Võ Thái Hà tổng hợp


Thái Lan: Đảng Tiến Bước ủng hộ ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai

Trọng Thành /RFI

21/7/2023

Doanh nhân Srettha Thavisin (trái) và nữ dân biểu Paetongtarn Shinawatra, trong cuộc họp báo của đảng Pheu Thai tại Bangkok, Thái Lan, ngày14/05/2023. AP – Wason Wanichakorn 

Đảng Move Forward/Tiến Bước (MFP), về đầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội Thái Lan hôm nay, 20/07/2023, cho biết sẽ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái). Tuyên bố được đưa ra hai ngày sau khi Quốc Hội Thái Lan bác tư cách ứng viên thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến Bước, ông Pita Limjaroenrat. 

‘‘Điều quan trọng nhất không phải là ông Pita trở thành thủ tướng Thái Lan, mà là Thái Lan có thể trở thành một đất nước dân chủ hay không’’. Trên đây là tuyên bố của tổng thư ký đảng Tiến Bước Chaitawat Tulathon với báo giới. Tổng thư ký đảng này cho biết: ‘‘trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội vào ngày 27/07, đảng Tiến Bước sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Pheu Thai, tương tự như đảng Pheu Thai đã bầu cho ứng cử viên đảng Tiến Bước’’.

Đảng Pheu Thai của gia tộc Shinawatra, về nhì trong cuộc bầu cử Quốc Hội, tham gia liên minh tám đảng phái cùng với đảng Tiến Bước, từng hy vọng đưa Pita Limjaroenrat lên làm thủ tướng. Nhưng mục tiêu bất thành. Giờ đây, doanh nhân Srettha Thavisin, 60 tuổi, một trong các nhân vật chủ chốt của đảng Pheu Thai, dường như là người có nhiều khả năng trở thành ứng viên thủ tướng của liên minh các đảng ủng hộ dân chủ. 

Đảng Tiến Bước chủ trương tổ chế độ quân chủ và cải tổ quân đội. Theo AFP, chính sự có mặt của đảng này trong liên minh hậu thuẫn ứng viên thủ tướng mới có thể một lần nữa khiến phe dân chủ thất bại. Đông đảo các thượng nghị sĩ dự kiến sẽ tiếp tục chống lại ứng viên của liên minh các đảng dân chủ. Theo AFP, trong trường hợp này, đảng Pheu Thai sẽ buộc phải liên minh với các đảng có lập trường hòa dịu hơn với quân đội. 


Ukraine tấn công Crimea bằng tên lửa Storm Shadow, hơn 2.000 người sơ tán

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/1200px-RAF_Museum_Colindale_London_-_DSC06025.jpg

Đám cháy bùng lên tại căn cứ quân sự ở Kirovske, bán đảo Crimea, đã buộc hơn 2.000 người phải sơ tán, đường cao tốc gần đó cũng phải đóng cửa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ nổ tại một bãi chứa đạn dược được cho là của Nga ở Crimea, người phát ngôn Điện Kremlin nói với các phóng viên hôm 19/7, khi hàng ngàn người được sơ tán khỏi khu vực.

“Điều này đã được báo cáo với Tổng thống,” ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ hỏa hoạn tại căn cứ quân sự, nơi được cho là có bãi chứa đạn dược.

Ông Peskov cho biết nhà lãnh đạo Crimea do Nga hậu thuẫn, ông Sergey Aksyonov, “đã phản ứng rất nhanh chóng”.

“Chúng tôi biết đã có hỏa hoạn. Các biện pháp khẩn cấp đang được thực hiện, tình hình đang được làm rõ. Hiện tại, tôi không thể nói gì hơn”.

Ông Aksyonov cho biết một đám cháy đã bùng phát tại một khu huấn luyện quân sự và hơn 2.000 cư dân đang được sơ tán. Các kênh Telegram của Nga liên kết với các dịch vụ an ninh của Nga đã báo cáo nhiều vụ nổ tại căn cứ, nhưng ông Aksyonov không giải thích nguyên nhân vụ nổ.

Các video trên mạng xã hội cho thấy các vụ nổ liên tiếp tại địa điểm gần Stary Krym ở quận Kirorvsky của Crimea. 

https://twitter.com/explore?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1681578399641526272%7Ctwgr%5E31a13d18781ef193379db8d1b9b3117710106af2%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.ntdvn.net%2Fthe-gioi%2Fukraine-tan-cong-crimea-bang-ten-lua-storm-shadow-hon-2000-nguoi-so-tan-455907.html

Dù Ukraine chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào căn cứ quân sự ở Crimea, một số blogger quân sự Nga và kênh Telegram cho rằng Kyiv có thể đã tấn công cơ sở này bằng tên lửa tầm xa Storm Shadow.

Kênh Telegram Grey Zone cho rằng một tên lửa Storm Shadow của Ukraine đã tiến hành vụ tấn công, song kênh này không đưa ra bằng chứng chính thức nào cho tuyên bố đó. Một nhóm nổi dậy của Ukraine ở Crimea, Atesh, đã ăn mừng vụ nổ nhưng nói rằng họ không chịu trách nhiệm.

Kênh Telegram Rybar cho biết những vụ nổ đầu tiên được nghe thấy vào lúc 4 giờ sáng giờ địa phương. Các vụ nổ tiếp tục được nghe thấy 6 giờ sau vụ nổ được báo cáo ban đầu, một phóng viên của hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin. Người đứng đầu quốc hội Crimea cho biết có thể mất ít nhất 2 ngày để dập tắt hoàn toàn ngọn lửa, theo truyền thông nhà nước Nga.

Cả kênh Telegram Grey Zone và nhóm Atesh đều nói địa điểm này là bãi chứa đạn dược. Tuyên bố này được củng cố bởi các vụ nổ theo tầng có thể được nhìn thấy trong các video trên mạng xã hội.

Vào tháng 5, Anh đã gửi tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow cho Ukraine trước cuộc phản công được phát động vào đầu tháng 6 hòng giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Fabian Hoffmann, một chuyên gia công nghệ tên lửa, đã viết trên Twitter vào tháng 5 rằng các tên lửa Storm Shadow có khả năng tấn công Cầu Kerch – cầu nối duy nhất giữa lục địa Nga với bán đảo Crimea. Bán đảo này cũng là mục tiêu mà Ukraine kỳ vọng sẽ giành lại trong các cuộc phản công của mình.

Căng thẳng đang ở mức cao tại bán đảo nằm trên Biển Đen này sau khi cây cầu Kerch bị nổ, khiến một phần của cấu trúc sụp đổ và gây ra cái chết cho một cặp vợ chồng đến từ vùng Belgorod của Nga. Moscow đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công và ông Putin đã thề sẽ trả đũa.

Những tuần qua, các địa điểm quân sự và kho nhiên liệu ở Crimea đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Trước đó, ngày 29/4, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra đám cháy tại kho dầu ở Sevastopol, cảng chính thuộc bán đảo Crimea. Vài ngày sau, Nga cho biết một kho nhiên liệu gần cây cầu nối đất liền Nga với Crimea bốc cháy sáng sớm 3/5. Tiếp đó, ngày 6/5, Nga thông báo các lực lượng của họ đã bắn hạ một tên lửa của Ukraine trên bán đảo Crimea.

Viên Minh (Tổng hợp)


Mỹ ngưng tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán của Trung Quốc 

21/7/2023 – VOA News 

Viện Virus học Vũ Hán.

Viện Virus học Vũ Hán. 

Hoa Kỳ ngưng tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm nghiên cứu của Trung Quốc vốn là trọng tâm trong cuộc tranh luận về nguồn gốc COVID đã giết chết gần 7 triệu người trên toàn thế giới.

Phòng thí nghiệm này không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào của Hoa Kỳ kể từ năm 2020, nhưng trong nhiều tháng, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã xem xét các hoạt động của viện, kết luận rằng viện này “không tuân thủ các quy định của liên bang và hiện không có trách nhiệm.”

Việc cắt tài trợ được thúc đẩy bởi việc phòng thí nghiệm này không cung cấp tài liệu về nghiên cứu của họ đáp yêu cầu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ liên quan đến những lo ngại rằng [phòng thí nghiệm] đã vi phạm các thủ tục an toàn sinh học của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

COVID lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán. Một giả thuyết cho rằng COVID-19 đã thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán vào cuối năm 2019, gây ra đại dịch. Một số nhà khoa học tin rằng virus đã truyền từ động vật sang người, có thể từ một chợ hải sản.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được kết luận chung về nguồn gốc của virus.

Các nhà nghiên cứu tại viện đã nhiều lần phủ nhận rằng công việc của họ có liên quan đến sự bùng phát của virus corona, nhưng Trung Quốc đã ngăn cản các nhà khoa học quốc tế kiểm tra rộng rãi cơ sở và hoạt động của viện.


Kinh tế Nga có dấu hiệu lạm phát

Khi đồng rúp sụp đổ sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2 năm ngoái, ngân hàng trung ương Nga đã nhanh chóng tăng gấp đôi lãi suất. Kế hoạch thành công như ý, giúp lấy lại niềm tin vào hệ thống ngân hàng và tiền tệ, và ngân hàng đã có thể cắt giảm lãi suất trong những tháng sau đó. Nhưng có vẻ như họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào thứ Sáu, từ 7,5% lên 8%.

Quyết định này một phần phản ánh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Nga. Chính phủ đang phải chịu thâm hụt ngân sách lớn, làm tăng tổng cầu và do đó tạo ra lạm phát trong nước. Song ngân hàng trung ương cũng đang cố gắng nâng đỡ đồng rúp. Trừng phạt của phương Tây đã gây khó khăn cho xuất khẩu hàng hóa của Nga – khiến tài khoản vãng lai bị thâm hụt vào tháng 6 – trong khi tốc độ tháo chạy vốn tiếp tục tăng khi giới nhà giàu Nga tìm cách rút tiền khỏi đất nước. Hậu quả là áp lực lên đồng tiền, khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Nga đã đi qua những hỗn loạn của tháng 2 năm 2022, nhưng vẫn còn đó những điểm yếu.


Nhật Bản quyết không tăng lãi suất

Trong nhiều thập niên qua, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản luôn phải vật lộn với giảm phát, mà họ tin rằng làm kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Nhưng trong năm qua họ đối mặt với thứ ngược lại: lạm phát. Dữ liệu công bố vào thứ Sáu có thể sẽ cho thấy lạm phát theo năm vẫn đạt khoảng 3,2% trong tháng 6, mức cao nhất trong gần mười năm qua. Như vậy lạm phát đã vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Tuy vậy khi nhóm họp vào tuần tới để thiết lập lãi suất, ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình. Họ tin rằng giá cả tăng do chi phí thực phẩm và điện tăng chỉ là tạm thời. Ueda Kazuo, thống đốc mới được bổ nhiệm, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên nhẫn, nói rằng ông sẽ chỉ xem xét thắt chặt khi lạm phát xuất phát từ nhu cầu trong nước và tăng lương. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy điều đó. Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương trong tháng 5 thậm chí giảm 1,2% — mức giảm theo tháng thứ 14 liên tiếp.


Algeria muốn gia nhập BRICS

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune sẽ rời Trung Quốc vào thứ Sáu với nụ cười trên môi. Trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 5 ngày vừa qua, ông đã nhận được ủng hộ từ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về nguyện vọng gia nhập BRICS, một diễn đàn dành cho các cường quốc mới nổi. Khối này, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sẽ thảo luận về việc đón thêm thành viên tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8.

Trong số các nước BRICS, không chỉ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Algeria, tán thành tham vọng của ông Tebboune. Tháng trước, ông đã gặp tổng thống Nga Vladimir Putin và nhận được những đảm bảo tương tự. Nhưng động thái của Algeria khiến các nhà quan sát phương Tây lo lắng. Quốc gia này là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi; và kể từ cuộc xâm lược Ukraine, châu Âu đã dùng khí đốt của Algeria để thay thế cho nhiên liệu từ Nga. Ông Tebboune cho rằng việc xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với BRICS sẽ giúp đa dạng hóa và thúc đẩy nền kinh tế xơ cứng của Algeria. Ông không phải là người duy nhất nghĩ như vậy: 21 quốc gia khác đã gửi hồ sơ xin gia nhập.


Mỹ học từ tài ứng biến của người Ukraine trong chiến tranh

Trong những ngày qua, các đơn vị Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã bắn đạn sơn và hoàn thành đổ bộ lên các bãi biển của đảo Okinawa, Nhật Bản. Lính Mỹ cũng đã lắp ráp các robot giá rẻ để vận chuyển đạn dược và đưa binh sĩ bị thương khỏi các bãi mìn. Những robot này được hàn máy từ các mảnh thép, đường ray xe trượt tuyết, motor cửa ga-ra, tấm pin mặt trời và cả các bộ phận in 3D. Nếu chiến thuật nghe có vẻ quen thuộc, thì đó là bởi vì cuộc tập trận, kết thúc vào thứ Sáu, được truyền cảm hứng bởi Ukraine.

Với những cuộc tập trận như vậy, bộ quốc phòng muốn truyền đạt cho lính Mỹ sự tháo vát trong thời chiến của Ukraine. Ví dụ, ở Ukraine, các xưởng bí mật đang in 3D vỏ “bom kẹo” để chứa chất nổ và ổ bi. Một số loại vũ khí tạm thời do máy bay không người lái thả xuống này có thể xuyên thủng cả thiết giáp. Lầu Năm Góc dự kiến sẽ thử bom kẹo của riêng mình tại một bãi thử ở Hawaii.


Wagner huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Belarus: Ba Lan sẵn sàng đối phó với mối đe dọa

Thùy Dương /RFI

21/7/2023

Hôm qua, 20/07/2023, bộ Quốc Phòng Belarus thông báo lính đánh thuê Wagner đã bắt đầu huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm của Belarus tại thao trường ở Brest, gần biên giới với Ba Lan, chỉ cách thủ đô Vacxava của Ba Lan khoảng 200 km. Ba Lan cho biết họ theo dõi sát tình hình, không đánh giá thấp mối đe dọa, nhưng cũng không quá lo ngại, bởi từ lâu nay đã tăng cường lực lượng ở biên giới. 

Lính Belarus đang được Wagner huấn luyện tại Brestky gần biên giới Ba Lan. Ảnh do bộ Quốc Phòng Belarus cung cấp ngày 20/07/2023. AP 

Từ Vacxava, thông tín viên Martin Chabal tường trình : 

“Ba Lan không coi nhẹ mối đe dọa về sự hiện diện của đội quân Wagner ở Belarus, nhưng cũng không triển khai mọi phương tiện của họ ở biên giới với Belarus. 

Vacxava muốn lường trước khả năng lực lượng lính đánh thuê Wagner tham gia vào các chiến dịch phối hợp hoặc các hành động khiêu khích nhắm vào Ba Lan. Chẳng hạn lính đánh thuê Wagner có thể giúp chính quyền Belarus đưa người tị nạn Trung Đông vượt biên sang Ba Lan. Đây là một hoạt động mà Nga và Belarus đã tiến hành từ vài năm nay nhằm gây bất ổn cho các nền dân chủ châu Âu.

Trong trường hợp kịch bản nói trên xảy ra, chính phủ Ba Lan muốn có khả năng phản ứng nhanh chóng. Đó là lý do tại sao vào cuối tháng 6 vừa qua, Vacxava đã điều thêm 500 cảnh sát đến biên giới với Belarus để đối phó với tình trạng ngày càng nhiều người tị nạn tìm cách vượt biên vào Ba Lan. Đây cũng là cách lường trước mối đe dọa từ các đợt huấn luyện quân sự của Wagner. 

Ba Lan không mấy ngạc nhiên về các đợt huấn luyện này, bởi Vacxava trước đó đã bắt đầu củng cố biên giới dần dần từng chút một. Trong mọi trường hợp, Ba Lan cũng không lo sợ và không đẩy căng thẳng với Belarus gia tăng. Vacxava thấy rằng đợt huấn luyện quân sự lần này chính là nhằm gây áp lực tâm lý, nhưng Ba Lan muốn « tỉnh táo » và « bình tĩnh theo dõi » các hành động của Wagner”.


Mỹ nói Ukraine sử dụng bom chùm ‘hiệu quả’

21/7/2023

Ukrainian soldiers firing artillery

Nguồn hình ảnh, Magnum Photos

Chụp lại hình ảnh, 

Cuộc phản công của Ukraine đã chậm hơn nhiều người trông đợi

Nhà Trắng khẳng định Ukraine đang sử dụng bom chùm của Mỹ để chống lại quân đội Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby nói rằng các phản hồi ban đầu cho thấy loại vũ khí này đang được sử dụng một cách hiệu quả tại các tiền đồn phòng ngự và các đợt hành quân của quân Nga.

Bom chùm phát tán ra các quả bom nhỏ bên trong và bị cấm tại hơn 100 quốc gia do mối đe dọa của chúng đối với thường dân.

Mỹ đồng ý cung cấp loại bom này để tăng cường vũ khí cho Ukraine. 

Ukraine hứa các bom chùm này sẽ chỉ được sử dụng để làm các binh lính Nga mất tập trung.

“Họ đang sử dụng bom chùm một cách phù hợp,” ông Kirby nói. “Họ sử dụng chúng một cách hiệu quả và họ đang thực sự tác động đến hệ thống phòng thủ và hoạt động phòng thủ của Nga.”

A Russian bomblet fired in Kharkiv

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh, 

Một quả bom nhỏ của Nga đã được thả ở Kharkiv trước đó trong chiến tranh

Mỹ quyết định gửi bom chùm sau khi Ukraine cảnh báo rằng họ đang hết đạn dược trong chiến dịch phản công mùa hè vốn đã bị chậm lại và tốn kém hơn dự tính. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi quyết định này là ‘rất khó khăn’, trong khi các đồng minh của Mỹ là Anh, Canada, New Zealand và Tây Ba Nha phản đối việc sử dụng các vũ khí này.

Phần lớn vũ khí được gửi là đạn pháo có tỷ lệ ‘hỏng’ thấp hơn 2,35%, ám chỉ tỷ lệ bom không nổ ngay lập tức và có thể trở thành mối đe dọa tiềm ẩn trong nhiều năm.

Các vũ khí này hiệu quả khi được sử dụng chống lại quân đội trong các chiến hào và các vị trí kiên cố, bởi vì chúng khiến các khu vực rộng lớn trở nên quá nguy hiểm để di chuyển xung quanh cho đến khi các quả bom này được dọn sạch. 

Nga đã sử dụng các bom chùm tương tự tại Ukraine từ khi phát động chiến dịch xâm lược toàn diện vào năm ngoái, bao gồm tại các khu vực thường dân.

Phản ứng lại quyết định gửi bom cho Ukraine của Mỹ, Tổng thống Mỹ Vladimir Putin nói rằng đất nước ông có vũ khí tương tự và chúng sẽ được sử dụng ‘nếu các quả bom [của Mỹ] được dùng để chống lại chúng tôi’. 

Oleksandr Syrskyi, tướng Ukraine phụ trách các hoạt động quân sự ở phía đông đất nước, nói với BBC vào tuần trước rằng quân đội của ông cần vũ khí để ‘gây thiệt hại tối đa cho bộ binh địch’. 

“Chúng tôi muốn đạt được kết quả nhanh chóng, nhưng trên thực tế là không thể. Càng nhiều bộ binh thiệt hại tại đây, thì họ hàng của họ tại Nga sẽ càng hỏi chính phủ của họ ‘tại sao’?”

Ông nói thêm rằng bom chùm sẽ không ‘giải quyết được toàn bộ vấn đề của chúng tôi’. Ông cũng thừa nhận rằng việc họ sử dụng các vũ khí này gây tranh cãi, nhưng nói thêm rằng: “Nếu Nga không sử dụng chúng, có lẽ lương tâm cũng không cho phép chúng tôi làm điều đó.”


XEM THÊM (Do HD Press phụ trách)

Print Friendly, PDF & Email