Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ 

26/10/2023 

Reuters 

Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson, một người bảo thủ có ít kinh nghiệm lãnh đạo, được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 25/10/2023.

Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson, một người bảo thủ có ít kinh nghiệm lãnh đạo, được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 25/10/2023. 

Hạ viện Hoa Kỳ vừa bầu chọn dân biểu Cộng hòa Mike Johnson, một người bảo thủ có ít kinh nghiệm lãnh đạo, làm chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 25/10 sau ba tuần đầy biến động khiến Hạ viện thiếu người lèo lái không thể ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Trung Đông hoặc thực hiện bất kỳ nhiệm vụ cơ bản nào của cơ quan này.

Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 220 phiếu thuận và 209 phiếu chống đã đưa ông Johnson lên vị trí lãnh đạo đã bị bỏ trống kể từ khi ông Kevin McCarthy bị một nhóm nhỏ các thành viên Đảng Cộng hòa của ông lật đổ vào ngày 3/10.

“Chúng ta muốn các đồng minh của mình trên khắp thế giới biết rằng cơ quan lập pháp này đang nhận lại nhiệm vụ của chúng ta,” ông Johnson, 51 tuổi, nói ngay sau khi dành được quyền cầm chiếc búa của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Ông nói ông sẽ sớm kêu gọi ban hành luật để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel, quốc gia đã tăng cường ném bom vào Gaza sau khi các phần tử hiếu chiến Hamas đột ngột thực hiện vụ tấn công giết người và bắt cóc xuyên biên giới hồi đầu tháng này.

Ông Johnson sẽ là chủ tịch Hạ viện ít kinh nghiệm nhất trong nhiều thập niên.

Trong một lá thư gửi các đồng nghiệp, ông Johnson đã cam kết sẽ thúc đẩy luật chi tiêu quá hạn và đảm bảo rằng chính phủ Hoa Kỳ không đóng cửa khi nguồn tài trợ hiện tại hết hạn vào ngày 17/11.

Trong bài phát biểu của mình, ông nói ông sẽ ưu tiên an ninh biên giới và sẽ thành lập một ủy ban lưỡng đảng để xem xét các cách giải quyết khoản nợ quốc gia trị giá 33 nghìn tỷ đô la.

Ông cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu chi 106 tỷ đô la của Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden để viện trợ cho Israel, Ukraine và an ninh biên giới Hoa Kỳ. Trong khi đảng Cộng hòa của ông ủng hộ rộng rãi việc tài trợ cho Israel và biên giới Hoa Kỳ, họ lại bị chia rẽ về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Thâm thủng kỷ lục

Tình trạng không chắc chắn đã đẩy chi phí đi vay của chính phủ Hoa Kỳ lên cao. Chính phủ đã công bố mức thâm hụt kỷ lục 1,7 nghìn tỷ đô la trong năm tài chính gần đây nhất, một phần do các khoản thanh toán lãi suất cao hơn.

Đảng Dân chủ chỉ trích quan điểm bảo thủ của ông Johnson về các vấn đề xã hội như phá thai và hôn nhân đồng tính, cũng như nỗ lực của ông lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Trong khi các nhà lãnh đạo Hạ viện thường tập trung vào việc gây quỹ và kiểm phiếu, ông Johnson được biết đến nhiều hơn với tư cách là người ủng hộ các quan điểm xã hội bảo thủ.

Ông đã ủng hộ luật cấm phẫu thuật liên quan đến giới tính và điều trị bằng hormone đối với thanh thiếu niên chuyển giới, cấm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay và thắt chặt các hạn chế di trú và phá thai.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện trong gang tấc với tỷ số 221-212, khiến họ có rất ít cơ hội để xảy ra sai sót trong các cuộc biểu quyết về các vấn đề tranh cãi.


Những điều cần biết về tân Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson 

Katabella Roberts 

Thứ năm, 26/10/2023 

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Khánh Ngọc biên dịch

Nhà lập pháp đến từ tiểu bang Louisiana đã trở thành Chủ tịch Hạ viện thứ 56. Đây là những điều quý vị cần biết về nghị sĩ này. 

Những điều quý vị cần biết về tân Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson

Ông Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) (ở giữa) trình bày sau khi được Đảng Cộng Hòa đề cử làm chủ tịch Hạ viện tại Capitol Hill, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/10/2023. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images) 

Cuối cùng, Hạ viện cũng đã bầu chọn Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) làm Chủ tịch Hạ viện thứ 56, sau hơn ba tuần khi cựu Chủ tịch McCarthy (Cộng Hòa-California) bị bãi nhiệm. 

Ông Johnson đã giành được vị trí chủ tịch trong một cuộc bỏ phiếu đồng thuận từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ 220 phiếu thuận – 209 phiếu chống. 

Ông Johnson, 51 tuổi, được hội nghị Đảng Cộng Hòa đề cử với 128 phiếu trong cuộc bỏ phiếu kín hôm 24/10 sau ba vòng bỏ phiếu. 

Trong một buổi họp báo sau cuộc đề cử hôm thứ Ba (24/10), nhà lập pháp đến từ tiểu bang Louisiana này nói rằng “nền dân chủ đôi khi rất hỗn độn,” nhưng ông nhấn mạnh rằng đa số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã “đoàn kết” khi bỏ phiếu cho ông. 

Ông Johnson cam kết một ‘hình thức quản trị mới’

Ông cũng thông báo rằng Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại sàn vào thứ Tư (25/10) để “chính thức công bố kết quả này,” mặc dù ông vẫn cần hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia xác nhận bằng điểm danh công khai để giành chiến thắng. 

“Tôi rất vinh dự khi nhận được sự ủng hộ của các đồng nghiệp của tôi,” ông Johnson nói với các phóng viên. “Đây là sự lãnh đạo để phục vụ. Chúng tôi sẽ phục vụ người dân đất nước này. Chúng tôi sẽ khôi phục niềm tin của họ vào Quốc hội này, thể chế quản trị này. Mỹ quốc là niềm hy vọng tốt nhất cuối cùng của nhân loại trên trái đất này.” 

Ngoài ra, vị nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đến từ Louisiana này còn cam kết sẽ khôi phục lòng tin của người Mỹ vào Quốc hội và hứa sẽ nhanh chóng cải tổ cách quản trị nếu ông đạt được vị trí chủ tịch Hạ viện. 

“Quý vị sẽ chứng kiến một hình thức quản trị mới, và chúng tôi sẽ tiến hành điều này một cách nhanh chóng. Chính Viện này đã sẵn sàng để quản trị, và chúng tôi sẽ quản trị hiệu quả — chúng tôi sẽ làm những gì mà người dân xem là đúng đắn,” vị nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nói với các phóng viên. 

Sau đây là một số điều cần biết về Dân biểu Johnson tương đối ít được biết đến. 

Ông Mike Johnson là ai?

Ông Johnson là một luật sư chuyên về các vấn đề Hiến Pháp. Theo trang web chính thức của mình, ông lấy bằng đại học về quản trị kinh doanh tại Đại học Tiểu bang Louisiana vào năm 1995, và lấy bằng tiến sĩ luật tại Trung tâm Luật Paul M. Hebert thuộc Đại học Tiểu bang Louisiana vào năm 1998. 

Mục tiểu sử của ông cho biết ông đã dành gần 20 năm hành nghề luật Hiến Pháp, trong đó có việc khởi kiện thành công các vụ án về luật Hiến Pháp “quan trọng” tại các tòa án cấp địa hạt và phúc thẩm trên toàn quốc. 

Người cha đã kết hôn và có 4 người con này đã được bầu vào cơ quan lập pháp Louisiana hai lần mà không bị phản đối và phục vụ tại Hạ viện Louisiana từ năm 2015 đến năm 2017, trước khi được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ. 

Ông đại diện cho địa hạt số 4 của Louisiana với gần 760,000 người trong 16 giáo xứ ở các khu vực tây và tây bắc của tiểu bang này. 

Theo trang web chính thức của mình, ông Johnson đã được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ với tỷ lệ chiến thắng lớn nhất trong khu vực của ông trong hơn 50 năm. 

Cũng theo trang web này, ông Johnson “được rất nhiều người công nhận là người bảo vệ hàng đầu cho quyền sống, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, Tu chính án thứ Hai, và các nguyên tắc thị trường tự do,” đồng thời, với tư cách là dân biểu cho Địa hạt số 4 của Louisiana, ông đã “củng cố thanh danh nổi bật của mình như là một người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống toàn diện, có nguyên tắc.” 

Nhà lập pháp này cũng đồng thời đang giữ chức phó chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện lần thứ hai sau khi được đồng thuận bầu chọn hồi năm ngoái. Ông cũng tự mô tả mình là một “đồng minh đáng tin cậy” của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Ông Johnson có ủng hộ Trump không?

Hồi năm 2020, ông đã vận động các thành viên Đảng Cộng Hòa xung quanh những nỗ lực pháp lý của cựu Tổng thống Trump trong việc đặt nghi vấn về kết quả bầu cử năm 2020. Ông Johnson cũng kiên quyết bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong các phiên điều trần đàn hặc. 

“Hồi sáng này Tổng thống Trump đã gọi cho tôi để cho tôi biết ông ấy cảm kích như thế nào về bản góp ý thân hữu của tòa án (amicus brief) mà chúng tôi đang thay mặt cho các thành viên Quốc hội đệ trình,” ông Johnson đăng trên X vào thời điểm bản góp ý này được đưa ra. “Thật vậy, ‘đây là một vấn đề hệ trọng!’” ông nói thêm. 

Ông Johnson cũng phục vụ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cơ quan chuyên trách giám sát việc quản lý tư pháp trong các tòa án liên bang, cơ quan hành chính liên bang, và các cơ quan chấp pháp liên bang. 

Hiện tại, ủy ban này đang điều tra con trai của Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden, người đã bị buộc tội về tội phạm thuế liên bang, và một cáo buộc liên quan đến súng. 

Vị dân biểu đến từ Louisiana này cũng phục vụ trong Ủy ban Đặc biệt về Vũ khí hóa của Chính phủ Liên bang, và Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đồng thời là chủ tịch Tiểu ban về Hiến Pháp và Chính phủ Giới hạn. 

Ông Johnson ‘chưa bao giờ khao khát’ trở thành chủ tịch Hạ viện

Trong nỗ lực trở thành chủ tịch Hạ viện, ông Johnson đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, đánh bại 4 ứng cử viên khác, bao gồm các Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida), Chuck Fleischmann (Cộng Hòa-Tennessee), Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee), và Roger Williams (Cộng Hòa-Texas), để nhận được sự đề cử. 

Mặc dù được các đồng nghiệp đề cử vào vị trí chủ tịch Hạ viện, nhưng trong một bức thư hồi cuối tuần qua, ông Johnson đã nói với các nhà lập pháp đồng nghiệp của mình rằng “trước đây ông chưa bao giờ khao khát được đảm nhiệm chức vụ này.” 

Tuy nhiên, sau khi ông Emmer bỏ cuộc, ông quyết định tiếp bước sau nhiều lần cân nhắc, với hy vọng rằng ông có thể “trở thành một người trông nom đáng tin cậy và là người quản lý giỏi cho chiếc búa này” và Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có thể “đề ra một con đường mới.” 

“Vào thời điểm này, vai trò phức tạp của chủ tịch Hạ viện đòi hỏi một người vừa có kỹ năng làm việc nhóm và vừa biết tạo dựng sự kết nối, có nguồn năng lượng vô tận lẫn một sự kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng và kinh nghiệm,” ông Johnson viết trong thư của mình. 

“Nền tảng sâu rộng của tôi về luật pháp, chính sách, phân tích chiến lược, truyền thông điệp, quản lý, kết nối mạng lưới, và xây dựng liên minh ngẫu nhiên lại là sự chuẩn bị đặc biệt cho những nhu cầu vượt bậc của ngày hôm nay,” bức thư viết tiếp. 

“Tôi rất vinh hạnh khi nhận được sự ủng hộ của quý vị, và, nhờ ân điển của Chúa, là Chủ tịch Hạ viện, tôi sẽ lãnh đạo sự nghiệp lịch sử của chúng ta,” ông kết luận.

Các nhà lập pháp sẽ đến Hạ viện vào cuối ngày thứ Tư để bỏ phiếu.


Hoa Thịnh Đốn cấm Nvidia bán các vi mạch bán dẫn AI quan trọng cho Trung Quốc, có hiệu lực ngay lập tức 

Aaron Pan 

Thứ năm, 26/10/2023 

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke

Cẩm An lược dịch

Các hạn chế xuất cảng cập nhật lẽ ra sẽ có hiệu lực từ ngày 16/11. 

Hoa Thịnh Đốn cấm Nvidia bán các vi mạch bán dẫn AI quan trọng cho Trung Quốc, có hiệu lực ngay lập tức

Một tấm biển được gắn phía trước trụ sở Nvidia ở Santa Clara, California, vào ngày 10/05/2018. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images) 

Hôm 23/10, công ty Nvidia cho biết trong một hồ sơ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã ra thông báo yêu cầu công ty phải lập tức ngừng vận chuyển một số vi mạch bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) chính của họ, chủ yếu được thiết kế cho thị trường Trung Quốc. 

Thông báo gửi tới Nvidia đã gây bất ngờ vì ban đầu các hạn chế xuất cảng cập nhật lẽ ra sẽ có hiệu lực vào ngày 16/11, một tháng sau khi các biện pháp kiểm soát xuất cảng này được chính thức công bố. 

Hôm 17/10, Bộ Thương mại cập nhật các hạn chế đối với xuất cảng vi mạch bán dẫn sang Trung Quốc, tìm cách làm chậm sự phát triển các công nghệ quân sự tiên tiến của chính quyền cộng sản. Các quy định mới này sẽ đặt ra những giới hạn bổ sung đối với các loại vi mạch bán dẫn tân tiến mà các công ty Hoa Kỳ có thể bán sang Trung Quốc, quốc gia mà những tài liệu này gọi là “đối thủ” của Hoa Kỳ.Thông báo mới nhất từ chính phủ Tổng thống Biden gửi tới Nvidia sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các vi mạch A100 và H100 bị cấm trước đây của công ty này và các vi mạch A800 và H800 vốn lẽ ra sẽ bị cấm từ ngày 17/10, mà những hạn chế này cũng sẽ ảnh hưởng đến vi mạch AI thế hệ mới L40S được ra mắt thị trường hồi tháng Tám. 

Theo yêu cầu mới nhất, Nvidia phải dừng ngay việc xuất cảng vi mạch A800 và H800 sang Trung Quốc. 

Công ty này đã không nói rõ lý do tại sao thời hạn có hiệu lực của các hạn chế xuất cảng vi mạch mới bị đẩy lên sớm. 

“Với sức mạnh của nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty trên toàn thế giới, công ty không cho rằng việc đẩy nhanh thời gian thực hiện các yêu cầu cấp phép sẽ có tác động lớn trong ngắn hạn đến kết quả tài chính của công ty,” công ty này cho biết trong hồ sơ hôm 24/10. 

Các biện pháp mới của Bộ Thương mại đã loại bỏ những lỗ hổng trong kiểm soát xuất cảng được đưa ra hồi năm ngoái, ngăn cản các nhà sản xuất vi mạch của Mỹ bán chất bán dẫn cho Trung Quốc gian lận các hạn chế của chính phủ. Những quy định mới nhất này cũng có các biện pháp ngăn chặn gian lận để ngăn doanh nghiệp khai thác những lỗ hổng. 

Theo các hạn chế xuất cảng hồi năm ngoái, Nvidia đã bị cấm bán các vi mạch tân tiến hàng đầu của mình là A100 và H100 cho Trung Quốc. Họ cho biết lệnh cấm có thể khiến công ty mất đi 400 triệu USD doanh thu tiềm năng ở Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Nvidia đã qua mặt các hạn chế xuất cảng của Bộ Thương mại bằng cách tạo ra hai vi mạch mới là A800 và H800, có tốc độ chậm hơn không thuộc diện hạn chế xuất cảng nhưng vẫn cho phép người mua Trung Quốc tiến hành nghiên cứu AI tiên tiến. 

Các công ty Trung Quốc hối hả mua vi mạch AI của Nvidia

Trước các biện pháp kiểm soát xuất cảng được cập nhật này, các hãng công nghệ Trung Quốc đã hối hả mua vi mạch A800 và H800 đã được sửa đổi của Nvidia do lo ngại Hoa Thịnh Đốn có thể áp đặt các quy định chặt chẽ hơn. 

Trích dẫn dữ liệu hải quan của Trung Quốc, Financial Times đưa tin hồi tháng Tám cho biết rằng nhập cảng công cụ sản xuất vi mạch của nước này trong tháng Sáu và tháng Bảy đạt gần 5 tỷ USD, tăng 70% so với 2.9 tỷ USD cùng thời kỳ năm ngoái. 

Hầu hết hàng nhập cảng là từ Nhật Bản và Hà Lan. Hai đồng minh chủ chốt do Hoa Kỳ lãnh đạo này đã tham gia các hạn chế xuất cảng của Hoa Kỳ đối với những công cụ sản xuất vi mạch để hạn chế ngành công nghiệp vi mạch của Trung Quốc. 

Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) và Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (YMTC) phụ thuộc vào thiết bị từ Hoa Kỳ, Hà Lan, và Nhật Bản để nâng cấp dây chuyền sản xuất vi mạch của họ.

The Epoch Times đã liên lạc với Nvidia để yêu cầu bình luận.


Thống đốc Gavin Newsom gặp ông Tập Cận Bình, ca ngợi sự tiến bộ trong vấn đề khí hậu, thương mại 

Frank Fang 

Dorothy Li 

Cẩm An lược dịch

Thứ năm, 26/10/2023 

Vấn đề đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Quốc không được thảo luận trong cuộc gặp giữa thống đốc California và nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

Thống đốc Gavin Newsom gặp ông Tập Cận Bình, ca ngợi sự tiến bộ trong vấn đề khí hậu, thương mại

Thống đốc California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, hôm 25/10/2023. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images) 

Thống đốc California Gavin Newsom đã thảo luận các vấn đề quan trọng với các quan chức cao cấp của Trung Quốc, bao gồm biến đổi khí hậu, nhân quyền, và thương mại, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc kéo dài một tuần của ông. 

Đáng chú ý, chủ đề nhân quyền đã không được đề cập trong cuộc gặp hôm 25/10 của ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Hôm 25/10, ông Newsom nói với các phóng viên sau cuộc họp ở Bắc Kinh: “Chúng tôi đã đẩy nhanh tiến bộ về khí hậu theo những cách có ý nghĩa và thiết thực.” 

Ông Newsom cho biết hai ông đã nói chuyện về cuộc chiến Israel-Hamas và fentanyl. Những băng đảng ở Mexico đã mua các tiền chất từ Trung Quốc để sản xuất thuốc opioid tổng hợp, và vận chuyển thành phẩm sang Hoa Kỳ. 

Theo hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, ông Tập nói với ông Newsom về tầm quan trọng của việc cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và California, điều mà nhà lãnh đạo Trung Quốc này cho rằng sẽ giúp thúc đẩy mối bang giao giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Ông Newsom được các quan chức cao cấp ở Bắc Kinh tiếp đón nồng nhiệt. Trong một cuộc họp trước đó hôm 25/10, Phó lãnh đạo Trung Quốc, ông Hàn Chính, đã gọi ông Newsom là một “người bạn cũ” và cho biết chuyến thăm của ông sẽ “tiếp thêm năng lượng tích cực vào sự phát triển của mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ.” 

Vấn đề nhân quyền

Theo một tuyên bố từ văn phòng thống đốc, hôm 25/10 ông Newsom đã nói về nhiều vấn đề nhân quyền, mặc dù không phải với ông Tập. Những vấn đề đó bao gồm những vi phạm nhân quyền và các nỗ lực chống dân chủ ở Hồng Kông, Tây Tạng, và Tân Cương. 

Tuy nhiên, ông Newsom cho biết ông đã nêu ra vấn đề nhân quyền với ông Vương. Khi được hỏi tại sao ông không nói điều này với ông Tập, thống đốc California nói: “Tôi không thể làm mọi thứ cho mọi người vào mọi lúc được.” 

Trước chuyến đi của ông Newsom, một liên minh gồm hơn 50 tổ chức nhân quyền và ủng hộ dân chủ đã đưa ra một bức thư nói rằng ông Newsom nên yêu cầu trả tự do cho 1,672 tù nhân chính trị ở Hồng Kông, trong đó có ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai.) 

Thống đốc California Gavin Newsom (phải) nói về kinh nghiệm của tiểu bang trong chống biến đổi khí hậu với giáo sư Cung Bằng (Gong Peng) tại Đại học Hồng Kông, ở Hồng Kông, hôm 23/10/2023. (Ảnh: Xinqi Su/AFP qua Getty Images) 

‘Những lằn ranh đỏ chiến lược’

Ông Newsom nói với các phóng viên rằng có “những ranh giới đỏ chiến lược” trong mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc nhưng hai quốc gia có thể kiểm soát được nó. 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định vấn đề Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” của nước này, cảnh báo Hoa Thịnh Đốn không được vượt qua. 

Hôm 23/10, ông Newsom đã tham gia “cuộc trò chuyện với công chúng” tại Đại học Hồng Kông. Theo một tuyên bố, vị thống đốc này nói với khán giả rằng Hồng Kông và California đang dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Truyền thông Hồng Kông đưa tin ông Lý Vĩnh Thắng (Li Yongsheng), phó ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, cũng tham gia sự kiện này. Ông Lý trước đây từng giữ chức Phó tổng trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Tân Cương. 

Theo một tuyên bố, hôm 24/10, ông Newsom đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác khí hậu mới với tỉnh Quảng Đông, tỉnh phía nam Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Thống đốc tiểu bang California cũng đã lên một chiếc xe buýt điện và lái thử một chiếc SUV chạy bằng điện, cả hai chiếc xe đều do BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc sản xuất. 

Theo một báo cáo năm 2020 của Viện Chính sách Chiến lược Úc, BYD là một trong 82 công ty ngoại quốc và của Trung Quốc bị phát hiện “có thể đang hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng công nhân Duy Ngô Nhĩ bên ngoài Tân Cương thông qua các chương trình chuyển giao lao động ngược đãi gần đây nhất là vào năm 2019.” 

Các vấn đề về thương mại

Ông Newsom đã ký một biên bản ghi nhớ với ông Trịnh Sách Khiết (Zheng Shanjie), người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc. Văn phòng thống đốc cho biết bản ghi nhớ này tập trung vào các vấn đề về khí hậu. 

Bên cạnh khí hậu, thương mại cũng là trọng tâm của những cuộc gặp hôm 24/10 giữa ông Newsom và các quan chức cao cấp của chính quyền cộng sản này. Theo thông tin từ văn phòng thống đốc, ông Newsom đã thảo luận về cách để tăng cường thương mại hai chiều giữa California và Trung Quốc, mà theo ông đã tăng lên 166 tỷ USD. Ông cũng “nói rõ rằng đầu tư ngoại quốc phải tiếp tục được dựa trên cạnh tranh công bằng.” 

Tuy nhiên, hôm 24/10, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cảnh báo rằng ĐCSTQ lợi dụng Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, cho rằng đã đến lúc phải thay đổi tình trạng đó.

Hai Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) và Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland) đã giới thiệu “Đạo luật Có đi có lại Thực sự năm 2023,” một đề xướng giải quyết “sự mất cân bằng đáng kể” trong mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc trên một loạt các lĩnh vực, trong đó có thương mại, ngoại giao, và truyền thông.


Biển Đông: Biden nói Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu Trung Quốc tấn công

Tác giả, Joel Guinto – BBC News

26/10/2023

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông dẫn đến va chạm tàu ​​thuyền

Nguồn hình ảnh, REUTERS

Chụp lại hình ảnh, 

Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông dẫn đến va chạm tàu ​​thuyền

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào ở vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Bình luận này được đưa ra vài ngày sau hai vụ va chạm giữa tàu Philippines và Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Ông Biden nhắc lại cam kết phòng thủ “sắt thép” của mình với Philippines.

Manila đã phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển này, cắt dây phao nổi và mời giới truyền thông quay lại cái mà họ gọi là những động thái nguy hiểm của Bắc Kinh trên biển.

Tuyên bố của ông Biden về Biển Đông hôm thứ Tư là tuyên bố mạnh mẽ nhất của ông kể từ khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila nóng lên trong những tháng gần đây.

Ông nói: “Tôi muốn nói rõ – tôi muốn nói thật rõ ràng: Cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ với Philippines là sắt thép. Cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ với Philippines là sắt thép”.

Được ký vào năm 1951, Hiệp ước phòng thủ chung ràng buộc Mỹ và Philippines, thuộc địa cũ của nước này, bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào máy bay, tàu hoặc lực lượng vũ trang của Philippines sẽ khởi động Hiệp ước phòng thủ chung của chúng tôi với Philippines”, ông nói thêm trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, khi ông chào đón Thủ tướng Úc Anthony Albanese.

Hôm Chủ nhật, Philippines cho biết “hành động nguy hiểm” của Trung Quốc đã dẫn đến vụ va chạm giữa tàu cảnh sát biển Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines trong khu vực nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. 

Trong một vụ việc khác, Manila cho biết một tàu dân quân Trung Quốc đã “đụng trúng” một tàu cảnh sát biển Philippines.

Các tàu của Philippines đang trên đường tới một tàu chiến hải quân đang đổ nát mà Manila đã neo đậu ở Bãi Cỏ Mây để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Gilberto Teodoro Jr, cho biết các tàu Trung Quốc “cố ý đụng trúng” các tàu Philippines và cáo buộc Trung Quốc “bóp méo câu chuyện để phù hợp cho mục đích riêng của mình”.

Ông Biden lặp lại những tuyên bố này, nói rằng các tàu Trung Quốc đã “hành động nguy hiểm và bất hợp pháp” khi xảy ra va chạm.

REUTERS

Nguồn hình ảnh, REUTERS

Chụp lại hình ảnh, 

Ông Biden nhắc lại cam kết phòng thủ “sắt thép” với Philippines

Philippines là đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ vì nước này giáp ranh với hai điểm nóng tiềm tàng ở Thái Bình Dương là Biển Đông và Đài Loan.

Kể từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhậm chức vào tháng 6/2022 và khôi phục liên minh giữa Philippines với Mỹ, chính quyền Philippines đã trở nên hung hăng hơn trong việc phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính sách đối ngoại của ông Marcos là sự đảo ngược quan điểm thân Trung Quốc của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, người bị chỉ trích vì chưa làm đủ để đối chọi lại hành động gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Duterte từ chối viện dẫn chiến thắng pháp lý của Manila trước Trung Quốc tại tòa án quốc tế, kết luận của tòa cho rằng những tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ Biển Đông là vô căn cứ.


Lực lượng Ukraina và Nga đụng độ 82 lần trong một ngày

Tạ Linh

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-24-luc-064811.png

Ảnh: Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraina). 

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraina cho biết trong bản cập nhật cuối tuần rằng, trong 24 giờ, đã có 82 cuộc đụng độ diễn ra.

Giao tranh ác liệt diễn ra trên 3 mặt trận Avdiivka khi Nga vẫn liên tục triển khai quân lực đến giao chiến tại khu vực này.

Các quan chức quốc phòng Kyiv cho biết, đỉnh điểm các lực lượng Ukraina và Nga đã đụng độ hơn 80 lần trong một ngày khi giao tranh ác liệt diễn ra ​​ở ba mặt trận chính Avdiivka, Marinka và Kupiansk. 

Quân đội các bên sử dụng tối đa hoả lực, bao gồm tên lửa dẫn đường, máy bay không người lái, rocket, cả pháo và đạn cối.

Thông tin từ các quan chức Kyiv được đưa ra trong bối cảnh có tin tức về việc Nga đang tiếp tục đưa thêm quân tới Avdiivka để bù đắp tổn thất nặng nề của họ sau các trận chiến. 

Giao tranh theo hướng đó đã gia tăng trong vài tháng qua, tuy nhiên các cuộc tấn công nghiêm trọng đặc biệt tăng mạnh trong tháng này khi lực lượng Nga đang nhắm tới việc chiếm giữ Avdiivka.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraina cho biết trong bản cập nhật cuối tuần rằng, trong 24 giờ, đã có 82 cuộc đụng độ diễn ra. Tổng cộng, Nga đã phóng 10 tên lửa và thực hiện 36 cuộc không kích. Có 35 cuộc tấn công từ hệ thống tên lửa vào các vị trí của quân đội Ukraina và các khu vực đông dân cư được ghi nhận.


Nga triển khai hơn 400.000 quân ở Ukraina

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-25-luc-073509.png

Ảnh minh hoa: Reuters. 

Đại diện Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina, Andriy Yusov thông báo, Nga đã tập trung hơn 400.000 binh sĩ trên lãnh thổ Ukraina.

Ông Yusov nhấn mạnh, ngoài hàng trăm nghìn quân trên chiến trường, Nga còn đã tích lũy một lượng lớn vũ khí bên trong lãnh thổ Ukraina.

Đây là những loại vũ khí mới, chúng đang được thử nghiệm và cung cấp cho mặt trận.

Đại diện tình báo Ukraina cho biết, hoạt động huy động quân của Nga vẫn đang diễn ra, và kéo dài suốt những tháng hè.

Ông Yusov nói, có thể sẽ không xảy ra một kịch bản như hồi tháng 2/2022. Nhưng ở một số khu vực quân Nga chắc chắn sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện các hoạt động tấn công riêng lẻ.

Mặc dù số lượng binh sĩ không thể được xác minh chính xác, nhưng Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraina vẫn bác bỏ khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn. Và họ vẫn khẳng định rằng, Nga có đủ nhân lực để tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực nhất định.

Theo Tình báo Ukriana, 400.000 quân nhân Nga là một số lượng nhân sự đáng kể.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraina trước đó đã đưa tin rằng Điện Kremlin tiếp tục tiến hành “âm thầm tuyển quân”, với 90.000 đến 100.000 người Nga đã được nhập ngũ vào năm 2023 để bổ sung những tổn thất cũng như biên chế các đơn vị mới.

Theo tình báo Anh, khi cuộc bầu cử tổng thống Nga chỉ còn 5 tháng nữa là diễn ra, có vẻ như “rất khó có khả năng” Điện Kremlin sẽ bắt đầu các biện pháp huy động quân bổ sung trước khi cử tri đi bầu vào tháng 3 năm 2024 .

Mặc dù vậy, theo tin từ tình báo Anh, ngân sách của Nga cho năm 2024 cho mục đích quốc phòng sẽ tăng thêm khoảng 68% so với ngân sách năm 2023.


Israel bác lời kêu gọi ngừng bắn tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc

Xuân Hoa

Israel bác lời kêu gọi ngừng bắn tại cuộc họp Liên Hợp Quốc

Người tham dự lễ tang của bà Cindy Flash (67 tuổi) và ông Igal Flash (66 tuổi) bày tỏ lòng thương xót đối với người đã mất, tại Israel, ngày 24/10/2023. Ông bà Flash bị nhóm khủng bố Hamas giết chết vào ngày 7/10 khi chúng tấn công Kibbutz Kfar Aza. (Ảnh: Alexi J. Rosenfeld/Getty Images) 

Israel đã một lần nữa bày tỏ quyết tâm sẽ tiêu diệt nhóm khủng bố Hamas, bác lời kêu gọi ngừng bắn từ người đứng đầu Liên Hợp Quốc, người Palestine và các quốc gia khác tại một cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc. Nhà nước Do Thái cũng cho rằng cuộc chiến ở Gaza chống lại Hamas không chỉ đơn thuần là của riêng Israel, mà là “cuộc chiến của thế giới tự do”.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cũng bác lời kêu gọi rằng nước này chỉ nên phản ứng “tương xứng” đối với cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10 khiến 1.400 người Israel thiệt mạng. Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas hậu thuẫn, hơn 5.700 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza bởi các cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Ông Cohen nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, một phản ứng tương xứng đối với vụ thảm sát ngày 7/10 nên là “tiêu diệt hoàn toàn thành viên Hamas cuối cùng”. Ông gọi Hamas là “Đức Quốc xã mới”, đồng thời khẳng định “việc tiêu diệt Hamas không chỉ là quyền của Israel. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki thì cho biết, ông đến cuộc họp “để ngăn chặn… các cuộc thảm sát đang diễn ra do Israel thực hiện một cách cố tình, có hệ thống và dã man”. Ông lưu ý rằng “hơn 2 triệu người Palestine đang phải cố gắng sinh tồn mỗi ngày, mỗi đêm”.

Theo luật pháp quốc tế, ông al-Maliki nói, “nghĩa vụ chung của nhân loại chúng ta là ngăn chặn” các cuộc tấn công và đổ máu do Israel gây ra.

WHO kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

Hôm thứ 3 (24/10), cơ quan y tế Liên Hợp Quốc (WHO) đã kêu gọi về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza để có thể phân phối nhiên liệu và vật tư y tế thiết yếu và có tác dụng cứu mạng sống con người đến các nơi, bao gồm các bệnh viện lớn ở nửa phía bắc Dải Gaza.

“Đối với người dân ở Dải Gaza, tình hình thật tuyệt vọng. Nó sẽ trở thành thảm họa nếu không thể vận chuyển một cách an toàn và liên tục nhiên liệu và vật tư y tế, cũng như hỗ trợ nhân đạo bổ sung”, WHO nói trong một tuyên bố.

WHO cho biết một số cơ sở y tế ở phía bắc Gaza, bao gồm bệnh viện Shifa lớn nhất vùng đất này, đang chờ được tiếp tế vật tư và nhiên liệu.

Cơ quan này cho biết thêm, Bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ (bệnh viện điều trị ung thư duy nhất tại Gaza) chỉ hoạt động được một phần, khiến khoảng 2.000 bệnh nhân ung thư gặp nguy hiểm.

Được hỗ trợ bởi cơ quan Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine, WHO cho hay, vào hôm thứ 2, họ đã chuyển 34.000 lít nhiên liệu tới 4 bệnh viện lớn ở miền nam Gaza và tới hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine. Nhưng từng đó chỉ đủ để giữ cho xe cứu thương và các hoạt động chức năng quan trọng của bệnh viện hoạt động trong hơn 24 giờ một chút.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã cáo buộc Hamas từ chối cung cấp nhiên liệu cho dân thường ở Gaza. Trên mạng xã hội X (tên gọi mới của Twitter), IDF tiết lộ: “Những thùng nhiên liệu này nằm bên trong Gaza. Chúng chứa hơn 500.000 lít nhiên liệu. Hãy hỏi Hamas xem quý vị có thể lấy một ít không”. Bài đăng kèm theo bức ảnh chụp nơi chứa nhiên liệu từ trên không. 

Mỹ nói ngừng bắn ngay lập tức chỉ có lợi cho Hamas

Cũng trong hôm thứ 3, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby nói với các phóng viên rằng, việc ngay lập tức thực hiện “lệnh ngừng bắn sẽ thực sự chỉ có lợi cho Hamas”.

Ông Kirby trả lời một phóng viên khi được hỏi ông dự đoán điều gì sẽ diễn ra trong tương lai gần: “Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng Israel có các công cụ và trang thiết bị mà họ cần để tự vệ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng đưa hỗ trợ nhân đạo đến đó [Dải Gaza], và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng đưa con tin và những người khác ra khỏi Gaza một cách thích hợp”.

Ông nói thêm rằng việc Israel tấn công mặt đất như thế nào “là một câu hỏi dành cho Lực lượng Phòng vệ Israel”.

“Họ có quyền đưa ra quyết định về những hoạt động nào họ sẽ tiến hành hay không”.

“Lệnh ngừng bắn ngay bây giờ sẽ chỉ có lợi cho Hamas”, ông Kirby khẳng định một lần nữa.

Anh xung đột với Pháp và liên minh EU vì ủng hộ Israel tiếp tục bắn Gaza

Hội An

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-25-luc-074044.png

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza. (Ảnh: AP). 

Các nhà lãnh đạo Pháp và EU đã ủng hộ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, và quan điểm này đã gây ra xung đột với Anh và Mỹ khi quân đội các nước này vẫn đang sẵn sàng hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Gaza.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne kêu gọi một “thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo” để có thêm viện trợ vào Gaza.

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, lập luận rằng việc ngừng ném bom của Israel sẽ cho phép có thêm thời gian để đàm phán giải phóng hàng trăm con tin bị Hamas bắt giữ.

Và mâu thuẫn đã xảy ra khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói với Hạ viện EU rằng sẽ rất khó để thúc đẩy lệnh ngừng bắn vì đó là quyền tự vệ của Israel.

Ông Sunak nói với các nghị sĩ Châu Âu: “Thật khó để yêu cầu Israel ngừng bắn khi họ vẫn phải đối mặt với hỏa lực gần như hàng ngày và khi công dân của họ vẫn bị bắt làm con tin và đang phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng, tại nơi mà họ có quyền tự vệ”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng đã xác nhận ủng hộ Israel tấn công. Hoa Kỳ trước đó cũng xác nhận rằng họ sẽ gửi thêm vũ khí và quân lực bổ sung tới.

Tổng thống Joe Biden bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, ông nói với các phóng viên: “Chúng ta nên thả những con tin và sau đó chúng ta mới có thể nói chuyện”.

Thủ tướng Anh Sunak cũng cảnh báo rằng, việc đưa tin sai về vụ nổ tại bệnh viện Gaza vào tuần trước đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ nhằm giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông.

Ông cho biết, tình báo Anh có đầy đủ thông tin cho rằng, tên lửa đến từ Gaza, và điều này trùng hợp với những kết luận tương tự của các điệp viên Mỹ cũng như các chuyên gia phân tích độc lập.


Con tin 85 tuổi tiết lộ về mạng lưới hầm ngầm như ‘mạng nhện’ của Hamas

Thái Học 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-25-luc-074703.png

Cụ bà Yocheved Lifschitz (giữa) được Hamas trả tự do tối 23/10. (Ảnh: Getty). 

Bà Yocheved Lifschitz, 85 tuổi, cùng bà 79 tuổi Nurit Cooper được Hamas trả tự do vào ngày 23/10 sau 2 tuần giam giữ. Bà sau đó tiết lộ về những ngày bị Hamas giam giữ dưới hệ thống hầm ngầm phức tạp và khổng lồ như “mạng nhện”.

Ngày 24/10, từ một bệnh viện ở Tel Aviv, bà Lifschitz cho biết, mình đã trải qua “địa ngục” sau khi cùng chồng và hơn 200 người khác bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10.

Bà cho biết, bà đã bị bắt ở Nir Oz và sau đó được đưa tới Gaza bằng xe máy. Sau đó, bà phải đi bộ qua một đoạn đầy bùn lầy để tới được một mạng lưới khổng lồ đường hầm ngầm của Hamas mà bà mô tả là như “mạng nhện”.

Chồng của bà Lifschitz vẫn đang bị Hamas giam giữ. Israel đang hợp tác với các nước có công dân bị bắt giữ trong nỗ lực để họ có thể được trả tự do một cách an toàn.

Địa hình đông dân cư của Gaza, mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và số lượng lớn đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị bắt giữ đã khiến Israel phải đối mặt với cuộc khủng hoảng con tin phức tạp nhất từ trước đến nay. 

Israel thừa nhận mặc dù đã có một số kinh nghiệm về các tình huống bắt giữ con tin, nhưng họ chưa bao giờ xử lý bất cứ trường hợp nào tương tự như thế này.


Israel tiêu diệt 20 nhóm quân Hezbollah ở miền nam Li-băng

Tạ Linh

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-24-luc-065426.png

Ảnh minh họa: (AP/Hussein Malla. 

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công tiêu diệt 20 nhóm quân Hezbollah ở miền nam Li-băng.

Theo thông tin từ truyền thông Israel, các nhóm khủng bố Hezbollah đã thực hiện các cuộc tấn công tên lửa hàng ngày từ Li-băng, nhằm vào các vị trí của lực lượng phòng vệ ở miền bắc Israel kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra.

Trước đó người phát ngôn của IDF đã từng nói rằng, Hezbollah đang chơi một “trò chơi rất nguy hiểm” và khiến tình hình leo thang, khi kéo Li-băng vào chiến tranh.

Israel đã tấn công nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau của Hezbollah.

Trong bản cập nhật hoạt động ở biên giới phía bắc, Israel gọi phản ứng của mình là “có tính toán mang tính chiến thuật và giới hạn ở các khu vực gần biên giới”.  

Người phát ngôn phía quân đội Israel cho biết, họ đã tấn công các vị trí mà Hezbollah đang bắn, và Israel đã tấn công các đội Hezbollah khác nhau. Tuyên bố này nói thêm rằng các nhóm quân Hezbollah hiện đang điều khiển những tên lửa chống tăng cũng đã bị các xe tăng hoặc các phương tiện khác tấn công. 

Khi được hỏi liệu hoạt động tấn công vào Gaza có bị trì hoãn thêm để phục vụ các nỗ lực đàm phán để có thêm con tin được thả hay không, thì Chuẩn Đô đốc Hagari của người phát ngôn của Israel nói: “Chúng tôi vẫn đang làm mọi cách để giải thoát con tin và đưa họ về nhà”.


Kinh tế Mỹ thể hiện ấn tượng bất chấp áp lực lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất từ 18 tháng trước với dự báo sẽ kéo giảm tăng trưởng. Nhưng vào thứ Năm tuần này, Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố GDP quý 3 tăng trưởng theo năm 4,3%, một tốc độ chóng mặt theo tiêu chuẩn hiện đại. Chỉ mới vài tháng trước hầu hết giới phân tích đều dự đoán Mỹ sắp rơi vào suy thoái.

Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh vì hai lý do chính. Chi tiêu tiêu dùng tăng nhờ tiền tiết kiệm tích lũy trong đại dịch và do mức tăng lương đáng kể gần đây. Các doanh nghiệp cũng tăng cường đầu tư, một phần nhờ những khoản trợ cấp cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và xe điện. Câu hỏi là liệu điều này sẽ kéo dài bao lâu. Lợi suất trái phiếu tăng trong vài tháng qua đã khiến chi phí vay trở nên đắt đỏ hơn. Điều đó cuối cùng sẽ làm nền kinh tế chậm lại, nhưng chưa rõ là khi nào.


EU họp thượng đỉnh

Vào thứ Năm, các lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu sẽ tề tựu về Brussels dự cuộc họp Hội đồng châu Âu kéo dài hai ngày. Cho tới nay họ tỏ ra chia rẽ về cách ứng xử với xung đột ở Trung Đông. Một số nước, chẳng hạn như Đức, muốn hỗ trợ vô điều kiện cho Israel. Song những nước khác, bao gồm Tây Ban Nha và Ireland, nhấn mạnh đến hoàn cảnh khó khăn của người dân Palestine. Nhưng hầu hết đều cho rằng nên “tạm dừng [cuộc chiến] vì mục đích nhân đạo,” một lập trường được tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres ủng hộ.

Các điểm khác trong chương trình nghị sự cũng có thể gây tranh cãi. Các nước bất đồng về một loạt vấn đề, trong đó có nguồn tiền để hỗ trợ cho Ukraine và nạn di cư bất hợp pháp. Một số chính phủ lo ngại cuộc chiến Israel-Gaza sẽ chuyển hướng dư luận và nguồn lực khỏi Ukraine. Trong số các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh sẽ có Viktor Orban, thủ tướng Hungary, người vừa gặp tổng thống Nga Vladimir Putin. Kiểu ngoại giao này của ông khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác khó chịu. Họ sẽ nhân cuộc gặp ở Brussels để bày tỏ quan điểm của mình với ông.


Chiến trường Ukraine tiếp tục bế tắc

Trong bối cảnh Nga tăng cường nỗ lực chiếm Avdiivka, một thị trấn tiền tuyến gần thủ phủ tỉnh Donetsk do Nga kiểm soát, người ta đang nói về một Bakhmut thứ hai.

Avdiivka, nơi từng có 30.000 cư dân và hiện chìm trong đống đổ nát, có rất ít giá trị chiến lược. Nhưng nó có tầm quan trọng mang tính biểu tượng. Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ tại đây, tuyên bố đã cắm cờ ở sườn dốc thấp hơn của bãi chứa tro bụi cao 200 mét nhô lên trên chiến trường. Nhưng họ đang mất đi một con số khủng khiếp về quân số và phương tiện bọc thép.

Ở chiều ngược lại, Ukraine cũng chỉ đạt được tiến độ khiêm tốn trên mặt trận chính của cuộc phản công chống lại Nga, gần Robotyne ở phía nam. Song có những tia hy vọng ở nơi khác. Hôm thứ Ba, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi tính hiệu quả của nỗ lực hạn chế quyền kiểm soát của Nga ở Biển Đen. Điều đó đã mở ra những tuyến đường biển tạm thời cho xuất khẩu ngũ cốc.


ECB chuẩn bị họp chính sách

Lần gần nhất các lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB họp để bàn về lãi suất, họ quyết định rằng chính sách thắt chặt đã đi đến hồi kết. Và dữ liệu kinh tế kể từ đó càng củng cố quan điểm rằng lạm phát đang giảm và nền kinh tế suy yếu. Khi ECB họp vào thứ Năm, có thể họ sẽ giữ nguyên lãi suất.

Lạm phát đạt 4,3% trong năm tính đến tháng 9, giảm từ mức 5,2% của tháng 8. Lạm phát lõi hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cũng giảm 1 điểm phần trăm. Chỉ số quản lý mua hàng của nền kinh tế khu vực đồng euro, thước đo hoạt động kinh doanh được theo dõi rộng rãi, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 35 tháng vào tháng 10.

Nhưng cuộc chiến của Israel với Hamas đang làm gia tăng bất ổn cho triển vọng kinh tế. Đồng thời, lãi suất dài hạn, thứ mà các ngân hàng trung ương ít có khả năng hạn chế, đã tăng đáng kể từ tháng 9, qua đó làm giảm cầu. Để ngăn chặn kinh tế suy yếu hơn nữa, ECB nên cân nhắc thời điểm bắt đầu giảm lãi suất.


Xả súng hàng loạt ở Maine: Cảnh sát truy lùng nghi phạm ở Lewiston 

26/10/2023 

Reuters 

Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài Trung tâm Y tế Maine, Lewiston, ngày 25/10/2023.

Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài Trung tâm Y tế Maine, Lewiston, ngày 25/10/2023. 

Hàng trăm cảnh sát ở bang Maine đang truy lùng một người đàn ông bị nghi đã xả súng tại một quán bar và sân chơi bowling ở thị trấn Lewiston, khiến từ 16 đến 22 người chết, và hàng chục người khác bị thương.

Các quan chức cho biết có nhiều người thương vong trong vụ xả súng tối thứ Tư (25/10) nhưng không cho biết bao nhiêu người.

Cảnh sát xác định ông Robert R. Card, 40 tuổi, người được cho là hồi mùa hè đã nhập viện để điều trị bệnh tâm thần, là nghi can của vụ án này. Trước đó, cảnh sát đã đăng lên Facebook những bức ảnh chụp một người đàn ông để râu, mặc áo hoodie màu nâu và quần jean tại một trong những hiện trường vụ án, cầm vật có vẻ là một khẩu súng trường bán tự động ở vị trí bắn.

Ông Mike Sauschuck, Ủy viên An ninh Maine, nói trong một cuộc họp báo: “Hàng trăm cảnh sát của chúng tôi đang làm việc trên khắp bang Maine để điều tra và truy tìm ông Card, một nghi can”.

Cảnh sát tìm thấy một chiếc SUV màu trắng mà họ tin rằng ông Card đã lái tới thị trấn Lisbon, cách đó khoảng 11 km về phía đông nam, và ông Sauschuck cảnh báo người dân Lewiston và Lisbon nên ở trong nhà.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng một bản tin của cơ quan thực thi pháp luật ở Maine đã xác định ông Card có bằng huấn luyện viên sử dụng súng và một quân nhân dự bị của Lục quân Mỹ. Tin nói rằng gần đây ông ta có các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Báo chí cũng cho biết ông đe dọa sẽ bắn vào một căn cứ của Vệ binh Quốc gia.

“Hồ sơ cho thấy ông Card nhập viện điều trị sức khoẻ sức khỏe tâm thần hai tuần vào mùa hè năm 2023 và sau đó được xuất viện”, thông báo từ Trung tâm Phân tích & Thông tin Maine cho biết.

Reuters không thể xác thực bản thông báo này. Hãng thông tấn AP đưa tin rằng thông báo đó đã được chuyển cho các quan chức thực thi pháp luật.

Quân đội không trả lời ngay lập tức các yêu cầu cung cấp thông tin về ông Card, bao gồm cả thông tin chi tiết về quân nhân dự bị của ông.

Vụ đổ máu làm rung chuyển bang Maine, phần lớn là nông thôn ở góc đông bắc nước Mỹ, giáp biên giới Canada.

Cảnh sát cho biết tiếng súng lần đầu tiên nổ ra vào khoảng trước 7 giờ tối, giờ địa phương. Quán bar và sân chơi bowling cách nhau khoảng 6,5 km.

Ông Kris Brown, chủ tịch Brady, một nhóm vận động an toàn súng đạn, nói trong một tuyên bố: “Một trung tâm giải trí. Một sân chơi bowling. Một quán bar trong khu phố. Những nơi mà người Mỹ thường lui tới và lẽ ra phải cảm thấy an toàn… đây là hiện trường vụ án của nhiều vụ xả súng tối nay ở Maine”.

Theo Brady, Maine thiếu một số loại luật an toàn súng chính, bao gồm quy định về vũ khí tấn công, kiểm tra lý lịch phổ quát và luật “cờ đỏ” cho phép cơ quan thực thi pháp luật tạm thời tước vũ khí của những người được coi là nguy hiểm về mặt pháp lý.

Một quan chức Mỹ cho biết tại Washington, Tổng thống Joe Biden đã được thông báo ngắn gọn và sẽ tiếp tục nhận được thông tin cập nhật.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã điện đàm riêng với Thống đốc bang Maine Janet Mills, Thượng nghị sĩ Angus King và Susan Collins, cũng như Nghị sĩ Jared Golden về vụ nổ súng ở Lewiston và đề nghị hỗ trợ đầy đủ của liên bang sau vụ xả súng.

Ước tính con số tử vong sẽ bằng với số vụ giết người xảy ra ở Maine mỗi năm. Theo Cảnh sát bang Maine, số vụ giết người hàng năm ở bang này dao động từ 16 đến 29 vụ kể từ năm 2012.

Số vụ xả súng ở Hoa Kỳ trong đó có bốn người trở lên bị bắn đã tăng lên kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm 2020, với 647 vụ xảy ra vào năm 2022 và 679 vụ dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2023, dựa trên xu hướng tính đến tháng 7, theo dữ liệu của phòng Lưu trữ bạo lực súng đạn.

Vụ xả súng hàng loạt nguy hiểm nhất ở Mỹ hiện đại được ghi nhận là vụ thảm sát 58 người bởi một tay súng từ một khách sạn cao tầng đã bắn vào đại nhạc hội ở thành phố Las Vegas vào năm 2017.


TQ có tàu mới, cố bắt kịp năng lực tàu ngầm mang tên lửa điều hướng của Mỹ, Nga 

25/10/2023 

Reuters 

Trung Quốc đẩy mạnh việc đóng tàu ngầm trong những năm gần đây.

Trung Quốc đẩy mạnh việc đóng tàu ngầm trong những năm gần đây. 

Trung Quốc vừa hạ thủy các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa điều hướng đầu tiên của nước này, theo báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc. Các tàu ngầm mới này giúp Trung Quốc có các phương án tấn công cả đối địa lẫn đối hải từng một thời chỉ có các tàu Mỹ và Nga mới làm được.

Báo cáo của Lầu Năm Góc, công bố ngày 20/10, được xem là sự xác nhận đầu tiên rằng các tàu ngầm cải tiến được nhìn thấy ở các xưởng đóng tàu của Trung Quốc trong 18 tháng qua chính là tàu ngầm mang tên lửa điều hướng Type 093B.

Reuters tiết lộ hồi tháng 5/2022 rằng hình ảnh vệ tinh từ nhà máy đóng tàu Huludao ở đông bắc Trung Quốc cho thấy một loại tàu ngầm mới hoặc là loại nâng cấp, có thể có các ống thẳng đứng để phóng tên lửa hành trình.

Báo cáo của Lầu Năm Góc nói rằng trong ngắn hạn, hải quân Trung Quốc “sẽ có năng lực tiến hành các cuộc tấn công chính xác tầm xa nhằm vào các mục tiêu trên đất liền từ tàu ngầm và tàu chiến trên mặt nước của họ bằng cách sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất, điều này đặc biệt tăng cường cho khả năng phô diễn sức mạnh của (Trung Quốc)”.

Còn được gọi là tàu SSGN, các tàu ngầm mang tên lửa có đầu đạn thông thường được Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh một phần là nhằm mục tiêu tấn công các tàu sân bay của Mỹ, trong khi Hải quân Mỹ đã phát triển phiên bản của riêng mình bằng cách hoán cải các tàu mang tên lửa đạn đạo để chúng mang theo số lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk tấn công mặt đất.

Tên lửa hành trình thường là vũ khí tầm xa, chính xác, chúng không giống vũ khí đạn đạo và chúng bay ở tầm thấp hoặc lướt gần mặt biển.

Một số nhà phân tích cho rằng hải quân Trung Quốc (PLA) sẽ muốn sớm triển khai các tàu này làm vũ khí bổ sung chống các tàu sân bay cũng như làm cơ sở để tấn công đối địa, cho phép tấn công từ khoảng cách xa hơn nhiều so với các đội tàu ngầm tấn công nhỏ hơn của họ.

Báo cáo lưu ý rằng 3 trong số các tàu SSGN mới có thể đi vào hoạt động vào năm tới, như một phần trong kế hoạch mở rộng hạm đội tàu ngầm – bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân lẫn chạy bằng diesel – tổng cộng có thể lên tới 65 tàu vào năm 2025.

Sự xác nhận này được đưa ra trong bối cảnh có cuộc chạy đua vũ trang về tàu ngầm ngày càng gia tăng khi Trung Quốc chế tạo thế hệ tàu mới được vũ trang hạt nhân là một phần của lực lượng răn đe đang lớn mạnh của họ.

Collin Koh, học giả về lĩnh vực an ninh ở Singapore, nói rằng các tàu SSGN là một năng lực mới quan trọng đối với hải quân Trung Quốc.

Ông nói rằng với vũ khí cốt lõi được dự báo là tên lửa hành trình, “điều này có tiềm năng cho phép các tàu đó thực hiện các cuộc tấn công đối địa và đối hạm dồn dập, áp đảo từ khoảng cách xa”, và điều này sẽ làm phức tạp các tính toán chiến lược bên phía các đối thủ của Trung Quốc.

“Tôi cũng cho rằng Trung Quốc đã học được từ kinh nghiệm của Nga trong việc sử dụng chúng để đe dọa các tàu sân bay Mỹ – với các tàu SSGN, ta có thể tiến hành các cuộc tấn công ở tầm xa, không giống như một tàu ngầm tấn công thông thường có thể bị hạn chế hơn nhiều về các phương án vũ khí, và đó là một lợi thế thực sự”, vẫn lời ông Koh, thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam.


Print Friendly, PDF & Email