Hàng trăm thành viên gia đình và những người ủng hộ các con tin Israel bị Hamas bắt giữ ở Gaza đã biểu tình bên ngoài quốc hội Israel ở Jerusalem để kêu gọi thả họ. (Ngày 7 tháng 11) (Video AP/Sam McNeil và Moshe Edri)Video4Ảnh18BỞI  

NAJIB JOBAIN VÀ SMY MAGDYCập nhật 10:17 sáng EST, ngày 7 tháng 11 năm 2023Chia sẻ

KHAN YOUNIS, Dải Gaza (AP) – Israel sẽ chịu “trách nhiệm an ninh tổng quát” ở Gaza vô thời hạn sau cuộc chiến với Hamas, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Israel có kế hoạch duy trì quyền kiểm soát ở đó một tháng sau khi xảy ra xung đột đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng và san bằng nhiều vùng lãnh thổ.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng vào cuối ngày thứ Hai, ông Netanyahu bày tỏ sự cởi mở với việc “tạm dừng một chút” trong cuộc giao tranh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hàng viện trợ đến Gaza hoặc thả một số trong số hơn 240 con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 đã gây ra chiến tranh.

Nhưng ông loại trừ bất kỳ lệnh ngừng bắn chung nào mà không thả tất cả con tin. Nhà Trắng cho biết không có thỏa thuận nào về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tạm dừng nhân đạo rộng rãi hơn sau cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo.

Cuộc chiến đã gây ra cái giá đáng kinh ngạc và Israel đã tung ra một làn sóng tấn công khác trên khắp lãnh thổ vào hôm thứ Ba. Toàn bộ các thành phố đã trở thành đống đổ nát và khoảng 70% trong số 2,3 triệu người của Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người tuân theo lệnh của Israel để tiến về phần phía nam của lãnh thổ bị bao vây, nơi cũng đang bị ném bom.

Người Palestine chạy trốn khỏi miền nam Dải Gaza trên phố Salah al-Din ở Bureij vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Moussa)

Người dân chạy trốn khỏi khu vực chiến sự ở phía bắc Gaza kể lại một cuộc hành trình kinh hoàng khi đi bộ ngang qua xe tăng của Israel

Người Palestine bỏ đi sau cuộc không kích của Israel ở Rafah, Dải Gaza, Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Eyad Baba)

Cập nhật trực tiếp | Israel sẵn sàng ‘tạm dừng một chút’ khi ném bom Gaza

Người Palestine tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, Thứ Hai, ngày 6 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Mohammed Dahman)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không đạt được thỏa thuận về cuộc chiến Israel-Hamas khi số người chết ở Gaza vượt qua 10.000

HƠN 10.000 NGƯỜI PALESTIN BỊ GIẾT

Quân đội Israel đã chiến đấu với phiến quân Palestine bên trong Gaza trong hơn một tuần và đã thành công trong việc cắt đôi lãnh thổ và bao vây Thành phố GazaThực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và nước đang cạn kiệt và các nơi trú ẩn do Liên hiệp quốc chuyển đổi thành trường học đang quá tải.

Theo Bộ Y tế Dải Gaza do Hamas điều hành nói, số người Palestine thiệt mạng đã vượt quá 10.300 người, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành niên. Bộ này cho biết hơn 2.300 người mất tích và được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy. Bộ này không phân biệt dân thường và chiến binh, và Israel cho biết họ đã tiêu diệt hàng nghìn tay súng.

Người Palestine tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, Thứ Hai, ngày 6 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Mohammed Dahman)
Người Palestine tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Khan Younis, phía nam Dải Gaza, Thứ Hai, ngày 6 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Mohammed Dahman)

Khoảng 1.400 người ở Israel đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas. Người Israel đã dành một phút mặc niệm hôm thứ Ba để tưởng nhớ các nạn nhân. Ngày thứ 30 là một cột mốc quan trọng trong lễ tang của người Do Thái và các sự kiện tưởng niệm được lên kế hoạch ở Tel Aviv và Jerusalem. Quân đội cho biết 30 binh sĩ Israel đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc tấn công trên bộ bắt đầu.

Ở miền nam Gaza, nơi người Palestine được yêu cầu phải tìm nơi ẩn náu, một cuộc không kích của Israel đã phá hủy một số ngôi nhà vào sáng sớm thứ Ba tại thị trấn Khan Younis. Một nhà báo của Associated Press tại hiện trường nhìn thấy những nhân viên cấp cứu kéo ra 5 thi thể – trong đó có 3 trẻ em đã chết – từ đống đổ nát. Một người đàn ông đã khóc khi bế một cô gái trẻ đầy máu cho đến khi một nhân viên cứu hộ đỡ cô bé ra khỏi vòng tay của anh ta và nói: “Hãy để cô ấy đi, hãy để cô ấy đi” để đưa cô ấy đi xe cứu thương.

Đoạn video của AP được quay tại một bệnh viện gần đó cho thấy một người phụ nữ tuyệt vọng tìm kiếm con trai mình rồi khóc và hôn cậu bé khi tìm thấy cậu bé trong tình trạng bán khỏa thân và đầy máu, nhưng dường như không bị thương nặng. Một cô gái khóc nức nở bên cạnh một em bé trên cáng, dường như đã chết.

Ahmad al-Najjar, tổng giám đốc Bộ Giáo dục ở Gaza, cho biết: “Chúng tôi đang ngủ, trẻ sơ sinh, trẻ em, người già… Tôi không chắc về số phận của họ”.

Tại thị trấn trung tâm Deir al-Balah, các nhân viên cứu hộ chạy đến chở một số trẻ em và bé gái bị thương, phủ đầy bụi khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị san phẳng. “Con gái tôi,” một người phụ nữ hét lên khi chạy theo sau họ. Hiện chưa rõ con số thương vong trong cuộc tấn công.

Theo chính quyền thành phố và một bệnh viện địa phương, một cuộc không kích đã phá hủy một ngôi nhà ở thành phố Rafah phía nam, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.

ISRAEL ĐỂ DUY TRÌ KIỂM SOÁT

Israel đã thề sẽ loại bỏ Hamas khỏi quyền lực và đè bẹp khả năng quân sự của tổ chức này – nhưng cả Israel và đồng minh chính của họ, Hoa Kỳ, đều chưa cho biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo .

Người Palestine thương tiếc người thân của họ thiệt mạng trong vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Rafah, Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)
Người Palestine thương tiếc người thân của họ thiệt mạng trong vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Rafah, Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Ali)
Hình ảnh các con tin Israel bị phiến quân Hamas bắt giữ được chiếu trên các bức tường của Thành cổ Jerusalem, Thứ Hai, ngày 6 tháng 11 năm 2023. Nhóm phiến quân Hồi giáo đã giết chết 1.400 người và bắt cóc 240 người khác trong một cuộc tấn công xuyên biên giới chưa từng có vào ngày 7 tháng 10, gây ra một cuộc chiến đã nổ ra trong tháng qua.  (Ảnh AP / Leo Correa)
Hình ảnh các con tin Israel bị phiến quân Hamas bắt giữ được chiếu trên các bức tường của Thành cổ Jerusalem, Thứ Hai, ngày 6 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Leo Correa)

Ông Netanyahu nói với ABC News rằng Gaza nên được cai trị bởi “những người không muốn tiếp tục con đường của Hamas” mà không nói rõ thêm.

“Tôi nghĩ Israel sẽ, trong một khoảng thời gian không xác định, sẽ chịu trách nhiệm về an ninh tổng thể bởi vì chúng tôi đã thấy điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi không có nó. Khi chúng ta vô trách nhiệm về an ninh, điều chúng ta gặp phải là sự bùng nổ khủng bố của Hamas ở quy mô mà chúng ta không thể tưởng tượng được,” ông nói.

Netanyahu không nói rõ hình thức kiểm soát an ninh sẽ như thế nào. Các quan chức Mỹ đã khuyên Israel không nên tái chiếm Gaza. Israel đã rút quân và người định cư vào năm 2005 nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát không phận, bờ biển, cơ quan đăng ký dân cư và các cửa khẩu biên giới của Gaza , ngoại trừ một khu vực vào Ai Cập.

Hamas đã giành quyền lực từ các lực lượng trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas vào năm 2007, giới hạn Chính quyền Palestine của ông trong các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng. Kể từ đó, Israel và Ai Cập đã áp đặt lệnh phong tỏa Gaza ở các mức độ khác nhau.

Theo AP

Print Friendly, PDF & Email