo văn thư gửi Liên Hiệp Quốc ngày 12 tháng 12, 2019, nhiều nước trong vùng kể cả Hoa Kỳ đã bác bỏ đòi hỏi phi pháp này của Trung Quốc. Trung Cộng còn đánh chìm tàu của ngư dân Việt Nam, Phillipines, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Malaysia, thế giới đều phẫn nộ.

Gần đây, chiến lược gia Steve Bannon, cựu cố vấn của TT Trump, trong cuộc phỏng vấn của tờ Le Figaro tại Pháp đã tuyên bố rằng sau Hồng Kông sẽ tới Biển Đông do tham vọng bành trướng của Trung Cộng, các nước Âu Châu dù muốn hay không sẽ bị lôi cuốn vào cuộc xung đột ở vùng Đông Nam Á vì thế họ phải chuẩn bị.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, Hoa Kỳ đã thường xuyên đưa nhiều tàu chiến thực thi quyền tự do hàng hải tiến sát các đảo ở Biển Đông do Trung Quốc cưỡng chiếm.

Ngoài ra, 4 quốc gia dân chủ lớn trong vùng gồm Úc, Ấn, Nhật và Mỹ đã thành hình “đối thoại an ninh tứ giác” Quad (Quadrilateral Security Dialogue) từ năm 2007, nhưng kể từ 2017 sáng kiến này đã chính thức trở thành chiến lược “Ấn Độ Thái Bình Dương Tự Do và Rộng Mở”. Mới đây đã có thêm 3 quốc gia khác là Nam Hàn, New Zealand và Việt Nam, được gọi là Quad cộng 3, mục đích hợp tác giải quyết đại dịch và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy Quad có thể bao gồm thêm Philippine, Indonesia và Mã Lai, là những nước đang đối đầu với Trung Cộng ở Biển Đông. Trong môt cuộc khảo sát gần đây, đa số người dân  thuộc Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) đều đồng ý Quad nên đảm trách an ninh trong vùng. Nếu được vậy, Quad trong tương lai sẽ thay thế ASEAN, một tổ chức hoàn toàn suy yếu và bất lực, vì chỉ cần 1 nước không đồng ý, mọi quyết định đều vô giá trị.

Chiến lược này đang được củng cố nhằm tạo thế đồng minh vững chắc để bảo vệ hải lộ huyết mạch tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Việt Nam sẽ là một nhân tố quan trọng nếu thực tâm tham gia.

Một cuộc trưng cầu dân ý vừa được 44 đoàn thể tổ chức thực hiện (trong đó có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam) đã đưa ra câu hỏi: “có nên kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế về Biển Đông hay không”, chỉ trong vòng 1 tháng đã có 500,000 người trong nước tham dự với kết quả 95% đồng ý.  

TÌNH HÌNH TRUNG QUỐC

TQ vẫn là một chế độ độc tài toàn trị, ác độc, vi phạm nhân quyền trầm trọng, đàn áp tôn giáo, đối xử tàn bạo với các sắc dân thiểu số, với chủ trương bành trướng, đi ngược xu hướng chung hiện nay là dân chủ, tự do, hòa bình, hợp tác xây dựng, tôn trọng luật pháp quốc tế…

TQ phá bỏ thỏa ước dành quy chế tự trị cho Hồng Kông trong 50 năm kể từ 1997, đơn phương áp đặt kiểm soát an ninh lên Hồng Kong, tước bỏ mọi quyền công dân ghi trong “luật căn bản”. Để đáp lại, Hoa Kỳ đã thu hồi đặc quyền dành cho đảo quốc này và trừng phạt những viên chức có liên hệ đến luật an ninh. Hôm nay kỷ niệm 31 năm thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4 tháng 6, 1989, mặc dù bị ngăn cấm, hàng ngàn cư dân Hồng Kông vẫn làm lễ tưởng niệm một cách trật tự và hào hùng.

TQ uy hiếp và đe dọa chiếm Đài Loan bằng võ lực trong lúc chính phủ Hoa Kỳ cương quyết ủng hộ Đài Loan dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn vừa tuyên thệ nhiệm kỳ tổng thống 2.

Trung Quốc đe dọa nền hòa bình và ổn định của thế giới trong đó có Việt Nam do tham vọng độc chiếm toàn cầu, ngày càng trở nên nguy hiểm. Hầu hết các quốc gia đều thấy rõ nguy cơ từ Trung Quốc, sẽ rút các cơ sở sản xuất khỏi nước này. Kinh tế Trung Quốc đã suy kiệt trầm trọng sau cuộc thương chiến với Hoa Kỳ và sau đại dịch Vũ Hán. Hoa Kỳ đã công bố chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc về nhiều phương diện, được cả hai chính đảng đồng thuận.

Như vậy, hiện đang có những chuyển động quan trọng tại Á Châu Thái Bình Dương có thể làm thay đổi tình hình ở khu vực trong đó có Việt Nam.

TÌNH HÌNH HOA KỲ

Chính phủ của T.T. Trump là một chính phủ mạnh, cương quyết, không chấp nhận bá quyền Trung Quốc cũng như những chế độ theo xã hội chủ nghĩa và cộng sản. Hoa Kỳ gần đây đã có nhiều biện pháp ngăn chận TQ lấn chiếm ở Biển Đông, biển Hoa Đông, hành động bất minh và phi pháp tại Hồng Kong, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng vân vân.

Theo chúng tôi, Hoa Kỳ sẽ không tham chiến trực tiếp tại Biển Đông – tương tự như trận chiến tại đảo Falkland giữa Anh Quốc và Argentina năm 1982, Hoa Kỳ không can thiệp trực tiếp vì không có lý do cụ thể, mà chỉ ngầm hỗ trợ tình báo chiến thuật chiến lược, cuối cùng Anh Quốc đã giữ vững được đảo này.

Do bệnh dịch Vũ Hán toàn cầu, Hoa Kỳ đã gặp những thiệt hại giống như mọi nơi trên thế giới nhưng đang ở trong thời kỳ hồi phục. Hiện nay là năm bầu cử vào tháng 11, tình hình chính trị tại Hoa Kỳ có những diễn biến phức tạp, nhất là sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi châu, nhiều người đã lợi dụng cho mục tiêu chính trị.

VIỆT NAM TRƯỚC THỀM ĐẠI HỘI CỦA ĐẢNG CSVN

Đảng CSVN sẽ tổ chức đại hội 13 vào đầu năm 2021, bầu cử quốc hội và các Hội Đồng Nhân Dân cũng trong năm tới. Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam quan niệm đó chỉ là việc nội bộ của đảng CSVN hiện đang tranh giành quyền lực và chức vụ, chia nhau lợi lộc, tiếp tục tham nhũng, hối lộ, thống trị và đàn áp nhân dân Việt Nam, xem dân chỉ là nô lệ.

Quốc hội, Hội Đồng Nhân Dân, các tổ chức xã hội đều là của đảng, bầu cử vẫn chỉ là “đảng cử dân bầu”, cuối cùng đảng thu tóm mọi quyền hành, người dân không có tiếng nói quyết định, chế độ vẫn tiếp tục khống chế nếu dân không hành động.

Tình hình kinh tế suy sụp do sự lãnh đạo yếu kém, tham nhũng tràn lan, cộng thêm đại dịch. Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi nhà cầm quyền CS Bắc Kinh về mọi phương diện, có nguy cơ đánh mất chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, kinh tế và chính trị… Tình hình rất nguy khốn nếu không có những hành động cần thiết để thay đổi tận gốc.

Cách đây 2 năm, ngày 10 tháng 6 năm 2018, hàng trăm ngàn người xuống đường khắp nơi thật anh dũng chống luật đặc khu. Dù luât này bị hủy bỏ nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lại dùng nghị định để áp dụng cho các đặc khu không kém phần nguy hại.

Trước tình hình nguy ngập như vậy, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trân trọng đưa ra những đề xuất như sau:

 1. Cầu nguyện các đấng Linh Thiêng đầy Quyền Năng soi sáng nhân loại sớm tìm ra phương thuốc chữa trị và phòng ngừa để chấm dứt cơn đại dịch Vũ Hán hiện nay. Cầu nguyện cho thế giới được an hòa, hạnh phúc, mọi quốc gia được hưởng độc lập, tự do, dân chủ, không còn nạn bành trướng, bá quyền trên toàn cầu.
 2. Ủng hộ và vinh danh cuộc biểu tình ngày 10-6-2018, đề cao tinh thần trách nhiệm của người công dân Việt Nam, nhất là giới trẻ như ở Thiên An Môn và Hồng Kông, trước vận mệnh của tổ quốc. Mọi người cần có những hành động thích đáng, không thể tiếp tục thờ ơ, hãy dũng cảm lên tiếng, đứng lên tranh đấu đòi các quyền tự do căn bản cho chính mình, trong đó có quyền bầu cử tự do.
 3. Quy trách nhiệm cho nhà cầm quyền CS Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ lãnh hải các nước khác, gây ra đại dịch toàn cầu, buộc họ chịu trách nhiệm tinh thần lẫn vật chất. Tổ chức Y Tế Thế Giới cũng liên đới trách nhiệm về đại dịch này.
 4. Ủng hộ tất cả những cá nhân, các nhà lãnh đạo quốc gia biết lo cho nhân loại, kiến tạo hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc cho toàn thế giới. Chúng tôi ủng hộ và cầu nguyện cho TT Donald Trump, nước Mỹ và các nhà lãnh đạo thế giới được an bình để tiếp tục sứ mạng phục vụ quốc gia của mình.
 5. Để hỗ trợ các đồng minh tự do dân chủ trên thế giới đủ sức chống lại thế lực bành trướng nhất là tại Biển Đông, Hoa Kỳ cần một chính quyền mạnh và quyết tâm. Chúng tôi ủng hộ những chính sách và tính cương quyết của TT Trump về Hồng Kông, Trung Quốc, WHO, Đài Loan. Ủng hộ sáng kiến về Quad và Quad + 3 với nhiệm vụ bảo vệ tự do và thịnh vượng vùng Ấn Độ Thái Bình Dương chống lại sáng kiến “vành đai con đường” độc hại của Tập Cận Bình.
 6. Cộng Sản Việt Nam phải cương quyết cắt đứt mọi sự lệ thuộc vào Trung Cộng, mạnh dạn đứng vào hàng ngũ các nước dân chủ, tự do, nhất là Hoa kỳ; hãy kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về Biển Đông, đồng thời thay đổi chế độ cai trị, trao trả quyền quản trị đất nước cho toàn dân qua các cuôc bầu cử thực sự tự do để người tài giỏi, yêu nước có cơ hội ra giúp nước.

Làm tại Việt Nam ngày 4 tháng 6, năm 2020,

TM. Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Đồng Chủ Tịch:

 • Hòa Thượng Thích Không Tánh: (đt: 035.6789.881).
 • LM Nguyễn Văn Lý : (đt: 093.22.11.438).
 • Chánh Trị Sự Hứa Phi: (đt: 033.3273.240)
 • Đạo Huynh Lê Văn Sóc: (đt: 096.4199.039).
 • Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa: (đt: 0121.9460.045).

Tổng Thư Ký: Đạo huynh Lê Quang Hiển: (đt: 037.292.1234).

Đại diện Văn Phòng liên lạc Hải Ngoại: BS Đỗ Văn Hội

Overseas.ifcvn@gmail.com

Trang mạng toàn cầu: https://hdltvn.org/

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Name

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.