Ngày 02 tháng 12 năm 2023 lúc 4:33 chiều EST

Israel Says Ceasefire Breaks Down As Fighting Resumes In GazaDaniel Bush

Phóng viên Tòa Bạch Ốc

Israel đã tiêu diệt “hàng ngàn kẻ khủng bố” ở Gaza và đang thẩm vấn thêm hàng trăm chiến binh bị bắt từ Hamas và các nhóm chiến binh khác, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đưa ra đánh giá chiến trường mới nhất để chứng minh rằng Israel đang trên đường thành công trong mục tiêu quân sự là tiêu diệt Hamas ở Dải Gaza, nơi giao tranh lại tiếp tục vào cuối tuần sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần.

“Hàng trăm kẻ khủng bố đã bị bắt và đang bị thẩm vấn ở Israel” Gallant nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Tel Aviv, theo bản dịch tiếng Anh về nhận xét của ông bằng tiếng Do Thái do văn phòng của ông công bố.

Ông không cung cấp chi tiết về các cuộc thẩm vấn. Hamas dẫn đầu cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 chống lại Israel, nhưng các phe phái khác cũng hoạt động bên trong Gaza.

Biên giới Gaza của Israel
Xe tăng và xe bọc thép của Israel gần biên giới với Dải Gaza vào ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại Biên giới phía Nam, Israel. HÌNH ẢNH AMIR LEVY / GETTY

Các cuộc thẩm vấn các thành viên bị nghi ngờ của Hamas diễn ra khi Israel phải đối mặt với những câu hỏi liên tục về nguyên nhân dẫn đến những thất bại về tình báo và an ninh dẫn đến vụ tấn công. Hamas đã giết 1.200 người ở Israel và bắt cóc khoảng 240 người nữa vào ngày 7 tháng 10.

Israel đáp trả bằng các cuộc không kích và tấn công trên bộ vào Gaza khiến hơn 15.200 người thiệt mạng, (theo các quan chức y tế ở Gaza do Hamas điều hành) được hãng tin AP trích dẫn. Cuộc giao tranh đã nhấn chìm khu vực trong cuộc xung đột nguy hiểm nhất trong nhiều năm và khiến Mỹ và các quốc gia khác kêu gọi Israel hạn chế số dân thường thiệt mạng ở Gaza.

Gallant không nêu rõ Israel đã tiêu diệt bao nhiêu chiến binh Hamas. Quy mô lực lượng chiến đấu của Hamas ở Gaza khi phát động cuộc tấn công là không rõ ràng. Các nhà phân tích và cựu quan chức Israel ước tính rằng Hamas có ít nhất 25.000 chiến binh ở Gaza vào thời điểm tổ chức này tấn công Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết áp lực của Israel lên Hamas trên chiến trường đã giúp buộc nhóm này đồng ý thả hàng chục con tin Israel và nước ngoài.

Gallant cho biết Hamas đã thả 110 con tin và Israel, và đã tìm thấy thi thể của 3 người khác bị bắt cóc. Gallant cho biết Hamas từ chối thả 15 phụ nữ và hai trẻ em, điều mà ông cho là vi phạm thỏa thuận mà nhóm đã đạt được với Israel dẫn đến việc tạm dừng giao tranh.

Một số người Mỹ vẫn còn trong số các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Hôm thứ Bảy, một nhóm quan chức Hoa Kỳ do Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề con tin Roger Carstens dẫn đầu đã gặp các quan chức Israel vào thứ Bảy để thảo luận về cuộc khủng hoảng con tin. Chuyến thăm diễn ra chỉ hai ngày sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Israel để thúc đẩy lệnh ngừng bắn kéo dài.

Về nhà báo Daniel Bush

Daniel Bush là Phóng viên Nhà Trắng của Newsweek. Ông báo cáo về Tổng thống Biden, chính trị quốc gia và các vấn đề đối ngoại. Biden… đọc thêm

Theo Newsweek


Print Friendly, PDF & Email