By thoisu 02 , October 17, 2023 0 Comments

Ngày 17 tháng 10 năm 2023 • 3:43 chiều

Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón trong buổi lễ tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón trong buổi lễ tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc. NGUỒN : Sputnik/Reuters

Volodymyr Zelensky đã ám chỉ rằng tên lửa ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp đã được sử dụng để tấn công trực thăng Nga tại các sân bay quan trọng do lực lượng Moscow kiểm soát.

Quân đội Nga hôm thứ Ba cho biết Kiev đã tấn công các sân bay, thiết bị và nhân sự của Nga, phá hủy 9 máy bay trực thăng gần các thành phố Luhansk và Berdyansk.

Tổng thống Ukraine cho rằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công. 

“Tôi biết ơn những người đang phá hủy hiệu quả hậu cần và căn cứ của quân chiếm đóng trên đất của chúng tôi. Có kết quả. Tôi biết ơn một số đối tác của chúng tôi – vũ khí này có hiệu quả như chúng tôi đã đồng ý”, ông nói.

Theo blogger quân sự Nga “Fighterbomber”, người có liên hệ với lực lượng không quân, cuộc tấn công xảy ra vào sáng sớm thứ Ba là “một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất trong suốt thời gian của SMO (Chiến dịch quân sự đặc biệt)”. 

Các quan chức Nga phủ nhận việc tấn công Berdiansk đã thành công.

QuaMichael Murphy


Vị trí của cuộc tấn công sáng nay vào các sân bay của Nga, phá hủy 9 trực thăng

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/d93be91e-3d1a-4be5-a270-bee753c1e485.html?direct=true&id=d93be91e-3d1a-4be5-a270-bee753c1e485&truncated=false&expandable=false

Quân đội Nga hôm thứ Ba cho biết Kiev đã tấn công các sân bay, thiết bị và nhân sự của Nga, phá hủy 9 máy bay trực thăng gần các thành phố Luhansk và Berdyansk.

Các quan chức quân sự cho biết, cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công là các kho đạn, xe quân sự, đường băng và một bệ phóng phòng không. 


Hoa tiễn Atacm do Mỹ bí mật cung cấp

Theo tờ Wall Street Journal, một số lượng nhỏ tên lửa Atacm đã được bí mật gửi tới Ukraine trong những ngày gần đây.

Các hỏa tiễn dẫn đường sẽ tăng cường khả năng của Kyiv trong việc tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào lực lượng Nga trong cuộc phản công. 


Canada ban hành lệnh trừng phạt mới đối với các cộng tác viên Nga ở Moldova

Canada hôm thứ Ba cho biết họ đang nhắm tới 9 cá nhân Moldova và 6 đài truyền hình trong các biện pháp trừng phạt mới đối với các cộng tác viên của Nga ở Moldova.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố rằng các cá nhân bị nhắm mục tiêu có liên quan đến những nhà tài phiệt có ảnh hưởng, như Vladimir Plahotniuc và Ilan Mironovich Shor, trong khi các đài truyền hình quảng bá và phổ biến thông tin sai lệch để biện minh cho việc Nga xâm lược Ukraine.

Ngoại trưởng Melanie Joly cho biết trong tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng tới các cá nhân và tổ chức có ác ý ở Moldova rằng việc hỗ trợ…(cuộc) xâm lược Ukraine sẽ không bị trừng phạt”.


Nghị viện EU bỏ phiếu cấp cho Ukraine 43 tỷ bảng trong 4 năm

Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba ủng hộ việc cấp thêm 50 tỷ euro (43 tỷ bảng Anh) tiền của Liên minh châu Âu trong 4 năm tới để giúp xây dựng lại một Ukraine đã bị tan vỡ bởi cuộc xâm lược của Nga.

Đề xuất này, được Ủy ban châu Âu đưa ra vào tháng 6, sẽ coi sự kết hợp giữa các khoản tài trợ và khoản vay dành cho Ukraine như một dòng trong ngân sách dài hạn 2024-2027 của khối.

Nó đã được thông qua bởi 512 MEP (thành viên của Nghị viện Châu Âu), với 45 phiếu chống và 63 phiếu trắng.

Kết quả này có nghĩa là các cuộc đàm phán giờ đây có thể bắt đầu với các quốc gia thành viên EU về các chi tiết cuối cùng của Cơ sở Ukraine, điều này sẽ giúp Ukraine thu hẹp khoảng cách tài chính của mình.


Ukraine vận chuyển ngũ cốc qua cảng Biển Đen của Romania

Chính quyền cảng nói với Reuters hôm thứ Ba rằng Ukraine đã vận chuyển 10,5 triệu tấn ngũ cốc qua cảng Constanta ở Biển Đen của Romania trong 9 tháng đầu năm.

Dữ liệu của Cảng Constanta, không bao gồm khối lượng được xử lý qua các cảng Danube nhỏ hơn của Romania như Galati, cho thấy 9,2 triệu tấn ngũ cốc Ukraine đã rời cảng trong 8 tháng đầu năm.

Cơ quan chức năng cho biết nhìn chung, cảng đã vận chuyển 25,1 triệu tấn ngũ cốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9, mức cao kỷ lục hàng năm trước đó.


Nga và Hungary tái khẳng định quan hệ trong bối cảnh căng thẳng quốc tế về Ukraine

Vladimir Putin và đồng minh thân cận nhất của ông trong số các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, hôm thứ Ba đã tái khẳng định cam kết của họ đối với quan hệ song phương trong bối cảnh căng thẳng quốc tế về cuộc chiến ở Ukraine.

Hungary chưa bao giờ muốn phản đối Nga và đang cố gắng cứu vãn các mối liên hệ song phương, ông Orban nói với Putin trong bình luận qua một phiên dịch viên phát trên truyền hình Nga trước một diễn đàn ở Bắc Kinh.

Hungary phản đối nhiều sáng kiến ​​của EU hỗ trợ Ukraine chống lại lực lượng Moscow và nhận phần lớn dầu thô, khí đốt từ Nga.

Các nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại nhà khách chính phủ nơi ông Putin lưu trú trước khi bắt đầu diễn đàn quốc tế về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

“Mặc dù trong điều kiện địa chính trị hiện nay, cơ hội duy trì liên lạc và phát triển quan hệ còn rất hạn chế, tuy nhiên, chỉ có thể hài lòng khi quan hệ của chúng ta với nhiều nước châu Âu được duy trì và phát triển. Một trong những quốc gia này là Hungary”, ông Putin nói với ông Orban.


Máy bay ném bom Nga trên biển Nhật Bản

Nga cho biết họ đã cho hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay qua Biển Nhật Bản.

Đoạn phim cho thấy máy bay Nga chuẩn bị cất cánh từ một địa điểm không được tiết lộ trước khi bay lên bầu trời.

Các hình ảnh sau đó cắt sang buồng lái của một trong những chiếc máy bay, trước khi cho thấy một máy bay chiến đấu của Nga bay cạnh nó.

Đoạn video sau đó cho thấy máy bay hạ cánh.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S trong chuyến bay kéo dài 7 giờ trên Biển Nhật Bản
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga được hộ tống bởi máy bay chiến đấu phản lực Sukhoi Su-35S trong chuyến bay kéo dài bảy giờ trên Biển Nhật BảnCredit : Bộ Quốc phòng Nga / Reuters

Những hình ảnh này được Bộ Quốc phòng Nga (MoD) lấy vào thứ Ba, ngày 17 tháng 10, cùng với tuyên bố khẳng định (bằng tiếng Anh): “Hai tàu sân bay mang tên lửa chiến lược Tu-95ms của Hàng không tầm xa thực hiện chuyến bay theo lịch trình trong không phận phía trên trung tính. vùng biển Nhật Bản.” (sic).


Quốc hội Nga bỏ phiếu hủy bỏ phê chuẩn lệnh cấm thử hạt nhân toàn cầu

Hạ viện Nga hôm thứ Ba đã phê chuẩn sơ bộ dự luật hủy bỏ phê chuẩn lệnh cấm thử hạt nhân toàn cầu.

Duma Quốc gia đã bỏ phiếu nhất trí hủy bỏ việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện được gọi là CTBT, trong bài đọc đầu tiên trong ba bài đọc bắt buộc. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng dự kiến ​​diễn ra vào cuối tuần này.

Động thái này diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã cảnh báo hồi đầu tháng này rằng Moscow có thể hủy bỏ quyết định phê chuẩn dự luật năm 2000 để “phản chiếu” lập trường của Hoa Kỳ, quốc gia đã ký nhưng không phê chuẩn lệnh cấm thử hạt nhân.

CTBT, được thông qua năm 1996, cấm tất cả các vụ nổ hạt nhân ở bất cứ đâu trên thế giới, mặc dù nó chưa bao giờ có hiệu lực hoàn toàn.

Có nhiều lo ngại rằng Nga có thể tiến tới nối lại các vụ thử hạt nhân nhằm ngăn cản phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Nhiều quan điểm diều hâu của Nga đã lên tiếng ủng hộ việc nối lại hoạt động.


Nga tung thêm đơn vị vào nỗ lực chiếm một thành phố quan trọng ở miền đông Ukraine

Các nhà phân tích phương Tây cho biết, Nga đang điều thêm nhiều đơn vị hơn vào nỗ lực chiếm một thành phố quan trọng ở miền đông Ukraine, sau những thất bại rõ ràng đã làm chậm lại cuộc tấn công dữ dội kéo dài hàng ngày của nước này.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Ba cho biết nỗ lực tấn công Avdiivka, một thành phố được phòng thủ nghiêm ngặt, cản trở tham vọng của Moscow nhằm đảm bảo quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk, là hoạt động tấn công quan trọng nhất của Moscow ở Ukraine kể từ đầu năm.

Việc Điện Kremlin thúc đẩy yêu sách Avdiivka được đưa ra sau nhiều tháng chống lại cuộc phản công của Ukraine, cuộc phản công mà Kyiv phát động khoảng 16 tháng sau cuộc xâm lược toàn diện của Ukraine.


Chính trị gia Nga Alexei Navalny lên án việc bắt giữ luật sư của ông

Chính trị gia Nga đang bị bỏ tù Alexei Navalny đã lên án vụ bắt giữ ba luật sư của ông khi ông hầu tòa tại nhà tù nơi ông đang bị giam giữ, truyền thông Nga tại phiên điều trần hôm thứ Ba đưa tin.

“Tất nhiên đây là những hành động thái quá và bất hợp pháp”, Navalny nói. Ông cho biết các luật sư đã “bị bức hại vì hoạt động nghề nghiệp của họ”, đồng thời nói thêm: “Không ai được phép gặp tôi. Tôi hoàn toàn bị cô lập khỏi thông tin.”


Putin đến Trung Quốc gặp ‘người bạn thân’ Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Trung Quốc hôm thứ Ba để gặp “người bạn thân” Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Putin tới một cường quốc toàn cầu kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine khiến chế độ của ông bị cô lập quốc tế.

Tuần này, Trung Quốc chào đón đại diện của 130 quốc gia tham dự diễn đàn về dự án mang tính bước ngoặt của Chủ tịch Tập Cận Bình, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, mà Bắc Kinh đang sử dụng để mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình.

Putin đứng đầu danh sách được mời, trong đó nhà lãnh đạo Nga đang tìm cách củng cố mối quan hệ của họ tại một hội nghị thượng đỉnh sẽ bị lu mờ bởi cuộc chiến Israel-Hamas.


Điện Kremlin: Kết quả bầu cử ở Ba Lan khó có thể cải thiện mối quan hệ căng thẳng

Điện Kremlin hôm thứ Ba cho biết kết quả bầu cử ở Ba Lan cho thấy các đảng đối lập thân EU sẽ giành được đa số trong quốc hội, khó có thể cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa Warsaw và Moscow.

Mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan vốn căng thẳng trong lịch sử nhưng đã giảm xuống mức thấp mới kể từ cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

“Thành thật mà nói, điều đó vào lúc này khó có thể xảy ra”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các cơ quan Nga khi được hỏi liệu kết quả có thể thay đổi quan hệ song phương hay không.

Ông nói: “Không có bộ phận nào trong chính quyền Ba Lan công khai hoặc thậm chí ngầm ám chỉ sự cần thiết phải khôi phục quan hệ với Nga”.


‘Trung Quốc nắm giữ mọi quân bài’ cho chuyến thăm của Putin

Bắc Kinh đã bị các nước phương Tây chỉ trích vì lập trường của họ trong cuộc chiến Ukraine, trong đó Trung Quốc khẳng định họ trung lập ngay cả khi họ từ chối chỉ trích cuộc xâm lược của Moscow.

Khi ông Tập có chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow vào tháng 3, ông Putin đã ca ngợi “những khả năng thực sự không giới hạn” mà mối quan hệ đối tác giữa hai nước mang lại.

Nhưng trong khi diễn đàn BRI mang đến cơ hội mới để Putin và Tập thể hiện liên minh của họ, các chuyên gia không mong đợi bất kỳ thỏa thuận lớn mới nào sẽ được công bố.

Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, nói với AFP: “Nga biết rằng Trung Quốc không muốn ký bất kỳ thỏa thuận công khai nào”.

Ông nói: “Trung Quốc nắm giữ mọi quân bài.


Putin và Tập có thể thảo luận về xung đột Israel-Palestine

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thảo luận về cuộc xung đột Israel-Palestine trong cuộc gặp ở Bắc Kinh vào tuần này.

Putin nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai rằng Moscow muốn giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Gaza khi ông bước vào cuộc khủng hoảng Trung Đông với hàng loạt lời kêu gọi tới các bên chủ chốt trong khu vực.

Peskov hôm thứ Ba nhắc lại quan điểm của Putin rằng vụ bùng nổ bạo lực giữa Israel và người Palestine là một thất bại trong chính sách của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời mô tả thảm kịch xảy ra là kết quả của thái độ thờ ơ của các nước đối với vấn đề này.

“Vẫn còn mối đe dọa về việc mở rộng xung đột”, RIA dẫn lời ông Peskov nói. “Điều này có thể gây ra những hậu quả không thể tả xiết cho toàn bộ khu vực.


Kiev: Không kích vào các sân bay Nga ở miền Đông Ukraine

Quân đội Ukraine hôm thứ Ba cho biết lực lượng Ukraine đã thực hiện thành công các cuộc tấn công trong đêm nhằm vào các sân bay và thiết bị của Nga gần các thành phố Luhansk và Berdiansk trên lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích vào các sân bay và trực thăng của đối phương gần Luhansk và Berdiansk tạm thời bị chiếm đóng”, bộ phận liên lạc của quân đội Ukraine cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tuy nhiên, Vladimir Rogov, một quan chức do Nga bổ nhiệm tại các khu vực thuộc vùng Zaporizhzhia do Moscow kiểm soát ở phía đông nam Ukraine, cho biết các cuộc tấn công vào Berdiansk đã không thành công.

Theo Telegraph

Print Friendly, PDF & Email