Nhóm khủng bố bị buộc tội quân sự có một số khu phức hợp ngầm dưới bệnh viện lớn nhất Gaza, cho biết ‘hàng trăm kẻ khủng bố tràn vào bệnh viện để ẩn náu’ sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10

Bởi EMANUEL FABIAN và NHÂN VIÊN TOI27 tháng 10 năm 2023, 8:53 chiều

Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari thông báo ngắn gọn với giới truyền thông rằng trung tâm hoạt động chính của Hamas nằm trong Bệnh viện Shifa của Gaza, ngày 27 tháng 10 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình Youtube; được sử dụng theo điều khoản 27a của Luật Bản quyền)

Lực lượng Phòng vệ Israel hôm thứ Sáu cho biết cơ sở hoạt động chính của nhóm khủng bố Hamas nằm dưới Bệnh viện Shifa ở Thành phố Gaza, cung cấp hình ảnh và âm thanh bị chặn làm bằng chứng về hoạt động của tổ chức khủng bố.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế, Người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết Hamas có một số khu phức hợp ngầm dưới quyền Shifa – bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza – được các thủ lĩnh nhóm khủng bố sử dụng để chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại Israel.

Hagari cho biết Israel có thông tin tình báo rằng có một số đường hầm dẫn đến căn cứ ngầm từ bên ngoài bệnh viện nên các quan chức Hamas không cần phải vào bệnh viện để tiếp cận. Nhưng Hagari nói thêm rằng cũng có một lối vào khu phức hợp ngầm từ bên trong một trong các khu.

Hagari nói: “Ngay bây giờ, những kẻ khủng bố di chuyển tự do trong Bệnh viện Shifa và các bệnh viện khác ở Gaza”.

Người phát ngôn quân đội cho biết Israel có “bằng chứng cụ thể” rằng “hàng trăm kẻ khủng bố tràn vào bệnh viện để ẩn náu” sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10, trong đó khoảng 2.500 kẻ khủng bố xông qua biên giới dưới sự che chắn của một loạt hỏa tiễn tàn phá hơn 2.000 tên khủng bố. 20 cộng đồng gần Dải Gaza. Họ đã giết khoảng 1.400 người, phần lớn là dân thường, tàn sát họ tại nhà riêng và tại một lễ hội âm nhạc ngoài trời. Họ cũng bắt cóc hơn 220 người đến Dải Las Vegas làm con tin.

Theo IDF, lực lượng an ninh nội bộ của Hamas còn có một trung tâm chỉ huy bên trong Bệnh viện Shifa, từ đó chỉ đạo bắn tên lửa vào Israel và cất giữ vũ khí.

Hagari cho biết, cơ sở hạ tầng năng lượng của bệnh viện cũng được căn cứ ngầm của Hamas sử dụng, đồng thời cáo buộc nhóm khủng bố sử dụng bệnh viện và những người cư trú trong đó – với 1.500 giường bệnh và khoảng 4.000 nhân viên – làm lá chắn cho con người.

Thông tin về việc Hamas sử dụng bệnh viện dựa trên nhiều nguồn thông tin tình báo do Tổng cục Tình báo Quân đội và cơ quan an ninh Shin Bet thu thập.

Hagari cho biết thông tin đã được cung cấp cho các đồng minh.

Một thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas, Izzat al-Rishq, cho biết những cáo buộc của quân đội Israel là vô căn cứ.

Rishq nói: “Không có cơ sở sự thật trong những gì người phát ngôn của quân đội đối phương tuyên bố”, đồng thời cáo buộc Israel bịa ra các cáo buộc để “mở đường cho một cuộc thảm sát mới nhằm vào người dân của chúng tôi”.

Xe cứu thương chen chúc lối vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza vào ngày 15 tháng 10 năm 2023 (Dawood NEMER / AFP)

Rishq tuyên bố 40.000 người Gaza đã tìm nơi ẩn náu trong bệnh viện do cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza, sau cuộc tấn công gây sốc lớn của nhóm khủng bố ba tuần trước, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Ả Rập và Hồi giáo “hành động để ngăn chặn nạn diệt chủng chống lại người dân của chúng tôi”.

“Hamas tiến hành chiến tranh từ các bệnh viện” ở Gaza, Hagari nói với các nhà báo và nói thêm rằng nhóm khủng bố cũng đang sử dụng nhiên liệu dự trữ trong bệnh viện để giúp thực hiện các hoạt động của mình.

Ông nói: “Những kẻ khủng bố di chuyển tự do” ở Shifa và các bệnh viện khác. “Việc sử dụng bệnh viện của Hamas là có hệ thống.”

“Những kẻ khủng bố Hamas hoạt động bên trong bệnh viện chính xác vì chúng biết IDF phân biệt giữa những kẻ khủng bố và thường dân. Israel nhắm vào những kẻ khủng bố, Hamas nhắm vào thường dân Israel và thường dân Gazan”, Hagari nói thêm.

Người phát ngôn quân đội khẳng định Hamas đang ăn trộm nhiên liệu của dân thường ở Gaza. Israel đã chặn đường dẫn nhiên liệu vào Dải này kể từ khi chiến tranh bắt đầu, vì vậy dường như ông ấy đang đề cập đến nhiên liệu đã có sẵn ở Dải này.

Ông nói: “Có nhiên liệu trong các bệnh viện ở Gaza và Hamas đang sử dụng nó cho cơ sở hạ tầng khủng bố của mình,” ông nói và phát đoạn ghi âm mà ông nói là cuộc trò chuyện giữa một cặp cư dân Gazan đã tiết lộ.

Trong một cuộc trò chuyện khác được quân đội phát sóng, một quan chức năng lượng cấp cao của Gazan tiết lộ rằng Hamas hiện có ít nhất một triệu lít xăng và có thể hơn thế nữa, số xăng này đã được lấy trộm từ các dự án dân sự và hiện đang tích trữ để cung cấp năng lượng cho mạng lưới đường hầm của mình.

Đầu ngày thứ Sáu, tổng ủy viên của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), Philippe Lazzarini, đã phủ nhận rằng bất kỳ viện trợ nào đang bị chuyển hướng.

Lazzarini nói: “Chúng tôi có các cơ chế giám sát vững chắc… UNRWA không và sẽ không chuyển bất kỳ viện trợ nhân đạo nào vào tay kẻ xấu”.

Nhưng vào ngày 16 tháng 10, UNRWA chỉ ra rằng chính quyền Hamas ở Gaza đã đánh cắp nhiên liệu và vật tư y tế dành cho người tị nạn từ cơ sở của tổ chức này. Ngay sau khi đăng khiếu nại lên X, UNRWA đã xóa các bài đăng này và sau đó khẳng định rằng không có gì bị cướp bóc.

Các bệnh viện ở Gaza là đặc điểm chính của cuộc chiến tranh Gaza kéo dài ba tuần, với việc Hamas vào ngày 17 tháng 10 tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Israel nhắm vào bệnh viện al-Ahli ở Thành phố Gaza và giết chết hơn 500 thường dân. Tuyên bố này đã bị tình báo Israel và Mỹ bác bỏ trong vòng vài giờ, họ phát hiện ra rằng vụ nổ xảy ra ngay bên ngoài bệnh viện, là do một tên lửa sai lầm của nhóm Jihad Hồi giáo gây ra và khiến ít hơn 500 người thiệt mạng.

Theo số liệu do Bộ Y tế do Hamas điều hành của lãnh thổ Israel công bố, kể từ khi Israel tiến hành các cuộc không kích và pháo kích trả đũa vào ngày xảy ra vụ tấn công, ít nhất 7.326 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza. Những con số đó không thể được xác minh độc lập và bao gồm những kẻ khủng bố người Palestine bị Israel giết chết cũng như thường dân Palestine bị giết bởi tên lửa sai lầm do các nhóm khủng bố phóng ở Gaza.

Israel cho biết họ đã tiêu diệt 1.500 kẻ khủng bố Hamas ở Israel trong và sau ngày 7 tháng 10.

Theo Times of Israel


Print Friendly, PDF & Email