By thoisu 02 , October 17, 2023 0 Comments

Ngày 17 tháng 10 năm 2023 13:59


Lãnh đạo Hạ viện tạm thời Patrick McHenry, RN.C., chủ trì khi đảng Cộng hòa cố gắng bầu Hạ nghị sĩ Jim Jordan, R-Ohio, một đồng minh hàng đầu của Donald Trump, làm chủ tịch mới của Hạ viện, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 17 tháng 10 , 2023.
Lãnh đạo Hạ viện tạm thời Patrick McHenry, RN.C., chủ trì khi đảng Cộng hòa cố gắng bầu Hạ nghị sĩ Jim Jordan, R-Ohio, một đồng minh hàng đầu của Donald Trump, làm chủ tịch mới của Hạ viện, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 17 tháng 10 , 2023.

Đảng Cộng hòa đã từ chối bầu Dân biểu Jim Jordan làm chủ tịch Hạ viện vào thứ Ba trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vì những người ủng hộ đã từ chối đồng minh cứng rắn của Donald Trump về đa số cần thiết để giành lấy chiếc búa điều hành quốc hội.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều cuộc bỏ phiếu hơn khi Jordan nỗ lực tăng cường sự ủng hộ để thay thế Kevin McCarthy bị lật đổ cho chức vụ này và lãnh đạo phe cánh hữu cứng rắn của Đảng Cộng hòa chuyển sang nắm giữ vị trí trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ.

Nhưng sau hai tuần tranh đấu nội bộ đầy giận dữ của Đảng Cộng hòa kể từ khi McCarthy bị những người theo đường lối cứng rắn loại bỏ, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nhanh chóng trở thành một cuộc đọ sức giữa những người có quan điểm cứng rắn. Khoảng 20 đảng viên Cộng hòa bất đắc dĩ từ chối trao phiếu bầu cho Jordan, coi nghị sĩ Ohio là người quá cực đoan đối với vị trí chủ tịch Hạ viện đầy quyền lực, người đứng thứ hai sau tổng thống.

Những người ủng hộ Jim Jordan là sự kết hợp của những người thực dụng, từ các nhà lập pháp dày dạn kinh nghiệm và các chủ tịch ủy ban lo về việc điều hành cho đến các nhà lập pháp mới hơn từ các quận nơi cử tri của họ ở ưa chuộng Tổng thống Joe Biden hơn Trump.

Nhưng với áp lực của dư luận đè nặng lên các nhà lập pháp từ các đồng minh của Trump, bao gồm cả Sean Hannity của Fox News Channel, không rõ việc trì hoãn có thể kéo dài bao lâu. Jordan nhanh chóng thay đổi hàng chục lời gièm pha chỉ trong vài ngày, sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa không còn nhiều lựa chọn.

“Jim Jordan sẽ là một người đại diện (chủ tịch) tuyệt vời,” cựu tổng thống nói bên ngoài tòa án ở Manhattan, nơi ông đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận kinh doanh. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ sớm đạt được phiếu bầu, nếu không phải hôm nay thì trong một hoặc hai ngày tới.”

Sự leo thang chính trị đã trở nên khó khăn đối với Jordan, chủ tịch Ủy ban Tư pháp hiếu chiến và là thành viên sáng lập của Nhóm Tự do cánh hữu. Ông được biết đến như một tác nhân gây hỗn loạn hơn là một nhà lập pháp lành nghề, đặt ra câu hỏi về cách ông sẽ lãnh đạo. Quốc hội phải đối mặt với những thách thức khó khăn, có nguy cơ đóng cửa chính phủ liên bang nếu không tài trợ cho chính phủ và đáp ứng yêu cầu viện trợ của Tổng thống Joe Biden để giúp Ukraine và Israel trong các cuộc chiến ở nước ngoài.

Để giành được chiếc búa quyền lực, Jordan sẽ cần gần như toàn bộ đa số đồng nghiệp ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, vì các đảng viên Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ ủng hộ ứng cử viên của chính họ, Lãnh đạo Hakeem Jeffries của New York.

Với việc phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện với tỷ số 221-212, Jordan chỉ có thể mất một vài phiếu bầu để đạt ngưỡng đa số 217, nếu không còn sự vắng mặt nào nữa.

Trong khi cuộc điểm danh ảm đạm đang diễn ra, mỗi nhà lập pháp đều thông báo bằng lời về lựa chọn của mình, những ý kiến ​​từ chối nhanh chóng lộ ra.

Một, Dân biểu Don Bacon, R-Neb., một nhà lãnh đạo của phe trung dung, đã bầu chọn McCarthy, cựu chủ tịch bị lật đổ. Những tiếng thì thầm lan khắp căn phòng. Những người khác đã bỏ phiếu cho Lãnh đạo Đa số Steve Scalise, người được đảng đầu tiên đề cử thay thế McCarthy trước khi ông này cũng bị những người theo đường lối cứng rắn từ chối vào tuần trước.

Người đưa ra bài phát biểu đề cử chính thức là một đồng minh hàng đầu khác của Trump, nữ chủ tịch hội nghị GOP, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik của New York, người đã rút ra bài học từ Cựu Ước trước khi tuyên bố Jordan sẽ là “Chúng tôi là Đại diện của Nhân dân”.

Ở phía bên kia lối đi, Chủ tịch cuộc họp kín của Đảng Dân chủ, Dân biểu Pete Aguilar của California, đã đề cử Jeffries và cảnh báo rằng việc trao quyền đại diện cho một “người từ chối kết quả bầu cử” sẽ là “một thông điệp khủng khiếp” trong và ngoài nước.

Aguilar kể lại tất cả những lần Jordan bỏ phiếu chống lại các biện pháp khác nhau – tiếp cận phá thai, viện trợ của chính phủ và các biện pháp khác, các đảng viên Đảng Dân chủ hô vang “Ông ấy nói không!”

Thất vọng vì một nhóm nhỏ những người theo đường lối cứng rắn đã lật đổ Hạ viện bằng cách lật đổ McCarthy, Đảng Cộng hòa đã chứng kiến ​​quyền kiểm soát đa số của họ đối với Hạ viện dẫn đến đấu đá nội bộ công khai. Mọi hoạt động kinh doanh của Hạ viện đều bị đình trệ.

Sau cuộc họp tối hôm thứ Hai tại Điện Capitol trở thành nơi trút giận của những người thuộc đảng Cộng hòa giận dữ, Jordan thừa nhận: “Chúng tôi có thêm một vài người để nói chuyện và lắng nghe”.

Một người ủng hộ, Dân biểu Đảng Cộng hòa Ken Buck của Colorado, cho biết vai trò của Jordan trong cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 và việc ông từ chối thừa nhận Biden một đảng viên Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 vẫn là một vấn đề.

“Jim, tại một thời điểm nào đó, nếu ông ấy định lãnh đạo hạ viên này trong chu kỳ bầu cử tổng thống và đặc biệt là trong năm bầu cử tổng thống… thì sẽ phải tỏ ra mạnh mẽ và nói rằng Donald Trump đã không thắng cử và chúng ta cần phải tiến về phía trước,” Buck nói.

Nhưng Jordan có thể dựa vào sự ủng hộ của Trump cũng như áp lực lên các đồng nghiệp từ đội quân các nhà hoạt động cấp cơ sở, những người nhận ra ông qua tin tức truyền hình cáp và những màn trình diễn rực lửa tại các phiên điều trần của ủy ban. Đảng Cộng hòa cho rằng sẽ khó để các nhà lập pháp cấp bậc phản đối ông trong một cuộc bỏ phiếu công khai.

Dân biểu Matt Gaetz, R-Fla., Người đã dàn dựng việc lật đổ McCarthy bởi một số người có quan điểm cứng rắn, đã công khai ca ngợi từng nhà lập pháp đã ủng hộ quan điểm của Jordan – và chỉ trích những người không làm như vậy.

“Cảm ơn Dân biểu Ann Wagner!” Gaetz đã đăng trên mạng xã hội, sau khi đảng viên Đảng Cộng hòa Missouri tuyên bố ủng hộ.

Lần lượt, những người khác cũng tuyên bố ủng hộ. Tuy nhiên, có thể phải mất nhiều vòng trong quá trình bỏ phiếu tại Hạ viện, không khác gì vào tháng 1 khi McCarthy phải mất 15 vòng bầu để giành chiến thắng.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích sự thay đổi cực hữu, gọi Jordan là thủ lĩnh phe hỗn loạn của GOP.

Jordan là đồng minh hàng đầu của Trump, đặc biệt là trong cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ cựu tổng thống đang cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Biden. Vài ngày sau, Trump trao tặng Jordan Huân chương Tự do.

Michael Fanone, cựu cảnh sát Quận Columbia, người bị thương khi chiến đấu với đám đông vào ngày 6/1, cho biết: “Jim Jordan là một kẻ nổi dậy và không có vị trí thứ hai trong chức vụ (sẽ là) tổng thống”.

Hiện là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa để thách thức Biden trong cuộc bầu cử năm 2024, Trump đã sớm ủng hộ Jordan thay thế McCarthy và đang chống lại việc đề cử Scalise, người đã rút lui vào tuần trước sau khi các đồng nghiệp từ chối các quy tắc riêng của họ và không đoàn kết xung quanh ông.

Căng thẳng vẫn ở mức cao giữa các đảng viên Cộng hòa trước cuộc bỏ phiếu. Các đảng viên Cộng hòa cao cấp đang kiệt sức vì đấu đá nội bộ trong đảng mà không có công việc nào khác được thực hiện tại Quốc hội.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa phẫn nộ trước việc bị các đồng minh của Jordan gây áp lực và nói rằng họ đang bị các đối thủ chính đe dọa nếu họ không ủng hộ ông với tư cách là chủ tịch. Một trợ lý cho biết văn phòng của họ đã nhận được email từ nhóm của Hannity đang thúc đẩy Jordan.

Những người khác chỉ đơn giản là khó chịu vì toàn bộ quá trình đã bị kéo dài ra. Một, Dân biểu Mike Kelly, R-Pa., người ủng hộ Scalise, đã bắt đầu đưa ra một lựa chọn để trao cho Dân biểu Patrick McHenry, RN.C., chủ tịch tạm thời ủng hộ quyền lãnh đạo, nhiều quyền hơn.

Được bầu lần đầu tiên vào năm 2006, Jordan có rất ít dự luật mang tên mình kể từ thời còn đương tại chức. Ông ta cũng phải đối mặt với những câu hỏi về quá khứ của mình. Vài năm trước, Jordan đã bác bỏ cáo buộc từ các cựu đô vật trong thời gian làm trợ lý huấn luyện viên đấu vật tại Đại học bang Ohio, người đã cáo buộc anh biết về những cáo buộc rằng họ đã bị một bác sĩ Ohio sờ soạng một cách không thích đáng. Jordan cho biết ông chưa bao giờ biết về bất kỳ hành vi lạm dụng nào.

Theo VOA News

Print Friendly, PDF & Email