Mohammad Abu Salmiya bị bắt khi đang sơ tán về phía nam qua hành lang nhân đạo; Israel cho biết bệnh viện ‘dưới sự quản lý trực tiếp của ông’ từng là trụ sở khủng bố của Hamas

ĐẠI LÝ và NHÂN VIÊN TOI Hôm nay, 11:41 sáng 

Hình ảnh từ một video tài liệu do Văn phòng Truyền thông Hamas công bố: bác sĩ Mohammad Abu Salmiya, giám đốc bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza, đang họp báo vào ngày 1 tháng 11 năm 2023, về hậu quả của tình trạng thiếu nhiên liệu tại bệnh viện. (Ảnh AFP/HO/Văn phòng truyền thông Hamas)

Các quan chức Israel cho biết giám đốc bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza đã bị lực lượng Israel bắt giữ vào sáng thứ Năm và bị cơ quan an ninh Shin Bet đưa đi thẩm vấn. Một số nhân viên y tế khác của bệnh viện cũng bị bắt giữ.

Một tuyên bố chung do IDF và Shin Bet đưa ra cho biết Mohammad Abu Salmiya đã bị bắt và đang bị thẩm vấn vì nghi ngờ cho phép Hamas sử dụng bệnh viện làm trung tâm hoạt động.

Khalid Abu Samra, trưởng khoa của bệnh viện, cho biết hôm thứ Năm trước đó: “Mohammad Abu Salmiya đã bị bắt cùng với một số bác sĩ cấp cao khác.

Đài phát thanh quân đội đưa tin rằng Abu Salmiya đã bị giam giữ khi ông ta đang di tản đến phía nam Dải đất thông qua hành lang nhân đạo do IDF mở.

Medhat Abbas, giám đốc Bộ y tế Gaza do Hamas điều hành cũng xác nhận vụ bắt giữ Abu Salmiya.

Tuyên bố của Israel lưu ý rằng “có bằng chứng cho thấy bệnh viện, dưới sự quản lý trực tiếp của ông ta, từng là trụ sở của tổ chức khủng bố Hamas”.

Tuyên bố cho biết Hamas đã sử dụng nhiều nguồn lực từ bệnh viện, bao gồm cả điện, để duy trì hệ thống đường hầm bên dưới cơ sở.

Tuyên bố cho biết: “Ngoài ra, Hamas còn cất giữ nhiều vũ khí trong và xung quanh bệnh viện”, đồng thời cho biết thêm có “hoạt động khủng bố trên diện rộng” tại trung tâm y tế do Abu Salmiya quản lý.

Ngoài ra, sau cuộc tấn công lớn vào Israel ngày 7 tháng 10, Hamas đã sử dụng bệnh viện này làm “nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố và thậm chí còn bắt giữ các con tin Israel bị bắt cóc vào ngày xảy ra vụ thảm sát”, tuyên bố cho biết.

Nó cũng lưu ý rằng một báo cáo bệnh lý đã xác nhận rằng Hạ sĩ Noa Marciano, một người lính IDF bị bắt cóc, đã bị sát hại tại bệnh viện.

Họ cho biết quyết định về việc tiếp tục giam giữ Abu Salmiya sẽ được đưa ra dựa trên kết quả thẩm vấn của anh ta và phù hợp với kết quả điều tra cũng như “sự tham gia của anh ta vào hoạt động khủng bố”.

Bệnh viện Shifa là trọng tâm chính trong chiến dịch của Israel chống lại Hamas ở Gaza, được kích hoạt vào ngày 7 tháng 10 khi khoảng 3.000 kẻ khủng bố xông vào biên giới Israel tấn công chưa từng có vào các cộng đồng miền nam đất nước, giết chết ít nhất 1.200 người, hầu hết là dân thường và bắt khoảng 240 con tin.

Binh sĩ Israel đứng bên ngoài Bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza, ngày 22 tháng 11 năm 2023. (AP/Victor R. Caivano)

Đáp lại, Israel tuyên bố sẽ loại bỏ Hamas khỏi Gaza và chấm dứt sự cai trị 15 năm của nhóm này, phát động một chiến dịch trên không và tấn công trên bộ sau đó để đạt được mục tiêu.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Israel đã đưa ra bằng chứng ủng hộ những cáo buộc lâu nay rằng Hamas đang sử dụng Bệnh viện Shifa làm trung tâm hoạt động và trung tâm chỉ huy chính. Mỹ sau đó đã xác nhận bằng chứng do Israel đưa ra.

Quân đội IDF lần đầu tiên xâm nhập bệnh viện vào ngày 15 tháng 11 và đang dần dần tiến vào khu phức hợp để khám phá các hầm và đường hầm dưới lòng đất mà họ tin rằng Hamas đang hoạt động.

Trong quá trình khám xét ban đầu được tiến hành bên trong bệnh viện, quân đội đã phát hiện ra súng trường tấn công, lựu đạn và các thiết bị quân sự khác được giấu trong các khu bệnh viện.

Hôm thứ Tư, IDF cho biết họ đã chọc thủng một cửa có chất nổ ở cuối một đường hầm tương tự của Hamas được phát hiện vào tuần trước và công bố hai hình ảnh, một cái cho thấy cánh cửa đang mở và cái kia ở sâu hơn bên trong đường hầm.

Những hình ảnh do IDF công bố vào ngày 21 tháng 11 năm 2023, cho thấy bên trong đường hầm của Hamas được tìm thấy bên dưới Bệnh viện Shifa của Gaza. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Israel cũng công bố đoạn phim giám sát của bệnh viện từ ngày 7 tháng 10, cho thấy những kẻ khủng bố Hamas đưa một công dân Nepal và một công dân Thái Lan bị bắt cóc tại Israel ngày 7 tháng 10 tới trung tâm y tế.

Những hình ảnh khác do IDF công bố từ camera giám sát tại Shifa cho thấy những kẻ khủng bố Hamas bên trong bệnh viện và bên ngoài phòng của các con tin, cũng như những chiếc xe IDF bị đánh cắp được đưa đến trung tâm y tế.

Trong khi các nhân viên của Bệnh viện Shifa, bao gồm cả Abu Salmiya, tiếp tục phủ nhận rằng tổ hợp y tế đang được nhóm khủng bố sử dụng, thì một cựu nhân viên, một bác sĩ người Anh, đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng có những khu vực trong bệnh viện mà anh ta có thể không được đi tới, nếu không anh ta sẽ bị bắn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh tiếng Anh của đài truyền hình Pháp France24, vị bác sĩ đã từ chối nêu tên vì sợ bị nguy hiểm cho đồng nghiệp của mình ở Gaza, cho biết anh ta đã làm việc tại Shifa và các bệnh viện khác ở Gaza và Bờ Tây trong ba tháng, ba năm trước.

Bác sĩ cũng nói với hãng tin rằng nếu nhân viên bệnh viện sợ hãi 10% về các cuộc không kích có thể xảy ra của Israel thì họ sợ 90% vì bị Hamas đàn áp.

Emanuel Fabian và Gianluca Pacchiani đã đóng góp cho báo cáo này. The Times of Israel – HDP.


Print Friendly, PDF & Email