Các Ni Sư dâng hương và tụng kinh Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Chủ Nhật, ngày 3 tháng 9, 2023 cùng với các chùa Hương Tích, Huệ Quang, Liên Hoa..,Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại 11561 Magnolia St, Garden Grove do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2567.

Là một Thiền Viện nên về hình thức có nhiều khác biệt so với các chùa. Trong chánh điện chỉ duy nhất có một tượng Đức Phật uy nghi trên bàn thờ. Nay trong buổi đại lễ cử hành phía ngoài chánh điện cũng chỉ có một tượng Phật bằng đồng đen nho nhỏ trên bàn thờ đơn sơ, hai bên có hai trái bưởi xanh và phía dưới một chậu hoa màu xanh Thiền thanh thoát như trong chánh điện.

Trong khi chờ quan khách và mọi người đến đông đủ, Bác sĩ Trương Minh Cường, Diệu Hoàng, Nguyễn Hiền, Diệu Mai hát một số nhạc phẩm như Gánh Mẹ, Lá Thư Gửi Mẹ và Gạo Trắng Trăng Thanh. Đúng 11 giờ 45, MC.Đỗ Phước mời quan khách và mọi người đứng lên chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo Kỳ.

Đặc biệt bài Phật Giáo Kỳ, thơ Thanh Tịnh Liên (Thích Nữ Chân Thiền) được nhạc sĩ Tuấn Khanh phổ nhạc và do các Thiền Sinh đồng ca, ý tưởng thâm sâu, giai điệu nhịp nhàng trầm bổng: “Đây Phật Giáo kỳ tung bay phất phới. Đây ánh đạo vàng soi sáng muôn nơi. Ấn Độ, Việt Nam hoàn cầu thế giới. Chúng ta đón chào chân lý sáng ngời…..”

Lễ chào cờ vừa dứt, MC. Minh Hồng giới thiệu quan khách tham dự. Về phía tôn giáo có Ni Sư: Xuân Liên (Tịnh Xá Từ Quang), Ni Sư Bảo Khanh (chùa Khánh An) và Ni Sư Thanh Liên (Thiền Viện SN). Về quan khách có ông Tạ Đức Trí, Dân Biểu Tiểu bang Cali đến tham dự và trao tặng Thiền Viện Bằng Tưởng Lục của Hạ Viện; Bác Sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại); ông bà nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng và ca đoàn, các cựu huynh trưởng Đặng Đình Chính và phu nhân, Tuệ Linh, Lê Đức Lợi, Diệu Ngọc, Ban Vũ của ca sĩ Kiều Loan, nhà báo Phan Tấn Hải (nguyên Chủ bút Việt Báo) và một số phóng viên báo chí, các ca sĩ Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Ái Liên, Diệu Mai…

Từ trái: Ni Sư Chân Diệu, Ni Sư Chân Thiền; Dân Biểu Tạ Đức Trí trao Bằng Tưởng Lục cho Thiền Viện Sùng Nghiêm và MC. Đỗ Phước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

MC. Đỗ Phước thay mặt Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc buổi lễ, “Hôm nay là ngày Lễ Vu Lan hàng năm. Trong sinh hoạt của Phật Giáo, Lễ to lớn nhất là Lễ Phật Đản và Lễ Vu Lan. Cả hai đều mang ý nghĩa sự tôn vinh của bậc Sư Phụ là Phật Thích Ca dẫn chúng ta đi đến giải thoát khổ đau, và lễ tri ân các bậc Sư Phụ cùng cha mẹ sinh thành. Lòng chúng ta hôm nay hội tụ về đây dâng trào nỗi cảm xúc nhớ ơn của Phật cùng Sư Phụ, cha mẹ và tất cả muôn loài. Phật có dạy “Tột cùng của điều thiện không gì hơn là chữ Hiếu cũng như tột cùng của điều ác không gì hơn là chữ Bất Hiếu. Chúng tôi đại diện cho đạo tràng Thiền Viện Sùng Nghiêm xin phép tuyên bố khai mạc đại lễ Vu Lan, ngày báo hiếu của toàn thể chúng ta,” và xin Ni Sư Chân Thiền, một Thiền Sư đã bao nhiêu năm hoằng pháp không mệt mỏi lên chia sẻ đôi điều.”

Các Thiền Sinh hợp ca nhạc phẩm Chân Tâm thơ Thanh Tịnh Liên, nhạc Giác An. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư cho biết, nói về chữ Hiếu thì nó bao la bát ngát, vì không chỉ Tri Ân, Báo Hiếu ông bà, cha mẹ, Cửu Huyền Thất Tổ, mà còn phải báo hiếu tri ân toàn thể vũ trụ muôn loài, muôn vật nữa. Nhưng thực tế, ngay trước mắt là Báo Hiếu và Tri Ân Cha Mẹ, Thầy Tổ hiện hữu mà còn chưa xong!

Ni Sư cho biết đã có rất nhiều các bậc cha mẹ đến với Thiền Viện trong nước mắt đầm đìa, than khóc, kể cho Ni Sư những điều tủi nhục khi con cái chà đạp, mắng nhiếc không tiếc lời! Vì thế, nhân ngày Vu Lan, Ni Sư xin nhắc nhở, không phải là hầu hết chúng ta đều bất hiếu! Nhưng nếu có những ai đã lỡ lầm dám xúc phạm, mắng cha, mắng mẹ… nhiếc mắng đến nỗi làm các đấng cha mẹ sợ hãi quá nên đã run lên bần bật thì hãy sớm ăn năn hối lỗi.

Ni Sư nói, “Sự việc đau thương này chúng tôi đã từng chứng kiến tận mắt, và hôm nay, có một sự vi diệu nào đó, đã khiến Bác Sĩ Võ Đình Hữu liên lạc với ký giả Thanh Phong báo Viễn Đông và người ký giả này đã đưa cho chúng tôi một đề tài cũng trùng hợp với những gì mà tôi muốn nhắn nhủ trong ngày đại lễ Vu Lan này. Thưa đề tài là câu chuyện của một Bác Sĩ trẻ tên Hiếu đã phạm tội bất hiếu với Mẹ. Bây giờ ông mới ăn năn, hối lỗi thì mẹ đã qua đời!”

Sau cùng, Ni Sư nhắc nhở, “Không bao giờ nên phạm tội bất hiếu đối với các Đấng Sinh Thành! Hãy coi chừng, vì Đạo Phật không những là Đạo Hiếu, mà còn là Đạo Nhân Quả trong từng giây, từng phút.”

Sau tiết mục Tri Ân Cúng Phật thơ Thanh Tịnh Liên, nhạc Tuấn Khanh và ca sĩ Duy Quang trình bày, Minh Hồng, Diệu Ngọc và My Nga đọc bài Bông Hồng Cài Áo, các Ni Sư lên trước bàn thờ Dâng Hương và tụng Bát Nhã Tâm Kinh.

Các Thiền Sinh Diệu Ngọc, Đỗ Phước và Minh Hồng đọc bài Bông Hồng Cài Áo (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình còn lại dùng cơm chay do Thiền Viện khoản đãi và thưởng thức chương trình nhạc phẩm thiền và một số vũ điệu, hầu hết đều trích từ thơ Thanh Tịnh Liên và nhạc sĩ Tuấn Khanh, Phạm Duy, Giác An phổ nhạc như Chân Tâm; Hành Khất Không Nhà; Cánh Buồm Bạt Gió; Tu Là Sửa Đổi; Vu Lan. Ngoài ra, ca sĩ Diệu Hoàng với nhạc phẩm Rồi Cũng Thế Thôi, thơ HT Thích Tâm Châu, nhạc Tâm Đức. Nhà thơ Mắt Nâu ngâm bài Thắng Hội Vu Lan và hát Đời Đá Vàng của nhạc sĩ Vũ Thành An; ca sĩ Phương Thảo, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên với các nhạc phẩm Tôi Yêu của Trịnh Hưng, Tiếng Đàn Tôi của Phạm Duy, Mẹ của Nguyễn Đình Toàn và Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười, Gió Hát Thiền Ca của Võ Tá Hân, Mặt Trời Hồng Tỉnh Thức của TS Nhất Hạnh và Võ Tá Hân; Mẹ Tôi của Nhị Hà với tiếng hát Kiều Loan qua tiếng dương cầm réo rắt của dương cầm thủ Nguyễn Phú Hùng.

Chương trình bế mạc lúc 4 giờ chiều với lời cảm tạ của Thiền Sinh Chính.

Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm ngoài việc hoằng pháp, Ni Sư còn sáng tác hàng trăm bài Thơ, Nhạc Thiền được in thành sách, hầu hết đều do nhạc sĩ Phạm Duy, Tuấn Khanh phổ nhạc và chuyển thành CD, DVD để tặng không, biếu không cho các đồng hương đến thăm Thiền Viện. Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu cũng đã đào tạo được hơn 20 Thiền Sinh, trong đó có những người như bác sĩ Minh Cường, cô giáo Diệu Ngọc, nhà văn Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, nhà thơ Mắt Nâu… hàng tuần đến Thiền Viện tu tập và hành thiền.

Bác sĩ Võ Đình Hữu chia sẻ hai mẫu chuyện về Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác sĩ Võ Đình Hữu lần đầu tiên đến tham dự đại lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. Ông nói, “Đây là lần đầu tiên tôi tới đến Thiền Viện thấy khung cảnh thật ấm cúng, thanh tịnh và cảm nhận được tâm hồn thanh thản.

“Trong cuộc đời hành nghề bác sĩ của tôi, tôi cũng đã từng nghe rất nhiều bậc cha mẹ đến than van, khóc lóc giống như Ni Sư Viện Chủ mới chia sẻ. Trong cuộc đời hãy phụng dưỡng cha mẹ, vì các bậc cha mẹ luôn lo cho con cái suốt đời. Khi cha mẹ đã ra đi, muốn báo hiếu cũng đã quá muộn màng. Tôi đã chia sẻ hai câu chuyện về mẹ tôi và ông nhạc tôi. Sau đó, một Phật tử cao niên đến nói với tôi, ông đã khóc khi nghe tôi nói chuyện. Tôi ước mong mọi người nhớ lời dặn của người bác sĩ trẻ trong câu chuyện: Đừng bao giờ…bất hiếu với mẹ cha như ông.”

Thanh Phong/ Viễn Đông

Print Friendly, PDF & Email