TT Biden sẽ đến thăm Israel vào thứ Tư

Tổng thống Joe Biden công bố các hành động mới nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các khoản phí rác ẩn trong Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc hôm 11/10/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Caden Pearson

Caden Pearson Thứ ba, 17/10/2023

Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ đến thăm Israel vào thứ Tư (18/10) để thể hiện sự ủng hộ đối với các hoạt động an ninh chống khủng bố của nước này trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas đang diễn ra ác liệt.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các nhân vật nổi tiếng khác của Israel.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên vào tối thứ Hai (16/10) rằng khi đến Israel, TT Biden sẽ được thông báo tóm tắt về chiến lược của Israel, tốc độ của các hoạt động quân sự của nước này, và tình trạng của các con tin.

Nghị trình của tổng thống bao gồm việc tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quyền tự vệ của Israel và truy đuổi những kẻ khủng bố Hamas,” thu thập thông tin về các con tin “để chúng tôi có thể xây dựng các lựa chọn chính sách,” và “thảo luận về nhu cầu cấp thiết để đưa sự trợ giúp nhân đạo vào Gaza cũng như khả năng để thường dân vô tội thoát ra ngoài.”

Các cuộc thảo luận cũng sẽ đề cập đến “những gì mà [các quan chức Israel] tin rằng họ cần tiếp tục bảo vệ người dân của mình,” và việc cung cấp trợ giúp nhân đạo cho thường dân ở Gaza “theo cách không có lợi cho Hamas nhưng thực sự có lợi cho người dân Gaza” bao gồm cả lộ trình an toàn cho thường dân thoát ra ngoài.

Ông Kirby nói: “Đặc biệt là các công dân Mỹ, và chúng tôi biết có hàng trăm người Mỹ chưa thể rời khỏi Gaza. Vì vậy, ông ấy sẽ nói chuyện với họ về điều đó.”

Sau đó, TT Biden sẽ tới Jordan và gặp Quốc vương Abdullah, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, và Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

“Ông ấy chắc chắn sẽ nhắc lại rằng Hamas không đại diện quyền nhân phẩm và quyền tự quyết của người dân Palestine,” ông Kirby nói. “Và ông ấy sẽ thảo luận một lần nữa về nhu cầu nhân đạo của tất cả thường dân ở Gaza.”

Trước đó, các quan chức Hoa Kỳ đã đàm phán với Ai Cập để nước này mở cửa biên giới Rafah cho phép công dân ngoại quốc ở Gaza vào Ai Cập để đổi lấy việc Hoa Kỳ cung cấp viện trợ nhân đạo cho thường dân Palestine tập trung tại cửa biên giới Rafah trong bối cảnh Israel phong tỏa.

Bản tin đang được cập nhật. Quý độc giả vui lòng theo dõi để biết thêm chi tiết.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan

Thanh Nguyên lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times Tiếng Việt

Print Friendly, PDF & Email