Vladimir Putin đã mời Joe Biden đi uống trà, đề nghị ông nhận lại Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (Atacm) tầm xa mà Mỹ gửi cho Ukraine.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Biden tới thăm Moscow “để uống bánh blini và trà” một ngày sau khi lực lượng Ukraine sử dụng ATACMS do Mỹ cung cấp lần đầu tiên trong một số cuộc tấn công có sức tàn phá nặng nề nhất được thực hiện nhằm vào các tài sản trên không của Nga kể từ đầu cuộc chiến. chiến tranh.

Những bình luận của ông có thể được coi là một mối đe dọa được che giấu, dựa trên hình thức trước đây của Điện Kremlin vì cáo buộc đầu độc trà của kẻ thù. 

Putin nói: “Họ sẽ lấy lại ATACMS và các vũ khí khác. Anh ấy sẽ đến thăm chúng tôi ở thủ đô để thưởng thức bánh blini và trà. 

“Nếu chúng ta thua trong cuộc chiến, như bạn đang nói, tại sao lại là ATACAMS?”

Putin cho biết ông đã dành một tiếng rưỡi để thảo luận về “các vấn đề bí mật” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một tách trà ở Bắc Kinh, nơi ông đang tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc. 

 Thực hiện theo tất cả các cập nhật mới nhất dưới đây.

QuaMaighna Nanu


Ngày 18 tháng 10 năm 2023 • 1:29 chiều

Hình ảnh: Một linh mục Chính thống thu thập các đồ vật tôn giáo trong khi những người khác dọn dẹp kính và mảnh vụn bên trong Nhà thờ

Một linh mục Chính thống thu thập các đồ vật tôn giáo trong khi những người khác dọn dẹp kính và các mảnh vụn bên trong Nhà thờ Holy Intercession bị hư hại sau các cuộc tấn công bằng tên lửa, ở Zaporizhzhia
Một linh mục Chính thống thu thập các đồ vật tôn giáo trong khi những người khác dọn dẹp kính và các mảnh vụn bên trong Nhà thờ Holy Intercession bị hư hại sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, ở Zaporizhzhia. ẢNH : ANDRIY ANDRIYENKO/AFP

Putin và Tập ca ngợi ‘sự tin tưởng lẫn nhau’ tại cuộc gặp ở Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi “sự tin tưởng lẫn nhau” giữa Nga và Trung Quốc khi ông gặp Vladimir Putin để hội đàm tại Bắc Kinh.

Putin đã gặp “người bạn cũ” Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh bên lề một diễn đàn lớn.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình cho biết: “Sự tin cậy lẫn nhau về mặt chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn”, đồng thời ca ngợi “sự phối hợp chiến lược chặt chẽ và hiệu quả” của họ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý rằng ông đã gặp Putin “42 lần trong 10 năm qua và (đã) phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp cũng như tình bạn sâu sắc”.

Đây là chuyến đi đầu tiên của Putin tới một cường quốc toàn cầu kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.


Putin: Xung đột thế giới ‘tăng cường’ quan hệ với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc xung đột trên thế giới “củng cố” mối quan hệ của đất nước ông với Trung Quốc, sau cuộc hội đàm với Tập Cận Bình nhằm tôn vinh mối quan hệ chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc giữa hai nước.

Putin, trong chuyến đi đầu tiên tới một cường quốc toàn cầu kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, đã gặp “người bạn cũ” Tập tại Bắc Kinh bên lề một diễn đàn lớn trong một sự kiện bị lu mờ bởi xung đột ở Trung Đông.

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, ông Putin nói rằng tình trạng bất ổn toàn cầu đã khiến Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn.

Ông nói: “Tất cả những yếu tố bên ngoài này là những mối đe dọa chung và chúng tăng cường hợp tác Nga-Trung”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết ông “lạc quan” về tương lai của mối quan hệ.


Năm người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga ở Zaporizhzhia

Các cuộc tấn công của Nga trong đêm và hôm thứ Tư đã giết chết ít nhất 5 thường dân ở Ukraine và làm hư hỏng lưới điện ở thành phố Kharkov phía đông bắc, các quan chức Ukraine cho biết.

Mọi người dọn dẹp các mảnh vụn từ Nhà thờ Tấm màn che mặt của Đức Trinh nữ gần tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa ở Zaporizhia
Mọi người dọn dẹp các mảnh vụn từ Nhà thờ Tấm màn che mặt của Đức Trinh nữ gần tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa ở ZaporizhiaCredit : Kateryna Klochko/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Mọi người dọn dẹp các mảnh vụn từ Nhà thờ Tấm màn che mặt của Đức Trinh nữ gần tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa ở Zaporizhia
Mọi người dọn dẹp các mảnh vụn từ Nhà thờ Tấm màn che mặt của Đức Trinh nữ gần tòa nhà dân cư bị tấn công bằng tên lửa ở ZaporizhiaCredit : Kateryna Klochko/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Họ cho biết hai thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào buổi sáng nhằm vào một tòa nhà dân cư ở thành phố Zaporizhzhia phía đông nam và một phụ nữ 31 tuổi thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào làng Obukhivka ở khu vực miền trung Dnipropetrovsk.

Thống đốc khu vực Oleksandr Prokudin cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng một người đàn ông và một phụ nữ cũng thiệt mạng trong một cuộc tấn công qua đêm ở khu vực phía nam Kherson.


Thủy quân lục chiến Ukraine đã vượt sông Dnipro gần Kherson

Roland Oliphant đưa tin , thủy quân lục chiến Ukraine đã vượt sông Dnipro gần Kherson và thiết lập một đầu cầu trên bờ biển do Nga kiểm soát .

Quân đội Ukraine chưa bình luận ngay lập tức về thông tin này. 

Các thành phần của lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 và 36 đã vượt sông gần cây cầu đường sắt Kherson đổ nát và giành quyền kiểm soát làng Poima, Rybar, một kênh Telegram liên kết với các cơ quan an ninh Nga, đưa tin. 

Lực lượng đặc biệt Ukraine trước đây đã vượt qua Dnipro gần Kherson và được biết là đã thiết lập sự hiện diện ở khu vực cầu Anonovksy. 

Các báo cáo của Nga cho rằng cuộc đổ bộ này có thể có lực lượng lớn hơn và đã đạt được vị trí đổ bộ sâu hơn. 


Putin nói ATACMS cung cấp cho Ukraine là một ‘sai lầm’

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ chuyển giao tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine là một “sai lầm”.

Tổng thống Nga cho biết nguồn cung cấp này sẽ tạo thêm mối đe dọa cho lực lượng Nga, nhưng chúng sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình trên mặt trận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trên truyền hình ở Bắc Kinh, ông Putin cho biết ông hoan nghênh quan điểm của phương Tây ít hiếu chiến hơn đối với Ukraine và đồng tình với các tuyên bố về sự cần thiết phải giải quyết xung đột thông qua đàm phán.


Ông Lavrov tới Triều Tiên

Ông Sergei Lavrov đã tới Bình Nhưỡng để tham dự các cuộc gặp được coi là tạo tiền đề cho chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin, người đang tăng cường hợp tác với Triều Tiên đang bị cô lập về mặt chính trị.

Chuyến thăm kéo dài hai ngày của Ngoại trưởng Nga diễn ra một tháng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thực hiện chuyến đi hiếm hoi tới Nga, trong đó ông mời ông Putin tới Bình Nhưỡng và thảo luận về hợp tác quân sự, bao gồm cả chương trình vệ tinh của Triều Tiên và cuộc chiến ở Ukraine.

Theo hãng tin Interfax, Ngoại trưởng Putin, người đến thăm Triều Tiên lần cuối vào năm 2018, sẽ hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ông Lavrov có thể thông báo cho phía Triều Tiên về kết quả chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin cũng như thảo luận về chuyến thăm tiềm năng của ông Putin.


Duma Nga thông qua luật hủy bỏ việc phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân

Đạo luật hủy bỏ việc Nga phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn cầu đã hoàn tất việc thông qua Hạ viện vào thứ Tư.

Các đại biểu đã thông qua lần đọc thứ hai và thứ ba của dự luật với số phiếu nhất trí liên tiếp nhanh chóng. Có 415 phiếu ủng hộ, không có phiếu trắng hay phiếu chống.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10 kêu gọi quốc hội thực hiện thay đổi nhằm “phản chiếu” lập trường của Mỹ, quốc gia đã ký nhưng chưa bao giờ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử nghiệm toàn diện năm 1996.

Hiệp ước cấm các cuộc thử nghiệm liên quan đến vụ nổ hạt nhân, đã coi những cuộc thử nghiệm như vậy là điều cấm kỵ. Chỉ có Triều Tiên đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trong thế kỷ này.

Nga cho biết họ sẽ không tiếp tục thử nghiệm trừ khi Washington làm như vậy, nhưng các chuyên gia kiểm soát vũ khí lo ngại nước này có thể đang tiến tới một cuộc thử nghiệm mà phương Tây cho là hành động leo thang hạt nhân của Nga trong bối cảnh chiến tranh Ukraine.


Trong ảnh: Các nhà lãnh đạo thế giới tại Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc gặp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc gặp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3. Ảnh : SERGEY GUNEEV/SPUTNIK/KREMLIN POOL/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock
Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cùng các nhà lãnh đạo khác vẫy tay trong bức ảnh nhóm tại Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cùng các nhà lãnh đạo khác vẫy tay trong bức ảnh nhóm tại Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc KINH . SUO TAKEKUMA/AFP

Putin nhận lời mời sớm thăm Hà Nội

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của người đồng cấp Việt Nam sớm tới thăm Việt Nam khi hai người gặp nhau bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Việt Nam vẫn là một trong những đối tác thân thiết nhất của Nga ở châu Á, mối quan hệ được phát triển từ thời Xô Viết và Hà Nội là khách hàng lớn mua vũ khí của Nga.

Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước, đưa tin vào cuối ngày thứ Ba rằng Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đã mời Putin “sớm” đến thăm đất nước và “Putin vui vẻ nhận lời”.

Một nhà ngoại giao Nga cho biết, chưa có sự chuẩn bị thực tế nào được tiến hành vì chưa ấn định ngày cho chuyến thăm, một nhà ngoại giao Nga cho biết và cho biết thêm rằng Putin cũng đã mời Thương tới Moscow.


MoD cho biết: ‘Sự gia tăng đáng kể’ trong hoạt động tấn công của Nga

(1/5) Hoạt động tấn công của Nga trên trục Kupiansk-Lyman đã gia tăng đáng kể trong hai tuần qua.

(2/5) Các cuộc pháo kích của Nga ngày càng gia tăng và các đơn vị của Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp (CAA) số 6 và 25 của Nga và Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 đã tiến hành các cuộc tấn công, nhưng với thành công hạn chế.

(3/5) Rất có thể hoạt động này là một phần trong cuộc tấn công đang diễn ra của Nga đang được tiến hành trên nhiều trục ở miền đông Ukraine.

(4/5) Mục tiêu của Lực lượng Lục quân Nga (RGF) trên trục Kupiansk-Lyman có lẽ là tiến về phía tây tới sông Oskil để tạo vùng đệm xung quanh tỉnh Luhansk.

(5/5) RGF đã xây dựng năng lực chiến đấu theo hướng Kupiansk-Lyman trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine vẫn duy trì sự hiện diện phòng thủ đáng kể trên trục này và rất khó có khả năng RGF sẽ đạt được bước đột phá lớn về mặt hoạt động.


Công nhân nông trại Ukraine thiệt mạng sau khi máy kéo đâm vào mìn

Cơ quan khẩn cấp Ukraine cho biết một công nhân nông trại đã thiệt mạng ở khu vực Kharkov, phía đông Ukraine sau khi máy kéo của anh va phải mìn khi đang cày ruộng.

Được giải phóng sau sự chiếm đóng của Nga, khu vực này bị khai thác nặng nề và nông dân liều mạng làm việc trên những cánh đồng chưa được dọn sạch thiết bị nổ.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người cẩn thận nhất có thể và luôn ghi nhớ mức độ nguy hiểm cao của bom mìn ở những vùng lãnh thổ không bị chiếm đóng”, dịch vụ khẩn cấp cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nó đăng hình ảnh một chiếc máy kéo bị cháy với bánh xe bị xé toạc và chiếc máy cày bị hư hỏng nằm trên cánh đồng gần nơi xảy ra vụ nổ.


Ảnh: Các bác sĩ quân đội điều trị cho những người bị thương tại một điểm ổn định gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine

Các bác sĩ quân đội điều trị cho những người bị thương tại một điểm ổn định gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk
Các bác sĩ quân đội điều trị cho những người bị thương tại một điểm ổn định gần tiền tuyến ở vùng Donetsk. ẢNH : YAKIV LIASHENKO/EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Mỹ cho biết tất cả 31 xe tăng Abrams của Mỹ đã tới Ukraine

Tất cả 31 xe tăng Abrams của Mỹ hiện đã đến Ukraine, Mỹ xác nhận.

Các quan chức quân sự Mỹ lưu ý rằng có thể sẽ mất một thời gian để Ukraine triển khai Abrams ra tiền tuyến.

Người phát ngôn của Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu và Châu Phi, Đại tá Martin O’Donnell báo cáo rằng tất cả các quân nhân Ukraine được huấn luyện về xe tăng cùng với lực lượng Hoa Kỳ ở Đức cũng đã trở về Ukraine.

Vào tháng 1, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1A2 Abrams tiên tiến sau nhiều tháng từ chối ý tưởng triển khai những chiếc xe tăng khó bảo trì này tới Ukraine.


Hỏa tiễn ATACMS tầm xa của Mỹ ‘lần đầu tiên bắn’ vào trực thăng Nga

Lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp lần đầu tiên vào thứ Ba trong các cuộc tấn công nhằm vào hai căn cứ không quân trên lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Berdyansk ở phía nam và Luhansk ở phía đông là một trong những cuộc tấn công có sức tàn phá nặng nề nhất được thực hiện nhằm vào các tài sản trên không của Nga kể từ đầu chiến tranh.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine cho biết, 9 máy bay trực thăng, kho đạn dược, bệ phóng tên lửa đất đối không và đường băng đã bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Đọc thêm ở đây


Print Friendly, PDF & Email