Thái Hà tổng hợp


Ngũ Giác Đài cảnh báo sắp hết tiền để thay thế vũ khí gửi tới Ukraine 

03/10/2023 

AP 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Ngũ Giác Đài, ở Arlington, Virginia, ngày 12/9/2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Ngũ Giác Đài, ở Arlington, Virginia, ngày 12/9/2023. 

Ngũ Giác Đài cảnh báo Quốc hội rằng họ sắp hết tiền để thay thế vũ khí mà Mỹ đã gửi cho Ukraine và buộc phải giảm tốc độ tiếp tế cho một số binh sĩ, theo một lá thư gửi cho các nhà lãnh đạo Quốc hội.

Bức thư mà hãng thông tấn AP có được, kêu gọi Quốc hội bổ sung nguồn tài trợ cho Ukraine. Quốc hội đã ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa bằng cách thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn vào cuối tuần, nhưng biện pháp này đã loại bỏ mọi hỗ trợ dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Kiểm soát viên Ngũ Giác Đài Michael McCord nói với các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện rằng 1,6 tỷ đô la còn lại trong số 25,9 tỷ đô la mà Quốc hội cung cấp để bổ sung cho kho quân sự của Mỹ đã chảy sang Ukraine. Các loại vũ khí này bao gồm hàng triệu viên đạn pháo, rốc-két và phi đạn quan trọng đối với cuộc phản công của Ukraine nhằm lấy lại lãnh thổ mà Nga đã giành được trong cuộc chiến.

Ngoài ra, Mỹ còn lại khoảng 5,4 tỷ đô la để cung cấp vũ khí và thiết bị từ kho dự trữ của mình. Hoa Kỳ lẽ ra đã cạn nguồn tài trợ đó nếu Ngũ Giác Đài không nhận ra vào đầu năm nay rằng họ đã định giá cường điệu số thiết bị mà họ đã gửi đi, giải tỏa khoảng 6,2 tỷ đô la. Một số trong số đó đã được gửi trong những tháng gần đây.

Ông McCord cho biết Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Kyiv thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, vốn cung cấp tiền để ký hợp đồng mua vũ khí trong tương lai.

Ông McCord viết trong thư: “Chúng ta đã buộc phải giảm tốc độ bổ sung lực lượng của mình để phòng ngừa một tương lai tài trợ không chắc chắn”. “Việc không bổ sung kịp thời các dịch vụ quân sự của chúng ta có thể gây tổn hại đến khả năng sẵn sàng của quân đội chúng ta.”

Ông nói thêm rằng nếu không có nguồn tài trợ bổ sung bây giờ, Mỹ sẽ phải trì hoãn hoặc cắt giảm vũ khí phòng không, đạn dược, máy bay không người lái cũng như các thiết bị phá hủy vốn “quan trọng và cấp bách hiện nay khi Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mùa đông”.

Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta không thể cho phép sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạn”. “Chúng ta có thời gian, không nhiều thời gian, và có một cảm giác vô cùng cấp bách.”

Ông Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết nếu viện trợ không tiếp tục, sự kháng cự của Ukraine sẽ bắt đầu suy yếu.

Ông nói: “Nếu không có tiền mới, họ sẽ bắt đầu cảm nhận điều đó vào Lễ Tạ ơn.”

Dự luật tài trợ ngắn hạn được Quốc hội thông qua chỉ kéo dài đến giữa tháng 11. Và ông McCord cho biết sẽ quá rủi ro nếu Bộ Quốc phòng chuyển tiền từ dự luật tài trợ tạm thời đó để chi trả thêm viện trợ cho Ukraine.

Nhiều nhà lập pháp thừa nhận rằng giành được sự chấp thuận tại Quốc hội cho việc hỗ trợ Ukraine đang ngày càng khó khăn hơn khi chiến tranh kéo dài và sự phản đối viện trợ Ukraine từ phe cực hữu của Đảng Cộng hòa đang có đà tiến.


Báo cáo mới nhất của Ukraina về cuộc tấn công Nhà máy Hàng không của Nga

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-03-luc-063639.png

Các máy bay không người lái đã tấn công Nhà máy Hàng không Smolensk, một phần của công ty mẹ của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga. (Ảnh: Twitter). 

Các máy bay không người lái đã tấn công Nhà máy Hàng không Smolensk, một phần của công ty mẹ của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga.

Theo thông tin báo cáo cho biết, cuộc tấn công đã làm gián đoạn quá trình sản xuất tên lửa không đối đất Kh-59.

Tên lửa Kh-59 có tầm phóng lên tới 280 km là một trong những tên lửa mà máy bay chiến đấu Nga thường xuyên bắn vào các mục tiêu quân sự và dân sự ở Ukraina trong thời gian qua. Các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất từ ​​việc sử dụng loại vũ khí này của Nga là Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Dnipro, Zaporizhzhia và Kherson.

Tình báo Quốc phòng Ukraina cho biết: ba trong số bốn máy bay không người lái đã bắn trúng mục tiêu và gây thiệt hại đáng kể cho các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp quân sự Nga. 

Như tin đã đưa vào hôm ngày /10, thống đốc vùng Smolensk, Vasily Anokhin cho biết, 5 máy bay không người lái Ukraina đã tấn công vào thành phố Smolensk.

Theo quan chức Nga, đợt tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina đã bị lực lượng tác chiến điện tử và phòng không ngăn chặn, nên không có thông tin về thương vong và thiệt hại về cơ sở hạ tầng ở thành phố Nga.

Tuy nhiên báo cáo mới nhất của tình báo Ukraina ngày hôm qua thì khẳng định họ đã tấn công thành công vào Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật của Nga và làm gián đoạn quá trình sản xuất tên lửa không đối đất Kh-59 của nước này.


Vốn nước ngoài thoái khỏi thị trường Trung Quốc cao kỷ lục trong Quý 3

Hội An

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/10/anh-man-hinh-2023-10-02-luc-070720.png

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải. (Ảnh: VCG). 

Các tổ chức tài chính và truyền thông quốc tế gần đây đã cảnh báo rằng, việc rút vốn nước ngoài khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ gia tăng trong quý 3 năm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu thông qua “Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Hong Kong” nối liền Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông được bán nhiều hơn 80,1 tỷ nhân dân tệ so với số cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua, trang Nikkei Asia đưa tin vào ngày 1/10.

Đây là quý bán ròng cao nhất của chứng khoán Trung Quốc kể từ khi ra mắt Shanghai-Hong Kong Stock Connect vào năm 2014.

Trong quý 3 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu thông qua “Shanghai-Hong Kong Stock Connect” nối liền Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Trang Nikkei Asia cho biết, số cổ phiếu được bán nhiều hơn 80,1 tỷ nhân dân tệ so với số cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua. Đây là quý bán ròng cao nhất của chứng khoán Trung Quốc kể từ khi ra mắt Shanghai-Hong Kong Stock Connect vào năm 2014 .

Được biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu của China Merchants Bank trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 với số tiền là 7,6 tỷ nhân dân tệ, nhiều hơn số lượng mua vào và vẫn có lượng bán ròng lớn trong tháng 9 .

Công ty bảo hiểm của Trung Quốc được coi là có rủi ro rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với doanh thu ròng từ cổ phiếu của công ty này đạt 4,3 tỷ nhân dân tệ từ tháng 7 đến tháng 9. Cổ phiếu của hãng rượu “Quý Châu Mao Đài”, được các nhà đầu tư nước ngoài tích cực mua vào đầu năm 2023, đã bán cổ phiếu trong ba tháng qua.

Mặt khác, môi trường kinh doanh của Trung Quốc đã xấu đi về mọi mặt. Việc phát động chiến dịch phản gián trên toàn xã hội, lục soát văn phòng công ty nước ngoài và hạn chế quyền tự do ra vào của nhân viên công ty nước ngoài cũng đã nhân đôi cảm giác khủng hoảng đối với các công ty nước ngoài ở Trung Quốc. Điều này đã khiến họ phải thay đổi khoản đầu tư chiến lược và rút tiền khỏi Trung Quốc.

Đầu tháng 9, tờ Financial Times của Anh cũng đưa tin số liệu thống kê liên quan cho thấy trong tháng 8 năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Trung Quốc với giá khoảng 90 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 12,4 tỷ đô la; Ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ công bố báo cáo vào giữa tháng 9. Báo cáo cho biết các nhà đầu tư đã bán khoảng 12 tỷ đô la cổ phiếu Trung Quốc trong tháng 8, lập kỷ lục mới về dòng vốn chảy ra ròng chỉ trong một tháng. 

Theo Bloomberg, 15 nhà phân tích hoặc nhà quản lý quỹ từ Hồng Kông và Trung Quốc nhất trí bày tỏ sự bi quan về ngành bất động sản Trung Quốc trong các cuộc phỏng vấn. Hầu hết họ đều tin rằng cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong ngành bất động sản Trung Quốc vẫn chưa xảy ra và thị trường chứng khoán Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro lớn. Các chuyên gia đều nhận định rằng căng thẳng địa chính trị là nỗi lo lớn thứ hai của nhà đầu tư.


Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực kiềm chế lạm phát

Sau nhiều năm ngồi im và để lạm phát lên tới ba con số, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh tay hơn từ mùa hè này. Kể từ tháng 6, ngay sau cuộc bầu cử giúp Recep Tayyip Erdogan có thêm 5 năm làm tổng thống, ngân hàng đã tăng lãi suất chuẩn lên tổng cộng 21,5 điểm phần trăm. Nhưng bấy nhiêu vẫn là chưa đủ để kiểm soát lạm phát. Số liệu công bố vào thứ Ba dự kiến cho thấy lạm phát lên tới 60% trong năm tính đến tháng 9, tăng từ mức 40% của bốn tháng trước.

Nguyên nhân là do đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ mất giá, mất gần 1/3 giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm. Dự kiến lira sẽ tiếp tục trượt giá và lãi suất tiếp tục tăng. Bộ trưởng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đã hứa sẽ làm mọi cách để giảm giá và kêu gọi kiên nhẫn.


Philippines và các đồng minh tập trận hải quân

Trong khi đó ở Tây Thái Bình Dương, hải quân Mỹ và Philippines sẽ diễn tập khả năng cùng nhau tham chiến. Phe phản diện trong cuộc tập trận của họ, bắt đầu một cách nghiêm túc vào thứ Ba, vẫn chưa được xác định. Nhưng cả hai nước, cũng như Anh, Canada và Nhật Bản, những nước đều có tàu chiến tham gia tập trận, đều phản đối rõ ràng tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực.

Philippines và Trung Quốc hiện đang có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng bằng cử chỉ chứ không bằng vũ khí. Ví dụ, tháng trước lực lượng Trung Quốc đã thả hàng rào dây phao nổi để ngăn ngư dân Philippines đi vào vùng biển bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Nhưng luật pháp quốc tế cũng trao cho Philippines quyền đánh cá ở đó nên lực lượng của nước này đáp trả bằng cách lén cắt dây phao. Bất chấp căng thẳng gia tăng, Trung Quốc tỏ ra không muốn dùng đến vũ khí sát thương – đặc biệt khi nước này chứng kiến khả năng chiến đấu ngày càng gắn kết của hải quân Mỹ, Philippines và các nước khác.

Hunter Biden bị cáo buộc trọng tội

Năm 2018 Hunter Biden đã mua một khẩu súng. Một giao dịch như vậy yêu cầu người mua phải hoàn thành một biểu mẫu lý lịch dài bảy trang; và khai gian trong tờ khai này là một trọng tội. Theo các công tố viên, con trai của Joe Biden đã làm đúng như vậy khi khai man không nghiện ma túy. Vào thứ Ba, Hunter sẽ bị buộc tội về hai tội nói dối về súng liên bang và một tội sở hữu súng bất hợp pháp. Ông dự kiến sẽ không nhận tội.

Bản cáo trạng đến sau phiên điều trần đầy kịch tính hồi tháng 7, khi thỏa thuận nhận tội gần như hoàn tất giữa Hunter và bộ tư pháp đã sụp đổ tại tòa. Có thể sẽ còn các cáo buộc khác. Hiện Hunter cũng đang bị điều tra vì không nộp thuế.

Một số người Cộng hòa nhấn mạnh việc thiếu các cáo buộc nghiêm trọng hơn đối với “gia đình tội phạm Biden” (thuật ngữ của Donald Trump) chứng tỏ “hệ thống tư pháp hai tầng.” Họ cho rằng những giao dịch kinh doanh tồi tệ của Hunter đã làm giàu cho cha ông. Nhưng dù không thể đưa ra bằng chứng, hồi tháng 9 họ đã mở một cuộc điều tra luận tội đối với tổng thống.


Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện nhằm ngăn chặn cựu TT Trump tranh cử vào năm 2024 

Khả năng đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 của cựu tổng thống đang bị thách thức ở một số tiểu bang. 

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn hôm 18/09/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times) 

Jack Phillips 

Thứ ba, 03/10/2023 

Hôm thứ Hai (02/10), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối thụ lý một thách thức pháp lý ít có khả năng thành công đối với tư cách tranh cử của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ở New Hampshire trong cuộc tuyển cử năm 2024. 

Ông John Anthony Castro đã đệ đơn kháng cáo lên Tối cao Pháp viện vài tuần trước và tuyên bố rằng cựu tổng thống nên bị loại theo một cách diễn giải Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Ông Castro, một luật sư ở Texas đang tranh cử tổng thống, tuyên bố cựu TT Trump đã tham gia vào một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ liên bang trong sự kiện vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. 

“Quyết định của Tòa án Địa hạt Liên bang cho Địa hạt Phía Nam Florida đã bác bỏ vụ kiện dân sự của Nguyên đơn John Anthony Castro với lý do ông không có đủ tư cách hiến pháp để kiện một ứng cử viên khác được cho là không đủ tiêu chuẩn để giữ chức vụ công tại Hoa Kỳ theo Mục 3 Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ,” ông Castro viết trong bản kiến nghị yêu cầu xét xử lại (pdf). 

Đồng thời, ông khẳng định rằng do ông là một ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa, việc tên của cựu TT Trump nằm trên lá phiếu sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận được quyên góp của ông. Theo hồ sơ từ Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Castro đã vận động được chính xác là 0 USD và dường như đã chi cho chiến dịch tranh cử của chính mình 20 triệu USD. 

Đơn kiến nghị gửi lên Tối cao Pháp viện của ông được đệ trình trong bối cảnh một số nhóm hoạt động cánh tả đang cố gắng ngăn cản cựu tổng thống xuất hiện trên các lá phiếu cấp tiểu bang, sử dụng lý do tương tự như lập luận của ông Castro. 

Chẳng hạn, tổ chức cánh tả Free Speech for People (Tự do Ngôn luận cho Mọi người) đã viết thư cho đổng lý của các tiểu bang Florida, New Hampshire, New Mexico, Ohio, và Wisconsin, kêu gọi họ không đưa tên cựu TT Trump vào lá phiếu của các tiểu bang đó. Hồi đầu tháng Chín, sáu cử tri Colorado cũng đã đệ đơn kiện để ngăn chặn ông xuất hiện theo cách giải thích của họ về Tu chính án thứ 14, vốn được soạn thảo sau Nội chiến Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19. 

Tuy nhiên, ngay cả các đổng lý của Đảng Dân Chủ dường như cũng không muốn ngăn cản cựu TT Trump bằng những lý do này. Một số nhà phân tích pháp lý cũng nói rằng điều khoản nổi dậy theo Tu chính án thứ 14 là nhắm vào những cá nhân đã chiến đấu cho Liên minh miền Nam trong Nội chiến. 

Đổng lý Michigan Jocelyn Benson, một thành viên Đảng Dân Chủ, người thường xuyên chỉ trích cựu tổng thống, đã nói với Axios hồi tháng Chín rằng: “Chúng tôi không phải là cảnh sát xét duyệt điều kiện tham gia tranh cử. Chúng tôi chịu trách nhiệm bảo đảm rằng các thông tin cơ bản được đáp ứng để đưa ai đó vào lá phiếu.” Lúc đó bà đang đáp lại những lời kêu gọi từ các nhóm gây áp lực nhằm ngăn cản cựu tổng thống có tên trong lá phiếu ở tiểu bang của bà. 

Về phần ông Castro, ông đã đệ đơn kiện ở nhiều tiểu bang, bao gồm Alaska, Arizona, Idaho, Kansas, Maine, Montana, New Mexico, Nevada, North Carolina, Oklahoma, Pennsylvania, Utah, West Virginia, và Wyoming, theo một cuộc phỏng vấn gần đây của Newsweek. Ông cũng có ý định đệ đơn kiện tại tòa án ở Massachusetts và những nơi khác. 

Cựu TT Trump chưa đưa ra bình luận công khai nào về tuyên bố của ông Castro. Vài tuần trước, phát ngôn viên của ông Trump, ông Steven Cheung, nói với Newsweek về ông Castro: “Người này là ai vậy?” 

Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông khi ông đến Tòa án Tối cao Tiểu bang New York để bắt đầu phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận dân sự chống lại ông tại thành phố New York hôm 02/10/2023. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông khi ông đến Tòa án Tối cao Tiểu bang New York để bắt đầu phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận dân sự chống lại ông tại thành phố New York hôm 02/10/2023. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images) 

Ông Cheung đã chỉ trích các vụ kiện và nỗ lực cản trở cựu tổng thống xuất hiện trên lá phiếu theo những cách giải thích của Tu chính án thứ 14. 

Ông Cheung nói trong một tuyên bố với các hãng thông tấn hồi tháng trước rằng, “Những người đang theo đuổi thuyết âm mưu vô lý này và cuộc tấn công chính trị nhắm vào cựu Tổng thống Trump đang bóp méo nghiêm trọng luật pháp, giống như các công tố viên chính trị ở New York, Georgia, và thủ đô Hoa Thịnh Đốn.” Ông nói thêm rằng, “Không có cơ sở pháp lý nào cho nỗ lực này ngoại trừ trong suy nghĩ của những người đang thúc đẩy việc đó.” 

Cựu tổng thống đã viết trên Truth Social hồi tháng Chín rằng các tuyên bố về Tu chính án thứ 14 chỉ đơn thuần là “can thiệp bầu cử” và đại diện cho “một ‘mánh lới’ khác được những người Cộng sản Cánh tả Cấp tiến, những người theo chủ nghĩa Marx, và những người theo chủ nghĩa Phát xít sử dụng để đánh cắp Cuộc bầu cử một lần nữa.” 

Trong khi đó, giáo sư Luật Harvard đã về hưu Alan Dershowitz đã lập luận vào mùa hè trong một bài viết thể hiện quan điểm rằng cựu TT Trump không thể bị loại theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14. Ông viết, đó là bởi vì “tu chính án này không cung cấp quy chế nào để xác định liệu một ứng cử viên có nằm trong phạm vi bị loại này hay không, mặc dù tu chính án này cũng nói rằng” Quốc hội có thể bỏ phiếu để “loại bỏ tình trạng không đủ điều kiện như vậy” với đa số ⅔ tại Hạ viện và Thượng viện. 

“Tuy nhiên, một cách diễn giải công bằng về văn bản và lịch sử của Tu chính án thứ 14 cho thấy tương đối rõ ràng rằng điều khoản dành cho người không đủ điều kiện chỉ nhằm áp dụng cho những người đã phục vụ Liên minh miền Nam trong Nội chiến,” ông viết. “Điều khoản đó không nhằm mục đích trở thành một điều khoản chung trao quyền cho một đảng loại bỏ ứng cử viên hàng đầu của đảng kia trong bất kỳ cuộc bầu cử nào trong tương lai.”

Các thẩm phán đã ra phán quyết về kiến nghị của ông Castro hôm 02/10, ngay ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ chín tháng mới của họ. Tuy nhiên, đây có thể không phải là lần cuối cùng Tối cao Pháp viện được yêu cầu đánh giá các khiếu nại về Tu chính án thứ 14 chống lại cựu tổng thống, vì các vụ kiện tụng tương tự cũng đang diễn ra ở các tòa án cấp dưới.

Nguyễn Lê biên dịch


Ông Hunter Biden lại ra tòa ở Delaware, dự kiến ​​sẽ không nhận tội liên quan đến súng 

03/10/2023 – AP 

Ông Hunter Biden.

Ông Hunter Biden. 

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ trở lại phòng xử án của bang Delaware vào ngày 3/10, ở đó, ông dự kiến sẽ không nhận tội đối với các cáo buộc ở cấp liên bang về việc sở hữu súng, theo AP.

Con trai của tổng thống đang phải đối mặt với cáo buộc là đã nói dối về việc sử dụng ma túy vào tháng 10/2018 khi khai mẫu đơn để mua một khẩu súng mà ông đã giữ trong khoảng 11 ngày.

Ông thừa nhận đã vật lộn với chứng nghiện cocaine trong thời gian đó, nhưng luật sư của ông nói rằng ông không vi phạm pháp luật. Rất hiếm khi có những cáo buộc về súng như thế này và một tòa phúc thẩm đã xác định rằng lệnh cấm người sử dụng ma túy sở hữu súng vi phạm Tu chính án thứ hai theo tiêu chuẩn mới của Tối cao Pháp viện.

Các luật sư của ông Hunter Biden cho rằng các công tố viên đã nhượng bộ trước áp lực của đảng Cộng hòa, những người khẳng định con trai tổng thống đã có được một thỏa thuận êm thấm và các cáo buộc này là kết quả của áp lực chính trị.

Con trai tổng thống bị truy tố sau khi thỏa thuận nhận tội của ông với các công tố viên liên bang về các tội liên quan đến thuế và súng bị đổ vỡ trong mùa hè năm nay. Thỏa thuận này bị xem xét lại sau khi viên thẩm phán lẽ ra đã ký vào thỏa thuận nhưng thay vào đó lại nêu lên một loạt nghi vấn về thỏa thuận. Các công tố viên liên bang xem xét các giao dịch kinh doanh của ông Biden trong 5 năm qua và thỏa thuận này – nếu không đổ vỡ – sẽ loại bỏ các thủ tục tố tụng hình sự trước khi cha ông tích cực vận động tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Giờ đây, một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để xử lý vụ án này và dường như không có kết cục dễ dàng nào trước mắt. Chưa có cáo buộc mới nào về thuế được đưa ra, nhưng công tố viên đặc biệt chỉ ra rằng có thể có các cáo buộc như vậy xuất phát từ California hoặc Washington.

Tại Quốc hội, các đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện đang tìm cách liên kết các giao dịch của ông Hunter Biden với cha của ông thông qua một cuộc điều tra luận tội. Đảng Cộng hòa đã điều tra ông Hunter Biden trong nhiều năm, kể từ khi cha ông còn là phó tổng thống. Mặc dù đã đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức xung quanh hoạt động kinh doanh quốc tế của gia đình Biden, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng ông Joe Biden, ở chức vụ hiện tại hoặc trước đây, đã lạm dụng vai trò của mình hoặc nhận hối lộ.

Cuộc tranh cãi pháp lý có thể kéo dài sang năm 2024, khi đảng Cộng hòa mong muốn chuyển hướng sự chú ý khỏi nhiều cáo trạng hình sự mà ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng hòa Donald Trump phải đối mặt, ông Trump cũng có thể phải ra trước những phiên tòa sẽ diễn ra cùng lúc.

Con trai của tổng thống Biden, người chưa từng nắm giữ chức vụ trong bộ máy công quyền, bị buộc tội về hai lần khai man và một tội tàng trữ súng trái phép, có thể bị phạt tới 25 năm tù.

Ông Hunter Biden, sống ở California, đã yêu cầu phiên tranh tụng hôm 3/10 được tiến hành từ xa qua đường truyền video nhưng Thẩm phán Tòa sơ thẩm Hoa Kỳ Christopher Burke đứng về phía các công tố viên, nói rằng sẽ không có “sự đối xử đặc biệt”.


Nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ hy vọng gặp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình 

03/10/2023 – VOA News 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ đến thăm Trung Quốc vào tuần tới hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo VOA News.

Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Crapo nằm trong số những người chuẩn bị thực hiện chuyến đi này.

Văn phòng của ông Schumer cho biết vào tháng trước rằng chuyến đi cũng sẽ bao gồm các điểm dừng ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyến công du diễn ra vào thời điểm các quan chức Mỹ tăng cường làm việc chặt chẽ với các quan chức Trung Quốc, bao gồm các chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Ngoài việc bày tỏ quan điểm là cần phải có đường dây liên lạc cởi mở, các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề như thương mại và những thách thức mà các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt khi hoạt động ở Trung Quốc.

Một số thông tin của Reuters được sử dụng trong bản tin này

Print Friendly, PDF & Email