February 18, 2024

Đoan Trang/Người Việt 

SAN BERNARDINO, California (NV) – “Hôm nay là một ngày tuyệt vời, nắng đẹp, trời trong xanh, là Mùng 8 Tết Giáp Thìn, một năm Con Rồng, báo hiệu sẽ là năm phát triển như Rồng bay ở thành phố San Bernardino thân yêu của chúng ta,” Thị Trưởng San Bernardino Helen Trần nói tại buổi khai mạc hội Tết Nguyên Đán, diễn ra vào ngày 17 Tháng Hai, tại Court Street Square Park.

Cộng đồng người Việt ở San Bernardino có được hội Tết cổ truyền như năm nay là do thành phố này lần đầu tiên có nữ thị trưởng là người Mỹ gốc Việt, bà Helen Trần.

Nữ Thị Trưởng San Bernardino Helen Trần (áo dài vàng) chụp hình với các em Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Tổ chức được hội Tết Việt lần đầu này, chúng tôi chỉ có hai tháng để chuẩn bị, nhưng nhờ sự đóng góp, ủng hộ nhiệt thành của các doanh nghiệp trong thành phố, mà không chỉ người Việt, các sắc dân khác cũng được vui lây trong ngày Tết Việt. Tết Nguyên Đán là dịp để cộng đồng Á châu cùng nhau sum họp, vui mừng, đón chào Xuân của niềm hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn,” Thị Trưởng Helen Trần nói với Nhật báo Người Việt.

Ông bà Armando Perez và Kimberly Perez Lý. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Có mặt từ rất sớm ở hội Tết, cô Kimberly Perez Lý, cư dân Fontana, kể: “Nhà má mình ở Santa Ana, Tết năm nào cũng đi hội chợ Tết dưới Orange County, nhưng năm nay tụi mình chỉ xuống chúc Tết má thôi, vì biết San Bernardino cũng có hội Tết. Từ nhà mình tới đây gần lắm.”

Bác Sĩ Võ Đình Hữu bên đoàn múa Rồng. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Chồng chị Kimberly là anh Armando Perez, vui khi được đi chơi Tết cùng vợ, nhưng thắc mắc: “Ủa, thường thì năm mới chỉ vui có một ngày đầu năm, mà sao người Việt tổ chức nhiều ngày hội quá vậy ta. Nhưng vui nhiều thì càng tốt, có sao đâu!”

Bà Băng Tâm Teran, Chủ Tịch Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

San Bernardino rộng 59.6 square miles (154 km2) có tổng dân số hơn 222,000 người, trong đó người Việt chiếm chưa tới 10%, nhưng theo Bác Sĩ Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Việt Nam Hải Ngoại, người có thời gian lâu năm hoạt động cộng đồng, cho biết: “Người Việt ở đây hiền hòa, thân thiện, và có sự liên kết tốt với cộng đồng các sắc dân khác như người Mễ, người da đen, và rất ủng hộ nhiệt tình cho nữ thị trưởng mới.”

Cô bác sĩ trẻ Thủy Phạm: “Đây là lần thứ hai, mình mặc áo dài Việt đó!” (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Chỉ trong thời gian ngắn mà họ quyên góp được $38,000 để tổ chức hội Tết như ngày hôm nay, thiệt là giỏi,” Bác Sĩ Võ Đình Hữu nói. “Nhờ thế mà thành phố thuê được các đoàn múa rồng, múa lân, ca nhạc, trình diễn nghệ thuật,… đến phục vụ bà con.”

Bà Băng Tâm Teran, Chủ Tịch Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng ở Orange County, không giấu được niềm vui sướng khi được thành phố San Bernardino mời đến phục vụ cộng đồng trong ngày hội Tết.

Các em Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng tự làm MC, giới thiệu các bài dân ca cho mọi người hiểu. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Chúng tôi cảm thấy rất hân hạnh vì được hợp tác với thành phố lần đầu tiên có nữ thị trưởng người gốc Việt, và lần đầu tiên tổ chức được Tết Việt,” bà Băng Tâm nói. “Các em trong đoàn Lạc Hồng tự làm MC, tự giới thiệu các tiết mục mà các em trình diễn, toàn là những bài hát dân ca, nhạc cổ truyền, như bài Khúc Hát Ân Tình, Đào Liễu, Trống Cơm,… Chúng tôi không ép buộc, mà khuyến khích các em tự làm như vậy, để các em có cơ hội học hỏi với niềm ham muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc, chứ không chỉ đi biểu diễn chơi cho vui.”

Đông đảo cư dân San Bernardino đến tham dự hội Tết Việt xem trình diễn văn nghệ. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Court Street Square Park được nhân viên của Sở Công Viên, Giải Trí và Dịch Vụ Cộng Đồng San Bernardino trang trí, ngoài sân khấu cho các tiết mục văn nghệ, còn có các tiểu cảnh để mọi người chụp hình.

Thủy Phạm, một bác sĩ trẻ, ra vẻ thích thú khi được mặc chiếc áo dài Việt Nam, khi được hỏi thì xin trả lời bằng Anh ngữ, giới thiệu: “Mình là ‘người Miền Nam Việt Nam.’ Lúc qua Mỹ mình bé xíu à, nhưng vẫn nhớ vào ngày Tết thì nhà có bánh tét, được ba mẹ cho đi lòng vòng chúc Tết, được lì xì,… Bây giờ mình cũng có Tết rồi. Đây là cơ hội để phổ biến văn hóa cội nguồn của mình, mà nếu không gìn giữ, sẽ bị mai một.”

Ông Trương Bùi. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Khoe chiếc áo dài đang mặc, cô nói: “Áo dài này là do chị họ của mình gửi từ Việt Nam qua, mình thích lắm, mà chỉ có dịp đặc biệt như hôm nay mới lấy ra mặc thôi. Đây là lần thứ hai trong đời, mình mặc áo dài Việt đó!”

Ông Trương Bùi, đứng ở một góc đượm buồn, nói với chúng tôi: “Chú qua Mỹ năm 1993, hơn 31 năm rồi, nhớ Việt Nam, nhớ quê hương lắm. Hôm nay vui, vì được xem các cháu nhỏ chơi những bản nhạc truyền thống.”

Bà Diane Đào. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Gia đình bà Diane Đào, là chủ Dao Real Estate, tham gia nhiều hoạt động cộng đồng ở San Bernardino, được “giao” cho việc lo về tài chính, nói bà đi “gõ cửa” các doanh nghiệp và được nhiều nơi ủng hộ, như eXp Realty, Ryvid, Amazon, Dr. Lian Lu, Trans Tech, DDH Enterprises, DAO Cargo, siêu thị Hiệp Thành, Ohlone Tribe of Carmel….

“Nơi thì đóng góp $10,000, $5,000, có người tặng $500, $200, ai cũng vui khi được góp một tay để tổ chức Tết cho cộng đồng Việt,” bà Diane kể. “Vì thế, chúng tôi mới có đủ để mời đội múa rồng, múa lân,…”Bà Thủy Huỳnh (trái) và bà Nhạn Huỳnh chọn cảnh những chiếc dù đủ màu để chụp hình. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

“Sáng giờ đi chơi vui quá, sướng quá,” bà Nhạn Huỳnh lăng xăng nhờ người chụp hình, vừa reo lên. “Mấy chục năm nay đâu có hội Tết thế này đâu, chỉ có chợ Tết ở nhà thờ thôi.”

Đi cùng bà Nhạn là bà Thủy Huỳnh, nói: “Ở đây có ít người Việt, mà thành phố làm được như vậy thì hay quá, có điều ít đồ ăn Việt quá, chắc tại không có nhiều thời gian chuẩn bị. Hy vọng năm tới còn tốt đẹp hơn, vui hơn.”

Nhiều người thích thú chụp hình chung với đầu lân và đoàn múa rồng. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Trước đó, bà Diane Đào tuyên bố “chắc như bắp”: “Năm nay làm tốt rồi, những năm sau chúng ta sẽ lại tổ chức, mà phải hai ngày, chứ không chỉ vài tiếng đồng hồ như hôm nay đâu!” [kn]

Theo Người Việt


Print Friendly, PDF & Email