Quê Hương tổng hợp


Hà Phan – Vạn Thịnh Phát lừa đảo 30 ngàn tỉ ! 

02/10/2023

Lãnh đạo cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an chiều nay cho hay, theo kết quả điều tra, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỉ của 42.000 nhà đầu tư thông qua gian dối trong phát hành trái phiếu. 

Hơn 1,2 tỉ đô, nhà ấy thành tỉ phú đúng cmnr!

Thế này thì em Thúy Nhật Nam, anh Dũng Tân Hoàng Minh phải gọi chị Lan là cụ bà! Còn Luyện tuổi tôm gì mà chen vào đây. 

Vậy mới hiểu tiền đâu mà chị Lan vung vãi khắp nơi gom bất động sản giá khủng nhiều rứa. À mà báo đăng nhà chị còn bất động sản cả tỉ đô bên Hồng Kông, chẳng hiểu thế nào! 

Không biết dọc đường gió bụi mua nhà tậu đất chị có vương vãi nơi mô? Sương sương như Nguyễn Cao Trí cũng tranh thủ chiếm đoạt sơ sơ gần 1.000 tỉ thôi chứ nhiều nhặn gì! Với lại mình nhiều cơ quan ban ngành oai thế, mà sao để chị như múa gậy vườn hoang ấy nhỉ?

Dân tình đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm từng đồng, chắt bóp cả đời được ít triệu bạc đem đi “cúng” đám ranh nhân này hết. Dũng gần 9.000 tỉ, Thúy hơn 10.000 và giờ chị Lan cùng bộ sậu lập kỷ lục nước nhà với 30.000 tỉ, số tiền hơn hẳn một số tỉnh thu ngân sách cả năm mới có !

HÀ PHAN 02.10.2023


Nhà sư tại Đắk Lắk không tu luyện trong chùa mà ra đường quậy phá

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-02-luc-0713-copy.jpg

Nhà sư đánh nhau với người đi đường (Ảnh chụp màn hình clip). 

Một nhà sư tại Đắk Lắk chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm, đánh nhau với người đi đường gây phản cảm. Nhà chùa giải thích vị sư này có bệnh lý về tâm thần.

Sáng 1/10, Hòa thượng Thích Châu Quang, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk kiêm trụ trì Chùa Sắc tứ Khải Ðoan (TP. Buôn Ma Thuột Đắk Lắk) cho biết, nhà chùa đã phối hợp cùng Công an phường đưa ông L.V.T. (pháp danh M.T.) đi điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Theo báo Dân Trí, trước đó, tối 30/9, mạng xã hội đăng tải nhiều đoạn clip ghi lại cảnh ông T. mặc trang phục thầy tu, điều khiển xe máy lạng lách, phóng nhanh trên đường, đầu không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, ông T. còn chặn đầu ô tô của người dân đi đường và đánh nhau với người tham gia giao thông.

Hòa Thượng Thích Châu Quang lý giải, ông T. có tiền sử bệnh tâm thần, lâu lâu lại lên cơn quậy phá một lần.

Vị Hòa thượng cho biết thêm, gần đây thầy T. có biểu hiện lạ, thường xuyên la hét trong chùa, sau đó ra ngoài đường gây ra những hành vi thiếu chuẩn mực. 

Được biết, ông T. tu hành tại Chùa Sắc tứ Khải Đoan trên 10 năm nay. Cách đây 4 năm, ông này từng lái xe máy và dùng gậy đập vỡ kính ô tô của người đi đường tại TP. Buôn Ma Thuột. Sau đó, ông T. bị cơ quan công an khởi tố về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.


Sự tráo trở của ngôn ngữ

Tạ Duy Anh – 03/10/2023

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/10/3.jpeg

Trên mạng xã hội lan truyền clip được cho là cô giáo kéo cổ áo, kéo lê học sinh ở cửa lớp học. Ảnh chụp màn hình 

“Kinh tế thị trường” là sản phẩm của chủ nghĩa Tư bản. Suốt cả thời học trò, đây là cụm từ bị miệt thị nhiều nhất. Nhưng rồi không thể nào thoát được Nó, trừ phi cứ định nghèo đói mãi. Tuy vậy, cần có Nó nhưng không được phép vinh danh Nó! Cụm từ “Kinh tế thị trường (tư bản) định hướng XHCN” giải quyết được yêu cầu đó. Vẫn là Tư bản một trăm phần trăm, nhưng đa số người dân sẽ không nghĩ đó là Tư bản. Thậm chí người ta đang chứng minh Nó là sản phẩm có từ thời Cộng sản nguyên thủy!

Một thời danh từ “Địa chủ” bị căm ghét nhất, vì nó gắn với bóc lột, tội ác, cướp đoạt? Sở hữu ba mẫu Bắc bộ, khoảng một ha, là thuộc diện đem đấu tố, thậm chí nhiều người bị bắn bỏ hồi cải cách ruộng đất (CCRĐ).

Nhưng một ngày nào đó, sau khi chế độ Hợp tác xã đã khiến hầu hết đói rã họng, người ta lại phải cần đến những người có khả năng tổ chức sản xuất. Việc cho phép tập trung đất nông nghiệp, là một bước tiến lớn, là sự cầu thị đáng hoan nghênh. Hàng chục ngàn nhà quản lý và tổ chức sản xuất dựa vào đất trồng cấy, đang tạo ra những đột phá cho ngành nông nghiệp.

Gọi họ là địa chủ, đại địa chủ không chỉ gọn mà còn chính xác nhất.

Nhưng như thế thì CAY ĐẮNG quá. Gọi thế chả hóa công cuộc tiêu diệt tận gốc bọn địa chủ là một thất bại lớn? Vì thế mới có các danh từ “Chủ đất”, “Chủ trang trại”, không khác gì về nghĩa so với từ ĐỊA CHỦ, nhưng nghe vẫn rất mới mẻ, có dấu ấn thời đại.

Giờ có thêm các động từ: “Gạt tay”, “Tác động vào cơ thể”… để thay cho các động từ “tát”, “vả”, “đấm”, “đá”…

Nhưng cụm từ “Thiếu chuẩn mực” mới đang thực sự có giá trên báo chí. Nó thay cho các từ SAI TRÁI, BẠO HÀNH, DỐI TRÁ, THÔ TỤC… tùy từng ngữ cảnh.

Ví dụ trong trường hợp cô giáo đề cao miếng ăn (dân gian vẫn gọi là miếng nhục) hơn cả phẩm hạnh người thầy ở một trường thuộc huyện Sóc Sơn vừa qua, thì hành vi chửi mắng, kéo lê em học sinh, chính xác là BẠO HÀNH, nhưng gọi thẳng ra thế nghe không NHÃ, dễ bị thế lực thù địch xuyên tạc, mà chỉ là THIẾU CHUẨN MỰC thôi.

Nói “Sự tráo trở của ngôn ngữ” cho NHÃ, chứ thực ra đó là SỰ TRÁO TRỞ CỦA CON NGƯỜI VÀ THỜI CUỘC.


Cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi 6,000 tỷ ‘nát như bị băm’, sau 2 năm sử dụng

Lê Thiệt /SGN
2 tháng 10, 2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/01-cao-toc-lo-te-1.jpg

Chỉ hơn 2 năm sử dụng, cao tốc Lộ Tẻ – Rách Sỏi xuất hiện hàng trăm ổ voi, ổ trâu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông – Ảnh: VTC 

Trước đây, Cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi là “niềm hãnh diện” và “tự hào” của chính quyền ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang, vì nó rút ngắn đáng kể khoảng cách và thời gian từ thành phố Cần Thơ (An Giang) đi Đồng Tháp, rồi đến tỉnh Kiên Giang.

Cao tốc này có chiều dài hơn 50km, thời gian đi từ TP. Cần Thơ đến Kiên Giang được rút ngắn từ 90 phút như trước đây (nếu đi theo quốc lộ 80) chỉ còn 50 phút.

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến đường sẽ trở thành một phần của đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây trong tương lai.

Thế nhưng giờ đây, trái ngược với kỳ vọng của người dân, hiện tuyến đường 6,000 tỷ VN đồng này đang nổi tiếng “lều bều như lục bình trôi”, vì dù chỉ mới đưa vào sử dụng hơn hai năm, mặt đường giờ đây như bị băm nát, vì xuất hiện hàng trăm “ổ voi, ổ trâu”, gây nguy hiểm rất lớn cho người  giao thông.

Giờ đây, người ta không những tốn nhiều thời gian hơn để đi từ TP. Cần Thơ đến Kiên Giang, mà còn luôn bị nguy hiểm rình rập vì không biết bị tai nạn lúc nào trên con đường “gập ghềnh hố bom” như thế này.

Thực ra, tuyến đường này không chỉ xuống cấp trong thời gian gần đây, mà chỉ sau hơn một năm được đưa vào sử dụng, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều vết dặm vá.

Anh N.V.D. (ngụ ở TP. Cần Thơ) nói với đài VTC từ hồi Tháng Sáu, 2022: “Đường này thường xuyên xuất hiện các ổ gà và dặm vá khắp nơi. Còn các vị trí cống ngang trên tuyến đường thì mới đây đã lún và mấp mô, chạy ngang rất sốc và nguy hiểm”.

Lúc đó, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (đại diện chủ đầu tư) cho biết, dự án có thời gian bảo hành là 24 tháng, nên hiện nay các đơn vị thi công vẫn đang sửa chữa ngay các hư hỏng theo trách nhiệm bảo hành.

Hiện nay, thời gian bảo hành đã hết, nhưng con đường cao tốc này vẫn tiếp tục bị hư hỏng ngày càng nặng. Dư luận đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư, cũng như trách nhiệm của nhà thầu thi công, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Có khả năng sẽ không có cuộc thanh tra nào về chất lượng tuyến đường này, vì sắp tới đây, một dự án mới “nằm đè” lên dự án cũ sẽ xóa sạch vết tích tham nhũng, hối lộ trước đó ở đây.

Theo báo Tiền Phong, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận sẽ tiếp tục được làm chủ đầu tư, tiến hành thực hiện dự án mới ngay trên cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi. Dự án này trải thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa, mở rộng các đoạn dừng xe khẩn cấp hiện có và bổ sung thêm một số vị trí để bảo đảm khoảng cách trên cùng chiều xe chạy từ 4-5 km, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông để khai thác theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Thương hiệu nước mắm Việt Nam bị bắt nạt, xâm hại, công nhận “di sản văn hoá” để mang nhục?

Mai Bá Kiếm

03/10/2023

Hỗm rày, xem VTV và VOV.VN đề nghị “nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam”, tôi tức ói máu, vì các báo mau quên “cuộc hiếp dâm tập thể” nước mắm truyền thống của 50 tờ báo cách đây 7 năm.

Ngày 12/10/2016, Thanh Niên “phát pháo lệnh hiếp dâm” bằng bài “Làm gì để nước mắm Việt vươn ra thế giới? Cẩn trọng với hàm lượng thạch tín”.

Ngày 17-10-2016, “chó hùa” Vinastas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) “đâm sau lưng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc ” khi công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, trong đó có 67 loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Lẽ ra, những người tốt nghiệp THPT đều biết asen (thạch tín) sinh ra trong quá trình chuồm cá truyền thống là asen hữu cơ, không độc như asen vô cơ (như 3-MCPD hữu cơ sinh ra trong quy trình nấu nước tương truyền thống).

50 cơ quan báo chí đã đăng gần 560 tin, bài (170 tin, bài công bố kết quả khảo sát có nội dung sai sự thật từ Thanh Niên và VINASTAS; 390 tin, bài đăng kết quả công bố từ Bộ Y tế và các cơ quan chức năng).

Cuộc “hiếp dâm tập thể” của báo chí được các nghệ sĩ, diễn viên, người dân xem và vỗ tay! Danh sách 67 loại nước mắm vượt ngưỡng thạch tín được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội bởi các nghệ sĩ, diễn viên, người dùng. Trong 11 ngày (từ 12 – 23-10-2016,) truyền thông xã hội có trên 44.000 bài viết, 95.000 lượt chia sẻ, 108.000 thảo luận, trên 63.000 bình luận.

Ngày 14/11/2016, Bộ 4T đã xử phạt 50 cơ quan báo chí.

Báo Thanh Niên có hợp đồng nhận hỗ trợ quảng cáo (Bộ 4T không dám nêu tên đại gia nước chấm… mút), chuẩn bị tuyến bài thông tin có chủ đích; tự lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và công bố kết quả không chính xác, tổ chức thông tin trên báo chí gồm 6 bài có nội dung thông tin sai sự thật đặc biệt nghiêm trọng, bị phạt 200 triệu đồng.

Tám tờ báo: Người tiêu dùng bị phạt 50 triệu đồng; Báo điện tử Hà Nội mới, Báo điện tử Đại đoàn kết, Báo điện tử Người đưa tin, Báo điện tử Dân Việt, Báo điện tử Dân sinh, Báo điện tử Infonet) bị phạt 45 triệu đồng/1 em; tạp chí điện tử Thực phẩm chức năng bị phạt 40 triệu đồng.

Cùng năm 2016, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại tình trạng ở Mỹ mọi người mua nước mắm thương hiệu Phú Quốc của Việt Nam nhưng lại do Thái Lan sản xuất và yêu cầu phải chuẩn hóa hàng Việt Nam đích thực trước khi xuất ngoại.

Chưa hết, từ năm 1982, Công ty Viet Huong Fishsauce được cơ quan đăng ký nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc độc quyền tại Mỹ, rồi lần lượt tại EU, Trung Quốc và Australia.

Thương hiệu nước mắm truyền thống từng bị bắt nạt, xâm hại thể chất và tinh thần lên bờ xuống ruộng thì công nhận là di sản văn hóa phi vật thể để làm gì?

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/01-cao-toc-lo-te-6.jpg

Tại những vị trí có cống ngang bị mấp mô, dợn sóng, nếu tài xế chạy nhanh rất nguy hiểm – Ảnh: VTC 

Dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng chiều dài khoảng 51,5 km, đi qua TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, dự kiến hoàn thành lựa chọn nhà thầu và triển khai khảo sát, lập thiết kế trong Tháng Tư 2023; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và khởi công Tháng Mười Hai 2023, hoàn thành trong năm 2024.

Mọi bằng chứng về thi công thiếu trách nhiệm, rút bớt vật liệu công trình, kê khống khối lượng,… sẽ được xóa sạch, nếu trong thời gian này, Thanh tra Chính phủ không vào cuộc thanh tra dự án hơn 6,000 tỷ đồng mà chất lượng thi công còn thua một con đường làng.

Darren Blair: Gia đình đi tìm câu trả lời cho cái chết của người đàn ông ở Việt Nam

Tác giả, Gavin Bevis & hãng tin PA 

Vai trò, BBC News

03/10/2023

Gia đình Darren Blair cho biết anh đã gửi cho họ bức ảnh chụp chung với hướng dẫn viên du lịch vài giờ trước khi anh qua đời

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh, 

Gia đình Darren Blair cho biết anh đã gửi cho họ bức ảnh chụp chung với hướng dẫn viên du lịch vài giờ trước khi anh qua đời

Một gia đình ở Anh cho biết họ đang tuyệt vọng tìm câu trả lời sau khi người thân của họ qua đời trong một kì nghỉ ở Việt Nam. 

Gia đình của Darren Blair được thông báo rằng người đàn ông 31 tuổi này đã bất tỉnh sau khi ngủ quên trong một hộp đêm suốt sáu tiếng đồng hồ vào ngày 26/9/2023.

Nhưng họ cũng nói họ được báo rằng Blair được tìm thấy bất tỉnh bên ngoài hộp đêm và giấy chứng tử ghi anh có những vết bầm tím trên mặt.

Anh chị em của Blair đã bay sang Việt Nam để cố gắng tìm hiểu thêm về vụ việc. 

Gia đình Blair, đến từ Nottingham, Anh quốc, nói với hãng thông tấn PA rằng anh này đã tới nghỉ mát trước khi bắt đầu tham gia vào sản xuất show diễn Disney on Ice tại Việt Nam.

Mẹ của anh, bà Margaret Mills, 65 tuổi, cho biết: “Con tôi có một hướng dẫn viên du lịch và được người này đưa đi uống nước rồi sau đó, vào lúc 8:30, anh ta nói với Darren rằng ‘Bạn phải quay lại khách sạn và tắm rửa sạch sẽ. Bạn mệt rồi’.

“Sau đó, chúng tôi nghe được câu chuyện rằng Darren đã quay lại để gặp ai đó, một cô gái trẻ hay gì đó. Có nhiều phiên bản khác nhau về câu chuyện. Chúng tôi không biết nên tin vào điều gì”.

“Chúng tôi được nghe một phiên bản khác nói rằng con tôi đã nằm trong quán bar để ngủ suốt sáu tiếng đồng hồ”.

“Cảnh sát nói với tôi rằng họ tìm thấy Darren bên ngoài quán bar và nó đã bất tỉnh. Có hai người đã tìm thấy nó.”

“Họ đã gọi cấp cứu và đó là lúc Darren được đưa đi.”

Các anh chị em của Blair đã bay sang Việt Nam để cố gắng tìm hiểu thêm về vụ việc

Nguồn hình ảnh, Gia đình cung cấp

Chụp lại hình ảnh, 

Các anh chị em của Blair đã bay sang Việt Nam để cố gắng tìm hiểu thêm về vụ việc

Theo bà Mills, Darren Blair được đưa đến Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội và được xác định đã tử vong khi đến nơi.

“Con tôi là một người vô tư và không lo lắng nhiều về tương lai. Nó luôn vui vẻ và hay cười”, bà nói.

“Nó sắp ổn định cuộc sống và sinh con. Nó nói về những điều như vậy. Darren rất mong chờ vào tương lai của mình.”

Một trang gây quỹ đã quyên góp được hơn 22.000 bảng Anh để đưa thi thể của Darren về nước Anh.

Cháu gái của Darren Blair, Jordan Gooderham, cho biết gia đình đã được thông báo rằng có thể phải tốn tới 55.000 bảng Anh để đưa thi thể anh về nước.

Cô nói với BBC Radio Nottingham rằng gia đình đã được nghe “bốn câu chuyện khác nhau” về những gì đã xảy ra với anh ấy.

“Không ai trong chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra với chú ấy. Không có gì hợp lý”, Gooderham nói.

Cô cũng cho biết chị gái và anh trai của Darren Blair dự kiến sẽ gặp cảnh sát và nhân viên đại sứ quán Việt Nam vào thứ Ba 3/10 với hy vọng nhận được câu trả lời rõ ràng hơn.

Người phát ngôn của Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO) của Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi đang hỗ trợ gia đình của một người đàn ông Anh đã chết ở Việt Nam và đang liên lạc với chính quyền địa phương”.

Print Friendly, PDF & Email