Tướng hàng đầu kể lại những trận chiến khốc liệt nhất kể từ khi bắt đầu hoạt động trên mặt đất; Lực lượng Không quân tấn công đơn vị Hamas Nukhba tinh nhuệ đang hoạt động chung với lính dù; mục tiêu bị tấn công ở bờ biển Gaza

EMANUEL FABIAN và TOI STAFFHôm nay, 1:05 chiềuCập nhật lúc 4:31 chiều   4

Các binh sĩ IDF (Israel) hoạt động tại Dải Gaza trong bức ảnh tài liệu này được quân đội công bố vào ngày 5 tháng 12 năm 2023. (IDF)

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tiến sâu hơn vào Jabaliya phía bắc Dải Gaza hôm thứ Ba, với Lữ đoàn Dự bị 551 và đơn vị biệt kích Shayetet 13 của Hải quân đột kích vào trụ sở an ninh chung của Hamas trong khu vực.

Quân đội cũng mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào Khan Younis, nơi họ tin rằng phần lớn lãnh đạo Hamas đang ẩn náu.

Cuối chiều thứ Ba, IDF cho biết quân đội đã tiến tới trung tâm Khan Younis, thành phố lớn nhất ở miền nam Gaza. Thiếu tướng Yaron Finkelman, người đứng đầu Bộ chỉ huy miền Nam, cho biết quân đội đã tham gia vào cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược trên bộ hơn một tháng trước.

“Chúng tôi đang ở trung tâm Jabaliya, trung tâm Shejaiya và từ tối nay, cũng ở trung tâm Khan Younis,” ông nói trong một tuyên bố, đề cập đến các thành trì của Hamas gần Thành phố Gaza ở phía bắc Dải Gaza.

Ông nói: “Đây là ngày [các trận chiến] căng thẳng nhất kể từ khi bắt đầu cuộc diễn tập [trên bộ], xét về số lượng những kẻ khủng bố bị tiêu diệt, số lượng các cuộc giao tranh và việc sử dụng hỏa lực từ mặt đất và trên không”.

Israel tuyên bố sẽ lật đổ Hamas sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10, trong đó những kẻ khủng bố Palestine tràn qua biên giới từ Gaza và tàn sát khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 con tin.

Tập tin: Người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Nam IDF, Thiếu tướng Yaron Finkelman, phát biểu với quân đội gần biên giới Gaza, ngày 19 tháng 10 năm 2023. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Những kẻ khủng bố Palestine tiếp tục bắn tên lửa vào các cộng đồng Israel vào sáng thứ Ba, với còi báo động vang lên trong các cộng đồng Israel phần lớn đã sơ tán gần biên giới Gaza, cũng như thành phố Beersheba phía nam, cách đó khoảng 40 km. Không có thương tích hoặc thiệt hại nào được báo cáo trong các cuộc tấn công.

Trong suốt Thứ Hai và đầu Thứ Ba, quân đội IDF đã hoạt động ở Jabaliya để phá hủy tài sản của Hamas. Các binh sĩ xác định vị trí tên lửa và các loại vũ khí khác, đồng thời chỉ đạo các cuộc không kích vào các cơ quan của Hamas.

Theo IDF, Sư đoàn 162 bắt đầu hoạt động sâu hơn ở Jabaliya sau khi hoàn thành việc bao vây trại tị nạn trong những ngày gần đây.

Xe tăng IDF hoạt động ở Dải Gaza trong bức ảnh tài liệu này được quân đội công bố vào ngày 5 tháng 12 năm 2023. (IDF)

Quân đội cho biết, trong một chiến dịch chung được thực hiện với Shin Bet, lực lượng dự bị của IDF thuộc Lữ đoàn 551 và biệt kích Shayetet 13 đã đột kích vào trụ sở an ninh chung của Hamas ở Jabaliya và tìm thấy vũ khí, nhiều thiết bị và thông tin tình báo.

Lực lượng Không quân Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công ở Gaza, trong đó IDF cho biết hôm thứ Hai họ đã tấn công một nhóm đặc nhiệm Hamas Nukhba tinh nhuệ trong một chiến dịch chung với Lữ đoàn lính dù. Theo IDF, lính dù cũng tìm thấy một kho tên lửa.

Hải quân Israel cũng thực hiện hàng chục cuộc tấn công dọc bờ biển Gaza, hỗ trợ lực lượng mặt đất, IDF cho biết thêm.

Sáng thứ Ba, IDF thông báo về cái chết của 5 binh sĩ thiệt mạng khi chiến đấu với những kẻ khủng bố Hamas ở Dải Gaza một ngày trước đó, nâng số người chết kể từ khi cuộc tấn công trên bộ của Israel bắt đầu vào cuối tháng 10 lên 80.

Bốn người lính phục vụ trong Tiểu đoàn 53 của Lữ đoàn Thiết giáp 188: Đại tá. Ethan Fisch, 23 tuổi, ở Peduel; Cpt. Jahel Gazith, 24 tuổi, người Rakepheth; Nhân viên Thượng sĩ. Tuval Yakov Tsanani, 20 tuổi, đến từ Kiryat Gat; và Thượng sĩ. Yakir Yedidia Schenkolewski, 21 tuổi, đến từ Migdal Oz.

Người lính thứ năm được mệnh danh là Thượng sĩ. (res.) Gil Daniels, 34 tuổi, thuộc Tiểu đoàn 6261 của Lữ đoàn 261, đến từ Ashdod.

Bức ảnh tổng hợp này (từ trái sang phải) hiển thị Cpt. Yahel Gazit, Thượng sĩ. (res.) Gil Daniels, Cpt. Eitan Fisch, Thượng sĩ. Yakir Yedidya Schenkolewski, và Trung sĩ Tham mưu. Tuval Yakov Tsanani, người mà Lực lượng Phòng vệ Israel công bố vào ngày 5 tháng 12 năm 2023, đã thiệt mạng khi chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố Hamas ở Dải Gaza. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Trong khi đó, Israel vào cuối ngày thứ Hai phủ nhận việc họ đã yêu cầu cơ quan y tế Liên hợp quốc WHO dọn sạch một kho viện trợ ở miền nam Gaza trước khi các hoạt động trên bộ trong khu vực khiến kho này không thể sử dụng được.

“Sự thật là chúng tôi không yêu cầu bạn sơ tán khỏi các nhà kho và chúng tôi cũng đã nói rõ (và bằng văn bản) với các đại diện #LHQ có liên quan,” cơ quan Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine, COGAT, cho biết trong một bài đăng. trên X

COGAT đã phản hồi bài đăng hôm thứ Hai trên X từ người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus: “Hôm nay, WHO đã nhận được thông báo từ Lực lượng Phòng vệ Israel rằng chúng tôi nên chuyển vật tư khỏi kho y tế của chúng tôi ở miền nam Gaza trong vòng 24 giờ, vì các hoạt động trên bộ sẽ đưa ra quyết định đó”. không thể sử dụng được.”

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Israel rút lại lệnh và thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và cơ sở nhân đạo”.

Người Palestine xông vào một trung tâm cung cấp viện trợ do Liên Hợp Quốc điều hành, nơi phân phối thực phẩm cho các gia đình phải di dời ở Dải Gaza, Deir al-Balah vào ngày 28 tháng 10 năm 2023. (Mohammed Abed / AFP)

Số người chết ngày càng tăng và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Gaza đã gây ra sự phẫn nộ ở phần lớn thế giới. Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết chiến dịch quân sự của Israel, nhằm đáp trả các cuộc tấn công giết người của nhóm khủng bố vào ngày 7 tháng 10, đã giết chết khoảng 15.900 người cho đến nay, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Những con số này không thể được xác minh độc lập và được cho là bao gồm cả những kẻ khủng bố và dân thường Hamas, cũng như những người thiệt mạng do hậu quả của các vụ bắn nhầm tên lửa của chính các nhóm khủng bố.

Các quan chức quân sự cấp cao của Israel hôm thứ Ba dẫn lời nói rằng cứ một chiến binh Hamas thiệt mạng thì có khoảng hai dân thường thiệt mạng ở Dải Gaza.

Các quan chức giấu tên nói thêm rằng IDF đang triển khai phần mềm lập bản đồ công nghệ cao trong nỗ lực giảm số ca tử vong ngoài chiến đấu.

Khi được hỏi về thông tin truyền thông đưa tin rằng 5.000 chiến binh Hamas đã bị tiêu diệt, một trong những quan chức cấp cao nói với các phóng viên tại một cuộc họp giao ban, “Những con số ít nhiều đúng,” nói thêm, “Hy vọng rằng [tỷ lệ tử vong giữa dân thường và chiến binh] sẽ là thấp hơn nhiều” trong giai đoạn sắp tới của cuộc chiến.

Đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ đã cảnh báo Israel phải làm nhiều hơn để tránh thương vong cho dân thường khi các hoạt động chuyển sang phía nam, nơi nhiều người Gaza đang tìm nơi ẩn náu sau khi chạy trốn khỏi miền bắc bị tàn phá.

Các cơ quan đã đóng góp cho báo cáo này.

Print Friendly, PDF & Email