Quê Hương tổng hợp


Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Các tấm pin năng lượng mặt trời và turbin gió tại một trang trại điện ở tỉnh Bình Thuận hôm 23/4/2019 (minh hoạ) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Ấn độ vào ngày 17/2 quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số loại tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Báo Công Thương của Bộ Công thương Việt Nam cho biết, Cơ quan điều tra của Bộ Thương mại, Tổng cục Phòng vệ Thương mại (DGTR) đang điều tra cáo buộc bán phá giá kính cường lực có họa tiết và không tráng phủ được sản xuất hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Việc điều tra được thực hiện theo đơn đăng ký điều tra và áp dụng thuế chống phá giá thích hợp đối với hàng nhập khẩu được Công ty TNHH Borosil Renewables nộp thay mặt cho ngành công nghiệp trong nước của Ấn Độ.

Đơn vị nộp đơn đã đưa ra cơ sở bằng chứng ban đầu chứng minh việc bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, theo cơ quan điều tra Ấn Độ.

Theo báo Công Thương, nếu việc bán phá giá được xác định đã gây thiệt hại vật chất cho người chơi trong nước, DGTR sẽ khuyến nghị áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu. Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế. Có đủ bằng chứng cho thấy sản phẩm đang bị các nhà xuất khẩu từ hai nước này bán phá giá tại thị trường nội địa Ấn Độ.

Báo Công Thương dẫn tin từ phía Ấn Độ cho biết, đơn vị nộp đơn cho rằng khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng lên cả về mặt tuyệt đối cũng như tương đối, dẫn đến việc sử dụng năng lực của ngành công nghiệp trong nước giảm sút. Cơ quan chức năng đã ấn định thời gian điều tra (POI) từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 (12 tháng).

Việt Nam hiện là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư vào việc sản xuất pin năng lượng mặt trời , đặc biệt là từ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 3 năm ngoái cũng đã mở một cuộc điều tra tương tự đối với các mô-đun năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra kết luận rằng hãng sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc là Trina Solar và bốn công ty sản xuất pin mặt trời khác của Trung Quốc sử dụng nhà máy ở Thái Lan và các nước khác trong khu vực  Đông Nam Á để lẩn tránh thuế trừng phạt lên tấm pin năng lượng mặt trời do Trung Quốc sản xuất mà Mỹ áp đặt.


Công ty Xuyên Việt Oil chưa nộp lại tiền quỹ bình ổn xăng dầu hàng trăm tỷ đồng

20/02/2024

Công ty Xuyên Việt Oil chưa nộp lại tiền quỹ bình ổn xăng dầu hàng trăm tỷ đồng

Nhân viên bơm xăng vào bình xe cho khách ở Hà Nội hôm 10/3/2022 (minh hoạ) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương Mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil) đến ngày 19/2 vẫn chưa phản hồi yêu cầu nộp toàn bộ số dư quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp vào Ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài Chính Việt Nam cho truyền thông Nhà nước biết như vừa nêu. Theo đó, cơ quan này đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu nhưng Xuyên Việt Oil không có phản hồi gì.

Công ty Xuyên Việt Oil là một trong gần 40 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn trên cả nước. Công ty này được Bộ Công thương cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu hai lần, lần đầu vào năm 2016 và lần cấp lại vào năm 2021.

Vào giữa tháng 8/2023 Công ty TNHH Thương mại Vận tải & Du lịch Xuyên Việt Oil bị Bộ Công thương thu hồi giấy phép xuất, nhập khẩu xăng dầu.

Lúc đó, cơ quan chức năng cho biết Công ty TNHH Thương mại Vận tải & Du lịch Xuyên Việt Oil nợ hơn 1.500 tỷ đồng tiến thuế.

Hồi tháng 9/2023, Giám đốc Xuyên Việt Oil Mai Thị Hồng Hạnh và Phó Giám đốc Nguyễn Thị Như Phương bị Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an khởi tố và bắt giam theo cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Liên quan Xuyên Việt Oi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vào ngày 21/12/2023 bị bắt về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) thuộc Bộ Công an vào ngày 21/12 thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Đỗ Thắng Hải.

Các biện pháp vừa nêu đối với ông Đỗ Thắng Hải, sinh năm 1963, Thứ trưởng Bộ Công thương, được cho biết căn cứ trên kết quả quá trình điều tra vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Vận tải & Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan.

Trong vụ án này, hai quan chức vừa bị bắt gồm nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Lê Đức Thọ; và Giám đốc Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Duy Minh. Ông Thọ bị bắt hôm 14/12/2023  theo cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; còn ông Lê Duy Minh bị bắt hôm 19/12 theo cáo buộc “Nhận hối lộ”.


Với Miên, Thưởng hét thật to; Với Tàu, Thưởng lại cho cho ngậm miệng!

20/02/2024

Với Miên, Thưởng hét thật to; Với Bắc Kinh, Thưởng lại ngậm miệng!

Ngày 7/1 vừa qua, ông Võ Văn Thưởng – Chủ tịch nước, bà Trương Thị Mai – Thường trực Ban bí thư kiêm Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Lê Minh Khái – Phó Thủ tướng; và ông Lê Hoài Trung – Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã có mặt tại buổi Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 – 7/1/2024).

Cuộc chiến biên giới Tây Nam và cuộc chiến biên giới phía Bắc chỉ cách nhau 40 ngày. Tuy là hai kẻ thù khác nhau, nhưng đấy là “thầy trò”, bày mưu cùng đánh vào Việt Nam từ hai hướng. Kẻ chủ mưu là Bắc Kinh chứ không phải Pol Pot. Nếu kỷ niệm ngày chiến thắng quân thù vào năm 1979, thì phải kỷ niệm cuộc chiến với quân Tàu. Bởi cuộc chiến này lớn hơn, quy mô hơn, thương vong nhiều hơn, và đấy mới là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam.

Tuy nhiên, như mọi năm, ngày 17/2 năm nay, ông Thưởng và toàn bộ bộ sậu lãnh đạo Việt Nam đều không tham dự lễ kỷ niệm, mà nói đúng hơn là không tổ chức kỷ niệm.

Cần phân biệt một cách rõ ràng rằng, lịch sử là những gì đã diễn ra và không thể thay đổi được. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm ngày thắng Pháp, thắng Mỹ, thì cũng cần kỷ niệm ngày thắng Tàu một cách sòng phẳng. Hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao với cựu thù Mỹ và Pháp, nhưng chẳng hề sợ mất lòng Mỹ và Pháp, khi năm nào cũng tổ chức rầm rộ lễ kỷ niệm ngày chiến thắng trong cuộc chiến với họ.

Vậy, tại sao Đảng Cộng sản Việt Nam lại sợ Tàu?

Việc không kỷ niệm cuộc chiến chống giặc Tàu nói lên nhiều điều, mà quan trọng nhất là tư tưởng “chuột nhắt” trong những cái đầu của giới lãnh đạo Cộng Sản. Quân ăn cướp vào nhà, chúng cướp của, giết người, đốt nhà, sau khi đánh đuổi chúng, nhưng lại không dám tưởng niệm cuộc chiến này, thì thử hỏi, Đảng Cộng sản mang loại tư duy nào? độc lập hay nô lệ?

Tờ báo Quân đội Nhân dân lâu nay vẫn là tờ báo to mồm nhất về việc khoe mẽ thành tích của Đảng và ca ngợi lãnh đạo. Vậy mà, ngày 17/2 vừa qua, tờ báo này không hề có một dòng nào nhắc đến ngày 17/2/1979. Sự hèn nhát của một chế độ thể hiện ngay trên mặt báo.

Và đó không chỉ là sự hèn nhát, nó còn là sự vong ân bội nghĩa của Đảng đối với những người đã ngã xuống cho đất nước.

Không chỉ tờ Quân Đội Nhân dân, còn có hành động của ông Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng với giới lãnh đạo chóp bu. Kỷ niệm chiến thắng Khmer Đỏ thì ông Thưởng to mồm phát biểu trước hàng trăm người, nhưng ngày kỷ niệm cuộc chiến đánh quân Tàu, thì ông “lặn mất tăm”.

Để tách được ra khỏi quỹ đạo của Tàu, thì trước hết, Đảng Cộng sản phải có sự tự lực tự cường trước Tàu. Dù vẫn bắt tay làm ăn, nhưng phải giữ lập trường về việc tôn trọng lịch sử. Có như thế, Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đứng thẳng trước ông “bạn vàng phương Bắc”. Bằng không thì Đảng vẫn cứ mãi khom lưng.

Người dân Việt Nam chắc chắn không bao giờ chịu khom lưng cúi mình trước Trung Quốc. Nhưng bởi Đảng cai trị, Đảng độc chiếm quyền lực, và Đảng buộc dân tộc này phải khom lưng như Đảng. Nghĩa là, cả dân tộc bị Đảng buộc phải khom lưng một cách cưỡng bức.

Đừng lấy lý do “nước Tàu là nước lớn”, bởi tất cả các nước láng giềng của Tàu, trừ Ấn Độ, thì đều là nước nhỏ. Nhưng tại sao, các quốc gia khác không phải rón rén e sợ ông Tàu như Việt Nam? Thậm chí, một hòn đảo bé xíu như Đài Loan còn chẳng chút run sợ.

Vấn đề nằm ở Đảng Cộng sản Việt Nam, chứ không phải ở Bắc Kinh. Nếu đứng thẳng, không khom lưng, không hung hăng, nhưng cương quyết, thì trước sau gì Tàu cũng phải nhượng bộ, phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Việt Nam lại không đủ tầm để làm điều đó. Một Đảng gù lưng thì bên trong nó, quan chức cũng bị bệnh gù. Và đất nước này không thể đứng thẳng, nếu vẫn để cho Đảng gù này giữ mãi độc quyền cai trị.

Trà My – Thoibao.de


Thời chùa Ba Vàng vắng lặng

Tuấn Khanh/SGN – 19/02/2024

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/428601897_10160158406663181_4636683416126919822_n.jpg

Chùa Ba Vàng với hình ảnh vắng lặng được nhìn thấy (ảnh PLV) 

Bức ảnh lan truyền từ trang facebook của nhà văn Phạm Lưu Vũ ở Hà Nội, cho thấy sân Chùa Ba Vàng vắng lặng khác thường trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn. Điều chưa thấy bao giờ trước đây, cho đến khi ngọn cỏ Pili ngọ nguậy và được bái lạy.

Hệ thống công nghiệp cúng dường với những nhà lãnh đạo quốc doanh Phật được đắp tô, có lẽ ắt đã vấp phải sự tức giận và từ chối của người dân, đặc biệt là các tín đồ phía Bắc, vốn hồn nhiên và dễ tin đã quy tụ về đây suốt một thời gian dài. Sự trống trải, lạnh tanh khác thường lệ như loạt hình cho thấy, là một lời đáp trả im lặng nhưng có sức mạnh gấp ngàn lần những bài hoằng pháp ồn ào giả tạo, hối thúc con tin tín ngưỡng dâng nộp tiền.

Một người bạn ở miền Bắc kể rằng trước đây, bà của cô ta thức dậy là chỉ muốn lên chùa ngay, rồi có bao nhiêu tiền gom góp được là cũng để dành đem cúng dường.

Cô nói cả nhà rất khổ tâm nhưng không thể nào cản được, vì bà cứ khư khư nói thầy dạy rằng cúng dường là có phúc cho cả nhà.

Sau sự kiện chuyện lừa siêu cấp quốc dân về ngọn cỏ Pili – mặc dù có đánh tiếng là sẽ điều tra đến tận gốc, và Giáo hội Quốc Doanh Phật cũng nói lu loa mơ hồ để giúp chạy chữa trong văn bản kỷ luật ông Thích Trúc Thái Minh – người bà của cô đã không còn đến chùa Ba Vàng như thường lệ, mà bắt đầu tìm đến những ngôi chùa nhỏ, như một cách để chữa vết thương của lòng tin bị xúc phạm.

Trên các trang mạng cũng có những bài hùng hồn, như seeding quảng cáo phim Việt Nam, đăng lại hình ảnh huy hoàng của chùa Ba Vàng vào năm 2023 với sân chùa ngập kín người, mập mờ mô tả sự nô nức của tín hữu với chùa Ba Vàng năm 2024 luôn vẫn như ngày nào.

Những hình ảnh vắng lặng của chùa Ba Vàng xuất hiện trên cách trang mạng năm nay, kể cả lối đi dài dằng dặc vào chùa không có bóng người, được nói là hình ảnh từ trước mùng 8 Tết, nhưng đây cũng là một điều cũng chưa có tiền lệ, theo nhận định trên trang facebook của nhà văn Phạm Lưu Vũ “hỏi chuyện các hàng quán, thì họ cho biết sự thật hoàn toàn ngược lại. Không có chuyện “biển người”, không có việc “chen chúc”…

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/111222-640x587.jpg

Nhưng riêng câu chuyện mùng 8 Tết Giáp Thìn, mà báo Tuổi Trẻ chạy bài “biển người” phải sử dụng ảnh cũ năm 2023, là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Có khó gì cho một bức ảnh đông đúc người dự hội ngày mùng 8, như chùa Ba Vàng cho phát livestream, mà báo phải làm ảnh giả? Phân tích về điều này, cũng dễ nhận ra: đây chính là bài ca ngợi được đặt hàng viết trước, để quảng bá cho Ba Vàng trước giờ G. Nhưng có thể vì đỏ mắt không kiếm được hình ảnh “biển người” nào khả dĩ để minh hoạ, nên đành phải dùng ảnh cũ.

Trên trang facebook có tên Nghiêm Sỹ Cường, anh ghé qua chùa Ba Vàng vào ngày mùng 10 Tết, mọi thứ im ỉm. Anh hỏi những người bàn hàng ven đường vào chùa “thế hôm mồng 8 Tết, mọi người đến có đông không các bác ?”, những quán hàng quanh chùa đều trả lời “hôm đó thứ Bảy, chỉ hơn thế này chút thôi. Mấy năm trước, vào những ngày này còn tắc cả đường, năm nay giảm 80, 90 %”.

Lễ hội mùng 8 ở chùa Ba Vàng với quy mô tín đồ được hẹn trước để livestream, là chuyện cứu nguy danh dự vào phút 89 cho tờ báo, nhưng cũng để lộ rằng những khoảng trống trong sân Ba Vàng trước đó, là điều có thật cần phải được che đi, nhường chỗ cho phông màn đỏ rực về sau.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/02/428603745_10160158427498181_886532614990481399_n-640x633.jpg

Trên trang facebook có tên Nghiêm Sỹ Cường, anh ghé qua chùa Ba Vàng vào ngày mùng 10 Tết, mọi thứ im ỉm. Anh hỏi những người bàn hàng ven đường vào chùa “thế hôm mồng 8 Tết, mọi người đến có đông không các bác ?”, những quán hàng quanh chùa đều trả lời “hôm đó thứ Bảy, chỉ hơn thế này chút thôi. Mấy năm trước, vào những ngày này còn tắc cả đường, năm nay giảm 80, 90 %”.

Sự vĩ đại không có thật nó sẽ sớm trở thành trò hề. Giá trị giả chỉ bán thêm được đôi ba lá sớ, dăm bảy lời cầu siêu. Nhưng hãy cùng nghĩ xem, nếu không có “chỉ đạo” nào đó để cứu khổ cứu nạn truyền thông cho chùa Ba Vàng, ắt đã không có những bài báo giả tạo về sự rầm rộ lễ hội ở chùa Ba Vàng năm nay.

Hoang tin cứu chùa Ba Vàng như các trang báo điện tử lúc này, không hề để cứu ông Bụt hay nhà sư nào ở đó, mà rõ là cưỡng tín để cứu dòng tiền của ngành công nghiệp cúng dường đang vào ngày tắc mạch.

https://saigonnhonews.com/thoi-su/thay-gi-tren-mang/thoi-chua-ba-vang-phai-cay-nho-quang-cao/embed/#?secret=xigZOm3Tva#?secret=gJ0qd3la9M

Chùa Ba Vàng vắng khách?

Thái Hạo

19/02/2024

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/02/2-10vdfs.jpeg

Mấy ngày nay trên báo và mạng xã hội đang có nhiều thông tin trái ngược nhau về lượng người đến chùa Ba Vàng dịp Tết này. Báo Tuổi Trẻ đăng hình và chạy dòng tít “Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết”, sau đó dân tình phát hiện ra rằng ảnh này là của năm 2023! (Riêng việc này, báo Tuổi Trẻ cần giải trình với dư luận và các cơ quan quản lý nhà nước).

Hôm nay, trên nhiều trang mạng lại đăng hình để chứng minh rằng, “chùa Ba Vàng vắng khách” trong dịp Tết này. Từ đó, tỏ ý hoan hỉ vì “dân đã bớt u mê”, đồng thời lên án báo Tuổi Trẻ làm việc cẩu thả, thậm chí có động cơ chạy quảng cáo cho Ba Vàng.

Tôi lội vào trang “Thầy Thích Trúc Thái Minh”, vẫn thấy tràn ngập người trong các video và ảnh chụp suốt từ Tết đến hôm nay. Đặc biệt, về sự “vắng khách” sáng mùng 10 mà một số trang FB chia sẻ thì tôi xem trên trang Thích Trúc Thái Minh thấy cách đây 18 giờ đăng thông tin “Về quê Bắc Ninh mừng thọ 2 cụ thân sinh của Sư Phụ”.

Bài viết cho biết: “Với tấm lòng tri ân và báo ân đến hai đấng sinh thành của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, nhân dịp đầu xuân năm mới, các Phật tử chùa Ba Vàng cung thỉnh Sư Phụ cùng về quê Bắc Ninh, để các Phật tử được vấn an sức khỏe, chúc thọ 2 cụ và chúc thọ chung anh em của cụ ông”.

Như vậy, rất có thể trong một ngày gần đây nhất, tăng ni và phật tử chùa Ba Vàng đã rời chùa, và tổ chức các hoạt động ở nơi khác, do đó mới có sự vắng vẻ mà mọi người đã nhắc tới.

Cách đây một ngày, tức ngày 8 Tết, cũng trên trang Thích Trúc Thái Minh đăng tin về lễ Khai đàn Dược Sư, trong đó đính kèm nhiều ảnh, có những ảnh tràn ngập người (tôi để ảnh dưới phần bình luận để tránh bị báo cáo). Báo Tiền Phong ngày 17 tháng 2 còn cho biết “Gần 100 nghìn du khách, Phật tử đến chùa Ba Vàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn”.

Bằng quan sát, kiểm chứng thông tin và suy luận, tôi cho rằng không có chuyện chùa Ba Vàng vắng khách như nhiều trang đã nhận định. Tôi cũng không cho rằng sự kiện “xá lợi tóc ngọ ngậy” đầy tai tiếng ở chùa này đã giúp bà con tỉnh ngộ – nhất là khi những xử lý của Giáo hội và pháp luật nhà nước chỉ mang tính xoa dịu dư luận một cách chiếu lệ, hời hợt, còn “thầy Thích Trúc Thái Minh” thì vẫn ngày ngày lên tòa cao ngụy biện, cho hành vi “cúng dường xá lợi” của mình khiến đệ tử gật gù và vỗ tay vang khắp núi rừng Quảng Ninh và trên khắp các không gian mạng.

Trong hoàn cảnh này, việc giải mê và phê phán các trò thao túng tâm lý, trục lợi niềm tin của người dân từ các chùa và sư giả là vô cùng khó khăn, gian nan; không nên tưởng lầm mà vui mừng khi chưa thật sự thấy được kết quả nào đáng kể.


Print Friendly, PDF & Email