Đã cập nhật 4 phút trước


Người Palestine dùng xe kéo do động vật kéo để lấy nước từ nhà máy lọc nước trong bối cảnh thiếu nước
Người Palestine dùng xe kéo do động vật kéo để lấy nước từ nhà máy lọc nước trong bối cảnh thiếu nước. NGUỒN : REUTERS/Mohammed Fayq Abu Mostafa

Lực lượng mặt đất của Israel được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái đã thực hiện một “cuộc tấn công có mục tiêu” ở Gaza đêm qua trong bước chuẩn bị mới nhất cho một cuộc tấn công trên bộ.

Một tuyên bố của quân đội cho biết: “Trong ngày qua, lực lượng mặt đất của IDF, cùng với các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của IDF, đã tiến hành một cuộc tấn công có mục tiêu bổ sung ở trung tâm Dải Gaza”.

“IDF đã xác định và tấn công nhiều mục tiêu khủng bố, bao gồm các địa điểm phóng tên lửa chống tăng, trung tâm chỉ huy và kiểm soát quân sự, cũng như những kẻ khủng bố Hamas”, tuyên bố cho biết thêm rằng quân đội “đã rời khỏi khu vực khi kết thúc hoạt động”.

Những chiếc xe bọc thép và những đám mây bụi dày đặc có thể được nhìn thấy trong đoạn phim do quân đội công bố.

Nó diễn ra sau một cuộc xâm lược trên bộ tương tự vào đêm hôm trước và như Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhắc lại vào đầu tuần này rằng Israel đang “chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ”.

Hãy theo dõi những cập nhật mới nhất bên dưới và tham gia cuộc trò chuyện trong phần bình luận.

QuaThực sự Bowman

Ngày 27 tháng 10 năm 2023 • 2:48 chiều


Hamas nhận trách nhiệm vụ tấn công hỏa tiễn vào Tel Aviv

Hamas đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào Tel Aviv khiến nhiều người bị thương. 

Dịch vụ cứu thương của Israel, Magen David Adom, cho biết một số người đang được điều trị y tế sau vụ tấn công hỏa tiễn. 

Lữ đoàn al Qassam, cánh vũ trang của Hamas, cho biết họ đã phát động cuộc tấn công.

Một tuyên bố viết: “Lữ đoàn Al Qassam tiếp tục ném bom Tel Aviv để đáp trả các vụ thảm sát của chủ nghĩa Phục quốc Do Thái nhằm vào dân thường”.


Sadiq Khan ủng hộ lệnh ngừng bắn

Thị trưởng London Sadiq Khan đã trở thành nhân vật cấp cao mới nhất của Đảng Lao động kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột leo thang giữa Israel và Gaza, tạo thêm áp lực buộc Ngài Keir Starmer phải bảo vệ lập trường của mình.

Nó xảy ra khi nhà lãnh đạo Đảng Lao động đang tìm cách trấn an các nghị sĩ Hồi giáo và các thành viên cơ sở trong những ngày gần đây trong bối cảnh tức giận về những nhận xét trước đó về cuộc xung đột Israel-Hamas, cũng như việc ông phản đối việc tham gia kêu gọi ngừng bắn.

Nhà lãnh đạo Đảng Lao động đã cùng với Rishi Sunak, Mỹ và gần đây nhất là EU thúc đẩy “tạm dừng nhân đạo”, nhưng vẫn kiên quyết ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Ông Khan, thị trưởng cấp cao của London, đã lên tiếng kêu gọi ngừng bắn vào thứ Sáu.

Trong một tuyên bố và video kèm theo được đăng trên mạng xã hội, ông nói: “Tôi cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn. Nó sẽ ngăn chặn việc giết chóc và sẽ cho phép các nguồn viện trợ quan trọng đến được với những người cần nó ở Gaza.

“Nó cũng sẽ cho phép cộng đồng quốc tế có thêm thời gian để ngăn chặn một cuộc xung đột kéo dài trong khu vực và gây thiệt hại nặng nề hơn nữa về nhân mạng.

“Sự leo thang quân sự trên diện rộng sẽ chỉ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo. Nó sẽ làm tăng thêm sự đau khổ của con người về mọi mặt. Không quốc gia nào, kể cả Israel, có quyền vi phạm luật pháp quốc tế”, ông nói thêm.


Hamas sẽ thả con tin nếu 6.000 người Palestine được thả

Ngoại trưởng Iran cho biết Hamas sẵn sàng thả 229 con tin hiện đang bị giam giữ ở Gaza nếu khoảng 6.000 người Palestine trong các nhà tù của Israel được thả.

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Iran “sẵn sàng đóng vai trò của mình trong nỗ lực nhân đạo rất quan trọng này, cùng với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ”. 

Hamas được Iran tài trợ một phần.


Cuộc tấn công của Mỹ là sự trả đũa cho các cuộc tấn công vào căn cứ của Mỹ

Theo người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran hôm nay nhằm vào các cơ sở lưu trữ và vũ khí, đồng thời nhằm trả đũa nhiều cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ.

John Kirby nói: “Những cuộc tấn công này là để tự vệ”. 

“Việc họ tấn công trở lại không phải là hiếm”, ông Kirby trả lời khi được hỏi liệu Iran có trả đũa hay không. 

“Nếu họ làm vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ làm những gì phải làm để bảo vệ quân đội và các cơ sở của mình.”

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng cho điều đó,” ông nói thêm.


An ninh Israel đụng độ với người Palestine tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa

Lực lượng an ninh Israel đã ngăn chặn những người Palestine trẻ tuổi đến nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa vào thứ Sáu, yêu cầu họ đọc những lời cầu nguyện Hồi giáo bên ngoài Thành phố Cổ của Jerusalem, trước khi cho phép hàng nghìn tín đồ lớn tuổi vào trong các lề đường tiếp tục được thắt chặt.

Cơ quan phụ trách, Cục Tài trợ Hồi giáo Jerusalem, cho biết 5.000 tín đồ đã thực hiện những lời cầu nguyện vào thứ Sáu tại thánh địa. Con số này so với mức trung bình khoảng 50.000 trước ngày 7 tháng 10.

Một lượng lớn cảnh sát Israel canh gác xung quanh Al-Aqsa trên một ngọn đồi được người Do Thái gọi là Har ha-Bayit hay Núi Đền và người Hồi giáo gọi là al-Haram al-Sharif hay Thánh địa Cao quý.

Lính biên phòng Israel tranh cãi với một người đàn ông lớn tuổi khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu nhà thờ Hồi giáo Aqsa
Lính biên phòng Israel tranh cãi với một người đàn ông lớn tuổi khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Aqsa. NGUỒN : Yuri CORTEZ / AFP
Lực lượng biên phòng Israel tuần tra bên ngoài Cổng Damascus đến thành phố cổ Jerusalem
Lực lượng biên phòng Israel tuần tra bên ngoài Cổng Damascus đến thành phố cổ JerusalemCredit : Yuri CORTEZ / AFP
Một cảnh sát Israel tranh cãi với một người đàn ông khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu nhà thờ Hồi giáo Aqsa
Một cảnh sát Israel tranh cãi với một người đàn ông khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo AqsaCredit : YURI CORTEZ/ AFP
Một cảnh sát Israel tranh cãi với một phụ nữ khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu nhà thờ Hồi giáo Aqsa
Một cảnh sát Israel tranh cãi với một phụ nữ khi những người theo đạo Hồi bị từ chối vào khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Aqsa. NGUỒN : YURI CORTEZ/AFP

IDF tiến hành ‘cuộc đột kích mục tiêu từ biển’

Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành một “cuộc đột kích có mục tiêu từ biển” ở miền nam Gaza trong đêm.

IDF cho biết, nó nằm trong cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas và quân đội Israel “hoạt động trong một khu nhà được lực lượng hải quân biệt kích của Hamas sử dụng”.

Các tàu hải quân tham gia nhiệm vụ. 

Đó là một hoạt động riêng biệt với cuộc tấn công trên bộ được thực hiện ở Thành phố Gaza qua đêm.


Anh sẽ làm ‘mọi thứ có thể’ để bảo vệ người Do Thái ở Anh

Suella Braverman cho biết Anh sẽ làm “mọi thứ có thể” để bảo vệ người Do Thái ở Anh.

Bộ trưởng Nội vụ nói thêm rằng Anh đứng sau Israel “bốn ô vuông”.

Cô nói: “Hôm qua, tôi đã gặp các nhà lãnh đạo cộng đồng Do Thái về trật tự công cộng và sự gia tăng đáng kinh ngạc 1300% của chủ nghĩa bài Do Thái sau các hành động tàn bạo khủng bố của Hamas.

“Chính phủ luôn ủng hộ Israel và sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ cộng đồng người Do Thái ở Anh.”


408 tội chống Do Thái ở London trong tháng này

Cảnh sát Thủ đô cho biết đã có 408 vụ phạm tội chống Do Thái được ghi nhận ở London trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 27 tháng 10, so với 28 vụ cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian đó đã xảy ra 174 vụ phạm tội kỳ thị người Hồi giáo so với 65 vụ cùng kỳ năm 2022.

Lực lượng này cũng đã thực hiện 75 vụ bắt giữ liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas.

Trong khi đó, cảnh sát đã thực hiện 4.960 chuyến thăm tới các cơ sở dễ bị tổn thương ở thủ đô, bao gồm 730 trường học và khoảng 3.400 địa điểm tôn giáo trong ba tuần qua.


Cuộc tấn công trên bộ ở Gaza sẽ ‘kéo dài và khó khăn’

Bộ trưởng Quốc phòng nước này hôm thứ Sáu cho biết Israel dự kiến ​​cuộc tấn công trên bộ ở Gaza sẽ kéo dài và khó khăn.

Yoav Gallant cho biết cuộc tấn công trên bộ sẽ bao gồm lực lượng lớn, được hỗ trợ bởi các cuộc không kích và “sẽ mất nhiều thời gian” mà không nói rõ chi tiết.

Nó nhằm mục đích phá hủy mạng lưới đường hầm rộng lớn được những kẻ khủng bố Hamas sử dụng.

Ông Gallant nói thêm rằng sau đó sẽ là giai đoạn thứ ba của cuộc chiến với cường độ thấp hơn, khi Israel phá hủy “các ổ kháng cự”.

Nó diễn ra sau khi lực lượng Israel được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái thực hiện cuộc tấn công mặt đất thứ hai vào Gaza trong nhiều ngày, tấn công vùng ngoại ô của Thành phố Gaza.


London nâng cao nhận thức về con tin mất tích

Một tác phẩm sắp đặt bàn Shabbat trống đã được mở ở London để nâng cao nhận thức về hơn 200 con tin Do Thái đang bị Hamas bắt giữ.

Quá trình cài đặt Bảng Shabbat trống
BẢN cài đặt Bảng Shabbat trống Nguồn : Lucy North/PA Wire
Những người đang xem tác phẩm sắp đặt Bàn Shabbat trống
Những người đang xem tác phẩm sắp đặt Bàn Shabbat trống. NGUỒN : Lucy North/PA Wire
Giáo sĩ trưởng Mirvis phát biểu tại JW3 ở London, khi khai mạc buổi sắp đặt Bàn Shabbat trống
Giáo sĩ trưởng Mirvis phát biểu tại JW3 ở London, tại lễ khai mạc sắp đặt Bàn Shabbat trống. NGUỒN : Lucy North/PA Wire

Số người Palestine thiệt mạng lên tới 7.326

Theo Bộ Y tế do Haas điều hành, ít nhất 7.326 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ khi bắt đầu chiến tranh. 

Con số này bao gồm 3.083 trẻ em.             


Cuộc gặp của Kermlin với Hamas cho thấy ‘Nga đã sa sút đến mức nào’

Grant Shapps hôm thứ Sáu chỉ trích cuộc gặp của Nga với những kẻ khủng bố Hamas, nói rằng nó chứng tỏ “Nga đã thất thủ đến mức nào”. 

“Chế độ chuyên chế gặp phải khủng bố. Pariah gặp những người bị cấm, khi Nga ngồi lại với Hamas”, Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps viết trên X, trước đây gọi là Twitter.

“Cuộc tìm kiếm bạn bè đầy nhục nhã của Putin, từ Triều Tiên đến Hamas, đã cho thấy Nga đã sa sút đến mức nào và chứng minh cái giá thảm khốc cho cuộc xâm lược Ukraine thất bại của ông”.


Xung đột bùng phát ở Jerusalem

Các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người theo đạo Hồi và cảnh sát Israel tại nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Thành phố cổ Jerusalem khi họ cố gắng tham dự buổi cầu nguyện thứ Sáu. 

Các sĩ quan được vũ trang mạnh mẽ đã phong tỏa lối vào khu nhà gần Cổng Sư tử của thành phố. 

Họ được quan sát thấy đẩy mọi người ra xa bằng dùi cui. 

Theo báo cáo, những người bị từ chối không được đưa ra lý do tại sao họ không được phép tham dự buổi lễ cầu nguyện.


Hamas và Iran gặp nhau

Theo báo cáo, một cuộc họp giữa đại diện Hamas và Thứ trưởng Ngoại giao Iran đã được tổ chức tại Moscow vào thứ Sáu. 

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass cho biết lệnh ngừng bắn và khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo đã được thảo luận.

Sự lên án từ Israel có thể sẽ xảy ra sau cuộc họp. Ngoại trưởng nước này coi quyết định của Nga là “hành động hỗ trợ khủng bố”. 

Israel kêu gọi trục xuất phái đoàn khỏi Nga sau thông báo về cuộc gặp, nhưng Điện Kremlin trả lời rằng Moscow tin rằng cần phải duy trì liên lạc với tất cả các bên.

Động thái này nhấn mạnh nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông, bất chấp cuộc chiến ở Ukraine. 

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết Điện Kremlin không có bất kỳ liên hệ nào với Hamas trong chuyến thăm.


Trong ảnh: Những người đàn ông Palestine, ngồi trên mặt đất gần một chiếc xe cứu thương bị hư hỏng, tham gia buổi cầu nguyện trưa thứ Sáu

Những người đàn ông Palestine, ngồi trên mặt đất gần một chiếc xe cứu thương bị hư hỏng, tham gia buổi cầu nguyện vào trưa thứ Sáu trên đường dẫn vào lối vào cấp cứu của bệnh viện Nasser ở Khan Yunis
Những người đàn ông Palestine, ngồi trên mặt đất gần một chiếc xe cứu thương bị hư hỏng, tham gia buổi cầu nguyện vào trưa thứ Sáu trên đường lái xe đến lối vào cấp cứu của bệnh viện Nasser ở Khan Yunis. Ảnh: MAHMUD HAMS / AFP

Sadiq Khan gây áp lực lên Starmer khi ông thúc giục Israel-Gaza ngừng bắn

Sadiq Khan đã trở thành chính trị gia Đảng Lao động cấp cao nhất kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas.

Sự can thiệp của Thị trưởng London sẽ gây thêm áp lực buộc Ngài Keir Starmer, lãnh đạo Đảng Lao động, phải thay đổi đường lối trong bối cảnh đảng ngày càng chia rẽ về vấn đề này. 

Ngài Keir đã kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” trong cuộc giao tranh để có thêm viện trợ cho Gaza nhưng ông đã chống lại lời kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn từ hàng chục nghị sĩ của chính mình. 

Ông Khan đã tweet sáng nay: “Hàng nghìn thường dân vô tội đã thiệt mạng ở Israel và Gaza. Với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ hơn, tôi kêu gọi ngừng bắn.”


Nga bảo vệ quyết định mời Hamas

Nga hôm thứ Sáu bảo vệ quyết định mời phái đoàn Hamas tới Moscow trước sự chỉ trích mạnh mẽ của Israel, cho rằng cần duy trì liên lạc với tất cả các bên trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phái đoàn Hamas đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhưng không gặp Tổng thống Vladimir Putin hay các quan chức Điện Kremlin.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi cho rằng cần phải tiếp tục liên lạc với tất cả các bên và tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với Israel”.

Nga có mối quan hệ với tất cả các nước chủ chốt ở Trung Đông, bao gồm Israel, Iran, Syria, Hamas và Chính quyền Palestine được phương Tây hậu thuẫn, vốn thực hiện quyền tự trị hạn chế dưới sự chiếm đóng quân sự của Israel ở Bờ Tây.

Họ đã nhiều lần đổ lỗi cuộc khủng hoảng là do sự thất bại trong chính sách ngoại giao của Mỹ.


Hàng viện trợ và đội chuyên gia đến Gaza

Sáu xe tải chở máy lọc nước và vật tư y tế đã đến Gaza, cùng với 10 chuyên gia từ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Các nhân viên nhân đạo bao gồm một đội phẫu thuật chiến tranh và một chuyên gia về ô nhiễm vũ khí. 

Hội Chữ thập đỏ cho biết họ sẽ tăng cường khả năng “cung cấp phẫu thuật chấn thương để cứu sống”.

Giám đốc khu vực Fabrizio Carboni cho biết: “Sự hỗ trợ nhân đạo quan trọng này chỉ là một liều thuốc cứu trợ nhỏ nhưng vẫn chưa đủ”.

“Đội ngũ phẫu thuật và vật tư y tế của chúng tôi sẽ giúp giảm bớt áp lực nặng nề cho các bác sĩ và y tá ở Gaza. Nhưng việc tiếp cận nhân đạo an toàn, bền vững là rất cần thiết.”


Hơn 1.000 người mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Gaza

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết khoảng 1.000 người đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào Gaza. 

Richard Peeperkorn: “Chúng tôi cũng nhận được những ước tính rằng vẫn còn hơn 1.000 người dưới đống đổ nát chưa được xác định danh tính”.

Ông Peeperkorn là Đại diện của WHO tại Gaza. 

Con số này cao hơn 7.000 trường hợp tử vong đã được Bộ Y tế do Hamas kiểm soát báo cáo.


IDF tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Hamas

Lực lượng Phòng vệ Israel đã giết chết một chỉ huy cấp cao của Hamas. 

IDF cho biết: “IDF và Shin Bet đêm nay đã giết chết Midhat Mabasher, chỉ huy Tiểu đoàn Tây Khan Yunis thuộc tổ chức khủng bố Hamas”.

Theo IDF, Mabasher đã sử dụng chất nổ lớn chống lại lực lượng IDF và các khu định cư của Israel, đồng thời tham gia các cuộc tấn công bắn tỉa.


LHQ quan ngại ‘tội ác chiến tranh đang được thực hiện’

Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ lo ngại rằng tội ác chiến tranh đã được thực hiện trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

“Chúng tôi lo ngại rằng tội ác chiến tranh đang được thực hiện. Chúng tôi lo ngại về hình phạt tập thể đối với người dân Gaza nhằm đáp trả các cuộc tấn công tàn bạo của Hamas, vốn cũng được coi là tội ác chiến tranh”, phát ngôn viên văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani nói trong một cuộc họp báo ở Geneva.


Israel-Gaza qua hình ảnh

Dưới đây là tổng hợp những bức ảnh mới nhất về cuộc chiến đang diễn ra. 

Mọi người đi ngang qua những chiếc xe đẩy, một phần của tác phẩm sắp đặt 'Xe đẩy trống' ở Tel Aviv, tượng trưng cho ít nhất 27 trẻ em bị phiến quân Hamas bắt cóc
Mọi người đi ngang qua những chiếc xe đẩy, một phần của tác phẩm sắp đặt ‘Xe đẩy trống’ ở Tel Aviv, tượng trưng cho ít nhất 27 trẻ em bị phiến quân Hamas bắt cóc. Ảnh : HANNIBAL HANSCHKE/EPA-EFE/Shutterstoc
Người Palestine dùng xe kéo do động vật kéo để lấy nước từ nhà máy lọc nước trong bối cảnh thiếu nước
Người Palestine dùng xe kéo do động vật kéo để lấy nước từ nhà máy lọc nước trong bối cảnh thiếu nước. NGUỒN : REUTERS/Mohammed Fayq Abu Mostafa
Toàn cảnh tòa nhà bị phá hủy sau vụ pháo kích của Israel vào Dải Gaza
Toàn cảnh một tòa nhà bị phá hủy sau vụ bắn phá của Israel vào Dải GazaCredit : Mahmud HAMS / AFP

Quan chức Hamas phủ nhận mọi mệnh lệnh chính thức giết người trong vụ thảm sát Israel

Ghazi Hamad, Thứ trưởng Ngoại giao của Hamas, nói rằng Hamas không có lệnh giết hại dân thường khi họ tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10.

Hamad nói với BBC: “Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi không có bất kỳ ý định hay quyết định nào giết hại dân thường”.

Ông tiếp tục cho rằng “vì khu vực này rất rộng” nên “đã xảy ra xung đột và đối đầu”.


Cơ quan LHQ cảnh báo ‘nhiều người nữa sẽ chết’ vì cuộc bao vây Gaza

Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cảnh báo rằng “nhiều người nữa sẽ chết” do cuộc bao vây Gaza đang diễn ra của Israel, điều này cũng khiến nước thải chảy ra đường phố trên lãnh thổ Palestine.

Nguồn cung cấp thực phẩm, nhiên liệu, nước và điện đã bị cắt trên lãnh thổ.

Philippe Lazzarini, tổng ủy viên của cơ quan Liên hợp quốc cho biết: “Khi chúng tôi nói chuyện, người dân ở Gaza đang chết, họ không chỉ chết vì bom và đình công, mà còn nhiều người nữa sẽ sớm chết vì hậu quả của cuộc bao vây áp đặt lên Dải Gaza”. cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

“Các dịch vụ cơ bản đang sụp đổ, thuốc men cạn kiệt, thực phẩm và nước uống cạn kiệt, đường phố Gaza bắt đầu tràn ngập nước thải.”


Người phát ngôn của Hamas bước ra khỏi cuộc phỏng vấn của BBC

Một phát ngôn viên của Hamas xông ra khỏi phòng sau khi được hỏi về vụ sát hại các gia đình Israel khi họ đang ngủ trong một cuộc phỏng vấn 

Ghazi Hamad, Thứ trưởng Ngoại giao của Hamas, đang bị phóng viên Trung Đông của BBC Hugo Bachega thẩm vấn khi ném micro xuống sàn. 

Hamad đã được hỏi làm thế nào anh ta có thể biện minh cho việc sát hại những người Israel khi họ nằm bất tỉnh trên giường, nói rằng “Tôi muốn dừng cuộc phỏng vấn này” trước khi bước ra khỏi phòng. 


Chi tiết về cuộc không kích của Mỹ xuất hiện

Theo các nhà hoạt động đối lập Syria, các cuộc không kích của Mỹ ở Syria nhắm vào các địa điểm nơi các chiến binh được Iran hậu thuẫn đóng quân.

Hai địa điểm bị tấn công ở tỉnh phía đông Deir ez-Zor. 

Omar Abu Layla, một nhà hoạt động ở châu Âu, người đứng đầu cơ quan truyền thông Deir Ezzor 24, cho biết mục tiêu chính là khu vực được gọi là trang trại bên ngoài thị trấn Mayadeen. 

Ông cho biết thêm, cuộc tấn công thứ hai nhằm vào khu vực được gọi là “vành đai xanh” ở khu vực Boukamal, giáp biên giới Iraq. 

Abu Layla cho biết khu vực trang trại này có vai trò quan trọng trong việc đưa vũ khí từ Iran sau đó được vận chuyển đến các khu vực khác của Lebanon.


‘Mối đe dọa trên không’ được phát hiện ở khu vực Biển Đỏ

Quân đội Israel cho biết, một “mối đe dọa từ trên không” đã được nhìn thấy ở khu vực Biển Đỏ có liên quan đến một quả đạn đã rơi xuống lãnh thổ Ai Cập ở đó vào hôm nay. 

“Trong những giờ gần đây, một mối đe dọa trên không đã được phát hiện ở khu vực Biển Đỏ. Các trực thăng chiến đấu đã được điều động để đối phó với mối đe dọa và vấn đề này hiện đang được điều tra”, người phát ngôn quân sự trưởng, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết.

Ông nói thêm: “Theo hiểu biết của chúng tôi, cuộc tấn công diễn ra ở Ai Cập bắt nguồn từ mối đe dọa này”. 

“Israel sẽ hợp tác với Ai Cập và Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường phòng thủ trong khu vực trước các mối đe dọa từ khu vực Biển Đỏ.”

Vật thể không xác định đã tấn công một cơ sở y tế vào sáng sớm hôm nay, khiến 6 người bị thương.


Ít nhất 57 nhân viên LHQ thiệt mạng ở Gaza

Theo Philippe Lazzarini, tổng ủy viên của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, ít nhất 57 nhân viên của Liên hợp quốc đã thiệt mạng trong chiến tranh. 

Ông Lazzarini cho biết: “Ít nhất 57 đồng nghiệp của tôi được xác nhận đã thiệt mạng”. “Những con người tuyệt vời đã cống hiến cuộc đời mình cho cộng đồng của mình.”

Ông tiếp tục cân nhắc về cuộc tranh cãi xung quanh số người chết chính thức do Bộ y tế do Hamas kiểm soát công bố sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng không thể tin cậy được. 

Ông Lazzarini cho biết những số liệu này là chính xác trong các cuộc xung đột trước đây. 

Ông nói với các phóng viên: “Trong quá khứ, trong 5, 6 chu kỳ xung đột ở Dải Gaza, những con số này được coi là đáng tin cậy và chưa có ai thực sự thách thức những con số này”.

Theo số liệu do Bộ Y tế công bố, ít nhất 7.028 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza, trong đó có 2.913 trẻ em.


‘Thi thể không xác định’ rơi ở Ai Cập

Theo tin tức Al Qahera của Ai Cập, một “thi thể không xác định” bị rơi xuống gần một nhà máy điện ở Ai Cập.

Tổ chức này cho biết thi thể đã bị rớt gần một nhà máy điện ở thị trấn nghỉ mát Nuweiba ở Biển Đỏ trên Bán đảo Sinai, trích dẫn các nguồn hiểu biết về vấn đề này.

Các cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành.


LHQ cho biết cần có dòng viện trợ ‘không bị gián đoạn’ cho Gaza

Cần có một dòng viện trợ “không bị gián đoạn” cho Gaza sau nhiều tuần xảy ra các cuộc tấn công của Israel nhằm trả đũa vụ thảm sát của Hamas hồi đầu tháng này. 

Vụ bắn phá đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên lãnh thổ Palestine, khi biên giới giữa Gaza và Ai Cập chỉ cho phép một vài xe tải viện trợ đi qua trong những tuần gần đây.

Philippe Lazzarini, tổng ủy viên của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, cho biết viện trợ “có ý nghĩa và không bị gián đoạn” là cần thiết cho Dải Gaza, đồng thời gọi dòng viện trợ nhỏ giọt vào khu vực này là “mảnh vụn”.

“Hệ thống hiện tại có nguy cơ thất bại. Điều cần thiết là dòng viện trợ có ý nghĩa và không bị gián đoạn. Và để thành công, chúng ta cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo để đảm bảo viện trợ này đến được với những người cần giúp đỡ”, ông Lazzarini nói với các phóng viên ở Jerusalem trong cuộc họp báo.


Tình nguyện viên làm việc để loại bỏ hài cốt của con người

Các binh sĩ Israel đang nói chuyện với tình nguyện viên của đội phản ứng khẩn cấp Do Thái chính thống cực đoan Zaka của Israel. 

Trong bức ảnh này, các tình nguyện viên đang làm việc để di dời hài cốt người tại một trong những ngôi nhà bị phiến quân Palestine tấn công ở Kibbutz Holit.

Một người lính Israel nói chuyện với một tình nguyện viên của đội phản ứng khẩn cấp Do Thái chính thống cực đoan Zaka của Israel
Một người lính Israel nói chuyện với một tình nguyện viên của đội ứng phó khẩn cấp Do Thái chính thống cực đoan Zaka của Israel NGUỒN : HANNIBAL HANSCHKE/EPA-EFE/Shutterstock

Tổng số con tin ở Gaza tăng lên 229

Quân đội Israel cho biết ít nhất 229 con tin đang bị giữ ở Gaza. 

Đây là mức tăng chín kể từ báo cáo cuối cùng từ ngày hôm qua.


Thành phố Ai Cập giáp biên giới Israel bị trúng hỏa tiễn

Theo truyền thông nhà nước, một thành phố của Ai Cập nằm ở biên giới với Israel đã bị tấn công bởi một hỏa tiễn khiến 6 người bị thương vào sáng sớm thứ Sáu. 

Tin tức al-Qahera, có quan hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo Ai Cập, cho biết hỏa tiễn đã bắn trúng một cơ sở y tế ở Thành phố Đỏ Taba, chỉ cách thành phố Eilat phía nam Israel 6 dặm.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết cả sáu người đang được điều trị tại bệnh viện vì bị thương nhẹ.

Một nguồn tin an ninh giấu tên được al-Qahera trích dẫn cho biết Ai Cập có quyền đáp trả vụ tấn công. Ông nói thêm, khi điểm đến của vụ phóng được xác định, tất cả các lựa chọn đều có sẵn.


Israel có ‘quyền tự vệ’

Gillian Keegan nói “chúng tôi không muốn vượt qua ranh giới đó” khi nói với Israel rằng họ “có bất cứ thứ gì ngoại trừ quyền tự vệ”.

Khi được hỏi tại sao Chính phủ Vương quốc Anh lại kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” thay vì ngừng bắn, Bộ trưởng Giáo dục nói với Good Morning Britain của ITV: “Chúng tôi đang cố gắng nhận được nhiều viện trợ nhất có thể cho đúng người để chúng tôi có thể hỗ trợ Người dân Palestine nhưng chúng tôi không muốn vượt qua ranh giới đó khi nói với Israel… rằng họ có bất cứ thứ gì ngoại trừ quyền tự vệ.

“Họ có quyền tự vệ sau những cuộc tấn công kinh hoàng.”

Bà cho biết Chính phủ “dựa vào” việc tạm dừng được tạo điều kiện và giám sát.


Hamas nêu tên người chết

Bộ y tế do Hamas kiểm soát đã công bố một báo cáo dài 212 trang liệt kê hàng nghìn cái tên mà họ cho là “được ghi nhận là đã chết kể từ ngày 7 tháng 10” do “sự xâm lược” của quân đội Israel. 

Danh sách không phân biệt chiến binh và dân thường mà liệt kê độ tuổi và giới tính. 

Nó theo sau những bình luận của Tổng thống Joe Biden rằng ông “không tin tưởng” vào những số liệu do Gaza công bố. 


Lực lượng Biên phòng Anh ‘sẵn sàng và chờ đợi’ giải cứu người Anh mắc kẹt ở Gaza

Theo Thủ tướng, các đội của Lực lượng Biên phòng Anh đã sẵn sàng và chờ đợi tại biên giới Gaza với Israel.

Rishi Sunak cho biết các đội sẽ “nhanh chóng” hỗ trợ 200 công dân Anh hiện đang bị mắc kẹt ở Gaza. 

Cửa khẩu Rafah nối Ai Cập với Gaza là điểm biên giới duy nhất ở Gaza không do Israel kiểm soát. 

Đây có thể sẽ là lối thoát chính từ Gaza khi khả năng xảy ra một cuộc tấn công trên bộ của Israel đang rình rập.


Trong ảnh: Israel tiếp tục ném bom

Một người lính Israel đứng gần vũ khí
Một người lính Israel đứng gần vũ khí. ẢNH : Aris MESSINIS / AFP
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza
KHÓI BỐC LÊN SAU CUỘC KHÔNG KÍCH CỦA ISRAEL Ở DẢI GazaCredit : AP Photo/Francisco Seco
Cuộc diễn tập đêm của lực lượng Sư đoàn 36 tiến sâu vào lãnh thổ Palestine
Cuộc diễn tập trên bộ ban đêm của lực lượng Sư đoàn 36 tiến sâu vào lãnh thổ Palestine (ẢNH : IDF)
Khói và lửa bốc lên từ các tòa nhà khi người dân tụ tập giữa cảnh tàn phá sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Gaza
KHÓI VÀ LỬA BỐC LÊN TỪ CÁC TÒA NHÀ KHI NGƯỜI DÂN TỤ TẬP GIỮA CẢNH TÀN phá sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố GazaCredit : Omar El-Qattaa / AFP

250 luật sư yêu cầu chính phủ Anh ngừng bắn

Hơn 250 luật sư người Anh, bao gồm cả các KC và giáo sư luật nổi tiếng, đã yêu cầu Chính phủ ủng hộ lệnh ngừng bắn. 

Họ đã viết trong một bức thư gửi thủ tướng Rishi Sunak; James Cleverly, ngoại trưởng; và Grant Schapps, Bộ trưởng Quốc phòng, nói rằng những hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế đang được thực hiện. 

Bức thư dài hơn 10 trang phân tích các hành động của chính phủ Israel ở Gaza kể từ vụ thảm sát ngày 7 tháng 10. 

Mặc dù họ đồng ý rằng những tội ác mà Hamas gây ra là vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng bức thư viết: “Việc một bên tham gia xung đột – bao gồm cả một nhóm vũ trang – vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế không biện minh cho hành động của họ. bởi một bên khác.”


Mỹ ‘sẽ không thoát khỏi’ nếu xung đột leo thang

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian phát biểu tại Liên Hợp Quốc rằng Mỹ “sẽ không được tha” nếu hành động trả đũa của Israel chống lại Hamas không chấm dứt.

“Tôi thẳng thắn nói với các chính khách Mỹ, những người hiện đang giải quyết nạn diệt chủng ở Palestine, rằng chúng tôi không hoan nghênh (sự) mở rộng chiến tranh trong khu vực,” ông nói trong một cuộc họp của Đại hội đồng gồm 193 thành viên về Trung Đông. .

“Nhưng nếu nạn diệt chủng ở Gaza tiếp tục, họ sẽ không thoát khỏi trận hỏa hoạn này.”


Quan chức Hamas nói rằng cần phải ngừng bắn trước khi con tin có thể được giải thoát

Tờ Kommersant của Nga dẫn lời một thành viên phái đoàn Hamas đến thăm Moscow cho biết, nhóm Hamas của Palestine kiểm soát Gaza không thể thả các con tin bị bắt trong cuộc tấn công vào Israel cho đến khi lệnh ngừng bắn được đồng ý.

Nó dẫn lời Abu Hamid nói rằng Hamas cần thời gian để xác định vị trí của tất cả những người đã bị các phe phái Palestine khác nhau đưa từ Israel đến Gaza trong một cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Hamid nói: “Họ đã bắt giữ hàng chục người, hầu hết là dân thường và chúng tôi cần thời gian để tìm thấy họ ở Dải Gaza rồi thả họ ra”.

Kommersant dẫn lời ông nói rằng cần có một môi trường yên tĩnh để hoàn thành nhiệm vụ này.


Cuộc thăm dò của Israel cho thấy 49% ủng hộ việc trì hoãn cuộc xâm lược Gaza

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Sáu, gần một nửa số người Israel muốn trì hoãn bất kỳ cuộc xâm lược nào vào Gaza, điều này có thể cho thấy sự ủng hộ dành cho giai đoạn tiếp theo đã được lên kế hoạch của cuộc phản công chống lại phiến quân Hamas đang giam giữ khoảng 200 con tin.

Israel thề sẽ tiêu diệt Hamas để đáp trả vụ giết người và bắt cóc của người Hồi giáo Palestine tại các cộng đồng phía nam của họ vào ngày 7 tháng 10, đồng thời đã tăng cường các cuộc tấn công bằng xe tăng và bộ binh cùng với pháo kích dữ dội vào khu vực này.

Khi được hỏi liệu quân đội có nên ngay lập tức leo thang thành một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn hay không, 29% người Israel đồng ý trong khi 49% nói “tốt hơn là nên chờ đợi” và 22% chưa quyết định, cuộc thăm dò được công bố trên tờ báo Maariv cho biết.

Nhật báo cho biết kết quả này trái ngược với cuộc thăm dò ngày 19 tháng 10 cho thấy 65% ​​ủng hộ một cuộc tấn công lớn trên bộ.


Máy bay Mỹ tấn công Syria sau các cuộc tấn công của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn

Hai máy bay chiến đấu của Mỹ đã tấn công các cơ sở vũ khí và đạn dược ở Syria hôm thứ Sáu để trả đũa các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn khi lo ngại gia tăng rằng xung đột Israel-Hamas có thể lan rộng ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tấn công hai cơ sở được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và các nhóm dân quân mà nước này hậu thuẫn sử dụng, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung nếu các cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm của Iran tiếp tục.

Quân đội Mỹ và liên minh đã bị các lực lượng được Iran hậu thuẫn tấn công ít nhất 19 lần ở Iraq và Syria trong tuần qua. Hamas, Jihad Hồi giáo và Hezbollah của Lebanon đều được Tehran hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian phát biểu tại Liên hiệp quốc hôm thứ Năm rằng nếu cuộc tấn công của Israel chống lại Hamas không dừng lại, Mỹ sẽ “không thoát khỏi ngọn lửa này”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các cuộc không kích của Mỹ diễn ra vào khoảng 4h30 sáng thứ Sáu (01:30 GMT) gần Abu Kamal, một thị trấn của Syria ở biên giới với Iraq và được thực hiện bởi hai máy bay chiến đấu F-16 sử dụng đạn chính xác. nói.


Israel ném bom Gaza khiến 50 con tin thiệt mạng

Báo Kommersant của Nga dẫn lời một thành viên phái đoàn Hamas đến thăm Moscow cho biết, vụ ném bom của Israel vào Gaza đã giết chết 50 con tin bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của phiến quân Palestine vào ngày 7/10.

Nó dẫn lời Abu Hamid nói rằng Hamas không thể thả con tin cho đến khi lệnh ngừng bắn được đồng ý và cần thời gian để xác định vị trí của tất cả những người đã bị các phe phái Palestine khác nhau đưa đến Gaza.


Print Friendly, PDF & Email