Ngày 20 tháng 10 năm 2023 4:28 sáng CẬP NHẬT Ngày 20 tháng 10 năm 2023 6:28 sáng


Người Palestine kiểm tra địa điểm nơi có nhà thờ Chính thống Hy Lạp gần 900 năm tuổi, bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza, ngày 20 tháng 10 năm 2023.
Người Palestine kiểm tra địa điểm nơi có nhà thờ Chính thống Hy Lạp gần 900 năm tuổi, bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza, ngày 20 tháng 10 năm 2023.

Những phát triển mới nhất:

  • Israel tấn công Dải Gaza trong đêm bằng nhiều cuộc không kích hơn, trong bối cảnh cảnh báo rằng lực lượng Israel có thể xâm chiếm lãnh thổ do Hamas cai trị bất cứ lúc nào.
  • Israel hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch sơ tán thành phố Kiryat Shmona ở phía bắc. Những người sơ tán sẽ được đưa vào các nhà khách do nhà nước tài trợ. Kiryat Shmona nằm gần biên giới Israel với Lebanon, nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa của phiến quân Palestine.
  • Số người chết vì cuộc tấn công vào bệnh viện ở Gaza hiện được cho là ở mức thấp hơn, khoảng 100-300 người.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Israel ra lệnh cho quân đội sẵn sàng cho cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.
  • Tại Jerusalem, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói với Tổng thống Israel Isaac Herzog rằng Anh ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp viện trợ cho người dân Gaza. “Người Palestine là nạn nhân của những gì Hamas đã làm.”
  • Hơn 1.400 người Israel, 3.400 người Palestine đã thiệt mạng.

Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza trong đêm bằng các cuộc không kích, trong bối cảnh cảnh báo rằng lực lượng Israel có thể xâm chiếm lãnh thổ do Hamas cai trị bất cứ lúc nào.

Người Palestine khiêng thi thể của gia đình Awaja thiệt mạng trong vụ bắn phá của Israel vào Dải Gaza ở Rafahn vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2023.
Người Palestine khiêng thi thể của gia đình Awaja thiệt mạng trong vụ bắn phá của Israel vào Dải Gaza ở Rafahn vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2023.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã đăng trên X, trước đây gọi là Twitter: “Trong đêm, máy bay chiến đấu đã tấn công hơn một trăm mục tiêu hoạt động của các tổ chức khủng bố ở Dải Gaza, phá hủy các hầm đường hầm, kho đạn dược và hàng chục trụ sở hoạt động.”

Trong khi đó, Israel đang lên kế hoạch sơ tán thành phố Kiryat Shmona ở phía bắc. Nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu rằng cư dân của thị trấn sẽ được đưa vào các nhà khách do nhà nước tài trợ. Thành phố phía bắc này nằm gần biên giới Israel với Lebanon và đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa từ các nhóm chiến binh Palestine.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ tới Ai Cập vào thứ Sáu, điểm đến mới nhất ở Trung Đông của ông, khi xung đột tiếp tục gia tăng. Sunak đã gặp các nhà lãnh đạo Israel và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Sunak theo chân Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Israel để thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với cuộc chiến chống phiến quân Hamas.

Sunak nói: “Các bạn đã phải chịu đựng hành động khủng bố khủng khiếp, không thể tả xiết và tôi muốn các bạn biết rằng Vương quốc Anh và tôi luôn sát cánh cùng các bạn. Sau đó, ông nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng người dân của các bạn. Và chúng tôi cũng muốn bạn giành chiến thắng.”

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã ra lệnh cho hàng trăm nghìn binh sĩ bộ binh của nước này sẵn sàng xâm chiếm Dải Gaza.

Gallant đã gặp các binh sĩ bộ binh Israel đóng quân ở biên giới Gaza, yêu cầu các lực lượng “tổ chức, sẵn sàng” nhưng không cho biết khi nào sẽ có lệnh xâm lược.

Ông nói: “Bất cứ ai nhìn thấy Gaza từ xa bây giờ sẽ nhìn thấy nó từ bên trong”. “Tôi hứa với bạn.”

Israel đã tích lũy 300.000 quân trở lên dọc biên giới sau cú sốc của Hamas, cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel ngày 7 tháng 10 khiến 1.400 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Ngay sau tuyên bố của Gallant, Thủ tướng Netanyahu đã tung ra một đoạn video quay cảnh ông cùng quân đội gần biên giới hứa hẹn chiến thắng.

Biden cho biết sau chuyến thăm ngắn ngày tới Tel Aviv hôm thứ Tư rằng ông đã thảo luận thẳng thắn với các nhà lãnh đạo Israel khi họ tiến hành các cuộc tấn công quân sự khiến hơn 3.400 người thiệt mạng ở Gaza, nhiều người trong số họ là dân thường.

Trẻ em Palestine phải di dời do cuộc bắn phá của Israel vào Dải Gaza ở trong một trại lều do UNDP cung cấp ở Khan Younis vào ngày 19 tháng 10 năm 2023.
Trẻ em Palestine phải di dời do cuộc bắn phá của Israel vào Dải Gaza ở trong một trại lều do UNDP cung cấp ở Khan Younis vào ngày 19 tháng 10 năm 2023.

“Tôi rất thẳng thắn với người Israel,” ông nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One. Biden nói rằng trong khi Israel “đã trở thành nạn nhân nặng nề”, quốc gia này có “cơ hội để giảm bớt đau khổ” cho những thường dân vô tội ở Gaza “những người không còn nơi nào để đi”.

Ông nói thêm rằng đó là điều đất nước “nên làm”.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel nói với ban tiếng Urdu của đài VOA: “Nhà nước Israel không bao giờ cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường. Chúng tôi nhắm vào các mục tiêu quân sự.”

Nhưng Thiếu tá Doron Spielman nói thêm, “Vấn đề là Hamas bắn hỏa tiễn từ các trường học, bên cạnh bệnh viện, bên cạnh các cơ sở của Liên hợp quốc. Và vào những lúc chúng tôi nhắm vào họ, chính họ lại đưa dân thường của mình vào cuộc chiến. Tất cả những câu hỏi này cần phải hướng tới Hamas. Họ đang nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi tấn công Israel?”

Khi ở Israel, Biden đã đàm phán một thỏa thuận giữa Israel và Ai Cập để cho phép chuyển hàng viện trợ vào Gaza thông qua Giao lộ Rafah do Ai Cập kiểm soát. Thỏa thuận sẽ cho phép các nhóm của Liên hợp quốc tiếp nhận và quản lý 20 xe tải viện trợ. Hàng chục xe tải nữa đang chờ nối tiếp nếu đợt đầu tiên suôn sẻ.

Biden cảnh báo rằng nếu Hamas chặn hoặc tịch thu hàng viện trợ thì “mọi chuyện sẽ kết thúc”.

Tổng thống Joe Biden phát biểu từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 19 tháng 10 năm 2023, tại Washington, về cuộc chiến ở Israel và Ukraine.
Tổng thống Joe Biden phát biểu từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 19 tháng 10 năm 2023, tại Washington, về cuộc chiến ở Israel và Ukraine.

Trong chuyến thăm vừa qua, Biden cũng công bố viện trợ 100 triệu USD của Mỹ cho người Palestine.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Gaza, với việc Israel ngăn chặn các nhu yếu phẩm cơ bản đến lãnh thổ ven biển.

Biden phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng quân đội Mỹ sẽ tham gia cùng binh lính Israel chiến đấu với Hezbollah nếu nhóm chiến binh có trụ sở tại Lebanon quyết định giúp đỡ Hamas và bắt đầu xung đột với Israel.

Ông cho biết ông đã thảo luận rất lâu với Thủ tướng Netanyahu về kế hoạch xâm chiếm Gaza để tiêu diệt Hamas và quân đội hai nước đang cân nhắc các lựa chọn thay thế. Nhưng ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đứng về phía Israel

Ông Biden hôm thứ Tư ủng hộ lời giải thích của Israel về kẻ chịu trách nhiệm về vụ nổ lớn tại bệnh viện ở Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây ra các cuộc biểu tình khắp khu vực.

Thi thể của những người Palestine thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện Ahli Arab được tập trung tại sân trước của bệnh viện al-Shifa, ở Thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, ngày 17 tháng 10 năm 2023.
Thi thể của những người Palestine thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện Ahli Arab được tập trung tại sân trước của bệnh viện al-Shifa, ở Thành phố Gaza, trung tâm Dải Gaza, ngày 17 tháng 10 năm 2023.

Tình báo Hoa Kỳ đánh giá số người chết trong vụ nổ là từ 100-300 người – với con số đó có thể là ở mức thấp hơn và bệnh viện bị thiệt hại về cấu trúc ở mức tối thiểu, như báo cáo đầu tiên với CNN và được VOA xác nhận.

“Dựa trên thông tin mà chúng tôi có được cho đến nay, có vẻ như đây là kết quả của một hỏa tiễn bắn lầm do nhóm khủng bố ở Gaza bắn”, ông Biden nói.

Israel cho biết hỏa tiễn đến từ nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo Palestine, nhóm này đã phủ nhận trách nhiệm.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết: “Trong khi chúng tôi tiếp tục thu thập thông tin, đánh giá hiện tại của chúng tôi, dựa trên phân tích hình ảnh trên không, thông tin chặn và nguồn mở, là Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza ngày hôm qua”. .

XEM THÊM:

Khủng hoảng Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu, tăng giá

Watson nói thêm rằng chính quyền đang làm việc để chứng thực liệu đó có phải là một hỏa tiễn thất bại do Thánh chiến Hồi giáo phóng hay không.

Biden thề sẽ cung cấp cho Israel những gì họ cần để tự vệ nhưng kêu gọi kiềm chế trả đũa.

“Bạn không sống theo quy tắc của những kẻ khủng bố. Bạn sống theo pháp luật. Khi xung đột diễn ra công bằng, bạn sống theo luật pháp và chiến tranh,” ông nói.

Vụ nổ bệnh viện đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở các thành phố trên khắp Trung Đông, bao gồm cả Lebanon, Iran, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người biểu tình đổ lỗi cho Israel.

Một số thông tin cho báo cáo này đến từ Associated Press, Agence France-Presse và Reuters

Theo VOA News

Print Friendly, PDF & Email