Hiếu/ Th2 Hình: Kathy Nguyễn

Cánh Hoa Dù 7.jpg

Dạ tiệc “Đêm Cánh Hoa Dù” do Gia Đình Mũ Đỏ Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức gây quỹ để giúp đỡ các thương phế binh Sư Đoàn Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở quê nhà vào dịp Tết, diễn ra vào tối thứ bảy, 21 tháng 10 năm 2023 tại nhà hàng Hong Kong Pearl (New Fortune cũ), thành phố Gaithersburg, Maryland với sự hiện diện của trên 350 quan khách.

Cánh Hoa Dù 1.jpg

Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm và giới thiệu các Hội Đoàn quân, dân chính trong vùng thủ đô và từ xa về do ông Lý Thanh Phi điều hợp với Toán Chào Kính trong quân phục thuộc các quân-binh-chủng Quân Lực VNCH, ông Trần Hồng Minh, Chi Hội Trưởng Mũ Đỏ Hoa Thịnh Đốn chào mừng, cảm tạ quan khách, các mạnh thường quân và ân nhân. 

Ông báo cáo đầy đủ chi tiết về công tác giúp đỡ thường xuyên các đồng đội thương phế binh Nhảy Dù và gia đình họ tại Việt Nam, hàng ngày phải gánh chịu bao cảnh nhọc nhằn, khó khăn, cơ cực từ sau tháng tư đen năm 1975, có những trường hợp chết không có tiền để mai tang hay đau nặng không tiền đóng cho bệnh viện, chạy thuốc thang.  

Ông Trần Hồng Minh cho biết ông Đinh Hùng Cường, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng DC-MD-VA đóng góp 2 ngàn Mỹ Kim và gia đình Mũ Đỏ Hoàng Đình Tiến từ năm 2021 đến nay đã  yểm trợ ngân khoảng trên 10 ngàn Mỹ Kim.

Kế đó là hợp ca “Nhảy Dù Hành Khúc” do Ban Văn Nghệ Mũ Đỏ trình bày .

Trong phần phát biểu, ông Phạm Dương Hiển, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, Maryland, Virginia nói hơn 48 năm qua, các anh thương phế binh, vẫn sống lây lất trên đất mẹ nhưng họ phải luôn gánh chịu sự tủi nhục, đau buồn, thù hận từ những người cùng màu da, cùng tiếng nói với mình. Quyên góp tiền bạc là chuyện chúng ta phải và nên làm để giúp đỡ thiết thực các anh thương phế binh và gia đình bớt đi phần nào những khó khăn chồng chất của kiếp người còn lại trên thế gian này.

Ông Lý Thanh Phi, Chủ Tịch Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận chia sẻ những khó khăn, gian khổ, hy sinh trong cuộc đời chiến binh Nhảy Dù. Các chiến hữu Dù đã vượt qua tất cả thử thách bằng xương máu và mạng sống để làm tròn bổn phận, tạo nên những chiến tích, kỳ công trong Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng chiến thắng nào cũng phải đánh đổi, trả giá với sinh mạng của mình, nhất là đối với những chiến hữu kém may mắn đã hy sinh một phần thân thể trên các mặt trận khắp bốn Vùng Chiến Thuật, từ Cà Mau đến vùng địa đầu giới tuyến Trị-Thiên.

Ông kêu gọi đồng hương đừng quên các thương phế binh bất hạnh, kém may mắn và mở rộng lòng từ tâm, gởi về chút quà tình nghĩa vào dịp đón mừng năm mới Giáp Thìn 2024. 

Bà Nancy Nguyễn, Binh I Danh Dự của Sư Đoàn Dù Việt Nam Cộng Hòa đọc danh sách Mạnh Thường Quân yểm trợ các anh thương phế binh Dù và gia đình. 

Cánh Hoa Dù 3.jpg

Trong suốt buổi dạ tiệc rất nhiều quan khách, ân nhân đã liên tục đóng góp dồi dào nguồn tài chánh để nhờ Hội Mũ Đỏ chuyển về tận tay các thương, phế binh Nhảy Dù ở Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán tới đây.

Chương trình văn nghệ do ông Hoàng Đình Tiến điều hợp cùng ban nhạc Red Sun, ca sĩ Thiền Vị, các nghệ sĩ, thân hữu đóng góp bắt đầu với hợp ca “Rạng Đông” và một số sáng tác “ Về Lính” được ưa chuộng. 

Sau phần dạ vũ “Đêm Cánh Hoa Dù 2023” kết thúc vào lúc 11 giờ đêm. Ban Tổ Chức cho biết số tiền quyên góp đạt trên 25 ngàn Mỹ Kim, sau các chi phí và sẽ được chuyển ngay về hàng trăm gia đình thương phế binh Dù ở Việt Nam.

Theo tài liệu quân sử, các đơn vị Nhảy Dù Việt Nam được thành lập từ năm 1946 do các sĩ quan Pháp chỉ huy, đến năm 1955 thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa các Tiểu Đoàn, Lữ Đoàn rồi Sư Đoàn Dù Việt Nam Cộng Hòa hình thành. Là một lực lượng tác chiến tinh nhuệ, dũng cảm, đổ bộ bằng đường hàng không, do các loại phi cơ vận tải, trực thăng của Không Quân Việt Nam thả các chiến sĩ Nhảy Dù ngay vào lòng địch. 

Sau này, Sư Đoàn Dù trở thành đơn vị tổng trừ bị cùng với binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Động Quân trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để kịp thời ứng phó, đẩy lùi quân cộng sản xâm lược tại khắp các chiến trường từ Bến Hải đến Cà Mau.  Năm 1975, quân số Sư Đoàn Dù lên tới gần 15 ngàn, tất cả đều là tình nguyện.

Cựu Đại Tướng Barry McCaffrey thuộc Quân Lực Hoa Kỳ từng là cố vấn Sư Đoàn Dù VNCH năm 1966 nói:  ông luôn ghi nhớ lòng can đảm, sự quyết tâm hy sinh của các chiến sĩ Nhảy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa khi xông pha ngoài mặt trận đương đầu với quân cộng sản Bắc Việt. “Họ không có tượng đài ngoại trừ trong ký ức của chúng ta”. 

Nhận định về cuộc chiến tại Việt Nam, Đại Tướng William Westmoreland, cựu Tổng Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ & Đồng Minh vào giữa thập niên 1960, khẳng định: “ Chúng ta không thua tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Thay mặt cho Quân Lực Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.”

Đây là Lời Tạ Lỗi của Đại Tướng William Westmoreland, nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại New Orleans, Louisiana năm 1987 trước hàng ngàn cựu quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. (Theo tài liệu trên Google).

Đào Hiếu Thảo,

số quân 67/601.585, KBC 3011/ BTLKQ-VPTMT


Print Friendly, PDF & Email