Võ Thái Hà tổng hợp


Chiến tranh Ukraina, xung đột Gaza: Hội nghị An ninh Munich không mang lại được giải pháp

Trọng Thành /RFI

19/02/2024

Hội nghị An ninh Munich thường niên lần thứ 60 tại Đức, khép lại hôm qua, 18/02/2024, sau ba ngày làm việc, đã không mang lại triển vọng giải quyết hai cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất của thế giới trong thời điểm hiện tại, cuộc xâm lăng Ukraina của Nga và xung đột Israel – Hamas tại Gaza. 

German Chancellor Olaf Scholz delivers a speech at the Munich Security Conference at the Bayerischer Hof Hotel in Munich, Germany, Saturday, Feb. 17, 2024. The 60th Munich Security Conference (MSC) is

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, tại Khách sạn Bayerischer Hof, Munich, Đức, ngày 17/02/2024. AP – Matthias Schrader 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut cho biết cụ thể:

Hình ảnh bộ trưởng Quốc Phòng Đức, một mình trên diễn đàn của Hội nghị An ninh Munich, vò đầu bứt tóc, với dáng vẻ ủ rũ, thường được báo chí dẫn lại để lột tả sự lúng túng, thậm chí những nỗi bất an sau ba ngày hội nghị vừa qua. Thông tin về cái chết của nhà đối lập Nga Alexei Navalny đã gây ra một cơn sốc ngay trước thời điểm hội nghị khai mạc. Việc các lực lượng Ukraina phải rút khỏi thành phố Avdiivka ngay trước bài diễn văn của tổng thống Zelensky ở Munich hôm thứ Bảy 17/02 phơi bày các khó khăn của chính quyền Kiev. 

Câu hỏi của thủ tướng Đức, ‘‘Liệu chúng ta đã làm đủ hay chưa ?’’, đã tóm lược hố sâu ngăn cách giữa các lời lẽ khẳng định đoàn kết với Ukraina của các đồng minh với việc viện trợ quân sự không đủ mức. Các nước châu Âu, trên tuyến đầu, đang trong tình thế khó khăn, lo lắng khi mường tượng về các hậu quả xảy ra nếu Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ vào mùa thu tới. 

Về Trung Đông, một hồ sơ trung tâm khác hiện nay, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu cho rằng châu Âu có khả năng mang lại tác động tích cực, tuy nhiên chính ông Josep Borrell cũng thừa nhận rằng, ngược hẳn với thái độ đoàn kết mạnh mẽ của Liên Âu trong việc ủng hộ Ukraina, khối 27 nước đang rất chia rẽ trong hồ sơ Trung Đông. Các cuộc thảo luận và gặp gỡ tại hội nghị Munich liên quan đến hồ sơ này chỉ lặp lại các lập trường đã có, mà không hề có bước tiến nào.


Nhật Bản tổ chức hội nghị tái thiết Ukraina

Phan Minh /RFI

19/02/2024

Nhật Bản, hôm nay 19/02/2024, tổ chức tại Tokyo hội nghị tái thiết kinh tế Ukraina, vài ngày trước khi cuộc chiến chống Nga của Kiev bước sang năm thứ ba. Hội nghị do Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) tài trợ, với sự hiện diện của thủ tướng Ukraina Denis Chmyhal và các đại diện từ khoảng một trăm công ty và tổ chức Ukraina. 

Thủ tướng Ukraina Denis Chmyhal (T) và đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida chứng kiến lễ ký Bản Ghi Nhớ trao đổi hợp tác song phương tại Hội nghị Tái thiết Ukraina ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 19/02/2024.

Thủ tướng Ukraina Denis Chmyhal (T) và đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida chứng kiến lễ ký Bản Ghi Nhớ trao đổi hợp tác song phương tại Hội nghị Tái thiết Ukraina ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 19/02/2024. via REUTERS – POOL 

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết cụ thể :

Nhật Bản đã chọn bảy lĩnh vực để tái thiết Ukraina : rà phá bom mìn, phát triển nông nghiệp, sản xuất chất sinh hóa, phát triển công nghệ kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng, giao thông, cũng như thắt chặt các biện pháp chống tham nhũng.

Trước thềm hội nghị, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đã giới thiệu các công ty Nhật Bản với các đối tác Ukraina. Tập đoàn chế tạo máy công cụ chính xác Nagano đã đề xuất cung cấp cho Ukraina các máy lọc nước dự phòng.

Ngành công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đào tạo và các công ty khởi nghiệp của Ukraina rất được chú ý tới tại Nhật Bản. Tokyo muốn nới lỏng các hạn chế đi lại đối với các công ty Nhật Bản tới Ukraina để đóng góp vào việc tái thiết đất nước.

Hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản không cho phép xứ hoa anh đào cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraina. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Tokyo chuyển giao tên lửa Patriot cho Washington để Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraina.


Mỹ tiến hành năm cuộc tấn công tự vệ tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen 

19/02/2024 

Reuters 

Các chiến binh Houthi. [Ảnh minh họa]

Các chiến binh Houthi. [Ảnh minh họa] 

Hoa Kỳ đã tiến hành 5 cuộc tấn công tự vệ tại các khu vực của Yemen do lực lượng dân quân Houthi được Iran hậu thuẫn kiểm soát, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết hôm 18/2.

Họ cho biết đã bắn trúng ba tên lửa hành trình chống hạm di động, một thiết bị không người lái dưới nước và một tàu trên mặt nước không người lái hôm 17/2.

“Đây là lần đầu tiên quan sát thấy Houthi sử dụng UUV (thiết bị không người lái dưới nước) kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 23 tháng 10”, CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên X.

Bộ Tư lệnh Trung tâm cho biết đã xác định tên lửa và tàu là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu Hải quân và tàu hàng Hoa Kỳ trong khu vực.

Các cuộc tấn công của Houthi ở khu vực Biển Đỏ là một trong những dấu hiệu cho thấy xung đột đang lan rộng ở Trung Đông kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Hamas sau cuộc tấn công chết người của nhóm phiến quân Palestine vào Israel vào ngày 7/10.

Houthi, lực lượng kiểm soát những khu vực đông dân nhất ở Yemen, cho biết các cuộc tấn công của họ nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với người Palestine khi Israel tấn công Gaza.

Nhưng Hoa Kỳ và các đồng minh mô tả chúng là các cuộc tấn công bừa bãi và là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.

Đối mặt với tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở Biển Đỏ, các hãng vận tải lớn phần lớn đã từ bỏ tuyến đường thương mại quan trọng để chuyển sang các tuyến đường dài hơn quanh Châu Phi.

Điều này đã làm tăng chi phí, gây lo ngại về lạm phát toàn cầu trong khi làm sụt giảm doanh thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập từ các chủ hàng đi qua Kênh đào Suez đến hoặc đi từ Biển Đỏ.


20 công ty Big Tech công bố hiệp ước theo dõi và chống lại nguồn gốc của deepfake trong cuộc bầu cử năm 2024 

Caden Pearson – Thứ hai, 19/02/2024 

Adobe, Amazon, ElevenLabs, Google, IBM, LinkedIn, Meta, Microsoft, OpenAI, TikTok, X, v.v. ký kết ‘Hiệp ước Công nghệ’ để chống lại việc sử dụng AI mang tính lừa đảo trong các cuộc bầu cử. 

20 công ty Big Tech công bố hiệp ước theo dõi và chống lại nguồn gốc của deepfake trong cuộc bầu cử năm 2024

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/01/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times) 

Một nhóm gồm 20 công ty Big Tech đã cam kết ngăn chặn việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính lừa đảo và truy tìm những người tạo ra sự giả mạo này khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác tiến đến cuộc bầu cử vào năm 2024. 

Các sản phẩm deepfake về các ứng cử viên chính trị, quan chức bầu cử, và “các bên liên quan quan trọng khác” trong cuộc bầu cử năm nay sẽ nằm dưới sự giám sát của Adobe, Amazon, Anthropic, ARM, ElevenLabs, Google, IBM, Inflection AI, LinkedIn, McAfee, Meta, Microsoft, Nota, OpenAI, Snap, Stability AI, TikTok, TrendMicro, TruePic, và X (trước đây là Twitter). 

Những đại công ty công nghệ này, một vài công ty trong số đó đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về việc kiểm duyệt các quan điểm chính trị không được ưa chuộng trong các cuộc bầu cử, đã ký một hiệp ước chống lại việc sử dụng AI mang tính lừa đảo trong cuộc bầu cử năm 2024. Hiệp ước này được công bố tại Hội nghị An ninh Munich (MSC), với sự tham dự của các nhà lãnh đạo toàn cầu và các quan chức an ninh hôm thứ Sáu (16/02). 

Trọng tâm cụ thể của hiệp ước này là âm thanh, video, và hình ảnh do AI tạo ra được thiết kế để đánh lừa cử tri và thao túng các tiến trình bầu cử. Theo một thông cáo báo chí, những công ty này sẽ “làm việc một cách hợp tác” để dựa vào mỗi từng nỗ lực hiện có của họ trong lĩnh vực này. 

Thông cáo báo chí lưu ý rằng thỏa thuận này được đưa ra khi hơn 4 tỷ người ở hơn 40 quốc gia dự kiến sẽ tham gia vào các cuộc bầu cử trong năm 2024. 

Hiệp ước Công nghệ vạch ra một loạt những cam kết, kể cả việc các công ty này sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra những công cụ phát hiện “và giải quyết” việc sử dụng deepfake — âm thanh, video, và hình ảnh do AI tạo ra có sức thuyết phục. 

Nội dung nào cung cấp thông tin sai lệch cho cử tri về thời gian, địa điểm, và cách họ có thể bỏ phiếu cũng sẽ là mục tiêu của các công ty này. 

Chủ tịch MSC Christoph Heusgen, người đã mô tả các cuộc bầu cử là “trái tim đang đập” của các nền dân chủ, đã ca ngợi “Hiệp ước Công nghệ” là một “bước quan trọng trong việc thúc đẩy tính liêm chính trong bầu cử, tăng cường khả năng phục hồi xã hội, và tạo ra các thực tiễn công nghệ đáng tin cậy.” 

Ông nói trong một tuyên bố: “MSC tự hào cung cấp một nền tảng cho các công ty công nghệ thực hiện các bước nhằm kiểm soát các mối đe dọa bắt nguồn từ AI trong khi đồng thời sử dụng công nghệ này vì lợi ích dân chủ.” 

Các công ty tham gia đã cam kết thực hiện 8 hành động trong “Hiệp ước Công nghệ nhằm Chống lại việc Sử dụng AI Lừa đảo trong các Cuộc bầu cử năm 2024.” 

Những hành động này bao gồm từ việc hợp tác cùng nhau để phát triển công nghệ để phát hiện và giải quyết deepfake, giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy khả năng phục hồi liên ngành, cho đến mang lại sự minh bạch cho công chúng về những nỗ lực của họ. 

Hiệp ước cũng thừa nhận sự cần thiết phải tiếp tục tham gia với các tổ chức xã hội dân sự toàn cầu khác nhau và các học giả. 

Ông David Zapolsky, phó chủ tịch cấp cao về chính sách công toàn cầu và là tổng cố vấn của Amazon, cho biết: “Amazon cam kết duy trì nền dân chủ và Hiệp ước Munich bổ sung cho những nỗ lực hiện có của chúng tôi nhằm xây dựng và khai triển các công nghệ AI mới đáng tin cậy, bảo mật, và an toàn.” 

Bà Dana Rao, tổng cố vấn và giám đốc ủy thác tại Adobe, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch trong việc xây dựng niềm tin. 

“Đó là lý do tại sao chúng tôi vui mừng khi chứng kiến nỗ lực này nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng mà chúng ta cần để cung cấp bối cảnh cho nội dung mà người dùng đang xem trực tuyến,” bà nói trong một tuyên bố. 

Hiệp ước Big Tech này hiện giờ là “một bước quan trọng để bảo vệ cộng đồng trực tuyến khỏi nội dung AI có hại,” thông cáo báo chí nói trên lưu ý. Theo một giám đốc điều hành của Meta, chính phủ và các phương diện khác của xã hội sẽ cần phải có trong những nỗ lực này. 

Ông Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, cho biết: “Với rất nhiều cuộc bầu cử quan trọng diễn ra trong năm nay, điều quan trọng là chúng ta phải làm những gì có thể để ngăn chặn mọi người bị lừa bởi nội dung do AI tạo ra.” 

“Công việc này quan trọng hơn bất kỳ công ty nào và sẽ đòi hỏi nỗ lực rất lớn trong toàn ngành, chính phủ, và xã hội dân sự,” ông nói thêm. “Hy vọng rằng hiệp định này có thể đóng vai trò là một biện pháp có ý nghĩa của ngành trong việc giải quyết thách thức đó.” 

Mối lo ngại liên quan đến công nghệ deepfake gia tăng, đặc biệt là sau khi một cuộc gọi tự động giả làm Tổng thống Joe Biden được sử dụng để ngăn cản mọi người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Nguồn của cuộc gọi đó được truy đến một công ty ở Texas. Sự việc này đã khiến Ủy ban Truyền thông Liên bang phải hành động chống lại các cuộc gọi tự động do AI tạo ra.

Hội nghị An ninh Munich đang được tổ chức tại Đức từ ngày 16 đến 18/02. Những người tham dự bao gồm các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức an ninh.

Cẩm An biên dịch


Ông Zelensky giải thích lý do rút lui khỏi thành phố Avdeevka

19/02/2024

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/02/5563187178137267890a-v3-0-beta-8423-8007-1707398177.jpg

Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, quyết định của quân đội Ukraine rút khỏi thành trì Avdeevka vùng Donbass dưới áp lực không ngừng của Nga là “hoàn toàn hợp lý”. Ông giải thích rằng làm như vậy, Kiev sẽ tránh được thương vong nặng nề.

Thông báo về việc rút quân được đưa ra hôm thứ Sáu (16/2) bởi Tướng Aleksandr Syrsky, tổng tư lệnh mới được bổ nhiệm của Ukraine, ông Syrsky nói rằng quyết định này nhằm “ổn định tình hình” và giúp Kiev duy trì vị thế của mình.

Nhận xét của tướng Syrsky được đưa ra ngay sau khi có những báo cáo từ tiền tuyến cho thấy quân đội Ukraine ở Avdeevka đang ở trong tình thế khó khăn. Một chỉ huy cấp cao của Lữ đoàn xung kích số 3 Ukraine đã mô tả tình hình “nghiêm trọng” vào thứ Sáu và nói thêm rằng các bộ phận của đơn vị đã bị bao vây. Một số báo cáo cũng cho rằng quân đội Nga đã tìm cách cắt đứt tuyến đường hậu cần chính đến thị trấn bị bao vây.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy (17/2), ông Zelensky đã cố gắng giảm nhẹ những diễn biến mới nhất, giải thích rằng “để tránh bị bao vây, họ đã quyết định rút lui sang các vị trí khác”. Tổng thống nói rằng điều này được thực hiện để “giữ an toàn tối đa cho người Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh rằng đó là quyết định đúng đắn.

Ông cũng lưu ý rằng điều đó “không có nghĩa là họ đã rút lui hàng km và Nga đã chiếm được bất cứ thứ gì”. Ông Zelensky tuyên bố rằng Moscow chỉ thành công “trong việc phá hủy một số khu định cư và thị trấn nhỏ”, với phần lớn thiệt hại là về sinh mạng của người Ukraine.

Bất chấp thất bại mới nhất, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định Kiev vẫn sẽ giành chiến thắng, ông cho rằng điều đó chỉ bị hạn chế do thiếu vũ khí. “Kết quả này không chỉ phụ thuộc vào chúng tôi. Và tình hình ở Avdeevka đã xác nhận điều này. Thật không may, tình trạng thiếu vũ khí … đã giúp [Tổng thống Nga] Putin thích ứng với cường độ chiến tranh,” ông phàn nàn.

Avdeevka đã trở thành thành phố tiền tuyến kể từ năm 2014 khi xung đột lần đầu tiên nổ ra ở Donbass sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev. Khu vực này thường được quân đội Ukraine sử dụng để tấn công các khu dân cư ở Donetsk, cách thành phố chỉ 20 km.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên hôm thứ Sáu gợi ý rằng Ukraine sẽ sớm không thể chống lại Nga trừ khi Quốc hội chấp thuận yêu cầu tài trợ mới. Mới đây, Hạ viện Mỹ đã không thể thông qua khoản viện trợ bổ sung 60 tỷ USD cho Ukraine, sau khi Đảng Cộng hòa yêu cầu có thêm điều khoản để cải thiện an ninh ở biên giới phía Nam nước Mỹ.

Anh Nguyễn, theo RT


Vợ của ông Navalny sẽ tới Hội đồng Đối ngoại EU vào ngày 19/2 

19/02/2024 – Reuters 

Bà Yulia Navalnaya tại Munich hôm 16/2.

Bà Yulia Navalnaya tại Munich hôm 16/2. 

Vợ của nhà đối lập với Điện Kremlin, Alexey Navalny, người đã chết tại khu trại giam ở Bắc Cực hôm 16/2, sẽ tới Hội đồng Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 19/2, người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, ông Josep Borrell, cho biết hôm 18/2.

“Vào hôm thứ Hai, tôi sẽ chào đón Yulia Navalnaya tại Hội đồng Đối ngoại EU. Các Bộ trưởng EU sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ, ủng hộ những người đấu tranh cho tự do ở Nga và tôn vinh ký ức” của ông Alexey Navalny, ông Borrell nói trong một tuyên bố trên X.

Trong một diễn biến liên quan, góa phụ của ông Navalny hôm 18/2 đăng câu “em yêu anh” bênh cạnh một bức ảnh hai người chụp chung với nhau trên mạng xã hội, hai ngày sau khi người được coi là đối thủ nổi bật nhất của Tổng thống Nga Putin ở trong nước chết trong trại giam.

Đây là bài đăng đầu tiên của bà trên Instagram kể từ khi chồng bà qua đời. Bức ảnh đăng kèm cho thấy hai người đứng cạnh nhau, chạm đầu vào nhau khi xem một buổi biểu diễn.

Nó mang dấu ấn cá nhân về sự mất mát mà bà bày tỏ một cách chính thức hơn tại Hội nghị An ninh Munich, chỉ vài giờ sau khi cái chết của chồng bà được cơ quan quản lý nhà tù Nga thông báo.

Cơ quan quản lý nhà tù cho biết, ông Navalny, 47 tuổi, bất tỉnh và qua đời hôm 16/2 sau khi đi dạo tại trại giam có tên “Polar Wolf” [Sói Bắc cực] ở Bắc Cực, nơi ông đang thụ án 30 năm tù. Vẫn còn rất ít chi tiết về lý do tại sao ông qua đời.

Vào chiều 16/2, vợ ông xuất hiện trước khán giả gồm các nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao và các quan chức khác tại Hội nghị An ninh Munich, và nói rằng bà đã cân nhắc việc xuất hiện trên sân khấu hoặc rời đi ngay lập tức để ở bên hai con của ông bà là Daria và Zakhar. Bà nói rằng chồng bà sẽ muốn bà lên tiếng.

Nếu tin ông ấy qua đời là sự thật, người phụ nữ 47 tuổi nói: “Tôi muốn Putin, toàn bộ đoàn tùy tùng của ông ta, bạn bè của Putin, chính phủ của ông ta biết rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với đất nước chúng tôi, với gia đình tôi, với chồng tôi”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây do Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng đầu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lòng dũng cảm của ông Navalny và cáo buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết, nhưng không đưa ra bằng chứng. Anh cho biết sẽ có hậu quả đối với Nga.


Cựu Thủ tướng Thái Lan, tỷ phú Thaksin đã được thả tự do

19/02/2024

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/02/thaksin-1114-4012.jpg

Cựu Thủ tướng Thái Lan, tỷ phú Thaksin Shinawatra 

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị kết tội của Thái Lan đã được thả tự do theo quyết định tạm tha vào sáng sớm Chủ nhật (18/2), Reuters đưa tin theo tuyên bố của luật sư của ông Thaksin.

Ông Thaksin Shinawatra đã sống lưu vong 15 năm sau khi bị quân đội hoàng gia lật đổ. Đảng của tỷ phú có ảnh hưởng chính trị lớn tại Thái Lan này hiện đã trở lại cầm quyền.

Ông Thaksin được thả tự do từ bệnh viện nơi ông bị giam giữ để chữa bệnh trong 6 tháng qua sau khi bị kết án lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích. Cựu thủ tướng ban đầu bị tuyên án 8 năm tù giam, nhưng đã được Quốc vương Thái Lan ân xá giảm án xuống còn 1 năm tù giam.

Theo các nhà báo của Reuters thường trú tại Thái Lan, ông Thaksin, 74 tuổi, đã rời bệnh viện trên một chiếc xe Mercedes màu đen vào sáng sớm 18/2. Ông mặc áo sơ mi màu xanh lá cây và cánh tay đang phải đeo băng đeo. Ngồi cạnh ông Thaksin trên xe là bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu thủ tướng và cũng đang là lãnh đạo đương nhiệm của đảng Pheu Thai cầm quyền.

Ông Thaksin đủ điều kiện được tạm tha vì tuổi cao, sức yếu và đang phải lưu trú tại bệnh viện.

Reuters cho biết chiếc xe chở ông Thaksin đã đến dinh thự của gia đình ông ở Bangkok khoảng 25 phút sau khi rời bệnh viện.

Bà Paetongtarn Shinawatra đã chia sẻ một bài đăng do một trong những người ủng hộ bà viết trên Instagram, có hình ảnh bà ngồi trong xe cùng ông Thaksin kèm thông điệp: “Thaksin đã về nhà, hy vọng ông sẽ khỏe mạnh”.

Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thaksin nói với Reuters rằng thân chủ của ông đã hoàn thành các thủ tục tạm tha và đã chính thức được thả tự do.

Vào tháng Tám năm ngoái, sau 15 năm sống lưu vong, ông Thaksin đã bất ngờ quay lại Thái Lan để chịu án tù. Ông đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân và thu hút sự chú ý mạnh mẽ của truyền thông trong nước và quốc tế.

Ông Thaksin đã được chuyển tới bệnh viện do bị huyết áp cao và đau tức ngực ngay trong đêm đầu tiên bị giam tại nhà tù. Ông đã tiếp tục lưu trú ở bệnh viện từ đó. Ông Thaksin gần đây tuyên bố rằng ông đã rời xa chính trường.

Hải Đăng


Khác biệt trong lập trường của Israel và Mỹ về Palestine

Vào Chủ nhật, nội các Israel đã nhất trí thông qua một tuyên bố tố cáo “các đòi hỏi quốc tế” liên quan đến việc thành lập một nhà nước Palestine. Mỹ và các nước Ả Rập đang thúc đẩy kế hoạch theo đuổi giải pháp hai nhà nước sau cuộc chiến Gaza. Tuyên bố của Israel, được ủng hộ bởi cả các chính trị gia trung dung như Benny Gantz, không khác nào là lời phủ quyết với nỗ lực ngoại giao của Mỹ. Nó bổ sung thêm vào danh sách những rạn nứt ngày càng tăng giữa Israel và đồng minh chính của họ.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Israel làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường ở Gaza, cho phép Chính quyền Palestine ở Bờ Tây cùng quản lý dải đất này sau khi giao tranh kết thúc, và cam kết thực hiện chính sách ngoại giao nghiêm túc sau chiến tranh. Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu gần như phớt lờ yêu cầu của ông. Dù vậy, sự cố chấp của ông gần như không khiến ông mất đi sự ủng hộ của Biden. Cuối tuần này, Mỹ dự kiến sẽ phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.


Nhiệm kỳ hai cho von der Leyen?

Vào thứ Hai, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ chính thức tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ 5 năm thứ hai với tư cách là người đứng đầu cơ quan điều hành đầy quyền lực của EU. Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo tại quê hương Đức sẵn sàng ủng hộ bà trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6.

Giả sử phe trung hữu đứng đầu, như dự đoán, thì vị cựu bộ trưởng quốc phòng Đức này chắc chắn sẽ tái nhiệm (dù quyền quyết định cuối cùng thuộc về 27 nhà lãnh đạo quốc gia của EU). Một liên minh gồm các đảng trung dung sẽ phải được tập hợp lại trước cuộc bỏ phiếu xác nhận ở Nghị viện.

Bà von der Leyen nhìn chung đã xử lý các cuộc khủng hoảng khác nhau của EU một cách khéo léo kể từ năm 2019, và có quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Thông báo tranh cử của bà sẽ khởi động cuộc tranh giành các vị trí hàng đầu khác ở châu Âu, bao gồm cả ghế chủ tịch Hội đồng châu Âu, người chủ trì các cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU, và uỷ viên trưởng phụ trách đối ngoại của khối.


 Thời gian khó của các ông lớn ngành khai thác mỏ

Trong phần lớn những năm 2000 và đầu 2010, các công ty khai thác mỏ toàn cầu là những công ty có khả năng thâu tóm, tham vọng và năng nổ nhất trên thế giới. Họ sẵn sàng gánh những khoản nợ khổng lồ và chi tiêu đậm. Nhưng một khi kinh tế Trung Quốc chậm lại và thị trường hàng hóa cơ bản sụp đổ vào năm 2015, họ xuống dốc không phanh. Cả một thập niên tiếp theo những công ty này chỉ sửa chữa bảng cân đối kế toán và danh tiếng, cũng như kiềm chế những khoản chi quá mức. Kỷ luật tài chính đó sẽ được phản ánh trong tuần này qua kết quả của BHP Billiton, Rio Tinto và Vale SA, ba trong số những công ty khai thác mỏ lớn nhất.

Dù các công ty khai khoáng không còn gánh nợ khổng lồ nữa, họ vẫn chưa đầu tư thu nhập vào tăng trưởng. Đó là vấn đề. Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo sẽ cần 6,5 tỷ tấn kim loại vào năm 2050. Nhu cầu thép, đồng, lithium, niken, than chì và coban sẽ tăng cao. Và để thành công đòi hỏi rất nhiều vốn. Các công ty khai thác cũng phải đối mặt với chi phí leo thang và các rào cản pháp lý. Sự kiềm chế chi tiêu do dư âm từ quá khứ sẽ không đảm bảo được tương lai.


Những người ủng hộ ông Trump phát động gây quỹ cho khoản tiền phạt 354 triệu USD

19/02/2024

Elena Cardone is organizing this fundraiser.

https://www.gofundme.com/f/stand-with-trump-raise-the-settlement?utm_campaign=p_cp+share-sheet&utm_content=control&utm_medium=copy_link_all&utm_source=customer

Những người hâm mộ ông Donald Trump đã bắt đầu một chiến dịch gây quỹ cộng đồng để quyên góp trang trải khoản tiền 354 triệu USD mà thẩm phán New York Engoron đã yêu cầu cựu tổng thống phải nộp phạt cho vụ kiện gian lận kinh doanh.

Một trang GoFundMe đã được thiết lập cho ông Trump vào thứ Sáu (16/2), ngay sau khi Thẩm phán Arthur Engoron tuyên bố hình phạt bồi thường thiệt hại lớn và lệnh cấm ông Trump hoạt động kinh doanh ở New York trong 3 năm. Trong 24 giờ đầu tiên, chiến dịch đã quyên góp được khoảng 100.000 USD.

Bà Elena Cardone, nữ doanh nhân Florida, người phát động chiến dịch GoFundMe, cho biết: “Hãy sát cánh cùng ông Trump để đảm bảo rằng công lý sẽ thắng thế và chúng ta tiếp tục đấu tranh cho một đất nước tôn trọng tự do, tôn vinh lòng dũng cảm và khen thưởng tinh thần kiên định của người dân”. Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã đóng góp vào quỹ ủng hộ với số tiền từ 5 USD đến 2.500 USD.

Những người chỉ trích ông Trump chế nhạo những người ủng hộ ông vì đã cố gắng gây quỹ cho một tỷ phú bị cáo buộc gian lận báo cáo tài chính. Một số cho rằng hoạt động gây quỹ này vi phạm các quy tắc của nền tảng GoFundMe, trong đó đặc biệt nghiêm cấm các chiến dịch “bảo vệ các tội phạm tài chính và tội phạm bạo lực”.

Thẩm phán Engoron khiển trách ông Trump và các đồng phạm vì sự thiếu hối lỗi và ông Engoron cho biết đã ra lệnh bổ nhiệm một giám đốc độc lập vì ông không tin tưởng tập đoàn Trump Organization sẽ tuân thủ phán quyết của mình.

Thẩm phán nhận định ông Trump đã báo cáo kinh doanh sai sự thật, phóng đại giá trị tài sản của mình để đạt được các điều kiện có lợi về các khoản vay ngân hàng và hợp đồng bảo hiểm.

Ông Trump phản đối việc định giá tài sản của tòa án và lập luận rằng không có nạn nhân nào vì tất cả các khoản vay của ông đều được trả đầy đủ và đúng hạn.

Các luật sư của ông Trump đã tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết hôm thứ Sáu (16/2), cũng như phán quyết của bồi thẩm đoàn thành phố New York – yêu cầu bồi thường 83,3 triệu USD cho cựu nhà báo E. Jean Carroll.

Ông Trump đã tuyên bố rằng những đồng minh của Tổng thống Joe Biden đang sử dụng các cuộc tấn công pháp lý để ngăn cản ông giành lại chức tổng thống vào cuối năm nay.

Anh Nguyễn, theo RT


XEM THÊM


Print Friendly, PDF & Email