IDF cho biết họ đã tiêu diệt một số kẻ khủng bố, bao gồm cả người đứng đầu lực lượng không quân Hamas; cuộc tấn công của lực lượng mặt đất được tăng cường vẫn tiếp tục; không có người Israel bị thương trong các cuộc đụng độ

Bởi EMANUEL FABIAN Hôm nay, 10:47 sáng Cập nhật lúc 4:24 chiều  

Hình ảnh này được lấy từ đoạn phim của AFP TV cho thấy lửa và khói bốc lên trên Thành phố Gaza trong cuộc tấn công của Israel vào cuối ngày 27 tháng 10 năm 2023. (Yousef Hassouna/AFP)

Quân đội cho biết, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công miền bắc Gaza trong đêm thứ Sáu và sang thứ Bảy, tấn công hơn 150 đường hầm và hầm trú ẩn của nhóm khủng bố Hamas khi xe tăng và các lực lượng khác tiến vào Dải Gaza trong một cuộc tấn công hạn chế nhưng kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant chiều thứ Bảy cho biết cuộc chiến đã “bước sang một giai đoạn mới”, nhấn mạnh hoạt động của lực lượng mặt đất được tăng cường bên trong Gaza.

Qua đêm, ông nói, “mặt đất rung chuyển ở Gaza. Chúng tôi tấn công trên mặt đất và dưới đường hầm, tấn công những kẻ khủng bố ở mọi cấp độ, ở mọi nơi.” Ông nói thêm rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục “cho đến khi có thông báo mới”.

Những vụ nổ từ các cuộc không kích liên tục thắp sáng bầu trời thành phố Gaza trong nhiều giờ sau khi màn đêm buông xuống hôm thứ Sáu. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết một số kẻ khủng bố Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và trong một số cuộc đụng độ với quân đội bên trong Gaza.

Trong số những người thiệt mạng có người đứng đầu lực lượng không quân của Hamas Issam Abu Rukbeh.

Một tuyên bố từ cơ quan tình báo IDF và Shin Bet cho biết Abu Rukbeh chịu trách nhiệm quản lý máy bay không người lái, dù lượn, hệ thống phát hiện trên không và phòng không của nhóm khủng bố.

Trong bức ảnh tài liệu này, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant (R) nói chuyện với người đứng đầu Shin Bet Ronen Bar vào ngày 28 tháng 10 năm 2023, trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra. (Ariel Hermoni/Bộ Quốc phòng)

Quân đội cho biết anh ta đóng một vai trò trong việc lập kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công dữ dội ngày 7 tháng 10 của Hamas bằng cách chỉ đạo những kẻ khủng bố tiến vào miền nam Israel bằng dù lượn, cũng như các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các trạm quan sát của IDF.

Họ cũng cho biết họ đã giết chết chỉ huy lực lượng hải quân Hamas của Lữ đoàn thành phố Gaza, Rateb Abu Sahiban, trong một cuộc không kích trong đêm.

IDF cho biết Abu Sahiban đã lên kế hoạch và chỉ huy một nỗ lực xâm nhập của Hamas qua đường biển vào ngày 24 tháng 10, nhưng nỗ lực này đã bị lực lượng Hải quân Israel ngăn chặn.

Không có báo cáo nào về thương vong của Israel và lực lượng mặt đất, bao gồm bộ binh, lực lượng công binh chiến đấu và xe tăng, vẫn ở lại Gaza vào sáng thứ Bảy, hoạt động sâu hơn vào lãnh thổ do Hamas điều hành so với các cuộc tấn công hạn chế trước đó.

Hamas cho biết họ đã ngăn chặn cuộc tấn công trên bộ trong đêm của Israel, đồng thời cho biết họ đã sử dụng tên lửa chống tăng Kornet và pháo kích bằng súng cối để đẩy lùi cuộc tấn công và tuyên bố đã gây thương vong cho quân đội Israel. Nhóm khủng bố không cung cấp bằng chứng.

https://cdn.jwplayer.com/previews/O0V4c3PE

IDF đã công bố đoạn phim về lực lượng mặt đất hoạt động ở Dải Gaza qua đêm và sáng thứ Bảy. (bấm link để xem)

Quân đội cho biết họ sẽ sớm đưa ra đánh giá về các giai đoạn tiếp theo, mở rộng hoạt động trên bộ hơn nữa, tạm dừng cuộc đột kích đang diễn ra hoặc thay đổi sang một loạt kế hoạch khác.

Cũng hôm thứ Bảy, quân đội cho biết họ sẽ bắt đầu cho phép nhiều viện trợ nhân đạo hơn đáng kể từ Ai Cập vào Dải Gaza phía nam.

IDF hy vọng rằng việc bổ sung thực phẩm, nước uống và vật tư y tế sẽ khuyến khích nhiều người Palestine rời khỏi phần phía bắc của Dải Gaza để đi về phía nam.

Ảnh tĩnh từ video do IDF công bố cho thấy xe tăng Israel tiến vào Gaza vào ngày 28 tháng 10 năm 2023. (Chụp màn hình: IDF)

Israel đã nhiều lần cảnh báo rằng họ đang nhắm mục tiêu nặng nề vào Thành phố Gaza và các khu vực khác ở phía bắc Gaza, nơi Hamas được cho là có các căn cứ hoạt động chính và có các cơ sở ngầm rộng khắp, nhiều cơ sở trong số đó nằm dưới thành phố. IDF cho biết họ sẽ không cho phép nhiên liệu vào Dải Gaza vì họ cho biết Hamas sử dụng số nhiên liệu này để quản lý cuộc chiến chống lại Israel.

Các báo cáo của người Palestine từ Gaza rất khan hiếm sau khi các dịch vụ internet và điện thoại bị sập trong bối cảnh cuộc bắn phá của Israel, tạo ra tình trạng gần như mất thông tin, khiến Gaza bị cắt đứt phần lớn liên lạc với thế giới bên ngoài.

Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Palestine, Paltel, cho biết vụ bắn phá đã gây ra “sự gián đoạn hoàn toàn” các dịch vụ internet, di động và điện thoại cố định. Việc cắt đứt có nghĩa là thương vong do các cuộc tấn công và chi tiết về các cuộc tấn công trên bộ không thể biết được ngay lập tức. Một số điện thoại vệ tinh tiếp tục hoạt động.

Trong một trong số ít bản tin được đưa ra từ Gaza hôm thứ Bảy, một phóng viên của BBC cho biết đã có “sự hỗn loạn hoàn toàn” ở Dải này.

Rushdi Abualouf viết: “Có một cuộc oanh tạc lớn ở phía bắc Dải Gaza với quy mô mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”. “Tại bệnh viện ở đây, các tài xế xe cứu thương nói với tôi rằng họ không thể liên lạc với bất kỳ ai nên họ chỉ lái xe về phía nơi xảy ra vụ nổ.”

Mahmud Bassal, phát ngôn viên của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza do Hamas điều hành, nói với AFP: “Hàng trăm tòa nhà và ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và hàng nghìn ngôi nhà khác bị hư hại”.

Người dân tìm kiếm đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào trại Al-Shatee ở Thành phố Gaza vào ngày 28 tháng 10 năm 2023. (Mohammed Abed/AFP)

Các nhân chứng cho biết phần lớn vụ đánh bom tập trung ở các khu vực xung quanh hai bệnh viện – Al-Shifa và cái gọi là bệnh viện Indonesia – nằm ở quận Jabaliya phía bắc Gaza.

Các cuộc tấn công để lại những hố rộng trên đường phố và san phẳng nhiều tòa nhà trong khu vực.

Quân đội Israel vào tối thứ Sáu tiết lộ rằng Hamas đang sử dụng Bệnh viện Shifa của Thành phố Gaza làm căn cứ hoạt động chính, cung cấp hình ảnh và âm thanh bị chặn làm bằng chứng về hoạt động của tổ chức khủng bố.

Hagari cho biết Israel có thông tin tình báo rằng có một số đường hầm dẫn đến căn cứ ngầm từ bên ngoài bệnh viện nên các quan chức Hamas không cần phải vào bệnh viện để tiếp cận. Nhưng Hagari nói thêm rằng cũng có một lối vào khu phức hợp ngầm từ bên trong một trong các khu.

Một hình ảnh vệ tinh do IDF công bố cho thấy những gì quân đội cho là trung tâm chỉ huy của Hamas nằm bên dưới Bệnh viện Shifa ở Gaza. (IDF)

Hagari cũng cho biết Israel có “bằng chứng cụ thể” cho thấy “hàng trăm kẻ khủng bố tràn vào bệnh viện để ẩn náu” sau vụ tấn công khủng bố ngày 7/10.

Ông nói thêm, lực lượng an ninh nội bộ của Hamas cũng có một trung tâm chỉ huy bên trong Bệnh viện Shifa, từ đó họ chỉ đạo bắn hỏa tiễn vào Israel và cất giữ vũ khí.

Israel đã tăng cường các cuộc không kích ở Dải Gaza vào tối thứ Sáu và cho biết họ đang mở rộng các hoạt động trên bộ vào vùng đất ven biển sau nhiều đêm tấn công hạn chế.

Khói và vụ nổ do các cuộc tấn công của Israel gây ra được nhìn thấy ở đường chân trời ở phía bắc Gaza, ngày 28 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Abed Khaled)

Người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết: “Lực lượng Không quân đang tấn công các mục tiêu dưới lòng đất một cách rất đáng kể”.

“Ngoài các cuộc tấn công mà chúng tôi thực hiện trong những ngày gần đây, lực lượng mặt đất đang mở rộng hoạt động vào tối nay. IDF đang hành động với lực lượng lớn… để đạt được các mục tiêu của cuộc chiến.”

Trong hai ngày qua, lực lượng bộ binh và xe tăng của IDF đã tiến hành các hoạt động hạn chế ở Dải Gaza.

Hagari cho biết IDF sẽ tiếp tục tấn công Thành phố Gaza và các khu vực xung quanh ở phía bắc Gaza, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi người Palestine sơ tán về phía nam của Dải Gaza.

“Chúng tôi sẵn sàng phòng thủ trên mọi đấu trường. Chúng tôi đang hành động để bảo vệ lợi ích an ninh của Nhà nước Israel”, ông nói.

Hình ảnh này được lấy từ đoạn phim của AFP TV cho thấy một loạt hỏa tiễn do những kẻ khủng bố Palestine bắn ở Thành phố Gaza vào ngày 27 tháng 10 năm 2023. (Yousef Hassouna/AFP)

Cánh quân sự của nhóm khủng bố Hamas, Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cho biết họ đang đối đầu với lực lượng Israel ở Gaza và “các cuộc đụng độ bạo lực” đang diễn ra gần Beit Hanoun ở phía bắc vùng đất của người Palestine và Bureij ở vùng đất này. trung tâm.

Các quan chức Mỹ và Israel nói với ABC News rằng cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Gaza không phải là cuộc tấn công quy mô lớn mà Israel đã đe dọa trong ba tuần – nhằm mục đích tiêu diệt Hamas sau cuộc tấn công tàn khốc vào Israel ngày 7 tháng 10. Vào sáng thứ bảy hôm đó, khoảng 2.500 kẻ khủng bố đã tràn vào Israel bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không, giết chết hơn 1.400 người, phần lớn là dân thường tại nhà của họ và tại một lễ hội âm nhạc ngoài trời ở các cộng đồng biên giới trên khắp miền nam Israel. Hamas và các phe khủng bố đồng minh cũng kéo hơn 230 con tin – trong đó có khoảng 30 trẻ em – vào Dải Gaza, nơi họ vẫn bị giam giữ.

Một nguồn tin Mỹ giấu tên nói với ABC rằng hoạt động hôm thứ Sáu là một hoạt động hạn chế khác. Và người phát ngôn của IDF Peter Lerner cho biết hoạt động này không phải là hoạt động lớn như mong đợi kể từ vụ tấn công khủng bố tàn khốc.

Vào tối thứ Sáu, người phát ngôn An ninh Quốc gia Tào Bạch Ốc John Kirby liên tục từ chối bình luận về các hoạt động mở rộng, đồng thời cho biết Washington sẽ không vạch ra “ranh giới đỏ” cho Israel.

“Chúng tôi không vạch ra ranh giới đỏ cho Israel,” Kirby nói hôm thứ Sáu trong cuộc gọi với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ” nhưng “ngay từ đầu chúng tôi đã và sẽ tiếp tục có những cuộc trò chuyện về cách họ đang thực hiện việc này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trước đó đã nói với một nhóm nhỏ các phóng viên nước ngoài rằng Israel dự kiến ​​sẽ sớm có một cuộc tấn công trên bộ kéo dài và khó khăn vào Gaza. Ông nói: “Sẽ mất nhiều thời gian” để phá hủy mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas, đồng thời cho biết thêm rằng ông mong đợi một giai đoạn giao tranh kéo dài với cường độ thấp hơn khi Israel phá hủy “các ổ kháng cự”.

Hamas trước đó đã kêu gọi các nước trên thế giới “hành động ngay lập tức” để ngăn chặn phản ứng của Israel đối với vụ thảm sát ngày 7 tháng 10.

Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt tổ chức khủng bố Palestine đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho dân thường Gaza.

Bức ảnh được chụp từ gần thành phố Sderot phía nam Israel vào ngày 28 tháng 10 năm 2023 cho thấy một chiếc xe tăng Merkava của Israel đang tiến sát biên giới Israel với phía bắc Dải Gaza. (Aris Messinis/AFP)

Vào tối thứ Sáu, những kẻ khủng bố ở Gaza đã phóng một loạt hỏa tiễn vào Israel, nhắm vào các thành phố miền nam và miền trung Israel. Theo các bác sĩ, một công nhân nước ngoài bị thương nhẹ sau khi một hỏa tiễn rơi xuống đất nông nghiệp gần Rishon Lezion.

Ở Sderot, một cặp hỏa tiễn bắn từ Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà và một nơi trú ẩn ngoài trời. Một số thiệt hại đã xảy ra nhưng không ai bị hại.

Những kẻ khủng bố ở Gaza đã phóng hàng nghìn quả hỏa tiễn vào Israel kể từ ngày 7 tháng 10, giết chết và làm bị thương hàng chục người, khiến hàng trăm nghìn người phải chạy đi nơi trú ẩn và việc học tập của hàng trăm nghìn trẻ em bị gián đoạn do các trường học vẫn đóng cửa hoặc ở một hình thức hạn chế.

IDF trong vài tuần đã chuẩn bị một cuộc tấn công toàn diện nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố đang cai trị Gaza sau vụ tấn công tàn sát ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel.

Nó đã tấn công Dải này với quy mô chưa từng có nhằm loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn đối với lực lượng bộ binh một khi lệnh cuối cùng được ban hành. Các cuộc không kích đã san phẳng toàn bộ khu vực lân cận, gây ra mức độ tàn phá chưa từng thấy trong bốn cuộc chiến gần đây nhất giữa Israel và Hamas.

Cũng hôm thứ Sáu, quân đội cho biết ít nhất 233 con tin đã bị bắt cóc và đưa tới Dải Gaza trong cuộc tấn công tàn khốc vào ngày 7 tháng 10.

Hagari cho biết quân đội đã thông báo cho gia đình của 229 con tin rằng người thân của họ hiện đang bị giam giữ tại khu vực này.

Con số này không bao gồm 4 con tin được thả – hai mẹ con Judith và Natalie Ra’anan, những người được trả tự do cách đây một tuần, và những phụ nữ lớn tuổi Yocheved Lifshitz và Nurit Cooper, được trả tự do vào tối thứ Hai.

Hagari cho biết con số này chưa phải là con số cuối cùng khi quân đội tiếp tục điều tra thông tin mới.

Graffiti kêu gọi thả những người Israel bị bọn khủng bố Hamas bắt làm con tin ở Gaza, thành phố Haifa phía bắc Israel, ngày 27 tháng 10 năm 2023. (Shir Torem/Flash90)

Tuy nhiên, một thành viên của phái đoàn Hamas đến thăm Nga khẳng định nhóm khủng bố này vẫn chưa biết tất cả những người bị khủng bố Palestine bắt cóc trong cuộc tấn công của chúng đang bị giam giữ ở đâu.

Quan chức Hamas, tên là Abu Hamid, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kommersant bán chính thức của Nga rằng nhóm khủng bố luôn sẵn sàng thả dân thường, nhưng “cần thời gian để tìm ra họ”. Ông cũng tuyên bố thêm rằng các thành viên của nhiều nhóm khác nhau đang bắt giữ con tin và cần có lệnh ngừng bắn để cho phép Hamas tiến hành tìm kiếm, tìm kiếm con tin và sau đó thả họ.

Hôm thứ Tư, tờ New York Times đưa tin Israel đã đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ tạm thời trì hoãn kế hoạch tấn công vào Gaza để giúp Washington có thêm thời gian triển khai các hệ thống phòng không bổ sung nhằm bảo vệ quân đội của mình trong khu vực.

Mỹ cũng lo ngại rằng Israel thiếu các mục tiêu quân sự có thể đạt được cho các hoạt động của mình ở Gaza, dẫn đến lo ngại rằng IDF vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ.

Bộ y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết các cuộc tấn công của Israel đã giết chết hơn 7.000 người, trong đó có nhiều trẻ em. Các số liệu do nhóm khủng bố đưa ra không thể được xác minh độc lập và được cho là bao gồm cả những kẻ khủng bố và tay súng của chính nhóm này bị giết ở Israel và ở Gaza, cũng như nạn nhân của những gì Israel nói là hàng trăm quả hỏa tiễn sai lầm của người Palestine đã rơi xuống Dải Gaza kể từ sau vụ tấn công. chiến tranh bắt đầu. Israel cho biết họ đã tiêu diệt 1.500 kẻ khủng bố Hamas ở Israel trong và sau ngày 7 tháng 10.

Các cơ quan và nhân viên của Times of Israel đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo Times of Israel


Print Friendly, PDF & Email