Một nhà hoạt động nữ cầm áp phích phản đối vận động
Một nhà hoạt động cầm tấm áp phích phản đối vận động vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, tại Moscow. Theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Levada công bố, hầu hết người Nga hiện nay ủng hộ việc chấm dứt cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine. HÌNH ẢNH CỘNG TÁC VIÊN/GETTY

Ngày 01 tháng 11 năm 2023 lúc 7:44 sáng EDT

Russians’ Support for Putin’s War Hits All-Time Low as Election LoomsBởi Isabel van Brugen

Phóng viên

Theo một cuộc thăm dò được công bố bởi Trung tâm Levada của Nga, một tổ chức nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Moscow, hầu hết người Nga hiện nay ủng hộ việc chấm dứt cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 19 tháng 10 đến ngày 25 tháng 10 cho thấy 70% người Nga sẽ ủng hộ Putin nếu ông quyết định chấm dứt xung đột trong tuần này.

Tuy nhiên, nếu kết thúc chiến tranh sẽ bao gồm việc Nga trả lại các vùng lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng và sáp nhập trong suốt cuộc xung đột, thì chỉ 1/3 (34%) số người được hỏi cho biết họ sẽ ủng hộ quyết định đó.

Cuộc thăm dò mới nhất của Levada diễn ra vài tháng sau cuộc phản công chậm chạp của Ukraine nhằm đòi lại các vùng lãnh thổ mà Nga đã chiếm giữ trong suốt cuộc chiến, và khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Hai đưa ra triển vọng về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Moscow.

Trong cuộc thăm dò mới nhất, Trung tâm Levada đã khảo sát 1.608 người trên khắp nước Nga. Kết quả cho thấy rằng sau 20 tháng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Putin vào Ukraine, sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc xung đột đã giảm đáng kể.

Kết quả rất đáng chú ý vì các luật nghiêm ngặt được thông qua ở Nga vào tháng 3 năm 2022 đã khiến việc chỉ trích quân đội Nga và cuộc chiến ở Ukraine là bất hợp pháp. Nhiều người được cho là đã trả lời các cuộc thăm dò dư luận về chủ đề này một cách không trung thực vì sợ bị trả thù.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Một cuộc thăm dò hồi tháng 8 của Trung tâm Levada cho thấy chỉ 38% số người được hỏi “chắc chắn” ủng hộ hành động của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine.

Điều đó trái ngược với kết quả từ cuộc khảo sát vào tháng 2 năm 2022 của tổ chức nghiên cứu, được thực hiện khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Kết quả từ cuộc thăm dò đó, cũng đặt ra câu hỏi tương tự, cho thấy 48% số người được hỏi cho biết họ “chắc chắn” ủng hộ hành động của quân đội ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không tuân thủ các điều kiện không thể thương lượng của Điện Kremlin đối với các cuộc đàm phán hòa bình, bao gồm cả việc Kyiv phải chấp nhận việc sáp nhập bốn khu vực của mình vào tháng 9 năm 2022—Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia—sau các cuộc trưng cầu dân ý được Putin gọi là hành động bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.

Ukraine đã tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải vô hiệu hóa việc Nga sáp nhập lãnh thổ của mình và bán đảo Crimea ở Biển Đen, nơi Putin sáp nhập vào năm 2014, phải được đảo ngược.

Zelensky đã thúc đẩy một “công thức hòa bình” gồm 10 bước, bao gồm an toàn bức xạ và hạt nhân; an toàn thực phẩm; An ninh năng lượng; trả tự do cho tất cả tù nhân và những người bị trục xuất; thực hiện Hiến chương Liên hiệp quốc và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trật tự thế giới; rút quân Nga và chấm dứt chiến sự; khôi phục lại công lý; chống lại nạn diệt chủng sinh thái; ngăn chặn leo thang; và cuối cùng là xác nhận sự kết thúc của chiến tranh.

Nga khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải bao gồm “việc đưa 4 khu vực [của Ukraine] vào Nga”, điều mà Kyiv khó có thể thay đổi.

Về nhà văn

Isabel van Brugen
THEO

Isabel van Brugen là Phóng viên Newsweek có trụ sở tại Kuala Lumpur. Trọng tâm hiện tại của cô là cuộc chiến Nga-Ukraine, và… đọc thêm

Theo Newsweek

Print Friendly, PDF & Email