TRUNG QUỐC

Với sự sụp đổ và vỡ nợ trong ngành địa ốc, Trung Quốc sẽ phải rút lui khỏi hầu hết các kênh tài trợ tài chính toàn cầu

(Ảnh: maoyunping/shutterstock)

Law Ka-chung

Law Ka-chung

Chủ nhật, 29/10/2023

bigger smallerBáo lỗi

Tuần trước (16-22/10), thị trường chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc; Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải (SHCOMP) đã giảm xuống dưới mức 3,000 điểm, một cột mốc có ý nghĩa về mặt tâm lý. Điều này xảy ra trong bối cảnh một cuộc “giải cứu thị trường” của chính quyền, vốn đã cấm ban quản lý cao cấp của các công ty niêm yết thực hiện các giao dịch bán khống. Đúng như dự đoán, hành động như vậy là một ví dụ điển hình về việc truyền đi tín hiệu xấu, truyền tải thông điệp tiêu cực từ nội bộ đến thị trường.

Việc chính quyền bị thị trường phản ứng mạnh cũng cho thấy mức độ kém hiệu quả của chính sách.

Chính quyền Trung Quốc đã phớt lờ thị trường chứng khoán ảm đạm trong hơn một thập niên. Kể từ cơn sóng thần tài chính, SHCOMP đã giao dịch quanh mức 3,000 điểm trong 15 năm ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn vào năm 2015, khi giao dịch ở mức gần bằng một nửa thời điểm tốt nhất của chỉ số này (6,100 điểm) vào năm 2007.

Nỗ lực giải cứu mạnh mẽ bất ngờ này đã tiết lộ một thông tin quan trọng khác: việc bong bóng địa ốc vỡ và các cuộc khủng hoảng nợ kèm theo đã chạm đến mốc thời gian hệ trọng. Chỉ cần thêm ngay cả một dòng tiền nhỏ chảy ra từ thị trường chứng khoán vốn đã lụi tàn thôi cũng sẽ gây ra tai họa nghiêm trọng.

Một bối cảnh khác là việc cổ phiếu A bị bán tháo và dòng vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI) chảy ra hàng loạt gần đây. Dòng vốn chảy ra như vậy đủ toàn diện đến mức cho dù là vốn ngắn hạn từ thị trường chứng khoán hay vốn đầu tư dài hạn, thì các khoản tiền này đều tháo chạy.

Thời điểm này rất quan trọng theo hai cách: Một là sự gia tăng gần đây của lãi suất toàn cầu do lợi suất công khố phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn dài gây ra. Diễn biến này khiến mọi khoản đầu tư phải được đánh giá lại, trong đó thường các thị trường mong manh nhất (lần này là Trung Quốc) là những nơi sẽ hết tiền đầu tiên. Một vấn đề khác là lo lắng về một cuộc chiến tranh mới mà Trung Quốc là một ứng viên tiềm năng.

So sánh giữa Chỉ số Giá chứng khoán Tokyo và Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải

Với sự sụp đổ và vỡ nợ trong ngành địa ốc, Trung Quốc sẽ phải rút lui khỏi hầu hết các kênh tài trợ tài chính toàn cầu
(Ảnh: Law Ka Chung)

Từ so sánh tiêu chuẩn của chúng tôi giữa Trung Quốc và Nhật Bản, chỉ số SHCOMP được dự đoán sẽ sụt giảm sâu trong đợt này. Thang đo logarit cho thấy mức thấp của đợt này có thể giảm xuống còn 1,500 điểm hoặc giảm sâu 50% so với mức hiện tại.

Về căn bản, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết đều ít nhiều bị lĩnh vực địa ốc kéo xuống. Việc giảm đòn bẩy không thể hoàn thành trong vòng một sớm một chiều, thị trường chứng khoán yếu kém sẽ cần thời gian để phục hồi. Tuy nhiên, đây có thể không phải là vấn đề lớn vì hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đã bỏ cuộc.

Nhưng diễn biến đó có một hàm ý mạnh mẽ: Trong khi hàng loạt các vụ vỡ nợ đã xác nhận bản án tử vong cho thị trường nợ Trung Quốc, thì án tử cho thị trường chứng khoán cũng sẽ sớm được xác nhận. Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải rút lui gần như hoàn toàn khỏi tất cả các kênh tài trợ tài chính toàn cầu. Quý vị có thể tưởng tượng một nền kinh tế to lớn như vậy ngày nay không có tài chính không? Theo định nghĩa, điều này đồng nghĩa với việc giảm đòn bẩy nợ ngày càng sâu sắc.

Quan trọng hơn, điều này còn có nghĩa là việc tái phát hành nợ trong tương lai sẽ rất kéo dài và khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Thật trùng hợp, thị trường chứng khoán toàn cầu đang đi xuống từ các mức đỉnh tương ứng. Điều này phần nào báo trước một cuộc suy thoái toàn cầu đang tiến đến rất gần nếu vẫn chưa bắt đầu. Thị trường giá xuống sắp tới sẽ là thách thức rất lớn đối với Trung Quốc, không chỉ giới hạn ở bản thân thị trường mà còn đối với hoạt động tài chính vĩ mô của nước này. Và tình trạng hỗn loạn như vậy có thể sẽ phát triển thành một vấn đề xã hội hoặc thậm chí là một vấn đề chính trị.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Print Friendly, PDF & Email