Ngày 04 tháng 11 năm 2023 18:36


Krym
Krym

Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tấn công một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Kerch ở Crimea do Nga chiếm đóng hôm thứ Bảy.

“Tối ngày 4 tháng 11, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công thành công vào cơ sở hạ tầng hàng hải và cảng của nhà máy ‘Zalyv’ ở thành phố Kerch tạm thời bị chiếm đóng”, Cục Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Telegram. mà không cung cấp thêm chi tiết.

Vào tối thứ Bảy, thống đốc bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm cho biết tên lửa phòng không đã được bắn ở Kerch và các mảnh vỡ rơi xuống một xưởng đóng tàu, mặc dù không có thêm thông tin nào được cung cấp.

Các báo cáo không thể được xác minh độc lập.

Kerch nằm ở đầu phía tây của cây cầu dẫn đến vùng Krasnodar trên đất liền Nga. Cây cầu, tuyến đường quan trọng cung cấp thực phẩm và quân sự, đã bị tấn công hai lần.

Các cuộc tấn công của Nga làm ít nhất 14 người bị thương

Trong khi đó, các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã làm ít nhất 14 thường dân bị thương trong ngày hôm qua, các quan chức cho biết hôm thứ Bảy, khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trở lại Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Chuyến thăm hôm thứ Bảy của Der Leyen diễn ra vài ngày trước khi Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố tiến bộ của Ukraine trong việc thực hiện các bước cần thiết để bắt đầu đàm phán tư cách thành viên với khối.

“Tôi phải nói rằng, bạn đã đạt được tiến bộ xuất sắc. Điều này thật ấn tượng,” von der Leyen nói sau cuộc gặp với Zelenskyy. “Chúng ta không bao giờ nên quên rằng các bạn đang chiến đấu trong một cuộc chiến hiện sinh và đồng thời các bạn đang cải cách sâu sắc đất nước của mình.”

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trái, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, ngày 4 tháng 11 năm 2023.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trái, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, ngày 4 tháng 11 năm 2023.

Ukraine nộp đơn xin trở thành thành viên EU vài ngày sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Quá trình trở thành thành viên thường mất nhiều năm, nhưng Ukraine coi tư cách thành viên là quan trọng vì nước này đang chiến đấu với sự xâm lược của Nga và muốn gia nhập càng sớm càng tốt.

EU dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Tư liệu Ukraine có thể bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập với nhóm sẽ bắt đầu vào tháng 12 hay không.

Zelenskyy phủ nhận sự bế tắc

Trong cuộc họp báo với von der Leyen, Zelenskyy phủ nhận việc chiến tranh đã đi vào bế tắc và cho biết Ukraine cần thêm sự trợ giúp từ các đồng minh để tăng cường khả năng phòng không.

Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, nói trong một bài báo rằng cuộc xung đột đang chuyển sang một giai đoạn mới của chiến đấu tĩnh và tiêu hao, có thể cho phép Moscow xây dựng lại sức mạnh quân sự của mình.

Zelenskyy thừa nhận rằng Ukraine, hiện đang ở tháng thứ 21 trong cuộc chiến, vẫn chưa đạt được bất kỳ bước đột phá lớn nào trong cuộc phản công, nhưng ông nói rằng quân đội Ukraine không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến đấu.

Các binh sĩ của Lữ đoàn 1 Vệ binh Quốc gia Ukraine Bureviy (Bão) luyện tập trong quá trình huấn luyện chiến đấu tại một bãi huấn luyện quân sự ở Ukraine, ngày 3 tháng 11 năm 2023.
Các binh sĩ của Lữ đoàn 1 Vệ binh Quốc gia Ukraine Bureviy (Bão) luyện tập trong quá trình huấn luyện chiến đấu tại một bãi huấn luyện quân sự ở Ukraine, ngày 3 tháng 11 năm 2023.

Zaluzhnyi nói với The Economist: “Giống như trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta đã đạt đến trình độ công nghệ khiến chúng ta rơi vào bế tắc. Rất có thể sẽ không có bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào cả”.

Moscow cũng bác bỏ đặc điểm đó của cuộc chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Nga đang đều đặn thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt. Tất cả các mục tiêu đã đặt ra phải được hoàn thành”.

Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga hôm thứ Sáu rằng cuộc tấn công mới nhất của họ vào thị trấn Avdiivka của Donbas đã thành công, nói rằng cuộc giao tranh ở đó “cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Nga đã làm lung lay hệ thống phòng thủ vững chắc của Ukraine”.

NBC dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ và một cựu quan chức Mỹ cho biết, các quan chức Mỹ và châu Âu đã nói chuyện với chính phủ Ukraine về những gì có thể xảy ra trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga để chấm dứt chiến tranh.

NBC cho biết các cuộc trò chuyện đã bao gồm những phác thảo rất rộng về những gì Ukraine có thể cần phải từ bỏ để đạt được thỏa thuận với Nga.

Reuters không thể xác minh độc lập những cuộc trò chuyện đó.

Khi được hỏi hôm thứ Bảy về báo cáo của NBC, ông Zelenskyy tái khẳng định lập trường của mình rằng đây không phải là lúc để đàm phán với Nga và ông cũng phủ nhận rằng bất kỳ nhà lãnh đạo phương Tây nào đang gây áp lực buộc ông phải làm như vậy.

“Mọi người đều biết thái độ của tôi, điều này trùng hợp với thái độ của xã hội Ukraine. … Ngày nay, không ai gây áp lực [bắt tôi phải đàm phán], không phải một trong những nhà lãnh đạo của EU hay Hoa Kỳ,” ông nói với một cuộc họp chung. cuộc họp báo với von der Leyen, ở Kiev.

Ông nói: “Bây giờ chúng ta hãy ngồi lại với Nga, nói chuyện và đưa ra điều gì đó – điều này sẽ không xảy ra”.

Trong bài phát biểu hàng ngày hôm thứ Sáu, ông Zelenskyy cho biết ông rất biết ơn Hoa Kỳ vì “các biện pháp trừng phạt mới và rất mạnh mẽ” đối với hơn 220 “thực thể có hành động xâm lược” của Nga.

Một số thông tin trong báo cáo này đến từ Reuters, Associated Press và Agence France-Presse.

Theo VOA News (HDP)


Print Friendly, PDF & Email