Ngày 26 tháng 10 năm 2023 • 11:17 sáng

Ukraine tuyên bố các tướng Nga đang tung quân về phía trước trong cuộc tấn công vào thị trấn Avdiivka ở phía đông bất chấp tổn thất nặng nề.

Oleksandr Shtupun, người phát ngôn của các nhóm lực lượng phía nam Ukraine, cho biết: “Kẻ thù đang cố gắng tiến về phía trước và sau đó chúng tôi đánh trả chúng”.

Ông ước tính tổn thất của Nga trong sáu ngày qua là 2.500 người chết và bị thương trong khu vực.

Ông nói thêm: “Điều này khá có ý nghĩa ngay cả đối với Nga, vì họ không chăm sóc người của mình”.

Trong hai tuần qua, Nga đã tập trung vào Avdiivka ở Donetsk, một thị trấn nổi tiếng trong thời bình với nhà máy luyện cốc lớn và hiện được coi là thành trì của cuộc kháng chiến của Ukraine.

Maighna Nanu


Lãnh đạo EU đặt mục tiêu tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau hôm nay để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, đồng thời nhằm mục đích thể hiện sự ủng hộ liên tục đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của 27 nhà lãnh đạo quốc gia EU kể từ cuộc tấn công chết người vào ngày 7 tháng 10 của nhóm chiến binh Palestine Hamas nhằm vào Israel, khiến Israel phải bắn phá và phong tỏa Gaza do Hamas điều hành.

Trong khi các nước EU đều lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Hamas, các nhà lãnh đạo vẫn phải nỗ lực để đưa ra cùng một thông điệp ngoài điều đó, trong đó một số nước nhấn mạnh quyền tự vệ của Israel và những nước khác nhấn mạnh mối quan ngại về thường dân Palestine.

Trước hội nghị thượng đỉnh, các nước EU đang tranh cãi về việc có nên kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” hay không, với một số người cho rằng biện pháp như vậy là quan trọng để đưa viện trợ vào Gaza trong khi những người khác cho rằng nó có thể hạn chế khả năng tự vệ của Israel.

Các nhà ngoại giao cho biết EU dường như đang tập hợp lại xung quanh một lời kêu gọi thỏa hiệp về việc “tạm dừng” ở số nhiều, vì điều này gợi ý những khoảng thời gian nghỉ ngắn trong cuộc chiến để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như thả con tin hoặc đoàn xe viện trợ, thay vì ngừng bắn chính thức.


Tình báo Anh: ‘Gần như chắc chắn’ đạn dược của Triều Tiên đã tới Nga

Bất chấp việc Nga chính thức bác bỏ các báo cáo gần đây, gần như chắc chắn rằng đạn dược của Bắc Triều Tiên hiện đã đến được các kho đạn ở miền Tây nước Nga. Những kho này hỗ trợ các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. (1/4)

Nếu Bắc Triều Tiên duy trì quy mô và tốc độ vận chuyển các lô hàng liên quan đến quân sự gần đây (hơn 1.000 container trong vài tuần qua), nước này sẽ dần trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí nước ngoài quan trọng nhất của Nga, cùng với Iran và Belarus. (2/4)

Hiện vẫn chưa rõ Nga đã đồng ý cung cấp những gì cho Triều Tiên. Có vẻ như gói đầy đủ đã được hoàn thiện; rất có thể đây là một trong những chủ đề thảo luận chính trong các chuyến thăm cấp cao gần đây của Nga tới Triều Tiên. (3/4)

Nó có thể sẽ bao gồm sự kết hợp giữa đền bù tài chính, hỗ trợ kinh tế khác, cung cấp công nghệ quân sự và hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao khác, chẳng hạn như không gian. (4/4)

Nga và Bắc Triều Tiên phủ nhận việc chuyển vũ khí từ Triều Tiên để sử dụng trong cuộc chiến của Nga chống Ukraine.


Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản lên án việc Bắc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản lên án mạnh mẽ điều mà họ gọi là việc Triều Tiên cung cấp đạn dược và thiết bị quân sự cho Nga, nói rằng những chuyến hàng vũ khí như vậy đã làm tăng mạnh số người thiệt mạng trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Một tuyên bố chung của các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Nga chế giễu tuyên bố gần đây của Mỹ rằng nước ông đã nhận đạn dược từ Triều Tiên, nói rằng Washington đã không chứng minh được cáo buộc đó.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để vạch trần những nỗ lực của Nga trong việc mua thiết bị quân sự từ (Triều Tiên)”. .

“Việc chuyển giao vũ khí như vậy, một số trong đó chúng tôi xác nhận đã hoàn thành, sẽ làm tăng đáng kể số người thiệt mạng trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga,” nó nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soosuk nói với các phóng viên rằng tuyên bố chung nhằm thể hiện quyết tâm của ba nước trong việc tích cực đáp ứng thỏa thuận chuyển giao vũ khí mà Nga và Triều Tiên đang theo đuổi bất chấp những cảnh báo liên tục của cộng đồng quốc tế.


Ảnh: Một người lính bộ binh bắn một khẩu RPG khi anh ta nhìn thấy chuyển động trong sương mù buổi sáng ở Bakhmut


Ukraine ‘chuẩn bị cho mùa đông mất điện’

Các doanh nghiệp Ukraine đang chuẩn bị cho viễn cảnh mất điện trên diện rộng trong một mùa đông nữa trong bối cảnh lo ngại rằng Nga sẽ lặp lại chiến dịch không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Nataliia Shadryna, người điều hành một tiệm bánh ở thủ đô Kyiv cho biết: “Chúng tôi là một quốc gia thích nghi dễ dàng. “Chúng tôi đã sống sót vào năm ngoái và đang chuẩn bị cho điều này.”

“Khi tôi hỏi nhân viên của mình xem họ có sợ hãi không, họ nói ‘không’.”

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái thường xuyên của Nga bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái nhằm vào các cơ sở quan trọng như nhà máy điện, gây mất điện và cắt nước trên khắp đất nước.

Nó xuất hiện khi Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine đang chuẩn bị tự vệ trước chiến dịch tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong những tháng tới, đồng thời gợi ý rằng Kyiv cũng đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công của riêng mình vào tài sản quân sự của Nga.


Zelensky bình luận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Qua đêm, máy bay không người lái của Nga đã tấn công thành phố Slavuta ở vùng Khmelnitskyi. Chúng tôi đã bắn hạ chúng, nhưng những mảnh vỡ của chúng đã làm vỡ tan cửa sổ, cửa ra vào và mái nhà. Hai chục cư dân đã bị tổn hại.

Họ đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Tuy nhiên,

Nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi là mục tiêu có khả năng xảy ra nhất trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này của Nga. Làn sóng tấn công cũng làm vỡ cửa sổ trong khuôn viên của nó.

Cuộc tấn công gần một cơ sở điện hạt nhân này là một lời nhắc nhở khác cho tất cả các đối tác của chúng tôi về tầm quan trọng của việc tăng cường phòng không của Ukraine và những mối nguy hiểm tồn tại khi Nga tìm cách lách các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Nhiều linh kiện được bọn khủng bố Nga sử dụng trong máy bay không người lái chiến đấu của chúng đến từ nhiều công ty nước ngoài, bao gồm cả các công ty phương Tây.

Đây là lý do tại sao tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt trên thực tế có nghĩa là bảo vệ chống khủng bố.


Bộ Quốc phòng: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine qua những con số


Zelensky nói Nga ‘có thể nhắm mục tiêu vào nhà máy hạt nhân bằng máy bay không người lái’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào sáng sớm thứ Tư ở khu vực phía Tây Khmelnitskyi có thể đã nhắm vào nhà máy điện hạt nhân của khu vực.

Vụ tấn công làm vỡ cửa kính nhà máy và khiến 20 người bị thương.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, cho biết các vụ nổ từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy hoặc kết nối của nó với lưới điện. Nguồn điện tạm thời bị cắt ở một số trạm quan trắc bức xạ bên ngoài cơ sở.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm, ông cho biết cuộc tấn công đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy cần có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Ông nói: “Rất có thể mục tiêu của những chiếc máy bay không người lái này là nhà máy điện hạt nhân Khmelnitskyi”.

“Sóng xung kích từ vụ nổ làm vỡ các cửa sổ, kể cả trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân.”

Theo Telegraph


XEM THÊM TỪ BỘ NGOẠI GIAO VÀ TỔNG THAM MƯU UKRAINE

Tình hình ở Ukraine ngày 26.10.2023 2 (ngày #610)

15:54 – Một cậu bé 16 tuổi thiệt mạng trong vụ pháo kích của Nga ở làng Pozhnia thuộc vùng Sumy hôm 26/10. – Ihor Klymenko, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine

11:05 – Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã pháo kích vào các vùng Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. Ít nhất 3 công dân đã thiệt mạng. Thêm 6 người nữa bị thương. – Thông tin từ Chính quyền quân sự khu vực

10:40 – Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 509 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 1.139 trẻ em bị thương. Hầu hết nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Hơn nữa, 1.935 trẻ em Ukraina được báo cáo là mất tích và 19.546 trẻ bị trục xuất. Đồng thời, 386 trẻ em Ukraine đã được đưa về nhà. – Văn phòng Tổng công tố

08:15

Trong ngày qua, lực lượng tên lửa Ukraine đã tấn công 3 kho đạn của Nga, 6 đơn vị pháo binh của đối phương và một trạm radar của Nga. Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 7 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội Nga. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

07:46

Tổng tổn thất trong trận chiến của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 26 tháng 10 năm 2023 (xấp xỉ): 297120 quân; 5141 xe tăng; 9715 xe bọc thép; hệ thống pháo binh 7155; 834 MLRS; 556 hệ thống tác chiến phòng không; 320 máy bay; 324 máy bay trực thăng; 9507 xe ô tô quân dụng và thùng nhiên liệu; 20 thuyền quân sự; 1 tàu ngầm; 5389 máy bay không người lái chiến thuật; 1010 thiết bị quân sự đặc biệt; 1538 tên lửa hành trình. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

00:02 – Quốc hội xứ Wales đã công nhận Holodomor 1932-1933 là tội diệt chủng người dân Ukraina. – Đại sứ quán Ukraine tại Vương quốc Anh


Print Friendly, PDF & Email