Christopher Wray nói với Thượng viện Hoa Kỳ rằng các cuộc tấn công kinh hoàng ở Israel sẽ ‘truyền cảm hứng’ cho những kẻ khủng bố trên khắp thế giới hành động

Tony, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ  Bến nông dânNgày 31 tháng 10 năm 2023 • 9:11 tối

Giám đốc FBI Christopher Wray
Giám đốc FBI Christopher Wray TÍN DỤNG : Win McNamee / Getty Images

Hamas đặt ra mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với phương Tây kể từ Nhà nước Hồi giáo IS, giám đốc FBI cho biết, trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc chiến ở Gaza có nguy cơ cực đoan hóa một thế hệ chiến binh thánh chiến mới.

Christopher Wray nói với Thượng viện Hoa Kỳ rằng các cuộc tấn công của Hamas ở Israel sẽ là “nguồn cảm hứng” cho những kẻ khủng bố trên toàn thế giới.

Chính quyền Biden cũng cảnh báo rằng điều kiện nhân đạo khắc nghiệt bên trong Gaza đang cho phép Hamas và các đồng minh của tổ chức này tự coi mình là “những vị cứu tinh” trong dải đất này.

Nó xảy ra khi một cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn lớn nhất Gaza đã giết chết hàng chục người trong một cuộc tấn công mà Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết là nhằm vào một chỉ huy cấp cao của Hamas.

Hai binh sĩ Israel thiệt mạng ở Gaza

Israel hôm thứ Ba cũng thông báo rằng hai binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt bên trong Gaza, thương vong đầu tiên kể từ khi cuộc tấn công trên bộ bắt đầu.

Israel tiếp tục chiến dịch trên bộ vào sâu trong dải đất với các báo cáo cho rằng có tới 20.000 binh sĩ Israel đã tiến vào lãnh thổ kể từ cuối tuần.

Sau các cuộc đụng độ nặng nề với IDF, Hamas tối thứ Ba cho biết họ sẽ thả thêm nhiều công dân nước ngoài bị bắt làm con tin ở Gaza trong những ngày tới.

Ngày càng có nhiều lo ngại ở cả Anh và Mỹ rằng chiến tranh sẽ dẫn đến các cuộc tấn công khủng bố ngay trong nước. Ông Wray cảnh báo Quốc hội rằng người Mỹ gốc Do Thái và người Hồi giáo có nguy cơ cao nhất.

Ông nói: “Mối lo ngại trước mắt nhất của chúng tôi là những kẻ cực đoan bạo lực, các cá nhân hoặc nhóm nhỏ, sẽ lấy cảm hứng từ các sự kiện ở Trung Đông và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ trong cuộc sống hàng ngày của họ”.

Mark Rowley, ủy viên Cảnh sát Thủ đô, cho biết tuần trước rằng mối đe dọa khủng bố ở London đã “gia tăng” để đối phó với chiến tranh.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cũng nói với Quốc hội hôm thứ Ba rằng Gaza phải nhận thêm viện trợ nhân đạo hoặc có nguy cơ tăng cường hỗ trợ cho Hamas và khủng bố trong và ngoài Gaza.

Ông cảnh báo: “Nếu không có cứu trợ nhân đạo nhanh chóng và bền vững, xung đột sẽ có nhiều khả năng lan rộng, đau khổ sẽ gia tăng và Hamas cũng như các nhà tài trợ của nó sẽ được hưởng lợi bằng cách tự coi mình là vị cứu tinh cho chính sự tuyệt vọng mà họ đã tạo ra”.

Nỗ lực thiết lập hành lang hàng không

Anh, Pháp, Síp và các nước khác đang cố gắng thiết lập một “hành lang viện trợ” ở Gaza bằng cách sử dụng tàu hải quân để giảm bớt áp lực lên cửa khẩu biên giới Rafah giữa lãnh thổ này và Ai Cập, thông tin nổi lên hôm thứ Ba.

Martin Griffiths, người đứng đầu cơ quan cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo người Anh của Liên hiệp quốc, cho biết không thể truyền tải được “quy mô kinh hoàng” đang diễn ra ở Gaza.

Ông nói: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị hư hỏng”, đồng thời cho biết thêm các bệnh nhân nằm “trên sàn và hành lang” và các bác sĩ phẫu thuật đang phẫu thuật mà không có thuốc mê.

Ông cho biết vào tối thứ Hai rằng một số người Palestine đã đột nhập vào các nhà kho của Liên hiệp quốc để tìm kiếm thực phẩm và nước uống.

Ông nói, viện trợ đến Gaza cho đến nay chỉ là “một giọt nước trong đại dương so với nhu cầu khổng lồ”.

Ông Blinken cũng yêu cầu Quốc hội phê duyệt gói viện trợ mới trị giá 14 tỷ USD cho Israel, cảnh báo các nhà lập pháp rằng các tác nhân thù địch nước ngoài đang “đánh cược rằng Hoa Kỳ quá chia rẽ hoặc mất tập trung ở trong nước để tiếp tục đi theo đường hướng này”.

Phiên trình bày trưng bằng chúng của ông ở Washington đã bị gián đoạn bởi những người biểu tình ủng hộ Palestine, những người đã bôi máu giả lên tay và kêu lên: “Hãy ngừng bắn ngay!”

Trong khi Mỹ và Anh vẫn phản đối lệnh ngừng bắn hoàn toàn, thay vào đó kêu gọi “tạm dừng nhân đạo”, các nhà lãnh đạo phương Tây lại bày tỏ lo ngại về việc hạn chế chuyển hàng viện trợ đến Gaza khi cuộc chiến bước sang tuần thứ tư.

Rishi Sunak nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm thiểu thương vong và bảo vệ dân thường trong cuộc gọi với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Ba. 

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết và ý kiến ​​nhằm giúp bạn hiểu được bối cảnh địa chính trị đang thay đổi

Theo Telegraph

Print Friendly, PDF & Email