Lữ đoàn Trung tâm Gaza, là một trong những ‘quan chức cấp cao có ảnh hưởng nhất’ của nhóm khủng bố; Gallant nói các thành viên Hamas có hai lựa chọn: đầu hàng hoặc chết

Bởi EMANUEL FABIAN và NHÂN VIÊN TOI Hôm nay, 5:52 chiều   

Ayman Nofal, chỉ huy Lữ đoàn Gaza trung tâm của Hamas, người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào ngày 17 tháng 10 năm 2023 (Mạng xã hội)

Một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza chiều thứ Ba đã giết chết người đứng đầu Lữ đoàn Trung tâm Gaza của Hamas, một chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố, quân đội và Hamas cho biết, khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảnh báo các thành viên của nhóm khủng bố cần phải lựa chọn giữa đầu hàng và cái chết, và hỏa tiễn từ Dải tiếp tục nhắm vào các cộng đồng Israel.

Cũng hôm thứ Ba, các báo cáo từ dải (Gaza) cho biết 14 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào ngôi nhà của gia đình thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, bao gồm cả anh trai và cháu trai của ông. Bản thân Haniyeh sống ở Qatar.

Theo IDF, Nofal, với vai trò của mình, đã thực hiện “nhiều cuộc tấn công chống lại Israel và lực lượng an ninh”.

IDF cho biết Nofal trước đây cũng tham gia sản xuất, phát triển vũ khí và từng dính líu đến vụ bắt cóc binh sĩ IDF Gilat Shalit vào năm 2006.

Quân đội Do Thái nói thêm rằng Nofal là “một trong những quan chức cấp cao có ảnh hưởng nhất trong tổ chức và thân cận với Muhammad Deif,” lãnh đạo quân sự của Hamas.

Đã có phát hành một đoạn video cho thấy cuộc bắn phá.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết các thành viên Hamas có hai lựa chọn trong cuộc chiến đang diễn ra: đầu hàng hoặc chết.

“Máy bay chiến đấu của chúng tôi sẽ vươn tới mọi nơi… mỗi hỏa tiễn đều có địa chỉ. Chúng tôi sẽ tiếp cận từng thành viên của Hamas”, Gallant nói với các phi công và kỹ thuật viên của phi đội F-35 của Không quân Israel tại căn cứ không quân Nevatim.

“Các thành viên Hamas có hai lựa chọn: Hoặc chết tại chỗ hoặc đầu hàng vô điều kiện. Không có lựa chọn thứ ba. Chúng tôi sẽ xóa sổ tổ chức Hamas và phá hủy mọi khả năng của tổ chức này”, Gallant nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói chuyện với các phi công tại căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Ariel Hermoni/Bộ Quốc phòng)

Lực lượng Phòng vệ Israel trong những ngày gần đây đã ám sát một số chỉ huy Hamas, bao gồm một số cá nhân đã dẫn đầu các cuộc tấn công bên trong Israel ngày 7 tháng 10, khi hàng nghìn kẻ khủng bố xông qua biên giới và tàn phá các cộng đồng phía nam Israel, giết chết hơn 1.300 người, hầu hết là dân thường, và bắt cóc ít nhất 200 người khác.

Kể từ đó, quân đội đã ném bom Gaza bằng hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào Hamas và các nhóm khủng bố khác, đồng thời triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến khu vực biên giới trước một cuộc tấn công lớn trên bộ dự kiến. Các nhà lãnh đạo Israel cho biết họ có kế hoạch tiêu diệt nhóm khủng bố đã cai trị khu vực này kể từ năm 2007.

Quân đội cũng đã chỉ đạo tất cả dân thường ở phía bắc Gaza di chuyển về phía nam trước các hoạt động tăng cường và cho biết hàng trăm nghìn người đã làm như vậy bất chấp Hamas đã dựng rào chắn và thúc giục họ ở lại.

Hàng ngàn người đã tập trung tại cửa khẩu biên giới Rafah của Gaza với Ai Cập, nơi duy nhất không do Israel kiểm soát, trong nỗ lực chạy trốn.

Bộ y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết hơn 2.700 người Gaza đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công, mà không cho biết có bao nhiêu chiến binh và bao nhiêu thường dân.

Quân đội cho biết họ đang cố gắng gây ra tổn hại tối thiểu cho những công dân không liên quan và cáo buộc Hamas sử dụng thường dân Gaza làm lá chắn sống.

Bất chấp các cuộc tấn công lớn của Israel, các nhóm khủng bố ở Gaza vẫn cố gắng tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cộng đồng Israel bằng tên lửa, với các quả đạn được phóng vào miền nam và miền trung đất nước hàng ngày. Trong khi nhiều chiếc bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel chặn lại, một số có thể xuyên thủng.

Chiều thứ Ba, bốn quả rocket đã bắn thẳng vào thành phố Sderot gần Gaza. Các cú va chạm đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các ngôi nhà ở Sderot, nhưng không có người bị thương.

QUẢNG CÁO

Hầu hết cư dân của Sderot đã sơ tán trong những ngày kể từ khi Hamas phát động cuộc tàn sát tàn khốc vào ngày 7 tháng 10, cũng như cư dân của các thị trấn ngoại vi Gaza bị tàn phá bởi cuộc tấn công.

Các hỏa tiễn khác hôm thứ Ba nhắm vào Ashkelon, Beersheba và các cộng đồng nhỏ hơn ở phía Nam.

Hôm thứ Hai, Hamas đã công bố đoạn video đầu tiên về một trong những người Israel bị bắt cóc từ Gaza. Đoạn video về Mia Schem là dấu hiệu sự sống đầu tiên mà thế giới nhận được từ bất kỳ con tin nào bị bắt từ miền nam Israel trong cuộc tấn công dữ dội của Hamas. Nó được mô tả là một video tuyên truyền và là một nỗ lực nhằm “khủng bố tâm lý” của quân đội.

Theo Times of Israel


Print Friendly, PDF & Email